KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

Kích thích dây thần kinh phế vị là thủ thuật cấy ghép một thiết bị để kích thích dây thần kinh phế vị nhằm điều trị chứng động kinh và trầm cảm.

daydreaming distracted girl in class

KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

Tổng quan

Kích thích dây thần kinh phế vị là thủ thuật sử dụng một thiết bị để kích thích dây thần kinh phế vị bằng các xung điện. Máy kích thích dây thần kinh phế vị cấy ghép hiện đã được FDA chấp thuận để điều trị chứng động kinh và trầm cảm. Mỗi bên cơ thể bạn có một dây thần kinh phế vị, chạy từ thân não qua cổ đến ngực và bụng.

Trong phương pháp kích thích dây thần kinh phế vị thông thường, một thiết bị được phẫu thuật cấy vào vị trí dưới da trên ngực của bạn và một sợi dây được luồn dưới da của bạn kết nối thiết bị với dây thần kinh phế vị bên trái. Khi được kích hoạt, thiết bị sẽ gửi các tín hiệu điện dọc theo dây thần kinh phế vị bên trái đến thân não của bạn, sau đó sẽ gửi tín hiệu đến các khu vực nhất định trong não. Dây thần kinh phế vị bên phải không được sử dụng vì nó có nhiều nguy cơ cung cấp dòng điện đến tim hơn.

Thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị mới, không xâm lấn, không cần phẫu thuật để cấy ghép, đã được chấp thuận ở Châu Âu để điều trị chứng động kinh, trầm cảm và giảm đau. Một thiết bị không xâm lấn kích thích dây thần kinh phế vị gần đây đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị chứng đau đầu từng cơn ở Hoa Kỳ.

Tại sao cần thực hiện

Khoảng 1/3 số người bị động kinh không đáp ứng hoàn toàn với việc sử dụng thuốc chống động kinh. Kích thích dây thần kinh phế vị có thể là một lựa chọn để giảm tần suất co giật ở những người không kiểm soát được tình trạng này bằng thuốc.

Kích thích thần kinh phế vị cũng có thể hữu ích cho những người không đáp ứng với các phương pháp điều trị trầm cảm chuyên sâu, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, tư vấn tâm lý (tâm lý trị liệu) và liệu pháp điện giật (ECT).

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt kích thích dây thần kinh phế vị cho những người:

 • 4 tuổi trở lên

 • Có chứng động kinh khu trú (một phần)

 • Có các cơn co giật không được kiểm soát tốt bằng thuốc

FDA cũng đã phê duyệt kích thích dây thần kinh phế vị để điều trị trầm cảm ở người lớn:

 • Bị trầm cảm mãn tính, khó điều trị (trầm cảm kháng trị)

 • Không cải thiện sau khi thử 4 loại thuốc trở lên hoặc liệu pháp điện giật (ECT), hoặc cả hai

 • Tiếp tục các phương pháp điều trị trầm cảm tiêu chuẩn cùng với kích thích dây thần kinh phế vị

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu vẫn đang được thực hiện để sử dụng liệu pháp kích thích dây thần kinh phế vị như một phương pháp điều trị tiềm năng cho nhiều bệnh khác nhau, bao gồm đau đầu, viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột, rối loạn lưỡng cực, béo phì và bệnh Alzheimer.

Rủi ro

Đối với hầu hết mọi người, kích thích dây thần kinh phế vị là thủ thuật an toàn. Nhưng nó có một số rủi ro, cả từ phẫu thuật cấy ghép thiết bị và kích thích não.

