PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là thủ thuật được sử dụng nhiều trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Tổng quan

Phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là một thủ thuật để làm đông lạnh các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt từ đó làm cho các tế bào này chết đi. Trong quá trình áp đông, các đầu dò kim loại mỏng được đưa qua da và vào tuyến tiền liệt. Các đầu dò sẽ chứa một loại khí khiến các mô tuyến tiền liệt gần đó bị đông cứng.

Phương pháp áp đông có thể được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư chỉ giới hạn ở một phần của tuyến tiền liệt và các phương pháp điều trị khác không phải là lựa chọn cho bạn. Phương pháp áp đông cũng có thể được sử dụng khi ung thư đã quay trở lại sau các phương pháp điều trị ban đầu.

Trước đây, phương pháp áp đông đối với ung thư tuyến tiền liệt có nhiều tác dụng phụ lâu dài hơn các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt khác. Những tiến bộ trong công nghệ đã làm giảm những tác dụng phụ này. Nhưng rối loạn chức năng tình dục lâu dài vẫn là một mối lo ngại với phương pháp điều trị này.

Tại sao cần thực hiện

Phương pháp áp đông làm đóng băng mô bên trong tuyến tiền liệt. Điều này làm cho các tế bào ung thư tuyến tiền liệt chết.

Bác sĩ có thể đề nghị phương pháp áp đông đối với ung thư tuyến tiền liệt như một lựa chọn vào những thời điểm khác nhau trong quá trình điều trị ung thư của bạn và vì những lý do khác nhau. Phương pháp áp đông có thể được khuyến nghị:

 • Là phương pháp điều trị ban đầu cho bệnh ung thư nếu ung thư chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt và các phương pháp điều trị khác không phải là lựa chọn cho bạn

 • Là phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt tái phát sau đợt điều trị đầu tiên của bạn

Phương pháp áp đông cho ung thư tuyến tiền liệt thường không được khuyến khích nếu bạn:

 • Trước đây đã từng phẫu thuật ung thư trực tràng hoặc hậu môn

 • Có tình trạng gây khó khăn hoặc không thể theo dõi tuyến tiền liệt bằng đầu dò siêu âm trong quá trình làm thủ thuật

 • Có một khối u lớn không thể điều trị bằng phương pháp áp đông mà không làm tổn thương các mô và cơ quan xung quanh, chẳng hạn như trực tràng hoặc bàng quang

Các nhà khoa học đang nghiên cứu liệu liệu pháp áp đông để điều trị một phần của tuyến tiền liệt có thể là một lựa chọn cho bệnh ung thư chỉ giới hạn trong tuyến tiền liệt hay không. Liệu pháp này xác định khu vực của tuyến tiền liệt có chứa các tế bào ung thư phát triển nhất và chỉ điều trị tại khu vực đó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng liệu pháp này làm giảm nguy cơ tác dụng phụ. Nhưng không rõ liệu nó có mang lại lợi ích về chất lượng sống giống như điều trị cho toàn bộ tuyến tiền liệt hay không.

Rủi ro

Tác dụng phụ của phương pháp áp đông đối với ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

 • Rối loạn cương dương

 • Đau và sưng bìu, dương vật

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu

 • Mất kiểm soát bàng quang

 • Chảy máu hoặc nhiễm trùng ở khu vực được điều trị

Hiếm khi, các tác dụng phụ có thể bao gồm:

 • Tổn thương trực tràng

 • Sự tắc nghẽn của ống (niệu đạo) đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Bác sĩ có thể đề nghị sử dụng một dung dịch chất lỏng (thuốc xổ) để làm rỗng ruột kết của bạn. Bạn có thể được sử dụng một loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình áp đông cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Phương pháp áp đông cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện trong bệnh viện. Bạn có thể được sử dụng thuốc gây mê toàn thân để đưa cơ thể vào trạng thái giống như đang ngủ. Đôi khi, thuốc gây tê cục bộ được sử dụng để bạn vẫn có thể nhận biết được môi trường xung quanh nhưng sẽ không có cảm giác gì ở vùng điều trị.

