PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng (thường được gọi là IPAA, phẫu thuật túi J hoặc J-pouch) thường được thực hiện sau khi đã cắt bỏ toàn bộ ruột già.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

Tổng quan

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng (thường được gọi là IPAA, phẫu thuật túi J hoặc J-pouch) sẽ giúp bạn loại bỏ chất thải bình thường sau khi đã cắt bỏ toàn bộ ruột già (đại tràng và trực tràng). Thủ thuật này tránh được sự cần thiết phải thực hiện một lỗ mở vĩnh viễn trong ổ bụng để đi tiêu.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng thường được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng mãn tính và các bệnh di truyền, chẳng hạn như bệnh đa polyp tuyến có tính gia đình (FAP), có nguy cơ cao bị ung thư ruột kết và trực tràng.

Trong một số trường hợp, thủ thuật được thực hiện khi các loại thuốc dùng để điều trị viêm loét đại tràng không kiểm soát được tình trạng bệnh. Nó cũng có thể được thực hiện nếu các thay đổi tiền ung thư hoặc ung thư ruột kết được phát hiện. Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng đôi khi cũng được sử dụng để điều trị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

Rủi ro

Phẫu thuật túi J có một số rủi ro và biến chứng, bao gồm tắc nghẽn, mất nước, tiêu chảy, co thắt, hỏng túi nối và nhiễm trùng (viêm túi).

Viêm túi là một trong những biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng. Nguy cơ bị viêm càng tăng sau khi thực hiện phẫu thuật càng lâu.

Tình trạng viêm có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm loét đại tràng, bao gồm tiêu chảy, đau bụng và khớp, sốt và mất nước. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể điều trị viêm bằng thuốc kháng sinh. Một số ít người cần dùng thuốc hàng ngày để điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng viêm.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm không đáp ứng với điều trị hàng ngày. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ túi nối thông và tiến hành phẫu thuật cắt hồi tràng. Tình trạng này chỉ xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ những người được thực hiện phẫu thuật túi J.

Thường là một phần trong phẫu thuật, túi được khâu vào một phần nhỏ của trực tràng được gọi là vòng bít. Đối với những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, phần trực tràng còn lại này có thể bị viêm kèm theo viêm đại tràng, được gọi là viêm túi thừa. Đối với hầu hết mọi người, viêm túi thừa thường được điều trị thành công bằng thuốc.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Y tá sẽ gặp bạn trước khi phẫu thuật để đánh dấu vị trí cắt hồi tràng. Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn vị trí phẫu thuật cắt hồi tràng, bao gồm nếp gấp da tự nhiên, cơ ở bụng, sẹo, rốn, vòng eo, xương hông và khả năng hiển thị vị trí này trong tư thế đang ngồi. Lựa chọn vị trí thích hợp giúp việc chăm sóc sau phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn.

Thực phẩm và thuốc

Trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn sử dụng caffeine, rượu, thuốc lá hoặc các loại thuốc khác. Sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong số này trước hoặc sau khi phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bạn.

Trong quá trình

Khi có thể, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật túi chữ J bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu (nội soi). Thay vì mở bụng bằng một vết rạch lớn (phẫu thuật mở), họ thường rạch nhiều đường nhỏ hơn trên bụng, qua đó có thể đưa vào dụng cụ phẫu thuật và một ống dài, hẹp có camera ở đầu (nội soi ổ bụng).

