CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Ghép thận từ người cho sống là thủ thuật được thực hiện khi một quả thận từ người hiến tặng còn sống được lấy ra và đặt vào cơ thể người nhận có thận không còn hoạt động bình thường.

Chỉ cần một quả thận được hiến tặng để thay thế hai quả thận bị hỏng, điều này làm cho việc cấy ghép thận từ người hiến tặng còn sống trở thành một phương pháp thay thế cho việc ghép thận của người đã mất.

Khoảng 1/3 tổng số ca ghép thận được thực hiện ở Hoa Kỳ là thủ thuật cấy ghép thận từ người hiến tặng còn sống. 2/3 còn lại được thực hiện từ một quả thận từ người hiến tặng đã qua đời.

Tại sao cần thực hiện

So với ghép thận từ người hiến tặng đã qua đời, lợi ích của việc ghép thận từ người hiến tặng còn sống bao gồm:

  • Ít thời gian phải chờ đợi cho một quả thận từ người qua đời hơn, có thể ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra gây suy giảm sức khỏe của người nhận

  • Khả năng tránh lọc máu nếu thủ thuật này chưa được bắt đầu

  • Tỷ lệ sống sót trong ngắn hạn và dài hạn tốt hơn

  • Việc cấy ghép của bạn có thể được lên lịch trước khi người hiến tặng chấp thuận so với quy trình cấy ghép khẩn cấp, đột xuất với một quả thận của người hiến đã chết

Những rủi ro của việc ghép thận từ người hiến tặng còn sống cũng tương tự như những rủi ro của việc ghép thận từ người hiến tặng đã qua đời. Chúng bao gồm các rủi ro liên quan đến phẫu thuật, đào thải nội tạng và tác dụng phụ của thuốc chống thải ghép.

Quá trình thực hiện

Ghép thận từ người hiến tặng còn sống là việc lấy một quả thận được hiến tặng từ một người mà bạn biết, chẳng hạn như thành viên gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Các thành viên trong gia đình có quan hệ di truyền rất có thể là những người hiến thận tương thích.

Người hiến thận sống cũng có thể là người mà bạn không quen biết, người hiến thận được chỉ định.

Cả bạn và người hiến thận sẽ được đánh giá để xác định xem nội tạng của người hiến có phù hợp với bạn hay không. Nói chung, nhóm máu và mô của bạn cần phải tương thích với người hiến tặng.

Tuy nhiên, ngay cả khi người hiến tặng của bạn không phù hợp, trong một số trường hợp, vẫn có thể cấy ghép thành công với điều trị y tế bổ sung trước và sau khi cấy ghép để giải mẫn cảm hệ thống miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ thải ghép.

Nếu người hiến thận còn sống của bạn không tương thích, trung tâm cấy ghép có thể đưa bạn và người hiến thận tham gia vào chương trình hiến tặng ghép đôi. Trong chương trình hiến tặng nội tạng ghép đôi, người hiến tặng của bạn sẽ trao một quả thận cho người khác tương thích. Sau đó, bạn nhận được một quả thận tương thích từ người hiến tặng của người nhận đó.

Sau khi bạn đã được kết hợp với một người hiến thận còn sống, quy trình ghép thận sẽ được lên lịch trước. Ca phẫu thuật hiến tặng thận (cắt thận của người hiến tặng) và thủ thuật cấy ghép của bạn thường diễn ra trong cùng một ngày.

 

 

Có thể bạn quan tâm?
THĂM KHÁM PHỤ KHOA

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
administrator
Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

administrator
PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

Phẫu thuật tái tạo bàng quang là một thủ thuật được sử dụng để tạo một bàng quang mới khi bàng quang không còn hoạt động bình thường hoặc phải cắt bỏ để điều trị một tình trạng khác.
administrator
GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.
administrator
XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

Xét nghiệm trước khi sinh, bao gồm các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán, sẽ giúp cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của bé. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích. Mang thai là một khoảng thời gian vô cùng đáng mong đợi - và đôi khi là cả sự lo lắng. Bạn có thể lo lắng rằng em bé của mình sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dù hầu hết trẻ sinh ra đều khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu các lựa chọn để có được thông tin chi tiết về sức khỏe của bé.
administrator
XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là thủ thuật được sử dụng nhiều trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

Nhiều người chuyển sang dùng các loại thuốc bổ sung và thay thế (CAM) khi họ bị bệnh mãn tính. Thuốc bổ sung và thuốc thay thế là các phương pháp điều trị y tế khác với các phương pháp điều trị truyền thống mà bạn sẽ nhận được tại hầu hết các trung tâm y tế. Các phương pháp điều trị này bao gồm thảo mộc, thực phẩm chức năng, châm cứu, trị liệu thần kinh cột sống, xoa bóp và phản hồi sinh học. Các phương pháp điều trị thay thế thường được sử dụng một mình, trong khi các phương pháp điều trị bổ sung được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống mà bác sĩ kê đơn.
administrator