Rủi ro phẫu thuật

Các biến chứng phẫu thuật với kích thích dây thần kinh phế vị cấy ghép rất hiếm và tương tự như rủi ro của các loại phẫu thuật khác. Chúng bao gồm:

 • Đau nơi vết cắt (vết mổ) được thực hiện để cấy ghép thiết bị

 • Sự nhiễm trùng

 • Khó nuốt

 • Liệt dây thanh, thường là tạm thời, nhưng có thể vĩnh viễn

Tác dụng phụ sau phẫu thuật

Một số tác dụng phụ và các vấn đề sức khỏe liên quan đến việc cấy ghép thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị có thể bao gồm:

 • Thay đổi giọng nói

 • Khàn tiếng

 • Đau họng

 • Ho

 • Nhức đầu

 • Khó thở

 • Khó nuốt

 • Ngứa ran hoặc kim châm trên da

 • Mất ngủ

 • Trầm trọng hơn chứng ngưng thở khi ngủ

Đối với hầu hết mọi người, các tác dụng phụ có thể dung nạp được. Chúng có thể giảm dần theo thời gian, nhưng một số tác dụng phụ có thể vẫn gây khó chịu cho đến khi bạn vẫn sử dụng phương pháp kích thích dây thần kinh phế vị.

Điều chỉnh xung điện có thể giúp giảm thiểu những ảnh hưởng này. Nếu không thể chịu đựng được các tác dụng phụ, thiết bị có thể được tắt tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận những ưu và nhược điểm của phương pháp cấy ghép thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị trước khi quyết định thực hiện thủ thuật. Đảm bảo rằng bạn biết tất cả các lựa chọn điều trị khác của mình là gì, đồng thời bạn và bác sĩ đều cảm thấy rằng kích thích dây thần kinh phế vị là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn chính xác những gì bạn có thể gặp phải trong khi phẫu thuật và sau khi đặt máy phát xung.

Thực phẩm và thuốc

Bạn có thể cần phải ngừng dùng một số loại thuốc trước khi thực hiện thủ thuật. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn vào đêm trước khi làm thủ thuật.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khám sức khỏe. Bạn có thể cần thực hiện xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác để đảm bảo rằng không có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe là vấn đề. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn bắt đầu dùng thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trong quá trình

Phẫu thuật để cấy thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị có thể được thực hiện ngoại trú, mặc dù một số bác sĩ phẫu thuật khuyên bạn nên ở lại qua đêm.

Ca phẫu thuật thường kéo dài từ 1 giờ đến 1 giờ rưỡi. Bạn có thể vẫn tỉnh táo nhưng phải dùng thuốc để làm tê vùng phẫu thuật (gây tê cục bộ), hoặc bạn có thể bất tỉnh trong khi phẫu thuật (gây mê toàn thân).

Bản thân cuộc phẫu thuật không tác động đến não của bạn. Hai vết rạch được thực hiện, một vết rạch trên ngực hoặc ở vùng nách (nách), và vết rạch kia ở bên trái cổ.

Máy phát xung được cấy vào phía trên bên trái của ngực bạn. Thiết bị này được coi là một bộ phận cấy ghép vĩnh viễn, nhưng nó có thể được lấy ra nếu cần thiết.

Máy phát xung có kích thước bằng đồng hồ bấm giờ và chạy bằng năng lượng pin. Một dây dẫn được kết nối với máy phát xung. Dây dẫn được dẫn dưới da của bạn từ ngực lên đến cổ, nơi nó được gắn vào dây thần kinh phế vị bên trái thông qua vết rạch thứ hai.

Sau khi làm thủ thuật

Máy phát xung được bật khi bạn đến gặp bác sĩ vài tuần sau khi phẫu thuật. Sau đó, nó có thể được lập trình để cung cấp các xung điện đến dây thần kinh phế vị sau những khoảng thời gian, tần số và dòng điện khác nhau. Kích thích dây thần kinh phế vị thường được bắt đầu ở mức độ thấp và tăng dần, tùy thuộc vào các triệu chứng và tác dụng phụ mà bạn mắc phải.

Xung điện kích thích được lập trình để bật và tắt theo các chu kỳ cụ thể - chẳng hạn như bật 30 giây, tắt 5 phút. Bạn có thể gặp phải một số cảm giác ngứa ran hoặc đau nhẹ ở cổ, khàn giọng tạm thời khi được kích thích dây thần kinh.