Trong quá trình phẫu thuật túi chữ J, bác sĩ phẫu thuật sẽ:

  • Cắt bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng, bảo tồn các cơ (cơ vòng) và hậu môn ở cuối trực tràng

  • Tạo một túi có hình dạng giống như chữ J từ cuối ruột non và gắn nó vào hậu môn (ở cuối trực tràng)

  • Tạo một lỗ thông tạm thời ở thành bụng (hồi tràng) để loại bỏ chất thải

Sau khoảng 3 tháng, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm thủ thuật thứ hai để đóng hồi tràng, cho phép bạn đi tiêu phân bình thường.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể cần dành một thời gian ngắn trong bệnh viện để hồi phục và học cách chăm sóc cho tình trạng suy hồi tràng tạm thời của mình. Bạn có thể được sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống nhiều chất lỏng, chẳng hạn như nước hoặc đồ uống bổ sung chất điện giải, để tránh mất nước và chất điện giải. Trong khoảng 6 – 8 tuần, bạn nên tránh một số loại thực phẩm, chẳng hạn như những thực phẩm thô, bao gồm trái cây, rau sống, hạt, quả hạch và bỏng ngô. Những thực phẩm này có thể gây kích ứng vùng hậu môn. Nếu bạn đi tiêu ra phân nước, một số thực phẩm có thể hữu ích chẳng hạn như sốt táo, chuối, gạo hoặc bơ đậu phộng.

Trong khoảng 4 – 6 tuần sau khi phẫu thuật túi J, tránh nâng vật nặng và thực hiện các hoạt động gắng sức. Sau đó, hầu hết mọi hoạt động bạn lựa chọn sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục. Mức độ và loại bài tập lựa chọn có thể phụ thuộc vào những gì mà bạn cảm thấy thoải mái trước khi phẫu thuật.

Kết quả

Đối với hầu hết mọi người - cả trẻ em và người lớn - chất lượng cuộc sống thường được cải thiện đáng kể sau khi thực hiện phẫu thuật túi J. Tuy nhiên, những người trên 45 tuổi có xu hướng đi tiểu nhiều hơn và phải đi vệ sinh thường xuyên hơn vào ban đêm. Trung bình, hầu hết mọi người có khoảng 6 lần đi tiêu mỗi ngày và 1 lần vào ban đêm sau khi phẫu thuật cắt túi chữ J. Hầu hết cho biết chất lượng cuộc sống tốt và khoảng 90% mọi người hài lòng với kết quả.

Phẫu thuật túi J không ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh nở bình thường của phụ nữ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu việc mang thai là vấn đề đáng lo ngại hiện tại hoặc trong tương lai, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách tiếp cận tốt nhất cho cuộc phẫu thuật của bạn.

Phẫu thuật túi J thường được ưa thích hơn phẫu thuật cắt hồi tràng. Thảo luận với bác sĩ về loại phẫu thuật nào là tốt nhất cho bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
STRESS TEST

STRESS TEST

Stress test, còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục, cho biết tim của bạn hoạt động như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất. Xét nghiệm này có thể giúp đưa ra các quyết định điều trị, xác định hiệu quả của liệu trình điều trị bệnh lý tim mạch hay chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của tình trạng tim hiện có.
administrator
HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

Holter là một thiết bị nhỏ được đeo trên cơ thể để ghi lại nhịp tim, từ đó giúp phát hiện hoặc xác định nguy cơ của tình trạng nhịp tim không đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thiết bị Holter điện tâm đồ nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM MÁU ẨN TRONG PH N

XÉT NGHIỆM MÁU ẨN TRONG PH N

Tình trạng xuất hiện máu ẩn trong phân có thể báo hiệu một bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm máu ẩn trong phân nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

Các bác sĩ có thể thực hiện một cuộc phẫu thuật để làm cho mũ âm vật nhỏ hơn. Mũ âm vật là một nếp da nhỏ bao phủ và bảo vệ âm vật, nơi cực kỳ nhạy cảm. Một số người có mũ âm vật lớn sẽ dễ bị kích ứng. Những người khác có thể muốn tăng cảm giác của âm vật. Thu nhỏ mũ âm vật có thể khắc phục những vấn đề này.
administrator
THĂM KHÁM PHỤ KHOA

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
administrator
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator
ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

administrator
CHỤP ĐĨA ĐỆM

CHỤP ĐĨA ĐỆM

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây đau lưng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp đĩa đệm nhé.
administrator