CẤY GHÉP KHUÔN MẶT

Cấy ghép khuôn mặt có thể là một lựa chọn điều trị cho những người bị tổn thương nghiêm trọng trên khuôn mặt của họ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép khuôn mặt nhé.

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP KHUÔN MẶT

Tổng quan

Cấy ghép khuôn mặt có thể là một lựa chọn điều trị cho một số người bị tổn thương nghiêm trọng trên khuôn mặt của họ hoặc có sự khác biệt rõ ràng về diện mạo trên khuôn mặt của họ. Ghép mặt sẽ thay thế toàn bộ hoặc một phần khuôn mặt bằng mô của người đã qua đời.

Cấy ghép khuôn mặt là một ca phẫu thuật phức tạp, mất nhiều tháng lên kế hoạch và nhiều nhóm phẫu thuật. Quy trình này chỉ được thực hiện ở một số trung tâm cấy ghép trên toàn thế giới. Mỗi ứng viên cho việc cấy ghép khuôn mặt đều được đánh giá cẩn thận để giúp đảm bảo kết quả tốt nhất có thể về ngoại hình lẫn chức năng.

Cấy ghép khuôn mặt có thể cải thiện cuộc sống của bạn, nhưng nó là một thủ tục có rủi ro cao. Bạn và nhóm cấy ghép không thể dự đoán chính xác bạn sẽ trông như thế nào và hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng như thế nào với khuôn mặt mới. Bạn sẽ cần sử dụng một loại thuốc đặc biệt (thuốc ức chế miễn dịch) trong suốt phần đời còn lại của mình để giảm nguy cơ cơ thể đào thải khuôn mặt được cấy ghép.

Tại sao cần thực hiện

Cấy ghép khuôn mặt được thực hiện để cố gắng cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người trải qua chấn thương nặng, bỏng, bệnh tật hoặc dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến khuôn mặt của họ. Nó nhằm mục đích nâng cao cả ngoại hình và khả năng chức năng, chẳng hạn như nhai, nuốt, nói và thở bằng mũi. Một số người tìm kiếm phương pháp phẫu thuật này để giảm bớt sự tự ti với xã hội mà họ phải trải qua khi sống với những khác biệt tồn tại trên khuôn mặt của họ.

Rủi ro

Cấy ghép khuôn mặt là một thủ thuật đầy thử thách. Nó khá mới và rất phức tạp. Kể từ ca cấy ghép mặt đầu tiên vào năm 2005, hơn 40 người được biết là đã trải qua cuộc phẫu thuật, ở độ tuổi từ 19 - 60. Một số đã chết vì nhiễm trùng hoặc cơ thể đào thải.

Các biến chứng có thể do:

 • Cuộc phẫu thuật

 • Cơ thể đào thải mô cấy ghép

 • Tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch

Có thể cần phải phẫu thuật thêm hoặc đến bệnh viện để điều trị các biến chứng.

Rủi ro phẫu thuật

Cấy ghép khuôn mặt là một thủ thuật phức tạp và kéo dài. Bạn có thể cần phẫu thuật trong 10 giờ hoặc hơn. Rủi ro trong phẫu thuật và sau phẫu thuật có thể đe dọa đến tính mạng. Chúng bao gồm mất máu, đông máu và nhiễm trùng.

Rủi ro đào thải

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn có thể đào thải khuôn mặt mới và các mô được hiến tặng khác. Bạn có thể mất một phần hoặc toàn bộ khuôn mặt mới và một số chức năng của mình.

Bạn có thể gặp nhiều lần bị đào thải. Để kiểm soát phản ứng đào thải, bạn có thể cần đến bệnh viện để được tiêm một liều thuốc chống thải ghép mạnh qua đường tĩnh mạch. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thay đổi loại thuốc chống thải ghép mà bạn dùng. Hiếm khi, sự đào thải mô đòi hỏi phải thực hiện cuộc cấy ghép mới. Sự đào thải không được kiểm soát có thể dẫn đến tử vong.

Bạn sẽ cần tìm hiểu các triệu chứng của quá trình đào thải để có thể có hành động kịp thời và thích hợp. Chúng bao gồm sưng tấy và thay đổi màu da của bạn.

