PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng (thường được gọi là IPAA, phẫu thuật túi J hoặc J-pouch) thường được thực hiện sau khi đã cắt bỏ toàn bộ ruột già.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

Tổng quan

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng (thường được gọi là IPAA, phẫu thuật túi J hoặc J-pouch) sẽ giúp bạn loại bỏ chất thải bình thường sau khi đã cắt bỏ toàn bộ ruột già (đại tràng và trực tràng). Thủ thuật này tránh được sự cần thiết phải thực hiện một lỗ mở vĩnh viễn trong ổ bụng để đi tiêu.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng thường được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng mãn tính và các bệnh di truyền, chẳng hạn như bệnh đa polyp tuyến có tính gia đình (FAP), có nguy cơ cao bị ung thư ruột kết và trực tràng.

Trong một số trường hợp, thủ thuật được thực hiện khi các loại thuốc dùng để điều trị viêm loét đại tràng không kiểm soát được tình trạng bệnh. Nó cũng có thể được thực hiện nếu các thay đổi tiền ung thư hoặc ung thư ruột kết được phát hiện. Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng đôi khi cũng được sử dụng để điều trị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

Rủi ro

Phẫu thuật túi J có một số rủi ro và biến chứng, bao gồm tắc nghẽn, mất nước, tiêu chảy, co thắt, hỏng túi nối và nhiễm trùng (viêm túi).

Viêm túi là một trong những biến chứng phổ biến nhất của phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng. Nguy cơ bị viêm càng tăng sau khi thực hiện phẫu thuật càng lâu.

Tình trạng viêm có thể gây ra các triệu chứng tương tự như viêm loét đại tràng, bao gồm tiêu chảy, đau bụng và khớp, sốt và mất nước. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể điều trị viêm bằng thuốc kháng sinh. Một số ít người cần dùng thuốc hàng ngày để điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng viêm.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm không đáp ứng với điều trị hàng ngày. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ túi nối thông và tiến hành phẫu thuật cắt hồi tràng. Tình trạng này chỉ xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ những người được thực hiện phẫu thuật túi J.

Thường là một phần trong phẫu thuật, túi được khâu vào một phần nhỏ của trực tràng được gọi là vòng bít. Đối với những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, phần trực tràng còn lại này có thể bị viêm kèm theo viêm đại tràng, được gọi là viêm túi thừa. Đối với hầu hết mọi người, viêm túi thừa thường được điều trị thành công bằng thuốc.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Y tá sẽ gặp bạn trước khi phẫu thuật để đánh dấu vị trí cắt hồi tràng. Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn vị trí phẫu thuật cắt hồi tràng, bao gồm nếp gấp da tự nhiên, cơ ở bụng, sẹo, rốn, vòng eo, xương hông và khả năng hiển thị vị trí này trong tư thế đang ngồi. Lựa chọn vị trí thích hợp giúp việc chăm sóc sau phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn.

Thực phẩm và thuốc

Trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn sử dụng caffeine, rượu, thuốc lá hoặc các loại thuốc khác. Sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong số này trước hoặc sau khi phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bạn.

Trong quá trình

Khi có thể, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật túi chữ J bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu (nội soi). Thay vì mở bụng bằng một vết rạch lớn (phẫu thuật mở), họ thường rạch nhiều đường nhỏ hơn trên bụng, qua đó có thể đưa vào dụng cụ phẫu thuật và một ống dài, hẹp có camera ở đầu (nội soi ổ bụng).

Trong quá trình phẫu thuật túi chữ J, bác sĩ phẫu thuật sẽ:

  • Cắt bỏ toàn bộ đại tràng và trực tràng, bảo tồn các cơ (cơ vòng) và hậu môn ở cuối trực tràng

  • Tạo một túi có hình dạng giống như chữ J từ cuối ruột non và gắn nó vào hậu môn (ở cuối trực tràng)

  • Tạo một lỗ thông tạm thời ở thành bụng (hồi tràng) để loại bỏ chất thải

Sau khoảng 3 tháng, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm thủ thuật thứ hai để đóng hồi tràng, cho phép bạn đi tiêu phân bình thường.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể cần dành một thời gian ngắn trong bệnh viện để hồi phục và học cách chăm sóc cho tình trạng suy hồi tràng tạm thời của mình. Bạn có thể được sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống nhiều chất lỏng, chẳng hạn như nước hoặc đồ uống bổ sung chất điện giải, để tránh mất nước và chất điện giải. Trong khoảng 6 – 8 tuần, bạn nên tránh một số loại thực phẩm, chẳng hạn như những thực phẩm thô, bao gồm trái cây, rau sống, hạt, quả hạch và bỏng ngô. Những thực phẩm này có thể gây kích ứng vùng hậu môn. Nếu bạn đi tiêu ra phân nước, một số thực phẩm có thể hữu ích chẳng hạn như sốt táo, chuối, gạo hoặc bơ đậu phộng.

Trong khoảng 4 – 6 tuần sau khi phẫu thuật túi J, tránh nâng vật nặng và thực hiện các hoạt động gắng sức. Sau đó, hầu hết mọi hoạt động bạn lựa chọn sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục. Mức độ và loại bài tập lựa chọn có thể phụ thuộc vào những gì mà bạn cảm thấy thoải mái trước khi phẫu thuật.

Kết quả

Đối với hầu hết mọi người - cả trẻ em và người lớn - chất lượng cuộc sống thường được cải thiện đáng kể sau khi thực hiện phẫu thuật túi J. Tuy nhiên, những người trên 45 tuổi có xu hướng đi tiểu nhiều hơn và phải đi vệ sinh thường xuyên hơn vào ban đêm. Trung bình, hầu hết mọi người có khoảng 6 lần đi tiêu mỗi ngày và 1 lần vào ban đêm sau khi phẫu thuật cắt túi chữ J. Hầu hết cho biết chất lượng cuộc sống tốt và khoảng 90% mọi người hài lòng với kết quả.

Phẫu thuật túi J không ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh nở bình thường của phụ nữ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nếu việc mang thai là vấn đề đáng lo ngại hiện tại hoặc trong tương lai, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách tiếp cận tốt nhất cho cuộc phẫu thuật của bạn.

Phẫu thuật túi J thường được ưa thích hơn phẫu thuật cắt hồi tràng. Thảo luận với bác sĩ về loại phẫu thuật nào là tốt nhất cho bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật được thực hiện cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp nhằm điều trị ung thư, phì đại tuyến giáp không phải ung thư (bướu cổ) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).
administrator
PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

Phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch sẽ được thực hiện để điều chỉnh môi trên và vòm miệng của trẻ. Sứt môi và hở hàm ếch là những rối loạn bẩm sinh có thể gây ra các vấn đề về ăn, uống và nói. Phẫu thuật bắt đầu khi trẻ được 3 tháng tuổi và có thể được thực hiện tiếp tục cho đến hết tuổi thiếu niên.
administrator
XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

Xét nghiệm fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ tình trạng chuyển dạ sinh non. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm fibronectin nhé.
administrator
NHỔ RĂNG KHÔN

NHỔ RĂNG KHÔN

Nhổ răng khôn là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng đau, nhiễm trùng, các vấn đề răng miệng khác hoặc đôi khi được chỉ định trong khi không có triệu chứng gì.
administrator
HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

Hiến tế bào gốc là một thủ thuật có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc hiến tế bào gốc máu ngoại vi và hiến tế bào gốc tủy xương nhé
administrator
CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

Chụp thận tĩnh mạch là xét nghiệm rất phổ biến để tìm hiểu các vấn đề mắc phải ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp thận tĩnh mạch nhé.
administrator
THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

Những người đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể chọn phương pháp tháo thụt đại tràng để điều hòa nhu động ruột và làm sạch ruột. Quá trình này bao gồm việc rửa ruột kết bằng nước hàng ngày thông qua một lỗ thoát (phẫu thuật mở) trong ổ bụng. Bạn không cần phải đeo túi hậu môn. Những người bị bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo và tháo thụt đại tràng.
administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator