CẮT TỬ CUNG QUA ÂM ĐẠO

Cắt tử cung là thủ thuật được sử dụng để điều trị một số tình trạng bệnh lý khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt tử cung qua âm đạo nhé.

daydreaming distracted girl in class

CẮT TỬ CUNG QUA ÂM ĐẠO

Tổng quan

Cắt tử cung là một thủ thuật ngoại khoa nhằm loại bỏ tử cung qua đường âm đạo.

Trong phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo, bác sĩ phẫu thuật sẽ tách tử cung khỏi buồng trứng, ống dẫn trứng và âm đạo trên, cũng như khỏi các mạch máu và mô liên kết hỗ trợ nó, trước khi cắt bỏ tử cung.

Cắt tử cung qua đường âm đạo có thể mang lại thời gian ở bệnh viện ngắn hơn, chi phí thấp hơn và phục hồi nhanh hơn so với cắt tử cung qua đường bụng, đòi hỏi thực hiện một vết rạch ở bụng dưới của bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kích thước và hình dạng tử cung của bạn hoặc lý do phẫu thuật, cắt tử cung qua đường âm đạo có thể không thực hiện được. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các lựa chọn phẫu thuật khác, chẳng hạn như cắt bỏ tử cung qua bụng.

Cắt bỏ tử cung thường bao gồm cắt bỏ cổ tử cung cũng như tử cung. Khi bác sĩ phẫu thuật cũng cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng, nó được gọi là phẫu thuật cắt tử cung toàn phần. Tất cả các cơ quan này là một phần của hệ thống sinh sản và nằm trong xương chậu của bạn.

Tại sao cần thực hiện

Cắt tử cung qua âm đạo giúp điều trị các vấn đề phụ khoa khác nhau, bao gồm:

 • U xơ. Nhiều phương pháp cắt tử cung được thực hiện để điều trị vĩnh viễn những khối u lành tính này trong tử cung của bạn. Khối u xơ có thể gây chảy máu dai dẳng, thiếu máu, đau vùng chậu, đau khi giao hợp và áp lực lên bàng quang. Đối với các khối u xơ lớn, bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ tử cung thông qua một vết rạch ở bụng dưới (cắt tử cung qua bụng).

 • Lạc nội mạc tử cung. Điều này xảy ra khi mô niêm mạc tử cung của bạn (nội mạc tử cung) phát triển ra bên ngoài tử cung, ảnh hưởng đến buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc các cơ quan khác. Hầu hết phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung được phẫu thuật cắt tử cung bằng nội soi, bằng robot hoặc cắt tử cung qua đường bụng, nhưng đôi khi có thể thực hiện cắt tử cung qua đường âm đạo.

 • Bệnh Adenomyosis. Tình trạng này xảy ra khi các mô bình thường ở tử cung phát triển vào thành tử cung. Tử cung mở rộng và gây đau đớn, kinh nguyệt ra nhiều.

 • Ung thư phụ khoa. Nếu bạn bị ung thư tử cung, cổ tử cung, nội mạc tử cung hoặc buồng trứng, hoặc những thay đổi tiền ung thư, bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ tử cung. Thông thường, điều trị ung thư buồng trứng bao gồm cắt tử cung qua bụng, nhưng đôi khi cắt tử cung qua đường âm đạo lại thích hợp cho những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung.

 • Sa tử cung. Khi các mô và dây chằng nâng đỡ vùng chậu yếu đi hoặc căng ra, tử cung có thể chảy xệ xuống âm đạo, gây rò rỉ nước tiểu, tăng áp lực vùng chậu hoặc khó đi tiêu. Cắt bỏ tử cung và sửa chữa các mô hỗ trợ có thể làm giảm các triệu chứng đó.

 • Chảy máu tử cung bất thường. Khi thuốc hoặc một thủ thuật phẫu thuật ít xâm lấn không kiểm soát được tình trạng kinh nguyệt không đều, nhiều hoặc rất dài, có thể cần phải cắt bỏ tử cung.

 • Đau vùng chậu mãn tính. Nếu cơn đau của bạn rõ ràng là do tình trạng tử cung, cắt bỏ tử cung có thể hữu ích, nhưng chỉ là biện pháp cuối cùng. Đau vùng chậu mãn tính có thể do một số nguyên nhân, vì vậy việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân là rất quan trọng trước khi cắt bỏ tử cung.

