PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

Phương pháp tránh thai bằng cách kiêng giao hợp gần thời gian rụng trứng bao gồm việc theo dõi tiền sử kinh nguyệt của mình để dự đoán thời điểm rụng trứng. Điều này giúp bạn xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp nhịp điệu (rhythm method) nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

Tổng quan

Phương pháp nhịp điệu (rhythm method), còn được gọi là phương pháp lịch, là một phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên.

Để sử dụng phương pháp nhịp điệu, bạn cần theo dõi tiền sử kinh nguyệt của mình để dự đoán thời điểm rụng trứng. Điều này giúp bạn xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất.

Nếu bạn đang hy vọng có thai, bạn có thể sử dụng phương pháp nhịp điệu để xác định những ngày tốt nhất để quan hệ tình dục. Tương tự, nếu bạn đang muốn tránh thai, bạn có thể sử dụng phương pháp nhịp điệu để xác định những ngày tránh quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ.

Sử dụng phương pháp nhịp điệu để ngừa thai đòi hỏi phải ghi chép cẩn thận và kiên trì. Nếu bạn không muốn mang thai, bạn và đối tác của mình phải tránh quan hệ tình dục hoặc cần sử dụng biện pháp tránh thai trong những ngày dễ thụ thai.

Tại sao cần thực hiện

Phương pháp nhịp điệu có thể được sử dụng như một cách để thúc đẩy việc sinh sản hoặc như một phương pháp tránh thai, bằng cách giúp bạn xác định những ngày tốt nhất để có hoặc tránh quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Một số phụ nữ chọn sử dụng phương pháp nhịp điệu nếu tiền sử bệnh phức tạp (từ đó làm hạn chế các lựa chọn trong việc kiểm soát sinh sản) hoặc vì lý do tôn giáo.

Rủi ro

Phương pháp nhịp điệu là một cách an toàn và rẻ tiền để giúp bạn lập biểu đồ sinh sản,  thời điểm trong tháng mà bạn có nhiều khả năng mang thai nhất.

Sử dụng phương pháp nhịp điệu như một hình thức kiểm soát sinh sản không gây ra bất kỳ rủi ro trực tiếp nào. Tuy nhiên, nó được coi là một trong những hình thức kiểm soát sinh sản kém hiệu quả nhất. Cách thức hoạt động của phương pháp nhịp điệu khác nhau giữa mỗi cặp vợ chồng. Nhìn chung, có tới 24 trong số 100 phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên mang thai trong năm đầu tiên.

Phương pháp nhịp điệu không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Theo dõi tiền sử kinh nguyệt của bạn không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp nhịp điệu để kiểm soát sinh sản, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước nếu:

 • Gần đây bạn đã có kỳ kinh đầu tiên

 • Bạn vừa có em bé

 • Gần đây bạn đã ngừng uống thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai bằng hormone khác

 • Bạn đang cho con bú

 • Bạn sắp mãn kinh

 • Bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Quá trình thực hiện

Sử dụng phương pháp nhịp điệu bao gồm các bước sau:

 • Ghi lại thời gian của từ 6 đến 12 chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Sử dụng lịch, ghi lại số ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt - tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

 • Xác định độ dài của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất. Lấy tổng số ngày trong chu kỳ ngắn nhất của bạn trừ 18. Con số này đại diện cho ngày dễ thụ thai đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ: nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn dài 26 ngày, lấy 26 trừ đi 18 bằng 8. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày bắt đầu hành kinh và ngày thứ tám của chu kỳ là ngày dễ thụ thai.

 • Xác định độ dài của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất. Lấy tổng số ngày trong chu kỳ dài nhất của bạn trừ 11 cho. Con số này đại diện cho ngày dễ thụ thai cuối cùng trong chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ: nếu chu kỳ dài nhất của bạn là 32 ngày, lấy 32 trừ đi 11 bằng 21. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày bắt đầu hành kinh và ngày thứ 21 của chu kỳ là ngày cuối cùng dễ thụ thai.

 • Lên kế hoạch quan hệ tình dục trong những ngày dễ thụ thai. Nếu bạn đang hy vọng tránh mang thai, hạn chế quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ trong những ngày bạn dễ thụ thai hàng tháng. Mặt khác, nếu bạn đang hy vọng có thai, hãy quan hệ tình dục thường xuyên trong những ngày bạn dễ thụ thai.

 • Cập nhật các thông tin của bạn hàng tháng. Tiếp tục ghi lại độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn để đảm bảo bạn đang xác định đúng ngày dễ thụ thai của mình.

Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố, bao gồm thuốc, căng thẳng và bệnh tật, có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng. Sử dụng phương pháp nhịp điệu để dự đoán ngày rụng trứng có thể không chính xác, đặc biệt nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều.

Phương pháp Ngày chuẩn

Một cách tiếp cận hiện đại hơn đối với phương pháp nhịp điệu là phương pháp Ngày chuẩn. Phương pháp này hiệu quả nhất nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài từ 26 đến 32 ngày.

Để sử dụng phương pháp Ngày chuẩn:

 • Đếm số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, từ ngày đầu tiên của kỳ kinh là ngày 1. Tiếp tục đếm từng ngày cho đến khi chu kỳ tiếp theo của bạn bắt đầu.

 • Vào ngày 1-7, bạn không được coi là có khả năng sinh sản và có thể quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ, mặc dù bạn có thể bị chảy máu kinh nguyệt vào những ngày đó.

 • Vào ngày 8-19, bạn được coi là dễ thụ thai. Tránh quan hệ tình dục không an toàn hoặc kiêng quan hệ tình dục để tránh mang thai. Hoặc, nếu bạn đang cố gắng mang thai, đây là những ngày để quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

 • Vào ngày 20 đến cuối chu kỳ, bạn không còn khả năng sinh sản và có thể quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ.

 • Khi vào kỳ kinh tiếp theo, hãy bắt đầu đếm lại từ ngày thứ nhất.

 
Có thể bạn quan tâm?
THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp kiểm soát sinh sản vĩnh viễn ở nữ giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thắt ống dẫn trứng nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một xét nghiệm được sử dụng rất phổ biến trong chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ thận được thực hiện để điều trị ung thư thận hoặc để loại bỏ khối u không phải ung thư (lành tính). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thận nhé.
administrator
HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
QUE CẤY TRÁNH THAI

QUE CẤY TRÁNH THAI

Que cấy tránh thai là một phương pháp kiểm soát sinh sản lâu dài của phụ nữ, hoạt động với cơ chế giúp làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung).
administrator
PHẪU THUẬT MOHS

PHẪU THUẬT MOHS

Phẫu thuật Mohs là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật Mohs nhé.
administrator
LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

administrator