Độn ngực - còn được biết đến là nâng ngực tạo hình - là phẫu thuật làm tăng kích cỡ bầu ngực. Đây là một cách để giúp các chị em trở nên tự tin hơn hoặc góp phần việc xây dựng lại bộ ngực cho những tình trạng khác nhau.

daydreaming distracted girl in class

ĐỘN NGỰC

Tổng Quan

Độn ngực - còn được biết đến là nâng ngực tạo hình - là phẫu thuật làm tăng kích cỡ bầu ngực. Nó liên quan đến túi ngực nằm dưới mô tuyến vú hoặc cơ ngực.

Đối với một số phụ nữ, nâng ngực là một cách để trở nên tự tin hơn. Đối với một số khác, nó là một phần của việc xây dựng lại bộ ngực cho những tình trạng khác nhau.

Nếu bạn đang cân nhắc việc thực hiện độn ngực, hãy trao đổi với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được những gì liên quan đến cuộc phẫu thuật này, bao gồm những rủi ro có thể xảy ra, biến chứng và theo dõi chăm sóc.

Vì sao phải thực hiện

Phẫu thuật nâng ngực có thể giúp bạn:

 • Nâng cao ngoại hình nếu bạn nghĩ ngực mình nhỏ hay bên này nhỏ hơn bên còn lại và nó tác động đến việc ăn mặc hoặc các loại áo ngực cần thiết để giải quyết tình trạng bất đối xứng.

 • Điều chỉnh giảm kích cỡ ngực của bạn sau khi mang thai hoặc bị tụt cân nghiêm trọng

 • Chỉnh sửa ngực bị lệch sau ca phẫu thuật ngực vì những nguyên nhân khác

 • Nâng cao sự tự tin của bạn

Chia sẻ mục tiêu của bạn cho bác sĩ phẫu thuật để biết thực tế những gì phẫu thuật nâng ngực có thể mang lại cho bạn.

Nguy cơ

Nâng ngực sở hữu nhiều rủi ro, bao gồm:

 • Mô sẹo gây bóp méo biến dạng túi ngực (co thắt bao nang)

 • Đau ngực

 • Nhiễm trùng

 • Những thay đổi trong cảm giác ở núm vú và ngực 

 • Vị trí cấy ghép bị thay đổi

 • Chỗ cấy ghép bị rò rỉ hay vỡ

Giải quyết những biến chứng này yêu cầu phẫu thuật nhiều hơn, để loại bỏ hoặc thay thế mô cấy.

U lympho tế bào lớn bất sản liên quan đến túi nâng ngực 

Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xác định những liên quan khả thi giữa túi ngực và sự phát triển của U lympho tế bào lớn (ALCL), một loại ung thư không thường thấy của hệ miễn dịch. Tình trạng này được biết đến như U lympho tế bào lớn bất sản liên quan đến túi nâng ngực (BIA-ALCL).

Cục FDA cho rằng phụ nữ mang túi ngực có bề mặt kết cấu dù rất thấp nhưng vẫn có nguy cơ phát triển BIA-ALCL. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là việc cấy ghép sẽ gây nên BIA-ALCL. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu rõ mối quan hệ giữa tình trạng này và túi ngực.

Bệnh do cấy ghép ngực

Triệu chứng toàn thân - đôi khi được gọi là bệnh do cấy ghép ngực - có thể liên quan đến cấy ghép ngực. Mối quan hệ chính xác của những triệu chứng này với cấy ghép ngực vẫn chưa được tìm hiểu rõ. Các biểu hiện báo cáo và triệu chứng bao gồm mệt mỏi, mất trí, da phát ban, khó khăn trong việc tập trung và suy nghĩ thông suốt, và đau khớp. Loại bỏ túi ngực sẽ đảo ngược các triệu chứng. Nghiên cứu để xác định mối liên kết và nguyên nhân đang diễn ra. Hãy nói với bác sĩ nếu bạn có cấy ghép ngực và trải qua bất kỳ trong số các dấu hiệu hay triệu chứng trên.

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi ở ngực hay túi ngực, hãy nói với bác sĩ. Tái khám liên tục và làm xét nghiệm kiểm tra phù hợp có thể phát hiện và giải quyết những biến chứng có thể xảy ra liên quan đến phẫu thuật độn ngực.

Bạn cần chuẩn bị gì

Bạn sẽ tham khảo ý kiến với bác sĩ phẫu thuật của mình về kích cỡ, cảm giác và ngoại hình bộ ngực mà bạn mong muốn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ mô tả những dạng cấy ghép riêng biệt - trơn tru hay có kết cấu, tròn hay có hình giọt nước, muối hay silicon - cũng như những lựa chọn về kỹ năng phẫu thuật.