Đối với hầu hết các tình trạng này - ngoại trừ ung thư - cắt bỏ tử cung chỉ là một trong số các lựa chọn điều trị. Bạn có thể không cần cân nhắc việc cắt bỏ tử cung nếu thuốc hoặc các thủ thuật phụ khoa ít xâm lấn hơn có thể kiểm soát các triệu chứng của bạn.

Bạn không thể mang thai sau khi cắt bỏ tử cung. Nếu bạn không chắc mình đã sẵn sàng để từ bỏ khả năng sinh sản, hãy tìm hiểu về các phương pháp điều trị khác.

Rủi ro

Mặc dù phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo nói chung là an toàn nhưng bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có rủi ro. Rủi ro khi cắt tử cung qua đường âm đạo bao gồm:

 • Chảy máu nhiều

 • Cục máu đông ở chân hoặc phổi

 • Sự nhiễm trùng

 • Tổn thương các cơ quan xung quanh

 • Phản ứng có hại với thuốc gây mê

Lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng hoặc mô sẹo (dính vùng chậu) có thể buộc bác sĩ phẫu thuật của bạn phải chuyển từ cắt tử cung qua đường âm đạo sang cắt tử cung nội soi hoặc ổ bụng trong khi phẫu thuật.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, cảm giác lo lắng về việc cắt bỏ tử cung là điều bình thường. Dưới đây là những gì bạn có thể làm để chuẩn bị:

 • Thu thập thông tin. Trước khi phẫu thuật, hãy tìm hiểu tất cả các thông tin cần thiết để bạn cảm thấy tự tin về nó. Hỏi bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật về những thắc mắc của bạn.

 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thuốc. Tìm hiểu xem bạn có nên dùng các loại thuốc thông thường trong những ngày trước khi cắt bỏ tử cung hay không. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về các loại thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hoặc các chế phẩm thảo dược mà bạn sử dụng.

 • Thảo luận về việc gây mê. Bạn có thể thích thực hiện thủ thuật gây mê toàn thân, khiến bạn bất tỉnh trong khi phẫu thuật, nhưng gây tê khu vực - còn gọi là gây tê cột sống hoặc ngoài màng cứng - có thể là một lựa chọn. Trong khi thực hiện phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo, gây tê khu vực sẽ chặn cảm giác ở nửa dưới cơ thể của bạn. Với gây mê toàn thân, bạn sẽ ngủ trong quá trình thực hiện.

 • Sắp xếp để được giúp đỡ. Mặc dù bạn có khả năng hồi phục sớm hơn sau khi cắt tử cung qua đường âm đạo so với sau khi phẫu thuật qua bụng, nhưng vẫn cần thời gian. Nhờ ai đó giúp bạn trong các công việc ở nhà trong khoảng tuần đầu tiên.

Quá trình thực hiện

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì sẽ xảy ra trong và sau khi cắt bỏ tử cung qua âm đạo, bao gồm cả những tác động về thể chất và tinh thần.

Trong quá trình

Bạn sẽ được nằm ngửa, ở tư thế tương tự như tư thế bạn đang làm xét nghiệm Pap. Bạn có thể được đặt một ống thông tiểu để làm rỗng bàng quang. Một thành viên trong nhóm phẫu thuật của bạn sẽ làm sạch vùng phẫu thuật bằng dung dịch vô trùng trước khi phẫu thuật.

Để thực hiện cắt tử cung:

 • Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường bên trong âm đạo của bạn để tiếp cận tử cung

 • Sử dụng một dụng cụ dài, bác sĩ phẫu thuật của bạn kẹp các mạch máu tử cung và tách tử cung khỏi mô liên kết, buồng trứng và ống dẫn trứng

 • Tử cung của bạn được cắt bỏ qua âm đạo và sử dụng các mũi khâu có thể thấm hút để kiểm soát bất kỳ hiện tượng chảy máu nào bên trong khung chậu

Ngoại trừ những trường hợp nghi ngờ ung thư tử cung, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt tử cung lớn thành nhiều mảnh nhỏ hơn và loại bỏ nó từng phần.

Cắt tử cung bằng nội soi hoặc bằng robot

Bạn có thể là ứng cử viên cho phẫu thuật cắt tử cung âm đạo có hỗ trợ nội soi (LAVH) hoặc cắt tử cung bằng robot. Cả hai quy trình đều cho phép bác sĩ phẫu thuật của bạn loại bỏ tử cung qua đường âm đạo trong khi vẫn có thể nhìn thấy các cơ quan vùng chậu của bạn thông qua một thủ thuật quan sát được gọi là nội soi ổ bụng.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện hầu hết quy trình thông qua các vết rạch nhỏ ở bụng được hỗ trợ bởi các dụng cụ phẫu thuật dài và mỏng được đưa vào qua các vết rạch. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ tử cung thông qua một vết rạch được thực hiện trong âm đạo của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị LAVH hoặc cắt tử cung bằng robot nếu bạn có mô sẹo trên các cơ quan vùng chậu từ các cuộc phẫu thuật trước hoặc do lạc nội mạc tử cung.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ ở trong phòng hồi sức từ 1 – 2 giờ và ở bệnh viện qua đêm. Một số phụ nữ có thể về nhà trong ngày phẫu thuật.

