NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

Nghiệm pháp bàn nghiêng là thủ thuật giúp đánh giá nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu không rõ nguyên nhân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp bàn nghiêng nhé.

daydreaming distracted girl in class

NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

Tổng quan

Nghiệm pháp bàn nghiêng được sử dụng để đánh giá nguyên nhân gây ra ngất xỉu không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện nghiệm pháp bàn nghiêng để đánh giá các đợt choáng váng, chóng mặt hoặc ngất xỉu lặp đi lặp lại không rõ nguyên nhân. Thử nghiệm có thể giúp xác định xem nguyên nhân có liên quan đến nhịp tim hoặc huyết áp hay không.

Tại sao cần thực hiện

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị thực hiện nghiệm pháp bàn nghiêng để cố gắng kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng - choáng váng, chóng mặt hoặc ngất xỉu - trong quá trình theo dõi nhịp tim và huyết áp.

Hệ thống thần kinh kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Nó có thể đột ngột làm giảm nhịp tim và huyết áp trong thời gian ngắn khi di chuyển sang tư thế thẳng đứng trong quá trình thực hiện thử nghiệm bàn nghiêng. Do đó, máu lên não ít hơn, có thể gây ngất xỉu.

Rủi ro

Thử nghiệm bàn nghiêng nói chung là an toàn. Các biến chứng rất hiếm. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ tục y tế nào, nó có một số rủi ro.

Các biến chứng tiềm ẩn của nghiệm pháp bàn nghiêng bao gồm:

  • Suy nhược có thể kéo dài vài giờ

  • Tiếp tục huyết áp thấp sau khi thực hiện

Các biến chứng này thường biến mất khi bàn được đưa về vị trí nằm ngang.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn có thể được yêu cầu không ăn hoặc uống trong hai giờ hoặc hơn trước khi thực hiện thử nghiệm bàn nghiêng. Bạn có thể dùng thuốc như bình thường trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thông báo khác.

Quá trình thực hiện

Trước khi thử nghiệm, bác sĩ sẽ:

  • Kiểm tra xem bạn đã nằm thẳng trên bàn có kê chân và đặt dây đai xung quanh để giữ cơ thể cố định chưa.

  • Đặt các miếng dán (điện cực) lên ngực, chân và tay của bạn. Dây kết nối các điện cực với máy điện tâm đồ theo dõi nhịp tim của bạn.

  • Đặt máy đo huyết áp hoặc vòng bít trên bàn tay, trên cánh tay hoặc trên cả hai để kiểm tra huyết áp của bạn trong quá trình thử nghiệm.

  • Đặt một đường truyền IV vào tĩnh mạch tại cánh tay của bạn để phân phối thuốc, nếu cần.

Trong quá trình kiểm tra bàn nghiêng

Bạn nằm ngửa trên bàn có động cơ trong khoảng 5 phút.

Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến một vị trí gần như thẳng đứng trong khoảng từ 5 đến 45 phút, tùy thuộc vào lý do của bài kiểm tra. Khi ở tư thế này, hãy giữ yên cơ thể càng lâu càng tốt và báo cáo các dấu hiệu và triệu chứng như buồn nôn, đổ mồ hôi, choáng váng hoặc nhịp tim không đều.

Nếu bạn không ngất xỉu hoặc có các triệu chứng khác sau 45 phút, bạn có thể nhận được thuốc isoproterenol (Isuprel) qua đường truyền tĩnh mạch ở cánh tay. Thuốc có thể kích thích phản xạ khiến bạn ngất xỉu.

Sau đó, bạn vẫn ở tư thế thẳng đứng trong 15 đến 20 phút nữa.

Nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ được theo dõi ở từng vị trí để đánh giá phản ứng của cơ thể đối với sự thay đổi vị trí.

Sau khi kiểm tra bàn nghiêng

Nếu bạn bị ngất khi đang đứng thẳng, bàn sẽ được đưa về vị trí nằm ngang ngay lập tức và bạn sẽ được theo dõi. Hầu hết mọi người tỉnh lại gần như ngay lập tức.

Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình.

Kết quả

Kết quả của nghiệm pháp bàn nghiêng dựa trên việc bạn có ngất xỉu trong quá trình kiểm tra hay không và điều gì xảy ra với huyết áp, nhịp tim của bạn.

  • Kết quả dương tính. Huyết áp giảm, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu trong quá trình kiểm tra.

  • Kết quả âm tính. Nhịp tim chỉ tăng nhẹ, huyết áp không giảm đáng kể và không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ngất xỉu.

Tùy thuộc vào kết quả, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn có thể đề nghị thêm các xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác gây ngất xỉu.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

Chụp X-quang ngực 3D (3D mammogram) là một phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ quan sát và kiểm tra một số bệnh lý ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực 3D nhé
administrator
LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

Liệu pháp quản lý bàng quang và ruột qua hệ thần kinh bao gồm các phương pháp điều trị để giúp kiểm soát thời điểm bạn đi tiểu hoặc đi tiêu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp quản lý bàng quang và ruột thông qua hệ thần kinh nhé.
administrator
CHỤP ĐĨA ĐỆM

CHỤP ĐĨA ĐỆM

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây đau lưng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp đĩa đệm nhé.
administrator
THĂM KHÁM PHỤ KHOA

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
administrator
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator
QUE CẤY TRÁNH THAI

QUE CẤY TRÁNH THAI

Que cấy tránh thai là một phương pháp kiểm soát sinh sản lâu dài của phụ nữ, hoạt động với cơ chế giúp làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung).
administrator