GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

Ghép thận dự phòng là khi bạn được ghép thận trước khi chức năng thận bị suy giảm đến mức cần phải chạy thận để thay thế hoạt động lọc bình thường của thận. Hiện nay, hầu hết các ca ghép thận được thực hiện trên những người đang chạy thận nhân tạo vì thận của họ không còn đủ khả năng lọc sạch các tạp chất ra khỏi máu.

daydreaming distracted girl in class

GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

Ghép thận dự phòng được coi là phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh thận giai đoạn cuối, nhưng chỉ có khoảng 20% ​​các ca ghép thận được thực hiện dự phòng ở Hoa Kỳ.

Một số yếu tố có liên quan đến tỷ lệ ghép thận dự phòng thấp hơn dự kiến, chẳng hạn như:

 • Tình trạng thiếu thận của người hiến tặng

 • Thiếu khả năng tiếp cận các trung tâm cấy ghép

 • Tỷ lệ giới thiệu của bác sĩ thấp ở những ứng viên có địa vị kinh tế xã hội thấp hơn

 • Thiếu nhận thức của bác sĩ về các hướng dẫn hiện hành

Tại sao cần thực hiện

Những lợi ích của việc ghép thận dự phòng trước khi lọc máu đối với những người bị bệnh thận giai đoạn cuối bao gồm:

 • Giảm nguy cơ đào thải thận của người hiến tặng

 • Cải thiện tỷ lệ sống sót

 • Cải thiện chất lượng cuộc sống

 • Giảm chi phí điều trị

 • Tránh lọc máu và các hạn chế liên quan đến chế độ ăn uống và các biến chứng sức khỏe

Những lợi ích này của việc ghép thận dự phòng đặc biệt có ý nghĩa đối với trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Rủi ro của việc ghép thận dự phòng bao gồm tiếp xúc sớm với các rủi ro liên quan đến phẫu thuật và có khả năng gây lãng phí chức năng thận tự nhiên.

Quá trình thực hiện

Nếu bác sĩ đề nghị ghép thận trước, bạn sẽ được chuyển đến trung tâm cấy ghép để đánh giá. Bạn cũng có thể tự do chọn một trung tâm cấy ghép hoặc chọn một trung tâm từ danh sách các nhà cung cấp ưu tiên của công ty bảo hiểm.

Tại trung tâm cấy ghép, nhóm cấy ghép sẽ tiến hành một số xét nghiệm để xác định xem liệu trình ghép thận dự phòng có phù hợp với bạn hay không. Nhóm y tế của bạn sẽ xem xét nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Chức năng thận

 • Sức khỏe tổng quát

 • Bất kỳ tình trạng y tế mãn tính nào có thể ảnh hưởng đến sự thành công của ca cấy ghép

 • Sự sẵn có của thận hiến tặng

 • Khả năng tuân theo các chỉ dẫn y tế và dùng thuốc chống thải ghép trong suốt phần đời còn lại của bạn

Nếu bạn được chấp thuận để ghép thận dự phòng và có sẵn thận của người hiến sống, thì thủ thuật ghép thận sẽ được lên lịch. Nếu thận của người hiến tặng còn sống không có sẵn, bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ để được ghép thận từ người đã qua đời.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một xét nghiệm hình ảnh có thể giúp cho biết chức năng chuyển hóa hoặc sinh hóa của các mô và cơ quan trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp phát xạ positron nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Phẫu thuật thay khớp gối có thể được sử dụng để giúp giảm đau cũng như phục hồi chức năng khớp gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhé.
administrator
SIÊU ÂM BỤNG

SIÊU ÂM BỤNG

Siêu âm bụng là xét nghiệm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về siêu âm bụng nhé
administrator
THÔI MIÊN

THÔI MIÊN

Thôi miên là một phương pháp có thể được sử dụng để giúp bạn kiểm soát các hành vi không mong muốn hoặc để giúp bạn đối phó tốt hơn với lo lắng hoặc đau đớn.
administrator
XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Xạ trị trong điều trị ung thư vú là phương pháp có thể được sử dụng ở hầu hết mọi giai đoạn, nhằm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú sau phẫu thuật. hoặc giảm bớt các triệu chứng gây ra bởi ung thư đã di căn.
administrator
PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

Phương pháp tránh thai bằng cách kiêng giao hợp gần thời gian rụng trứng bao gồm việc theo dõi tiền sử kinh nguyệt của mình để dự đoán thời điểm rụng trứng. Điều này giúp bạn xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp nhịp điệu (rhythm method) nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết), tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

Chụp X-quang ngực 3D (3D mammogram) là một phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ quan sát và kiểm tra một số bệnh lý ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực 3D nhé
administrator