Bạn sẽ được dùng thuốc để giảm đau. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ khuyến khích bạn đứng dậy và di chuyển ngay khi bạn có thể.

Việc tiết dịch âm đạo kèm máu trong vài ngày đến vài tuần sau khi cắt bỏ tử cung là điều bình thường, vì vậy bạn cần phải mang băng vệ sinh.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào về thể chất

Thời gian phục hồi sau khi cắt tử cung qua đường âm đạo ngắn hơn và ít đau hơn so với sau khi cắt tử cung qua đường bụng. Quá trình hồi phục hoàn toàn có thể mất từ ​​3 – 4 tuần.

Ngay cả khi bạn cảm thấy đã bình phục, đừng nhấc bất cứ vật gì nặng - hơn 20 pound (9,1 kg) - hoặc giao hợp qua đường âm đạo cho đến 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu cơn đau trở nên trầm trọng hơn hoặc nếu bạn bị buồn nôn, nôn mửa hoặc chảy máu nặng hơn trong kỳ kinh nguyệt.

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào về mặt tinh thần

Sau khi cắt bỏ tử cung, bạn có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn vì không còn bị chảy máu nhiều hoặc đau vùng chậu.

Đối với hầu hết phụ nữ, không có thay đổi về chức năng tình dục sau khi cắt bỏ tử cung. Nhưng đối với một số phụ nữ, sự thỏa mãn tình dục tăng cao xảy ra sau khi cắt bỏ tử cung - có lẽ vì họ không còn đau khi giao hợp.

Bạn có thể cảm thấy mất mát và đau buồn sau khi cắt bỏ tử cung, điều này là bình thường. Hoặc bạn có thể bị trầm cảm liên quan đến mất khả năng sinh sản, đặc biệt nếu bạn còn trẻ và hy vọng có thai trong tương lai. Nếu nỗi buồn hoặc cảm giác tiêu cực cản trở bạn tận hưởng cuộc sống hàng ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Kết quả

Sau khi cắt bỏ tử cung, bạn sẽ không còn kinh nguyệt hoặc có thể mang thai.

Nếu bạn đã cắt bỏ buồng trứng nhưng chưa đến tuổi mãn kinh, bạn sẽ bắt đầu mãn kinh ngay sau khi phẫu thuật. Bạn có thể có các triệu chứng như khô âm đạo, bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các loại thuốc để điều trị những triệu chứng này. Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp hormone ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Nếu buồng trứng của bạn không bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật - và bạn vẫn có kinh trước khi phẫu thuật - buồng trứng của bạn tiếp tục sản xuất hormone và trứng cho đến khi bạn mãn kinh tự nhiên.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
GHÉP GAN

GHÉP GAN

Ghép gan là một thủ thuật phẫu thuật có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân bị suy gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật ghép gan nhé.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống bao gồm 3 phần và có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống và các bệnh lý có thể gặp phải nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

Phẫu thuật ngực là một thủ thuật được thực hiện để chỉnh sửa bộ ngực của phụ nữ hoặc nam giới. Những cuộc phẫu thuật như vậy được thực hiện vì nhiều lý do. Một số được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, chẳng hạn như để tái tạo vú để trông trẻ trung hơn hoặc tăng kích thước của nó. Những thủ thuật khác là cần thiết về mặt y tế như giảm bớt kích thước vú để giảm đau lưng hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư.
administrator
SINH THIẾT DA

SINH THIẾT DA

Sinh thiết da là thủ thuật giúp loại bỏ các mô bất thường và chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới da của bạn
administrator
PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng (thường được gọi là IPAA, phẫu thuật túi J hoặc J-pouch) thường được thực hiện sau khi đã cắt bỏ toàn bộ ruột già.
administrator
THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.
administrator
THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVR) là một phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu được thực hiện để khôi phục lưu lượng máu, đồng thời giảm các dấu hiệu và triệu chứng của hẹp van động mạch chủ - chẳng hạn như đau ngực, khó thở, ngất xỉu và mệt mỏi.
administrator