Xem xét cẩn thận những thông tin văn bản, ví dụ như thông tin bệnh nhân từ nhà sản xuất máy cấy ghép bạn sẽ được dùng, và giữ lại những bản sao cho hồ sơ của bạn.

Trước khi quyết định phẫu thuật, hãy cân nhắc những điều sau:

 • Túi ngực sẽ không ngăn chặn được tình trạng ngực chảy xệ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị nâng ngực bổ sung vào quá trình độn ngực để điều chỉnh ngực bị chảy xệ.

 • Túi ngực không đảm bảo sẽ tồn tại suốt đời. Vòng đời trung bình của túi ngực là tầm 10 năm. Sự vỡ túi là điều khả thi. Ngoài ra, ngực của bạn vẫn sẽ tiếp tục già đi, và các nhân tố như tăng cân hay sụt cân có thể thay đổi ngoại hình bầu ngực của bạn. Điều này có thể sẽ dẫn đến nhiều cuộc phẫu thuật hơn.

 • Chụp quang tuyến vú có thể sẽ phức tạp hơn. Nếu bạn có túi ngực, ngoài việc chụp quang tuyến vú định kỳ, bạn sẽ cần thêm những quan sát bổ sung, chuyên biệt.

 • Túi ngực có thể gây cản trở việc cho con bú. Một số phụ nữ có thể thành công nuôi con bằng sữa mẹ sau khi làm phẫu thuật độn ngực. Tuy nhiên, với những người khác việc cho con bú là một thử thách.

 • Bảo hiểm không hỗ trợ chi trả cho cấy ghép ngực. Trừ khi nó thực sự cần thiết - Ví dụ như sau phẫu thuật cắt bỏ vú vì ung thư vú - Phẫu thuật độn ngực không được bảo hiểm hỗ trợ. Hãy chuẩn bị để lo liệu chi phí, bao gồm cả những phẫu thuật có liên quan hoặc những xét nghiệm hình ảnh trong tương lai.

 • Bạn có thể cần đến phẫu thuật bổ sung sau khi loại bỏ túi ngực. Nếu bạn quyết định loại bỏ túi  ngực, bạn sẽ cần phải nâng ngực hoặc những phẫu thuật chỉnh sửa khác để khôi phục lại ngoại hình ban đầu của ngực.

 • Đề nghị kiểm tra vỡ silicon. Cục FDA đề nghị thói quen theo dõi bằng chụp MRI ngực trong năm đến sáu năm sau khi đặt mô ghép để kiểm tra sự vỡ của mô silicon ghép ngực. Sau đó, họ đề nghị chụp MRI ngực mỗi hai tới ba năm. Siêu âm có thể là phương pháp kiểm tra thay thế - trừ khi bạn có triệu chứng. Trao đổi với bác sĩ của bạn về loại hình ảnh riêng biệt cho việc theo dõi mô cấy thường xuyên.

Bạn sẽ cần chụp quang tuyến vú trước khi phẫu thuật. Bác sĩ cũng sẽ điều chỉnh một số loại thuốc trước khi phẫu thuật. Ví dụ như, nó quan trọng khi bạn tránh sử dụng aspirin hoặc những loại thuốc khác có thể gây chảy máu.

Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu bạn dừng lại một thời gian - tầm bốn đến sáu tháng - trước và sau khi phẫu thuật.

Sắp xếp cho ai đó đưa bạn về nhà sau cuộc phẫu thuật và dành thời gian ở bên bạn ít nhất là đêm đầu tiên.

Bạn có thể mong đợi gì

Phẫu thuật độn ngực có thể được thực hiện ở trung tâm phẫu thuật hay ở cơ sở ngoại trú của bệnh viện. Bạn sẽ có thể về nhà trong ngày. Thủ thuật hiếm khi yêu cầu phải nằm viện theo dõi.

Đôi khi, phẫu thuật độn ngực được làm trong khi gây tê cục bộ - bạn tỉnh táo và vùng ngực của bạn thì tê. Tuy nhiên, thông thường phẫu thuật sẽ thực hiện gây tê toàn thân, khi đó bạn sẽ ngủ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét những phương án gây tê khác nhau cho bạn.

