XÉT NGHIỆM YẾU TỐ RH TRONG MÁU

Yếu tố Rh là một loại protein di truyền được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào hồng cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm yếu tố Rh trong máu nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM YẾU TỐ RH TRONG MÁU

Tổng quan

Yếu tố Rh là một loại protein di truyền được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào hồng cầu. Nếu máu của bạn có chứa protein này, bạn có kết quả Rh dương tính. Nếu máu của bạn không có protein này, bạn có kết quả Rh âm tính. Dấu "+" hoặc "-" bạn có thể thấy sau khi nhóm máu của bạn đề cập đến Rh dương tính hoặc Rh âm tính.

Rh dương tính phổ biến hơn nhiều so với Rh âm tính. Có nhóm máu Rh âm tính không phải là một bệnh lý và nó thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Quá trình mang thai của bạn cần được chăm sóc đặc biệt nếu bạn Rh âm tính và em bé của bạn là Rh dương tính. Tình trạng này được gọi là không tương thích Rh. Một đứa trẻ có thể thừa hưởng yếu tố Rh từ cha hoặc mẹ.

Nhân viên y tế sẽ khuyên bạn nên làm xét nghiệm sàng lọc nhóm máu và yếu tố Rh trong lần khám tiền sản đầu tiên của bạn. Điều này sẽ cho kết quả rằng bạn là Rh dương tính hay Rh âm tính.

Tại sao cần thực hiện

Trong thời kỳ mang thai, nhiều vấn đề có thể xảy ra nếu bạn Rh âm tính và con bạn Rh dương tính. Thông thường, máu của bạn không trộn lẫn với máu của em bé khi mang thai. Tuy nhiên, một lượng nhỏ máu của em bé có thể tiếp xúc với máu của bạn khi em bé được sinh ra. Nó cũng có thể xảy ra nếu bạn bị chảy máu hoặc chấn thương vùng bụng khi mang thai.

Nếu bạn Rh âm tính và con bạn Rh dương tính, cơ thể bạn có thể tạo ra các protein được gọi là kháng thể Rh nếu máu của bạn và máu của em bé kết hợp với nhau. Những kháng thể đó không phải là vấn đề trong lần mang thai đầu tiên. Nhưng vấn đề khác có thể xảy ra nếu bạn mang thai lần nữa.

Nếu em bé tiếp theo của bạn có Rh dương tính, các kháng thể Rh có thể đi qua nhau thai và tấn công các tế bào hồng cầu của em bé. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu và đe dọa tính mạng, tình trạng các tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn mức mà cơ thể bé có thể thay thế được. Tế bào hồng cầu là rất cần thiết để mang oxy đi khắp cơ thể.

Nếu bạn có giá trị Rh âm tính, bạn có thể cần phải xét nghiệm máu khác - được gọi là sàng lọc kháng thể - nhiều lần: trong tam cá nguyệt đầu tiên, trong tuần 28 của thai kỳ và khi bạn sinh em bé. Một số người cần thực hiện xét nghiệm thường xuyên hơn.

Xét nghiệm đó được sử dụng để phát hiện kháng thể đối với máu Rh dương tính. Nếu cơ thể bạn chưa bắt đầu sản xuất kháng thể Rh, bạn có thể cần tiêm một chế phẩm máu được gọi là globulin miễn dịch Rh. Điều này ngăn cản cơ thể sản xuất kháng thể Rh trong thời kỳ mang thai.

Nếu con bạn sinh ra có Rh âm tính, bạn không cần phải thực hiện biện pháp điều trị nào khác. Nếu con bạn sinh ra có Rh dương tính, bạn sẽ cần tiêm một mũi khác ngay sau khi sinh.