Nguy cơ từ thuốc ức chế miễn dịch

Các loại thuốc chống thải ghép (thuốc ức chế miễn dịch) bạn sẽ cần dùng hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn. Điều này giúp ngăn chặn sự đào thải mô, nhưng nó cũng khiến bạn có nguy cơ bị nhiều loại nhiễm trùng. Thuốc ức chế miễn dịch cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ tổn thương thận, ung thư, tiểu đường và các tình trạng nghiêm trọng khác.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Đánh giá xem có nên thực hiện cấy ghép khuôn mặt hay không

Trước khi bạn được cấy ghép khuôn mặt, hãy suy nghĩ về những câu hỏi sau:

 • Bạn đã cân nhắc những rủi ro của việc cấy ghép khuôn mặt chưa?

 • Bạn có thể hoàn toàn cam kết cần chăm sóc theo dõi suốt đời và cường độ cao không?

 • Bạn hy vọng sẽ mang lại được những lợi ích gì từ cuộc phẫu thuật này?

 • Bạn đã thử hoặc nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về các lựa chọn điều trị khác, chẳng hạn như phục hình khuôn mặt hoặc tái tạo khuôn mặt thông thường chưa?

Bạn sẽ được đánh giá bởi một nhóm bác sĩ cấy ghép. Ứng viên phải:

 • Bị tổn thương nghiêm trọng hoặc thay đổi trên khuôn mặt

 • Mất chức năng trên khuôn mặt, chẳng hạn như nhai hoặc nói

 • Thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện có thể bao gồm chụp X-quang, chụp CT và MRI, xét nghiệm máu và các phép đo sức khỏe thể chất khác

 • Được đánh giá về sức khỏe tinh thần và tình cảm, kỹ năng đối phó, hỗ trợ gia đình và xã hội, kỳ vọng, kỹ năng giao tiếp và khả năng quản lý chăm sóc sau cấy ghép

 • Không có tiền sử mắc bệnh thần kinh mãn tính

 • Không mang thai

 • Không có vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc ung thư chưa được điều trị

 • Không bị nhiễm trùng gần đây

 • Là người không hút thuốc

 • Không lạm dụng rượu hoặc ma túy bất hợp pháp

 • Hoàn thành đánh giá tài chính về chi phí chăm sóc sau cấy ghép

Chuẩn bị sẵn sàng cho việc cấy ghép khuôn mặt của bạn

Sau khi được chấp thuận cấy ghép khuôn mặt, bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ để lấy khuôn mặt hiến tặng. Khi cấy ghép bạn với khuôn mặt của người hiến tặng, bác sĩ phẫu thuật sẽ cân nhắc:

 • Nhóm máu

 • Loại mô

 • Màu da

 • Có thể so sánh độ tuổi của người cho và người nhận

 • Kích thước khuôn mặt tương thích của người cho và người nhận

Thời gian chờ đợi của bạn có thể không đoán trước được vì thường không biết khi nào sẽ có khuôn mặt của người hiến tặng với nhu cầu của bạn.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể chuẩn bị bằng cách:

 • Đánh giá trước phẫu thuật. Bạn sẽ cần đến trung tâm cấy ghép định kỳ để nhóm cấy ghép của bạn có thể làm các xét nghiệm máu và đánh giá xem bạn đã sẵn sàng cho việc cấy ghép chưa.

 • Sắp xếp việc đi lại và chỗ ở. Nhóm cấy ghép của bạn sẽ yêu cầu bạn ở tại một địa điểm mà bạn đến bệnh viện trong thời gian ngắn sau khi được liên hệ về ngày cấy ghép. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ được yêu cầu ở gần trung tâm cấy ghép của bạn từ 2 - 3 tháng. Nhóm cấy ghép của bạn có thể có đề xuất về chỗ ở dài hạn nếu cần.

 • Giữ liên lạc với nhóm cấy ghép của bạn. Hãy cho nhóm cấy ghép của bạn biết ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào đối với việc chăm sóc y tế của bạn, chẳng hạn như bắt đầu dùng thuốc mới, truyền máu hoặc nhận được chẩn đoán về tình trạng bệnh mãn tính.

Quá trình thực hiện

Trong khi phẫu thuật

Mức độ và thời gian phẫu thuật của bạn phụ thuộc vào độ liên quan của khuôn mặt và các cấu trúc cơ bản của nó. Nhóm phẫu thuật của bạn có thể cấy ghép các mô khác nhau từ người hiến tặng, chẳng hạn như da, mỡ, cơ, gân, sụn, xương, dây thần kinh và mạch máu.

Quá trình cấy ghép sẽ mất từ ​​10 - 30 giờ. Nhóm phẫu thuật của bạn sẽ bao gồm bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có tay nghề cao trong phẫu thuật vi phẫu và sọ mặt, bác sĩ gây mê, bác sĩ nhãn khoa, y tá phẫu thuật, kỹ thuật viên phẫu thuật, chuyên gia hình ảnh và những người khác.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ phải nằm viện từ 4 - 8 tuần. Trong thời gian này, bạn sẽ:

 • Được cho ăn qua ống

 • Bắt đầu dùng thuốc ức chế miễn dịch hàng ngày để ngăn cơ thể đào thải các mô được cấy ghép

 • Được dùng thuốc để kiểm soát cơn đau

 • Bắt đầu vật lý trị liệu và trị liệu ngôn ngữ khi bạn có thể

Nhóm cấy ghép của bạn - bao gồm bác sĩ, nhân viên công tác xã hội, bác sĩ trị liệu, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và những người khác - sẽ làm việc với bạn để phát triển kế hoạch điều trị sau phẫu thuật và cung cấp dịch vụ chăm sóc bạn cần.

Thuốc ức chế miễn dịch

Thói quen hàng ngày sau phẫu thuật của bạn sẽ bao gồm dùng thuốc ức chế miễn dịch và kiểm soát các tác dụng phụ. Những loại thuốc này có thể giúp ngăn hệ thống miễn dịch của bạn đào thải khuôn mặt của người hiến tặng.

Bạn có thể giảm nguy cơ bị đào thải cơ quan và tác dụng phụ của thuốc bằng cách:

 • Cam kết thường xuyên dùng thuốc ức chế miễn dịch trong suốt phần đời còn lại của bạn trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ định dừng lại

 • Lên lịch hẹn thường xuyên với nhóm cấy ghép của bạn để kiểm tra và thực hiện xét nghiệm máu

 • Liên hệ với nhóm cấy ghép của bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bạn nhận thấy rằng mình đang bị bệnh do nhiễm trùng hoặc đào thải mô

Kết quả

Bạn và nhóm cấy ghép sẽ không thể biết chắc chắn kết quả phẫu thuật của bạn sẽ như thế nào. Mỗi người được cấy ghép mặt trước đây đã có những trải nghiệm khác nhau về hình dáng và chức năng sau phẫu thuật.

Hầu hết những người được ghép mặt đều được cải thiện khả năng ngửi, ăn, uống, nói chuyện, cười và các biểu hiện khác trên khuôn mặt. Một số lấy lại khả năng cảm nhận được một cái chạm nhẹ trên mặt. Bởi vì kỹ thuật phẫu thuật này vẫn còn khá mới, kết quả lâu dài cho những người được ghép mặt vẫn chưa được xác định.

Kết quả của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi:

 • Mức độ hoạt động

 • Phản ứng của cơ thể bạn với các mô mới

 • Các khía cạnh phi vật lý của quá trình hồi phục của bạn, chẳng hạn như phản ứng cảm xúc và tâm lý của bạn khi sống với một khuôn mặt mới

Bạn sẽ tăng cơ hội nhận được kết quả tích cực bằng cách tuân thủ cẩn thận kế hoạch chăm sóc sau cấy ghép và tìm kiếm sự hỗ trợ của bạn bè, gia đình và nhóm cấy ghép của mình.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
ĐỐT ĐIỆN TIM

ĐỐT ĐIỆN TIM

Đốt điện tim là thủ thuật sử dụng nhiệt hoặc năng lượng lạnh để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim từ đó giúp ngăn chặn các tín hiệu điện không đều và khôi phục nhịp tim bình thường.
administrator
ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

Đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên (PICC) là một ống dài, mỏng được đưa qua tĩnh mạch cánh tay của bạn, thường được sử dụng để cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng dạng lỏng.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Phẫu thuật thay khớp gối có thể được sử dụng để giúp giảm đau cũng như phục hồi chức năng khớp gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhé.
administrator
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
NÂNG NGỰC

NÂNG NGỰC

Nâng ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp thay đổi ngoại hình của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng ngực nhé.
administrator
MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

Máy khử rung tim (ICD) là một thiết bị nhỏ chạy bằng pin được đặt trong lồng ngực để phát hiện và ngăn chặn tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).
administrator
NỘI SOI KHỚP

NỘI SOI KHỚP

Nội soi khớp là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về khớp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi khớp nhé.
administrator