Trong khi thực hiện

Để chèn túi ngực, bác sĩ phẫu phẫu thuật sẽ làm một đường cắt đơn (đường rạch mổ) ở một trong ba chỗ:

 • Nếp gấp ở dưới vú (dưới nếp vú)

 • Dưới cánh tay (nách)

 • Xung quanh núm vú (quầng vú)

Sau khi tạo đường mổ, bác sĩ phẫu thuật sẽ phân tách các mô vú thành cơ và mô liên kết. Điều này tạo nên một cái túi nằm cả phía sau lẫn phía trước phần cơ phía ngoài thành ngực (cơ ngực). Bác sĩ sẽ chèn mô cấy vào trong chiếc túi và đặt nó ở trung tâm phía sau núm vú.

Mô cấy nước muối được đưa vào trống không và sau đó được đổ đầy bằng nước muối vô trùng sau khi đã đặt vào. Cấy ghép silicon được đổ đầy bằng silicon.

Khi mô ghép đã vào vị trí, bác sĩ sẽ đóng vết mổ lại - điển hình là khâu (chỉ khâu) - và băng bó lại bằng keo dán da và băng phẫu thuật.

Sau khi thực hiện

Cơn đau nhức và sưng tấy sẽ xảy ra trong vài tuần sau phẫu thuật. Cũng có thể bị bầm tím. Các vết sẹo sẽ mờ đi theo thời gian nhưng nó không hoàn toàn biến mất.

Trong thời gian hồi phục, có thể hữu ích khi mang băng ép hay áo ngực thể thao để hỗ trợ thêm và định vị được mô cấy ngực. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau.

Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ khi quay lại hoạt động thường ngày. Nếu bạn không làm những công việc đòi hỏi về thể chất, bạn sẽ có thể quay lại công việc trong vài tuần. Tránh những hoạt động vất vả - bất cứ thứ gì cũng có thể gia tăng nhịp tim hay huyết áp của bạn - ít nhất hai tuần. Trong thời gian hồi phục, hãy nhớ rằng ngực của bạn sẽ rất nhạy cảm đối với những tiếp xúc vật lý hay chuyển động chói tai.

Nếu bác sĩ phẫu thuật sử dụng chỉ khâu không tiêu hoặc đặt ống dẫn lưu gần vú, bạn sẽ cần cuộc hẹn tái khám để được loại bỏ.

Nếu bạn để ý thấy ấm và đỏ ở vú hoặc đang sốt, bạn có thể bị nhiễm trùng. Liên hệ với bác sĩ phẫu thuật nếu bạn thấy khó thở hay đau ngực.

Kết quả

Phẫu thuật độn ngực có thể thay đổi kích thước và hình dạng của ngực. Phẫu thuật sẽ cải thiện ngoại hình cơ thể và sự tự tin. Nhưng hãy thực tế, và đừng hy vọng nó quá hoàn hảo.

Hơn nữa, ngực của bạn vẫn sẽ tiếp tục già đi sau khi độn ngực. Tăng cân hay sụt cân cũng có thể thay đổi ngoại hình của ngực. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng về vẻ ngoài của ngực, bạn có thể cần phẫu thuật thêm để sửa chữa những vấn đề này.

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.
administrator
SIÊU ÂM BỤNG

SIÊU ÂM BỤNG

Siêu âm bụng là xét nghiệm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về siêu âm bụng nhé
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TUYẾN THƯỢNG THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận là phương pháp điều trị bệnh lý ung thư tuyến thượng thận hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận nhé
administrator
ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

Đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên (PICC) là một ống dài, mỏng được đưa qua tĩnh mạch cánh tay của bạn, thường được sử dụng để cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng dạng lỏng.
administrator
TẨY LÔNG BẰNG LASER

TẨY LÔNG BẰNG LASER

Tẩy lông bằng laser là một thủ thuật sử dụng chùm ánh sáng tập trung (tia laser) để loại bỏ lông tại một khu vực trên cơ thể trong một thời gian dài. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tẩy lông bằng laser nhé.
administrator
KIỂM TRA TINH HOÀN

KIỂM TRA TINH HOÀN

Tự kiểm tra hay thăm khám tinh hoàn là một hoạt động nhằm kiểm tra bề ngoài và cảm giác của tinh hoàn, có thể giúp bạn nhận thức được rõ hơn về tình trạng và phát hiện những thay đổi nếu có.
administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator
THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

Thuốc giãn phế quản giúp làm giảm triệu chứng của bệnh bệnh hen suyễn, COPD và các triệu chứng tình trạng phổi khác bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở và giúp làm sạch chất nhầy khỏi phổi. Thuốc giãn phế quản có ở dạng tác dụng dài và dạng tác dụng ngắn. Bạn có thể dùng chúng dưới dạng thuốc hít, dung dịch phun sương hoặc viên uống. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, tăng động, buồn nôn và nôn mửa.
administrator