NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

Nghiệm pháp bàn nghiêng là thủ thuật giúp đánh giá nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu không rõ nguyên nhân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp bàn nghiêng nhé.

daydreaming distracted girl in class

NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

Tổng quan

Nghiệm pháp bàn nghiêng được sử dụng để đánh giá nguyên nhân gây ra ngất xỉu không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ có thể đề nghị thực hiện nghiệm pháp bàn nghiêng để đánh giá các đợt choáng váng, chóng mặt hoặc ngất xỉu lặp đi lặp lại không rõ nguyên nhân. Thử nghiệm có thể giúp xác định xem nguyên nhân có liên quan đến nhịp tim hoặc huyết áp hay không.

Tại sao cần thực hiện

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị thực hiện nghiệm pháp bàn nghiêng để cố gắng kích hoạt các dấu hiệu và triệu chứng - choáng váng, chóng mặt hoặc ngất xỉu - trong quá trình theo dõi nhịp tim và huyết áp.

Hệ thống thần kinh kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Nó có thể đột ngột làm giảm nhịp tim và huyết áp trong thời gian ngắn khi di chuyển sang tư thế thẳng đứng trong quá trình thực hiện thử nghiệm bàn nghiêng. Do đó, máu lên não ít hơn, có thể gây ngất xỉu.

Rủi ro

Thử nghiệm bàn nghiêng nói chung là an toàn. Các biến chứng rất hiếm. Tuy nhiên, như với bất kỳ thủ tục y tế nào, nó có một số rủi ro.

Các biến chứng tiềm ẩn của nghiệm pháp bàn nghiêng bao gồm:

  • Suy nhược có thể kéo dài vài giờ

  • Tiếp tục huyết áp thấp sau khi thực hiện

Các biến chứng này thường biến mất khi bàn được đưa về vị trí nằm ngang.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn có thể được yêu cầu không ăn hoặc uống trong hai giờ hoặc hơn trước khi thực hiện thử nghiệm bàn nghiêng. Bạn có thể dùng thuốc như bình thường trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thông báo khác.

Quá trình thực hiện

Trước khi thử nghiệm, bác sĩ sẽ:

  • Kiểm tra xem bạn đã nằm thẳng trên bàn có kê chân và đặt dây đai xung quanh để giữ cơ thể cố định chưa.

  • Đặt các miếng dán (điện cực) lên ngực, chân và tay của bạn. Dây kết nối các điện cực với máy điện tâm đồ theo dõi nhịp tim của bạn.

  • Đặt máy đo huyết áp hoặc vòng bít trên bàn tay, trên cánh tay hoặc trên cả hai để kiểm tra huyết áp của bạn trong quá trình thử nghiệm.

  • Đặt một đường truyền IV vào tĩnh mạch tại cánh tay của bạn để phân phối thuốc, nếu cần.

Trong quá trình kiểm tra bàn nghiêng

Bạn nằm ngửa trên bàn có động cơ trong khoảng 5 phút.

Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến một vị trí gần như thẳng đứng trong khoảng từ 5 đến 45 phút, tùy thuộc vào lý do của bài kiểm tra. Khi ở tư thế này, hãy giữ yên cơ thể càng lâu càng tốt và báo cáo các dấu hiệu và triệu chứng như buồn nôn, đổ mồ hôi, choáng váng hoặc nhịp tim không đều.

Nếu bạn không ngất xỉu hoặc có các triệu chứng khác sau 45 phút, bạn có thể nhận được thuốc isoproterenol (Isuprel) qua đường truyền tĩnh mạch ở cánh tay. Thuốc có thể kích thích phản xạ khiến bạn ngất xỉu.

Sau đó, bạn vẫn ở tư thế thẳng đứng trong 15 đến 20 phút nữa.

Nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ được theo dõi ở từng vị trí để đánh giá phản ứng của cơ thể đối với sự thay đổi vị trí.

Sau khi kiểm tra bàn nghiêng

Nếu bạn bị ngất khi đang đứng thẳng, bàn sẽ được đưa về vị trí nằm ngang ngay lập tức và bạn sẽ được theo dõi. Hầu hết mọi người tỉnh lại gần như ngay lập tức.

Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình.

Kết quả

Kết quả của nghiệm pháp bàn nghiêng dựa trên việc bạn có ngất xỉu trong quá trình kiểm tra hay không và điều gì xảy ra với huyết áp, nhịp tim của bạn.

  • Kết quả dương tính. Huyết áp giảm, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu trong quá trình kiểm tra.

  • Kết quả âm tính. Nhịp tim chỉ tăng nhẹ, huyết áp không giảm đáng kể và không có dấu hiệu hoặc triệu chứng ngất xỉu.

Tùy thuộc vào kết quả, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn có thể đề nghị thêm các xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác gây ngất xỉu.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM HPV

XÉT NGHIỆM HPV

Xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV) giúp phát hiện một loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm HPV.
administrator
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator
CHỌC DÒ DỊCH ỐI

CHỌC DÒ DỊCH ỐI

Chọc dò dịch ối là thủ thuật được thực hiện để xét nghiệm hoặc điều trị một số tình trạng ở trẻ em. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chọc dò dịch ối nhé.
administrator
CẤY GHÉP TIM

CẤY GHÉP TIM

Ghép tim là phẫu thuật được thực hiện để thay thế một trái tim bị suy giảm chức năng khi tình trạng này không cải thiện khi dùng thuốc hoặc các phẫu thuật khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật ghép tim nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

Phẫu thuật Whipple - còn được gọi là phẫu thuật cắt đầu tụy tá tràng, được thực hiện để loại bỏ phần đầu tụy nhằm điều trị các khối u và các rối loạn khác của tuyến tụy, ruột và ống mật.
administrator
Y HỌC TÍCH HỢP

Y HỌC TÍCH HỢP

Thuốc bổ sung và thuốc thay thế (CAM) là tên gọi phổ biến của các phương pháp chăm sóc sức khỏe mà theo truyền thống không có trong y học thông thường. Trong nhiều trường hợp, khi bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả ngày càng tăng, các liệu pháp này đang được kết hợp với y học thông thường.
administrator
CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Ghép tạng từ người hiến tặng còn sống là một thủ thuật thực hiện để lấy một cơ quan từ người còn sống và đặt nó vào cơ thể của người mà cơ quan đó không còn hoạt động bình thường.
administrator
MỔ LẤY THAI

MỔ LẤY THAI

Mổ lấy thai (sinh mổ) là một phương pháp có thể giúp mẹ và bé tránh các biến chứng của thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin về mổ lấy thai nhé
administrator