PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT

Cắt túi mật là một thủ thuật phẫu thuật thường được thực hiện để điều trị tình trạng sỏi đường mật và các biến chứng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt túi mật nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT

Tổng quan

Cắt túi mật là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ túi mật của bạn - một cơ quan hình quả lê nằm ngay dưới gan và ở phía trên bên phải của bụng. Túi mật của bạn có chức năng thu thập và lưu trữ mật - một chất lỏng giúp tiêu hóa được sản xuất trong gan của bạn.

Cắt túi mật là một phẫu thuật phổ biến và nó chỉ mang lại một nguy cơ biến chứng nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể về nhà ngay trong ngày thực hiện phẫu thuật cắt túi mật.

Thủ thuật cắt túi mật được thực hiện phổ biến nhất là sử dụng một máy quay video nhỏ và các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt qua 4 vết rạch nhỏ để quan sát bên trong bụng của bạn và cắt bỏ túi mật. Các bác sĩ gọi đây là phương pháp cắt túi mật nội soi.

Trong một số trường hợp, một vết rạch lớn có thể được thực hiện để cắt bỏ túi mật. Đây được gọi là phẫu thuật cắt túi mật mở.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật cắt túi mật được thực hiện phổ biến nhất để điều trị sỏi mật và các biến chứng mà chúng gây ra. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt túi mật nếu bạn có:

 • Sỏi mật trong túi mật (sỏi đường mật)

 • Sỏi mật trong ống mật (sỏi choledocholithiasis)

 • Viêm túi mật (viêm túi mật)

 • Polyp túi mật lớn

 • Viêm tụy do sỏi mật

Rủi ro

Cắt túi mật có nguy cơ biến chứng nhỏ bao gồm:

 • Rò rỉ mật

 • Sự chảy máu

 • Sự nhiễm trùng

 • Tổn thương các cấu trúc lân cận, chẳng hạn như ống mật, gan và ruột non

 • Rủi ro khi gây mê toàn thân, chẳng hạn như cục máu đông và viêm phổi

 • Nguy cơ biến chứng của bạn phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể và lý do cần thực hiện cắt túi mật.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Để chuẩn bị cho phẫu thuật cắt túi mật, bác sĩ phẫu thuật có thể yêu cầu bạn:

 • Không ăn gì vào đêm trước khi phẫu thuật. Bạn có thể dùng một ngụm nước để uống thuốc, nhưng tránh ăn và uống ít nhất 4 giờ trước khi phẫu thuật.

 • Ngừng dùng một số loại thuốc và chất bổ sung. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn đang dùng. Bạn vẫn có thể tiếp tục dùng hầu hết các loại thuốc theo quy định. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc và chất bổ sung vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Quần áo và đồ dùng cá nhân

Hầu hết mọi người về nhà ngay trong ngày phẫu thuật cắt túi mật, nhưng các biến chứng có thể xảy ra khiến họ phải nằm viện một hoặc nhiều đêm. Lập kế hoạch trước trong trường hợp bạn cần ở lại bệnh viện bằng cách mang theo các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng, quần áo thoải mái và sách hoặc tạp chí để giết thời gian.

Các lưu ý khác

Nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình chở bạn về nhà và chăm sóc bạn trong đêm đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Cắt túi mật được thực hiện cùng với thủ thuật gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ không có ý thức trong quá trình phẫu thuật. Thuốc gây mê được truyền qua tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Khi thuốc có hiệu lực, nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ luồn một ống xuống cổ họng hỗ trợ quá trình thở. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thực hiện phẫu thuật cắt túi mật bằng phương pháp nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Trong quá trình

Tùy thuộc vào tình hình của bạn, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đề nghị một trong hai phương pháp phẫu thuật:

Cắt túi mật xâm lấn tối thiểu (nội soi)

Trong quá trình phẫu thuật cắt túi mật nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch 4 đường nhỏ trên bụng của bạn. Một ống thông với một máy quay video nhỏ được đưa vào bụng của bạn thông qua các vết mổ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ quan sát một màn hình video trong phòng phẫu thuật, cùng lúc đó sử dụng các dụng cụ phẫu thuật được đưa qua các vết rạch khác trong bụng của bạn để cắt bỏ túi mật.