Nếu bạn Rh âm tính và con bạn có thể là Rh dương tính, bác sĩ có thể đề nghị tiêm globulin miễn dịch Rh sau các trường hợp mà máu của bạn có thể tiếp xúc với máu của em bé, bao gồm:

 • Sẩy thai

 • Mang thai ngoài tử cung - khi trứng đã thụ tinh làm tổ ở đâu đó bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng

 • Phá thai

 • Loại bỏ khối u - một khối u không phải ung thư (lành tính) phát triển trong tử cung

 • Chọc ối - một xét nghiệm trước khi sinh, trong đó một mẫu chất lỏng bao quanh và bảo vệ em bé trong tử cung (nước ối) được lấy ra để xét nghiệm hoặc điều trị

 • Lấy mẫu nhung mao màng đệm - một xét nghiệm trước khi sinh trong đó lấy mẫu nhung mao màng đệm để làm xét nghiệm

 • Cordocentesis - một xét nghiệm trước khi sinh, trong đó một mẫu máu của em bé được lấy ra từ dây rốn để xét nghiệm

 • Chảy máu khi mang thai

 • Chấn thương ở bụng khi mang thai

 • Việc xoay tư thế của trẻ bằng tay bên ngoài trước khi chuyển dạ

 • Sinh con

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn đã sản xuất kháng thể, thì việc tiêm globulin miễn dịch Rh sẽ không hữu ích. Em bé của bạn sẽ được theo dõi cẩn thận trong suốt quá trình mang thai của bạn. Em bé có thể được truyền máu qua dây rốn trong khi mang thai hoặc ngay sau khi sinh nếu cần thiết.

Yếu tố Rh của mẹ

Yếu tố Rh của bố

Yếu tố Rh của con

Thận trọng

+

+

+

Không

-

-

-

Không

+

-

Có thể + hoặc -

Không

-

+

Có thể + hoặc -

Tiêm globulin miễn dịch Rh

 

Quá trình thực hiện

Xét nghiệm yếu tố Rh là một xét nghiệm máu cơ bản. Mẫu máu thường được lấy trong lần khám tiền sản đầu tiên và gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Bạn không cần gì chuẩn bị đặc biệt.

Kết quả

Nếu bạn có kết quả Rh dương tính, bạn không cần phải làm gì cả.

Nếu bạn có kết quả Rh âm tính và con bạn là Rh dương tính, cơ thể bạn có thể tạo ra các kháng thể có hại trong lần mang thai tiếp theo. Thực hiện các bước sau:

 • Nếu bạn bị chảy máu âm đạo bất kỳ lúc nào trong thai kỳ, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

 • Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc lên lịch tiêm globulin miễn dịch Rh trong thai kỳ của bạn.

 • Thông báo cho nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn trong quá trình chuyển dạ rằng bạn có kết quả Rh âm tính.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
KÍCH THÍCH ĐIỆN CHỨC NĂNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

KÍCH THÍCH ĐIỆN CHỨC NĂNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

administrator
ĐỘN NGỰC

ĐỘN NGỰC

Độn ngực - còn được biết đến là nâng ngực tạo hình - là phẫu thuật làm tăng kích cỡ bầu ngực. Đây là một cách để giúp các chị em trở nên tự tin hơn hoặc góp phần việc xây dựng lại bộ ngực cho những tình trạng khác nhau.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

Xạ trị là một phương pháp điều trị rất phổ biến được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xạ trị nhé.
administrator
PHẪU THUẬT ĐỘNG KINH

PHẪU THUẬT ĐỘNG KINH

Phẫu thuật động kinh là một thủ thuật nhằm loại bỏ một vùng não nơi xảy ra các cơn co giật. Đây là một phương pháp có hiệu quả cao trong điều trị động kinh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật động kinh nhé.
administrator
ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

Đo áp lực nhu động thực quản là một xét nghiệm được thực hiện để xác định xem thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không.
administrator
CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Ghép tạng từ người hiến tặng còn sống là một thủ thuật thực hiện để lấy một cơ quan từ người còn sống và đặt nó vào cơ thể của người mà cơ quan đó không còn hoạt động bình thường.
administrator