GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

Ghép thận dự phòng là khi bạn được ghép thận trước khi chức năng thận bị suy giảm đến mức cần phải chạy thận để thay thế hoạt động lọc bình thường của thận. Hiện nay, hầu hết các ca ghép thận được thực hiện trên những người đang chạy thận nhân tạo vì thận của họ không còn đủ khả năng lọc sạch các tạp chất ra khỏi máu.

daydreaming distracted girl in class

GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

Ghép thận dự phòng được coi là phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh thận giai đoạn cuối, nhưng chỉ có khoảng 20% ​​các ca ghép thận được thực hiện dự phòng ở Hoa Kỳ.

Một số yếu tố có liên quan đến tỷ lệ ghép thận dự phòng thấp hơn dự kiến, chẳng hạn như:

 • Tình trạng thiếu thận của người hiến tặng

 • Thiếu khả năng tiếp cận các trung tâm cấy ghép

 • Tỷ lệ giới thiệu của bác sĩ thấp ở những ứng viên có địa vị kinh tế xã hội thấp hơn

 • Thiếu nhận thức của bác sĩ về các hướng dẫn hiện hành

Tại sao cần thực hiện

Những lợi ích của việc ghép thận dự phòng trước khi lọc máu đối với những người bị bệnh thận giai đoạn cuối bao gồm:

 • Giảm nguy cơ đào thải thận của người hiến tặng

 • Cải thiện tỷ lệ sống sót

 • Cải thiện chất lượng cuộc sống

 • Giảm chi phí điều trị

 • Tránh lọc máu và các hạn chế liên quan đến chế độ ăn uống và các biến chứng sức khỏe

Những lợi ích này của việc ghép thận dự phòng đặc biệt có ý nghĩa đối với trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Rủi ro của việc ghép thận dự phòng bao gồm tiếp xúc sớm với các rủi ro liên quan đến phẫu thuật và có khả năng gây lãng phí chức năng thận tự nhiên.

Quá trình thực hiện

Nếu bác sĩ đề nghị ghép thận trước, bạn sẽ được chuyển đến trung tâm cấy ghép để đánh giá. Bạn cũng có thể tự do chọn một trung tâm cấy ghép hoặc chọn một trung tâm từ danh sách các nhà cung cấp ưu tiên của công ty bảo hiểm.

Tại trung tâm cấy ghép, nhóm cấy ghép sẽ tiến hành một số xét nghiệm để xác định xem liệu trình ghép thận dự phòng có phù hợp với bạn hay không. Nhóm y tế của bạn sẽ xem xét nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Chức năng thận

 • Sức khỏe tổng quát

 • Bất kỳ tình trạng y tế mãn tính nào có thể ảnh hưởng đến sự thành công của ca cấy ghép

 • Sự sẵn có của thận hiến tặng

 • Khả năng tuân theo các chỉ dẫn y tế và dùng thuốc chống thải ghép trong suốt phần đời còn lại của bạn

Nếu bạn được chấp thuận để ghép thận dự phòng và có sẵn thận của người hiến sống, thì thủ thuật ghép thận sẽ được lên lịch. Nếu thận của người hiến tặng còn sống không có sẵn, bạn sẽ được đưa vào danh sách chờ để được ghép thận từ người đã qua đời.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

Mở khí quản là phẫu thuật thực hiện để tạo ra một đường dẫn khí để giúp bạn thở khi đường thở thông thường bị tắc nghẽn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật mở khí quản nhé.
administrator
XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Xạ trị trong điều trị ung thư vú là phương pháp có thể được sử dụng ở hầu hết mọi giai đoạn, nhằm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú sau phẫu thuật. hoặc giảm bớt các triệu chứng gây ra bởi ung thư đã di căn.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

Tạo hình cánh tay là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo của phần dưới cánh tay của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tạo hình cánh tay nhé.
administrator
PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

Phân tích nước tiểu (Urinalysis) là phương pháp xét nghiệm sử dụng để phát hiện và quản lý một loạt các rối loạn, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và tiểu đường.
administrator
Y HỌC TÍCH HỢP

Y HỌC TÍCH HỢP

Thuốc bổ sung và thuốc thay thế (CAM) là tên gọi phổ biến của các phương pháp chăm sóc sức khỏe mà theo truyền thống không có trong y học thông thường. Trong nhiều trường hợp, khi bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả ngày càng tăng, các liệu pháp này đang được kết hợp với y học thông thường.
administrator
LIỆU PHÁP PROTON

LIỆU PHÁP PROTON

Liệu pháp proton là một loại xạ trị thường được sử dụng trong điều trị ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp proton nhé.
administrator
DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Dụng cụ tử cung chứa đồng là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung ngừa thai chứa đồng nhé.
administrator