Khi thuốc gây mê có hiệu lực, bác sĩ của bạn sẽ:

 • Đặt một đầu dò siêu âm vào trực tràng của bạn.

 • Đặt một ống thông bên trong ống (niệu đạo) đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể. Ống thông được đổ đầy dung dịch làm ấm để giữ cho niệu đạo không bị đóng băng trong quá trình làm thủ thuật.

 • Chèn một số đầu dò (hoặc kim mỏng) bằng kim loại qua khu vực giữa bìu và hậu môn (đáy chậu) vào tuyến tiền liệt.

 • Quan sát các hình ảnh do đầu dò siêu âm tạo ra để đảm bảo vị trí chính xác của kim.

 • Giải phóng một khí lưu thông qua các đầu dò hoặc kim nhằm gây ra sự đông cứng trong mô tuyến tiền liệt.

 • Theo dõi và kiểm soát nhiệt độ của kim và lượng mô bị đông lạnh trong tuyến tiền liệt.

 • Có thể đặt một ống thông vào bàng quang qua bụng dưới để hỗ trợ thoát nước tiểu sau khi áp đông.

Sau khi áp đông cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Bạn có thể về nhà vào ngày làm thủ thuật hoặc bạn có thể ở lại qua đêm trong bệnh viện. Ống thông có thể cần phải giữ nguyên vị trí trong khoảng hai tuần trong quá trình hồi phục. Bạn cũng có thể được dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sau thủ thuật, bạn có thể gặp:

 • Đau nhức và bầm tím trong vài ngày tại nơi đặt đầu dò hoặc kim

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn trong vài ngày

 • Các vấn đề làm rỗng bàng quang và ruột của bạn, những vấn đề này thường sẽ được giải quyết theo thời gian

Kết quả

Sau khi áp đông cho ung thư tuyến tiền liệt, bạn sẽ phải tái khám định kỳ cũng như thực hiện xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm định kỳ để kiểm tra phản ứng của bệnh ung thư với điều trị.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM A1C

XÉT NGHIỆM A1C

Thực hiện xét nghiệm A1C có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh lý Đái tháo đường. Thực hiện xét nghiệm A1C thường xuyên để tầm soát cũng như theo dõi hiệu quả điều trị bệnh lý Đái tháo đường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm A1C nhé
administrator
PHẪU THUẬT CẮT DÂY THẦN KINH BẰNG SÓNG CAO TẦN

PHẪU THUẬT CẮT DÂY THẦN KINH BẰNG SÓNG CAO TẦN

Cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần được sử dụng để tạm thời tắt khả năng gửi tín hiệu đau của chúng. Thủ thuật này được sử dụng phổ biến nhất cho các cơn đau ở lưng, cổ, mông, đôi khi là đau khớp vai, đầu gối hoặc khớp háng trong thời gian dài.
administrator
HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

Hiến tế bào gốc là một thủ thuật có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc hiến tế bào gốc máu ngoại vi và hiến tế bào gốc tủy xương nhé
administrator
CẬN XẠ TRỊ

CẬN XẠ TRỊ

Cận xạ trị là phương pháp liên quan đến việc đặt những vật chất phóng xạ vào trong cơ thể. Đây là một trong những liệu pháp được sử dụng để chữa ung thư.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

Cắt bỏ khối u là thủ thuật được thực hiện để giúp diều trị ung thư hoặc loại bỏ các mô bất thường ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ khối u tại mô vú nhé.
administrator
PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

Phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch sẽ được thực hiện để điều chỉnh môi trên và vòm miệng của trẻ. Sứt môi và hở hàm ếch là những rối loạn bẩm sinh có thể gây ra các vấn đề về ăn, uống và nói. Phẫu thuật bắt đầu khi trẻ được 3 tháng tuổi và có thể được thực hiện tiếp tục cho đến hết tuổi thiếu niên.
administrator
XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

Xét nghiệm fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ tình trạng chuyển dạ sinh non. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm fibronectin nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU MẠCH VÀNH

PHẪU THUẬT BẮC CẦU MẠCH VÀNH

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là phương pháp được sử dụng trong điều trị hay ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh lý tim mạch như đau ngực, khó thở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu động mạch vành nhé.
administrator