XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

Xét nghiệm dung nạp glucose được thực hiện trong thai kỳ để tầm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm dung nạp glucose thai kỳ nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

Tổng quan

Xét nghiệm dung nạp glucose thai kỳ trong một giờ nhằm kiểm tra phản ứng của cơ thể bạn với đường (glucose). Xét nghiệm dung nạp glucose được thực hiện trong thai kỳ để tầm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ - bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ.

Xét nghiệm được thực hiện trong hai bước. Đầu tiên, bạn sẽ uống một dung dịch có đường và sau đó được đo lượng đường trong máu sau khoảng 1 giờ. Kết quả cho biết liệu bạn có thể mắc tiểu đường thai kỳ hay không.

Nếu kết quả xét nghiệm nằm ngoài phạm vi tiêu chuẩn, bạn có thể cần thực hiện thêm xét nghiệm để xác định chẩn đoán.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm dung nạp glucose được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở mức trung bình, bạn có thể sẽ được xét nghiệm trong tam cá nguyệt thứ hai - giữa tuần thứ 24 và 28 của thai kỳ.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên thực hiện tầm soát sớm nhất trong lần thăm khám tiền sản đầu tiên của bạn. Các yếu tố rủi ro có thể bao gồm:

  • Đã từng hoặc đang có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên (béo phì).

  • Thiếu hoạt động thể chất.

  • Tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai trước đây.

  • Có tình trạng bệnh lý liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa hoặc hội chứng buồng trứng đa nang.

  • Người thân cùng huyết thống mắc bệnh tiểu đường

  • Trước đây đã sinh một em bé nặng hơn 9 pound (4,1 kg).

  • Chủng tộc - Phụ nữ da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ và người Mỹ gốc Á có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu không được quản lý cẩn thận, tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, gây ra gây ra tăng huyết áp và các triệu chứng khác có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé (tiền sản giật). Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con với cân nặng quá mức - có thể làm tăng nguy cơ chấn thương khi sinh hoặc khiến bạn phải sinh mổ.

Phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Bạn không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm glucose.

Quá trình thực hiện

Quá trình thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose được thực hiện theo hai bước. Khi đến văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc phòng thí nghiệm, bạn sẽ được uống một dung dịch glucose dạng siro chứa 1,8 ounce (50 gram) đường.

Bạn sẽ cần phải ở lại văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc phòng thí nghiệm trong khi chờ xét nghiệm nồng độ đường huyết. Bạn không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước vào thời điểm này.

Một giờ sau, một mẫu máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Mẫu máu này sẽ được sử dụng để đo lượng đường của bạn.

Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay lập tức. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết kết quả xét nghiệm sau đó.

Kết quả

Kết quả của xét nghiệm dung nạp glucose được trình bày ở đơn vị miligam trên decilit (mg / dL) hoặc milimol trên lít (mmol / L).

  • Nồng độ đường huyết < 140 mg/dL (7,8 mmol/L) được coi là bình thường.

  • Nồng độ đường huyết từ 140 mg/dL (7,8 mmol/L) - dưới 190 mg/dL (10,6 mmol/L) cho thấy cần phải thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose trong ba giờ để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

  • Nồng độ đường huyết từ 190 mg/dL (10,6 mmol/L) trở lên giúp xác định chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ. Có thể không cần xét nghiệm thêm.

Một số phòng khám hoặc phòng thí nghiệm sử dụng ngưỡng thấp hơn là 130 mg / dL (7,2 mmol / L) khi tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng bằng cách quản lý cẩn thận nồng độ đường huyết trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Khuyến cáo những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên làm xét nghiệm dung nạp glucose trong hai giờ từ 4 đến 12 tuần sau khi sinh con. Xét nghiệm này giúp tầm soát bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn có thắc mắc, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện điều chỉnh giọng nói của họ cho phù hợp với bản dạng giới. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
administrator
CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Ghép tạng từ người hiến tặng còn sống là một thủ thuật thực hiện để lấy một cơ quan từ người còn sống và đặt nó vào cơ thể của người mà cơ quan đó không còn hoạt động bình thường.
administrator
QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

Căng thẳng là một phản ứng tự động của cơ thể về thể chất, tinh thần và cảm xúc đối với một sự kiện khó khăn. Quản lý căng thẳng có thể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh hơn.
administrator
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU

PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là thủ thuật được sử dụng có thẻ giúp gây ít gây tổn thương cho cơ thể hơn so với phẫu thuật mở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Cắt bỏ tử cung có sự hỗ trợ của robot là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị một số tình trạng bệnh lý. Đối với phương pháp này, bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và có thể trở lại các hoạt động hàng ngày nhanh hơn so với phẫu thuật mở bụng thông thường.
administrator
XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.
administrator