Thiết bị kích thích không phát hiện ra hoạt động co giật hoặc các triệu chứng trầm cảm. Khi được bật, thiết bị sẽ bật và tắt theo các khoảng thời gian mà bác sĩ của bạn đã xác định. Bạn có thể sử dụng nam châm cầm tay để bắt đầu kích thích vào một thời điểm khác, chẳng hạn như nếu bạn cảm nhận được cơn động kinh sắp xảy ra.

Nam châm cũng có thể được sử dụng để tạm thời tắt kích thích dây thần kinh phế vị, điều này có thể cần thiết khi bạn thực hiện một số hoạt động như nói trước đám đông, ca hát, tập thể dục hoặc khi bạn đang ăn nếu bạn gặp vấn đề về nuốt.

Bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ định kỳ để đảm bảo rằng máy phát xung hoạt động chính xác và nó không bị dịch chuyển ra khỏi vị trí. Nói với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm y tế nào, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), có thể ảnh hưởng đến thiết bị của bạn.

Kết quả

Kích thích dây thần kinh phế vị không phải là cách chữa bệnh động kinh. Hầu hết những người bị bệnh động kinh sẽ không ngừng lên cơn co giật hoặc dùng thuốc động kinh hoàn toàn sau thủ thuật. Nhưng nhiều người sẽ có ít cơn co giật hơn, ít hơn từ 20 – 50%. Cường độ co giật cũng có thể giảm bớt.

Có thể mất vài tháng, thậm chí 1 năm hoặc lâu hơn sau khi cấy ghép thiết bị kích thích trước khi bạn nhận thấy được hiệu quả của nó. Kích thích dây thần kinh phế vị cũng có thể rút ngắn thời gian hồi phục sau cơn co giật. Những người đã được kích thích dây thần kinh phế vị để điều trị chứng động kinh cũng có thể cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống.

Nghiên cứu vẫn còn xung đột về lợi ích của việc cấy ghép kích thích dây thần kinh phế vị để điều trị trầm cảm. Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc kích thích dây thần kinh phế vị đối với chứng trầm cảm tích lũy theo thời gian và có thể mất ít nhất vài tháng điều trị trước khi bạn nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào trong các triệu chứng trầm cảm của mình. Kích thích dây thần kinh phế vị không hiệu quả với tất cả mọi người và nó không nhằm thay thế các phương pháp điều trị truyền thống.

Ngoài ra, một số hãng bảo hiểm sức khỏe có thể không thanh toán cho thủ thuật này.

Các nghiên cứu về cấy ghép thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị để điều trị các bệnh như bệnh Alzheimer, đau đầu và viêm khớp dạng thấp còn quá ít để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về mức độ hiệu quả của nó đối với những vấn đề đó. Thực hiện thêm các nghiên cứu là cần thiết.

 

Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

administrator
LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

Liệu pháp oxy cao áp là việc cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết trong môi trường áp suất cao, được sử dụng trong điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp oxy cao áp nhé.
administrator
CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử giúp cải thiện thính giác. Nó có thể là một lựa chọn cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng do tổn thương tai trong, những người không thể nghe tốt bằng máy trợ thính.
administrator
PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là thủ thuật giúp điều trị chứng phình động mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật gốc động mạch chủ nhé.
administrator
LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

Làm sáng da bằng hóa chất (chemical peel) là một quy trình trong đó sử dụng một dung dịch hóa học cho da để loại bỏ các lớp trên cùng. Vùng da mới mọc lại sẽ trắng sáng và mịn màng hơn.
administrator
THĂM KHÁM MẮT

THĂM KHÁM MẮT

Ông cha ta đã có câu "Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn". Do đó, việc thăm khám mắt định kỳ đúng thời hạn là một việc hết sức quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thăm khám mắt nhé.
administrator
ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

Đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên (PICC) là một ống dài, mỏng được đưa qua tĩnh mạch cánh tay của bạn, thường được sử dụng để cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng dạng lỏng.
administrator
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator