CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Ghép thận từ người cho sống là thủ thuật được thực hiện khi một quả thận từ người hiến tặng còn sống được lấy ra và đặt vào cơ thể người nhận có thận không còn hoạt động bình thường.

Chỉ cần một quả thận được hiến tặng để thay thế hai quả thận bị hỏng, điều này làm cho việc cấy ghép thận từ người hiến tặng còn sống trở thành một phương pháp thay thế cho việc ghép thận của người đã mất.

Khoảng 1/3 tổng số ca ghép thận được thực hiện ở Hoa Kỳ là thủ thuật cấy ghép thận từ người hiến tặng còn sống. 2/3 còn lại được thực hiện từ một quả thận từ người hiến tặng đã qua đời.

Tại sao cần thực hiện

So với ghép thận từ người hiến tặng đã qua đời, lợi ích của việc ghép thận từ người hiến tặng còn sống bao gồm:

  • Ít thời gian phải chờ đợi cho một quả thận từ người qua đời hơn, có thể ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra gây suy giảm sức khỏe của người nhận

  • Khả năng tránh lọc máu nếu thủ thuật này chưa được bắt đầu

  • Tỷ lệ sống sót trong ngắn hạn và dài hạn tốt hơn

  • Việc cấy ghép của bạn có thể được lên lịch trước khi người hiến tặng chấp thuận so với quy trình cấy ghép khẩn cấp, đột xuất với một quả thận của người hiến đã chết

Những rủi ro của việc ghép thận từ người hiến tặng còn sống cũng tương tự như những rủi ro của việc ghép thận từ người hiến tặng đã qua đời. Chúng bao gồm các rủi ro liên quan đến phẫu thuật, đào thải nội tạng và tác dụng phụ của thuốc chống thải ghép.

Quá trình thực hiện

Ghép thận từ người hiến tặng còn sống là việc lấy một quả thận được hiến tặng từ một người mà bạn biết, chẳng hạn như thành viên gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Các thành viên trong gia đình có quan hệ di truyền rất có thể là những người hiến thận tương thích.

Người hiến thận sống cũng có thể là người mà bạn không quen biết, người hiến thận được chỉ định.

Cả bạn và người hiến thận sẽ được đánh giá để xác định xem nội tạng của người hiến có phù hợp với bạn hay không. Nói chung, nhóm máu và mô của bạn cần phải tương thích với người hiến tặng.

Tuy nhiên, ngay cả khi người hiến tặng của bạn không phù hợp, trong một số trường hợp, vẫn có thể cấy ghép thành công với điều trị y tế bổ sung trước và sau khi cấy ghép để giải mẫn cảm hệ thống miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ thải ghép.

Nếu người hiến thận còn sống của bạn không tương thích, trung tâm cấy ghép có thể đưa bạn và người hiến thận tham gia vào chương trình hiến tặng ghép đôi. Trong chương trình hiến tặng nội tạng ghép đôi, người hiến tặng của bạn sẽ trao một quả thận cho người khác tương thích. Sau đó, bạn nhận được một quả thận tương thích từ người hiến tặng của người nhận đó.

Sau khi bạn đã được kết hợp với một người hiến thận còn sống, quy trình ghép thận sẽ được lên lịch trước. Ca phẫu thuật hiến tặng thận (cắt thận của người hiến tặng) và thủ thuật cấy ghép của bạn thường diễn ra trong cùng một ngày.

 

 

Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

Liệu pháp hormone nam hóa là phương pháp được sử dụng ở những người đồng tính nhằm tạo ra những thay đổi về cơ thể đúng với giới tính của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone nam hóa nhé.
administrator
THAY KHỚP HÁNG

THAY KHỚP HÁNG

Thay khớp háng là một phẫu thuật có thể giúp cải thiện triệu chứng đau đang cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thay khớp háng nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

Phẫu thuật nam tính hóa được sử dụng cho những người chuyển giới nam nhằm điều trị chứng bức bối giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thủ thuật phẫu thuật nam tính hóa nhé.
administrator
TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp giúp điều trị một số bệnh lý ở các chị em phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng nhé
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư thực quản tiến triển hoặc tình trạng thực quản Barrett. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thực quản.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống và có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) nếu cần. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nội soi đại tràng sigma nhé.
administrator