PHẪU THUẬT CẮT DÂY THẦN KINH BẰNG SÓNG CAO TẦN

Cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần được sử dụng để tạm thời tắt khả năng gửi tín hiệu đau của chúng. Thủ thuật này được sử dụng phổ biến nhất cho các cơn đau ở lưng, cổ, mông, đôi khi là đau khớp vai, đầu gối hoặc khớp háng trong thời gian dài.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT DÂY THẦN KINH BẰNG SÓNG CAO TẦN

Tổng quan

Cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần sử dụng nhiệt tạo ra bởi sóng vô tuyến nhắm mục tiêu vào các dây thần kinh cụ thể và tạm thời tắt khả năng gửi tín hiệu đau của chúng.

Kim được đưa qua da gần khu vực bị đau sẽ truyền sóng vô tuyến đến các dây thần kinh được nhắm mục tiêu. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường sẽ sử dụng xét nghiệm hình ảnh trong quá trình phẫu thuật cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần để đảm bảo kim được đặt đúng vị trí.

Cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần được sử dụng phổ biến nhất cho các cơn đau ở lưng, cổ và mông (khớp sacroiliac). Nó cũng có thể hữu ích đối với đau khớp vai, đầu gối hoặc khớp háng trong thời gian dài.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần thường được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên điều trị cơn đau. Mục đích là để giảm đau lưng, cổ, hông hoặc đầu gối mãn tính mà không được cải thiện bằng thuốc, vật lý trị liệu hoặc khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn.

Ví dụ: nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất thủ thuật nếu bạn bị đau lưng:

 • Xảy ra ở một hoặc cả hai bên lưng dưới của bạn

 • Lan ra mông và đùi (nhưng không lan xuống dưới đầu gối)

 • Cảm thấy tồi tệ hơn nếu bạn vặn người hoặc nâng vật gì đó

 • Cảm thấy tốt hơn khi nằm xuống

Cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần cũng có thể được khuyến nghị để điều trị chứng đau cổ liên quan đến whiplash.

Rủi ro

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Tê tạm thời

 • Đau tạm thời tại nơi làm thủ thuật

Hiếm khi các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Sự nhiễm trùng

 • Tổn thương thần kinh

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để xác định xem bạn có phải là ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần hay không, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về đau hoặc yêu cầu thêm các xét nghiệm.

Ví dụ, một xét nghiệm có thể được thực hiện để xem liệu các dây thần kinh được nhắm mục tiêu bởi thủ thuật có phải là dây thần kinh gây ra cơn đau của bạn hay không. Một lượng nhỏ thuốc làm tê được tiêm vào những vị trí chính xác nơi kim tần số vô tuyến được đưa vào. Nếu cơn đau của bạn giảm đáng kể, điều trị bằng tần sóng cao tần tại những điểm đó có thể giúp ích cho bạn.

Tuy nhiên, bác sĩ có thể xác định rằng cần một quy trình khác để giúp đỡ các triệu chứng cụ thể của bạn.

Quá trình thực hiện

Trước khi phẫu thuật cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu. Bạn có thể cần phải ngừng dùng chúng trong một khoảng thời gian trước khi làm thủ thuật.

Làm theo các bước sau:

 • Sắp xếp để ai đó chở bạn về nhà.

 • Chỉ sử dụng bất kỳ loại thuốc cần thiết nào với chất lỏng trong suốt và uống càng sớm càng tốt trong ngày. Không dùng thuốc trong vòng hai giờ sau khi làm thủ thuật.

 • Không hút thuốc hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm từ thuốc lá nào trong ngày làm thủ thuật.

Trong quá trình thực hiện cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần

Cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần là một thủ tục ngoại trú, vì vậy bạn sẽ về nhà sau cùng ngày hôm đó.

Bạn sẽ được mặc áo choàng bệnh viện và nằm sấp trên bàn chụp X-quang. Một đường truyền tĩnh mạch (IV) sẽ được đặt vào cánh tay để cung cấp thuốc giúp bạn cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình phẫu thuật. Thuốc tê sẽ được tiêm vào da của bạn trước khi kim tần số vô tuyến được đưa vào.

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ sử dụng một máy X-quang đặc biệt (đèn soi huỳnh quang) để hướng các kim tần số vô tuyến đến khu vực chính xác - vì vậy chỉ mô thần kinh được nhắm mục tiêu mới được điều trị.

Sau khi cắt bỏ thần kinh bằng sóng cao tần

Bạn sẽ được đưa đến một phòng khác để nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy sẵn sàng về nhà. Bạn có thể cảm thấy một chút đau nhức ở khu vực bị kim đâm vào, nhưng điều này thường biến mất sau một hoặc hai ngày.

Khi về đến nhà:

 • Chườm đá lạnh lên vết tiêm nếu bạn thấy khó chịu. Đặt túi chườm lên chỗ đau trong 20 phút, 3 hoặc 4 lần một ngày, trong ngày đầu tiên hồi phục.

 • Không sử dụng miếng đệm nóng lên vết tiêm.

 • Tránh tắm trong 2 ngày. Bạn có thể lau người bằng nước ấm 24 giờ sau khi làm thủ thuật.

Kết quả

Cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần không phải là cách khắc phục vĩnh viễn cho chứng đau lưng hoặc cổ.

Các nghiên cứu về sự thành công của điều trị có nhiều mâu thuẫn với nhau. Một số người có thể giảm đau mức độ vừa phải, trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể cảm thấy tốt hơn trong vài tháng. Đôi khi, việc điều trị không cải thiện được cơn đau hoặc chức năng nào cả.

Để việc điều trị có hiệu quả và bạn cảm thấy tốt hơn, điều quan trọng là các dây thần kinh được nhắm mục tiêu bởi thủ thuật là những dây thần kinh chịu trách nhiệm gây ra cơn đau của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

Liệu pháp hormone nam hóa là phương pháp được sử dụng ở những người đồng tính nhằm tạo ra những thay đổi về cơ thể đúng với giới tính của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone nam hóa nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

Laminectomy là phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị bảo tồn hơn - chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm - không làm giảm các triệu chứng ở đốt sống.
administrator
PHẪU THUẬT VAN TIM

PHẪU THUẬT VAN TIM

Phẫu thuật van tim được thực hiện để điều trị bệnh van tim, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế van, Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật van tim nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp thường được các bác sĩ sử dụng để xét nghiệm các bệnh lý liên quan tới hệ miễn dịch (bệnh tự miễn dịch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm yếu tố thấp nhé.
administrator
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
NỘI SOI KHỚP

NỘI SOI KHỚP

Nội soi khớp là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về khớp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi khớp nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

Xét nghiệm giấc ngủ ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ.
administrator
SIÊU ÂM THAI

SIÊU ÂM THAI

Siêu âm thai là một thủ thuật giúp bác sĩ quan sát cũng như chẩn đoán các bệnh lý mắc phải ở thai nhi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm thai nhé.
administrator