XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

Xét nghiệm protein phản ứng C đặc biệt là hs-CRP có thể được sử dụng để xác định nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CRP nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

Tổng quan

Nồng độ protein phản ứng C (CRP) tăng lên khi cơ thể bạn bị viêm. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể được thực hiện để kiểm tra nồng độ protein phản ứng C của bạn.

Xét nghiệm protein phản ứng C hs (hs-CRP) có độ nhạy cao nhạy hơn xét nghiệm CRP thông thường. Điều đó có nghĩa là xét nghiệm độ nhạy cao có thể phát hiện sự tăng nhẹ trong phạm vi bình thường so với mức CRP tiêu chuẩn. Xét nghiệm hs-CRP có thể được sử dụng để xác định nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành, một tình trạng mà các động mạch dẫn máu nuôi tim của bạn bị thu hẹp. Bệnh động mạch vành có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm CRP để:

  • Kiểm tra tình trạng viêm do nhiễm trùng

  • Giúp chẩn đoán bệnh viêm mãn tính, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus

  • Xác định nguy cơ mắc bệnh tim của bạn

  • Đánh giá nguy cơ lên ​​cơn đau tim thứ hai

Lưu ý về xét nghiệm CRP cho bệnh tim

Nồng độ hs-CRP cao trong máu có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim. Ngoài ra, những người có nồng độ hs-CRP cao từng bị đau tim có nhiều khả năng lên cơn đau tim khác hơn so với những người có nồng độ hs-CRP bình thường.

Xét nghiệm hs-CRP không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Xét nghiệm này không cho biết nguyên nhân gây ra viêm - và có thể nồng độ tăng cao không có nghĩa là tình trạng viêm ảnh hưởng đến tim của bạn, đặc biệt nếu nồng độ cao hơn đáng kể so với bình thường.

Xét nghiệm hs-CRP có thể hữu ích cho những người có nguy cơ bệnh lý tim mạch từ 10% đến 20% trong vòng 10 năm tới, hoặc nguy cơ trung bình. Bác sĩ sẽ xác định mức độ nguy cơ của bạn bằng cách sử dụng bảng điểm dựa trên lối sống, tiền sử gia đình và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Nếu bạn có nguy cơ cao bị đau tim, bạn cần điều trị và thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe tim của mình, bất kể nồng độ hs-CRP của bạn là bao nhiêu.

Bạn cần chuẩn bị những gì

Tập thể dục quá sức, chẳng hạn như tập tạ cường độ cao hoặc chạy rất lâu, có thể làm tăng đột ngột nồng độ CRP của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh các hoạt động như vậy trước khi làm xét nghiệm.

Nếu mẫu máu của bạn sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm bổ sung khác, bạn có thể không được ăn hoặc uống trong một khoảng thời gian nhất định trước khi xét nghiệm. Ví dụ: nếu bạn đang làm xét nghiệm hs-CRP để kiểm tra bệnh tim mạch, bác sĩ của bạn có thể sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm cholesterol đồng thời.

Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ hướng dẫn cụ thể cách chuẩn bị cho xét nghiệm của bạn.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ CRP của bạn. Thông báo cho bác sĩ về những loại thuốc bạn đang dùng, kể cả những loại thuốc không kê đơn.

Quá trình thực hiện

Để lấy mẫu máu của bạn, nhân viên y tế sẽ sử dụng một cây kim và đâm vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn, thường là tại chỗ uốn cong ở khuỷu tay. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay lập tức.

Kết quả

Có thể mất một vài ngày để nhận được kết quả của bạn. Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn ý nghĩa của kết quả xét nghiệm.

CRP được đo bằng miligam trên lít (mg/L). Kết quả của xét nghiệm CRP tiêu chuẩn thường được đưa ra như sau:

  • Bình thường: Dưới 10 mg/L

  • Cao: Bằng hoặc lớn hơn 10 mg/L

Lưu ý: Các giá trị phạm vi bất thường có thể khác nhau tùy thuộc vào phòng thí nghiệm thực hiện xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm CRP cao là dấu hiệu của tình trạng viêm cấp tính. Nó có thể là do nhiễm trùng nghiêm trọng, chấn thương hoặc bệnh mãn tính. Bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân.

Kết quả của xét nghiệm hs-CRP thường như sau:

  • Nguy cơ thấp mắc bệnh tim: nồng độ hs-CRP < 2,0 mg / L

  • Nguy cơ cao mắc bệnh tim: nồng độ hs-CRP ≥ 2,0 mg / L

Nồng độ CRP của một người thay đổi theo thời gian. Đánh giá nguy cơ bệnh mạch vành nên dựa trên giá trị trung bình của hai lần xét nghiệm hs-CRP, lý tưởng là thực hiện cách nhau hai tuần. Giá trị trên 2,0 mg/L có thể phản ánh sự gia tăng nguy cơ đau tim hoặc nguy cơ đau tim tái phát.

Hãy nhớ rằng nồng độ hs-CRP của bạn chỉ là một yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành. Nếu bạn có nồng độ hs-CRP cao, điều đó không chắc chắn có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Các xét nghiệm khác cần được thực hiện để đánh giá thêm nguy cơ của bạn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả các yếu tố nguy cơ của bạn và các cách bạn có thể dùng để ngăn ngừa bệnh mạch vành và đau tim. Bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc để giảm nguy cơ đau tim.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn được sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
administrator
SỬA VAN HAI LÁ VÀ THAY VAN HAI LÁ

SỬA VAN HAI LÁ VÀ THAY VAN HAI LÁ

Sửa van hai lá và thay van hai lá là loại phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van hai lá bị rò rỉ hoặc cứng ở tim. Van hai lá nằm giữa các buồng tim trái (tâm nhĩ trái và tâm thất trái).
administrator
QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

QUY TRÌNH LẤY TỦY XƯƠNG

Khoảng 1 đến 2 lít tủy xương được thu thập trong quá trình này; đây là khoảng 5 % tổng số tế bào tủy của chúng ta. Tủy xương là nơi tạo ra máu.
administrator
THỦ THUẬT ĐỐT SÓNG CAO TẦN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

THỦ THUẬT ĐỐT SÓNG CAO TẦN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

administrator
LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

Liệu pháp hormone nam hóa là phương pháp được sử dụng ở những người đồng tính nhằm tạo ra những thay đổi về cơ thể đúng với giới tính của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone nam hóa nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

Laminectomy là phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị bảo tồn hơn - chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm - không làm giảm các triệu chứng ở đốt sống.
administrator
ĐỐT ĐIỆN NÚT NHĨ THẤT

ĐỐT ĐIỆN NÚT NHĨ THẤT

Đốt điện nút AV (nhĩ thất) là một phương pháp điều trị nhịp tim nhanh bất thường và không đồng đều được gọi là rung nhĩ.
administrator
TIÊM BOTOX

TIÊM BOTOX

Tiêm botox có thể giúp điều trị một số tình trạng bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm botox nhé
administrator