XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

Xét nghiệm dung nạp glucose được thực hiện trong thai kỳ để tầm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm dung nạp glucose thai kỳ nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

Tổng quan

Xét nghiệm dung nạp glucose thai kỳ trong một giờ nhằm kiểm tra phản ứng của cơ thể bạn với đường (glucose). Xét nghiệm dung nạp glucose được thực hiện trong thai kỳ để tầm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ - bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ.

Xét nghiệm được thực hiện trong hai bước. Đầu tiên, bạn sẽ uống một dung dịch có đường và sau đó được đo lượng đường trong máu sau khoảng 1 giờ. Kết quả cho biết liệu bạn có thể mắc tiểu đường thai kỳ hay không.

Nếu kết quả xét nghiệm nằm ngoài phạm vi tiêu chuẩn, bạn có thể cần thực hiện thêm xét nghiệm để xác định chẩn đoán.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm dung nạp glucose được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở mức trung bình, bạn có thể sẽ được xét nghiệm trong tam cá nguyệt thứ hai - giữa tuần thứ 24 và 28 của thai kỳ.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên bạn nên thực hiện tầm soát sớm nhất trong lần thăm khám tiền sản đầu tiên của bạn. Các yếu tố rủi ro có thể bao gồm:

  • Đã từng hoặc đang có chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên (béo phì).

  • Thiếu hoạt động thể chất.

  • Tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai trước đây.

  • Có tình trạng bệnh lý liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa hoặc hội chứng buồng trứng đa nang.

  • Người thân cùng huyết thống mắc bệnh tiểu đường

  • Trước đây đã sinh một em bé nặng hơn 9 pound (4,1 kg).

  • Chủng tộc - Phụ nữ da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ và người Mỹ gốc Á có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu không được quản lý cẩn thận, tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, gây ra gây ra tăng huyết áp và các triệu chứng khác có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé (tiền sản giật). Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh con với cân nặng quá mức - có thể làm tăng nguy cơ chấn thương khi sinh hoặc khiến bạn phải sinh mổ.

Phụ nữ từng bị tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Bạn không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm glucose.

Quá trình thực hiện

Quá trình thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose được thực hiện theo hai bước. Khi đến văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc phòng thí nghiệm, bạn sẽ được uống một dung dịch glucose dạng siro chứa 1,8 ounce (50 gram) đường.

Bạn sẽ cần phải ở lại văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc phòng thí nghiệm trong khi chờ xét nghiệm nồng độ đường huyết. Bạn không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác ngoài nước vào thời điểm này.

Một giờ sau, một mẫu máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Mẫu máu này sẽ được sử dụng để đo lượng đường của bạn.

Sau khi xét nghiệm dung nạp glucose, bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay lập tức. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết kết quả xét nghiệm sau đó.

Kết quả

Kết quả của xét nghiệm dung nạp glucose được trình bày ở đơn vị miligam trên decilit (mg / dL) hoặc milimol trên lít (mmol / L).

  • Nồng độ đường huyết < 140 mg/dL (7,8 mmol/L) được coi là bình thường.

  • Nồng độ đường huyết từ 140 mg/dL (7,8 mmol/L) - dưới 190 mg/dL (10,6 mmol/L) cho thấy cần phải thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose trong ba giờ để chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

  • Nồng độ đường huyết từ 190 mg/dL (10,6 mmol/L) trở lên giúp xác định chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ. Có thể không cần xét nghiệm thêm.

Một số phòng khám hoặc phòng thí nghiệm sử dụng ngưỡng thấp hơn là 130 mg / dL (7,2 mmol / L) khi tầm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn có thể ngăn ngừa các biến chứng bằng cách quản lý cẩn thận nồng độ đường huyết trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Khuyến cáo những phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên làm xét nghiệm dung nạp glucose trong hai giờ từ 4 đến 12 tuần sau khi sinh con. Xét nghiệm này giúp tầm soát bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn có thắc mắc, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐIỆN SINH LÝ HỌC TIM

ĐIỆN SINH LÝ HỌC TIM

Thăm dò điện sinh lý (EP) là một loạt các xét nghiệm giúp kiểm tra hoạt động điện của tim. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp điện sinh lý học tim nhé.
administrator
HÔ HẤP KÝ

HÔ HẤP KÝ

Hô hấp ký (spirometry) là một xét nghiệm phổ biến được sử dụng để chẩn đoán bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và các bệnh lý khác ảnh hưởng đến hô hấp.
administrator
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator
THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

Những người đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể chọn phương pháp tháo thụt đại tràng để điều hòa nhu động ruột và làm sạch ruột. Quá trình này bao gồm việc rửa ruột kết bằng nước hàng ngày thông qua một lỗ thoát (phẫu thuật mở) trong ổ bụng. Bạn không cần phải đeo túi hậu môn. Những người bị bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo và tháo thụt đại tràng.
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG MÔNG

PHẪU THUẬT NÂNG MÔNG

Nâng mông là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ bề ngoài của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện phẫu thuật nâng mông nhé
administrator
CHỤP CT MẠCH VÀNH

CHỤP CT MẠCH VÀNH

Chụp cắt lớp vi tính (CT) mạch vành là một xét nghiệm hình ảnh để quan sát các động mạch cung cấp máu cho tim. Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán nhiều loại bệnh tim khác nhau.
administrator
TẨY LÔNG BẰNG LASER

TẨY LÔNG BẰNG LASER

Tẩy lông bằng laser là một thủ thuật sử dụng chùm ánh sáng tập trung (tia laser) để loại bỏ lông tại một khu vực trên cơ thể trong một thời gian dài. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tẩy lông bằng laser nhé.
administrator
TẦM SOÁT UNG THƯ MIỆNG

TẦM SOÁT UNG THƯ MIỆNG

Tầm soát ung thư miệng là thủ thuật nên được thực hiện định kỳ để sớm xác định ung thư miệng, từ đó tăng hiệu quả điều trị.
administrator