THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể cung cấp biện pháp tránh thai khá hiệu quả. Sử dụng thuốc tránh thai có thể đảo ngược tác dụng dễ dàng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cạch sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin nhé.

daydreaming distracted girl in class

THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN

Tổng quan

Thuốc tránh thai norethindrone là một loại thuốc tránh thai có chứa hormone progestin. Không giống như thuốc tránh thai dạng kết hợp, dạng thuốc tránh thai này còn được gọi là viên thuốc chỉ chứa progestin - không chứa estrogen. Liều progestin trong một viên thuốc nhỏ thấp hơn liều progestin trong một viên thuốc tránh thai kết hợp.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) - ngăn cản tinh trùng gặp trứng. Thuốc này cũng ngăn chặn sự rụng trứng, nhưng không thay đổi. Để có hiệu quả tối đa, bạn phải dùng thuốc này vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Tại sao cần sử dụng

Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu loại thuốc này nếu:

 • Bạn đang cho con bú. Trong nhiều năm, người ta cho rằng estrogen trong thuốc tránh thai kết hợp ức chế sản xuất sữa mẹ. Mặc dù nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng thuốc tránh thai kết hợp không ảnh hưởng đến việc tiết sữa, nhiều bác sĩ và bệnh nhân vẫn có kinh nghiệm và tin tưởng vào loại thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progestin để cho con bú.

 • Bạn có một số vấn đề sức khỏe nhất định. Nếu bạn có tiền sử bị cục máu đông ở chân hoặc phổi, hoặc nếu bạn tăng nguy cơ mắc những tình trạng đó, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

 • Bạn lo lắng về việc dùng estrogen. Một số phụ nữ chọn dạng thuốc này vì có thể có giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai chứa estrogen.

Thuốc tránh thai chứa progestin là một phương pháp tránh thai có thể đảo ngược dễ dàng. Khả năng sinh sản của bạn có thể trở lại bình thường ngay lập tức sau khi bạn ngừng dùng thuốc này.

Bác sĩ của bạn cũng có thể giới thiệu loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin này để giúp điều trị một tình trạng viêm da có vẻ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không phù hợp với tất cả mọi người. Bác sĩ của bạn có thể không khuyến khích sử dụng nếu:

 • Bạn đã hoặc đang bị ung thư vú

 • Bạn bị bệnh gan

 • Bạn bị chảy máu tử cung không rõ nguyên nhân

 • Bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh lao, HIV / AIDS hoặc để kiểm soát cơn động kinh

 • Bạn sẽ gặp khó khăn khi uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày do lịch làm việc thay đổi hoặc các yếu tố khác

Rủi ro

Người ta ước tính rằng có 13 trong số 100 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin sẽ mang thai trong một năm sử dụng. Tỷ lệ thất bại của minipill được cho là cao hơn so với các biện pháp tránh thai nội tiết tố khác. Ngoài ra, sử dụng thuốc sẽ không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc tránh thai, thì khả năng trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung sẽ cao hơn một chút, thường là trong ống dẫn trứng (mang thai ngoài tử cung). Tuy nhiên, dường như không có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở trẻ sinh ra từ những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin khi đang mang thai.

Tác dụng phụ của thuốc có thể bao gồm:

 • Chảy máu kinh nguyệt không đều

 • Mụn

 • Căng ngực

 • Giảm ham muốn tình dục

 • Trầm cảm

 • Nhức đầu

 • Buồn nôn

 • U nang buồng trứng

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn sẽ cần đơn thuốc từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình.

Miễn là bạn không mang thai, bạn có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin bất cứ lúc nào - lý tưởng nhất là vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng, chẳng hạn như bao cao su, trong hai ngày đầu tiên sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Bạn có thể bỏ qua biện pháp tránh thai dự phòng nếu bắt đầu dùng thuốc:

 • Trong 5 ngày đầu tiên của kỳ kinh

 • Từ 6 tuần đến 6 tháng sau khi sinh nếu bạn đang cho con bú hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn và chưa có kinh

 • Trong vòng 21 ngày đầu sau khi sinh nếu bạn không cho con bú

 • Ngày sau khi bạn ngừng sử dụng một phương pháp tránh thai bằng nội tiết tố khác

 • Ngay sau khi phá thai

Nếu bạn đang chuyển từ loại thuốc tránh thai kết hợp sang loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, hãy bắt đầu uống loại thuốc này vào ngày sau khi bạn uống viên thuốc tránh thai dạng kết hợp có hoạt tính cuối cùng.

Quá trình thực hiện

Để sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin:

 • Tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về ngày bắt đầu. Đảm bảo rằng bạn có sẵn phương pháp ngừa thai dự phòng nếu cần thiết.

 • Chọn thời điểm để uống thuốc đều đặn. Điều quan trọng là phải uống thuốc tránh vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn uống thuốc muộn hơn bình thường 3 giờ, hãy tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng trong ít nhất 2 ngày.

 • Hãy thận trọng khi quên uống thuốc. Nếu bạn quên uống một viên thuốc tránh thai, hãy uống viên thuốc đó ngay khi bạn nhớ ra - ngay cả khi nó có nghĩa là uống 2 viên thuốc trong 1 ngày. Sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng trong ít nhất 2 ngày. Nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về biện pháp tránh thai khẩn cấp.

 • Đừng nghỉ uống giữa các gói. Luôn chuẩn bị sẵn gói tiếp theo trước khi bạn hoàn thành gói hiện tại. Không giống như thuốc tránh thai kết hợp, các gói thuốc chỉ chứa progestin không chứa một tuần thuốc ở dạng không hoạt động.

Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, bị nôn mửa hoặc tiêu chảy trong khi sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, hãy sử dụng phương pháp ngừa thai dự phòng. Nếu chảy máu đặc biệt nhiều hoặc kéo dài hơn 8 ngày, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

Máy khử rung tim (ICD) là một thiết bị nhỏ chạy bằng pin được đặt trong lồng ngực để phát hiện và ngăn chặn tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT) có thể bao gồm cả sinh thiết và cắt bỏ khối u (loại bỏ). Vì thủ thuật thực hiện qua niệu đạo nên không cần thiết phải thực hiện vết rạch. Phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào thành cơ.
administrator
GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.
administrator
LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

LIỆU PHÁP CẮT ĐỐT

administrator
XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

Xét nghiệm cholesterol có thể giúp xác định nguy cơ tích tụ chất béo (mảng xơ vữa) trong động mạch có thể dẫn đến thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch dẫn máu khắp cơ thể (xơ vữa động mạch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm cholesterol nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

COVID-19 là một đại dịch toàn cầu được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có thể thực hiện xem liệu bạncó đang bị nhiễm vi rút gây bệnh coronavirus 2019 hay không. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 nhé.
administrator
HIẾN MÁU

HIẾN MÁU

Hiến máu là một hoạt động tình nguyện có thể giúp cứu sống rất nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về những thông tin về quá trình hiến máu nhé
administrator