Tiếp theo, bạn có thể cần thực hiện thêm các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc siêu âm, nếu bác sĩ phẫu thuật lo lắng về khả năng có sỏi mật hoặc các vấn đề khác trong ống mật của bạn. Sau đó, vết mổ sẽ được khâu lại và bạn được đưa đến khu vực phục hồi. Phẫu thuật nội soi cắt túi mật mất khoảng 1 hoặc 2 giờ.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi không phù hợp cho tất cả mọi người. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể bắt đầu phẫu thuật bằng phương pháp nội soi và nhận thấy cần thiết phải rạch một đường lớn hơn vì mô sẹo từ các lần phẫu thuật trước hoặc các biến chứng.

Cắt túi mật truyền thống (phẫu thuật mở)

Trong một ca phẫu thuật cắt túi mật mở, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường dài khoảng 6 inch (15 cm) ở trên bụng, bên dưới xương sườn bên phải của bạn. Cơ và mô được kéo ra để lộ gan và túi mật của bạn. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cắt bỏ túi mật.

Vết mổ được khâu lại và bạn sẽ được đưa đến khu vực hồi sức. Phẫu thuật cắt túi mật mở mất khoảng 1 hoặc 2 giờ.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn sẽ được đưa đến khu vực phục hồi khi thuốc gây mê hết tác dụng. Sau đó, bạn sẽ được đưa đến phòng bệnh để tiếp tục hồi phục. Sự hồi phục khác nhau tùy thuộc vào quy trình của bạn:

 • Phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật. Mọi người thường có thể về nhà ngay trong ngày phẫu thuật, mặc dù đôi khi cần phải ở lại bệnh viện một đêm. Nói chung, bạn có thể về nhà sau khi bạn có thể ăn uống mà không bị đau và có thể đi lại mà không cần sự trợ giúp. Mất khoảng một tuần để hồi phục hoàn toàn.

 • Phẫu thuật cắt túi mật mở. Dự kiến ​​sẽ dành 2 hoặc 3 ngày trong bệnh viện để hồi phục. Sau khi ở nhà, có thể mất 4 – 6 tuần để hồi phục hoàn toàn.

Kết quả

Cắt túi mật có thể làm giảm cơn đau và sự khó chịu của sỏi mật. Các phương pháp điều trị phòng ngừa, chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn uống, thường không thể ngăn sỏi mật tái phát. Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật cắt túi mật sẽ ngăn ngừa sỏi mật tái phát.

Hầu hết mọi người sẽ không gặp các vấn đề về tiêu hóa sau khi cắt bỏ túi mật. Túi mật của bạn không cần thiết để hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Một số người có thể thỉnh thoảng bị đi tiêu phân lỏng sau khi làm thủ thuật, thường sẽ tự khỏi theo thời gian. Thảo luận với bác sĩ của bạn bất kỳ thay đổi nào trong thói quen đi tiêu hoặc các triệu chứng mới sau khi thực hiện quy trình.

Bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường trong bao lâu sau khi cắt túi mật phụ thuộc vào quy trình mà bác sĩ phẫu thuật sử dụng và sức khỏe tổng thể của bạn. Những người trải qua phẫu thuật cắt túi mật nội soi có thể trở lại làm việc sau vài ngày. Những người trải qua phẫu thuật cắt túi mật mở có thể cần 1 tuần hoặc hơn trước khi hồi phục đủ để trở lại làm việc.

 

Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

administrator
SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xác định các bệnh lý tim.
administrator
SINH THIẾT VÚ

SINH THIẾT VÚ

Sinh thiết vú là thủ thuật hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ung thư vú
administrator
LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

Liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh (huyết tương dưỡng) là phương pháp đã được cấp phép trong điều trị COVID-19 tại Hoa Kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến để loại bỏ u xơ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

Tạo hình cánh tay là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo của phần dưới cánh tay của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tạo hình cánh tay nhé.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
HORMONE SINH HỌC

HORMONE SINH HỌC

Hormone sinh học là hormone nhân tạo tương tự như hormone được sản xuất bởi cơ thể con người. Phương pháp này được sử dụng để điều trị cho những người có nồng độ nội tiết tố thấp hoặc mất cân bằng. Một số người được hưởng lợi từ hormone sinh học, nhưng có những rủi ro khi thực hiện điều trị.
administrator