PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Tổng quan

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) là một kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.

Trong quy trình VATS, một máy ảnh nhỏ (ống soi lồng ngực) và các dụng cụ phẫu thuật được đưa vào ngực thông qua một hoặc nhiều vết rạch nhỏ trên thành ngực của bạn. Máy soi lồng ngực truyền hình ảnh bên trong ngực của bạn lên màn hình video để hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật thực hiện thủ thuật.

Tại sao cần thực hiện

Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video để thực hiện nhiều thủ thuật, chẳng hạn như:

 • Sinh thiết để chẩn đoán ung thư phổi, u trung biểu mô và các bệnh ung thư ngực khác

 • Phẫu thuật phổi, chẳng hạn như phẫu thuật điều trị ung thư phổi và phẫu thuật giảm thể tích phổi

 • Các thủ thuật để loại bỏ chất lỏng hoặc không khí dư thừa khỏi khu vực xung quanh phổi

 • Phẫu thuật để giảm tình trạng tiết mồ hôi quá nhiều (hyperhidrosis)

 • Phẫu thuật để điều trị một số loại rối loạn thực quản

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản

 • Điều trị thoát vị Hiatal

 • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức

 • Một số thủ thuật liên quan đến tim, xương sườn, cột sống và cơ hoành

Rủi ro

Các biến chứng có thể xảy ra của phẫu thuật nội soi lồng ngực có video hỗ trợ bao gồm:

 • Viêm phổi, nhiễm trùng phổi

 • Sự chảy máu

 • Tổn thương thần kinh tạm thời hoặc vĩnh viễn

 • Tổn thương các cơ quan gần nơi làm thủ thuật

 • Các tác dụng phụ liên quan đến gây mê

VATS có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thích hợp để phẫu thuật mở do lo lắng về sức khỏe. Tuy nhiên, VATS có thể không thích hợp cho những người đã từng phẫu thuật ngực trước đó. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những điều này và những rủi ro khác của VATS.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm để xác định xem liệu phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video có phải là một lựa chọn tốt hay không. Chúng có thể bao gồm xét nghiệm hình ảnh, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, xét nghiệm chức năng phổi và đánh giá tim.

Nếu bạn được lên lịch phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể để giúp bạn chuẩn bị.

Quá trình thực hiện

Thông thường những người trải qua phẫu thuật nội soi lồng ngực có video hỗ trợ sẽ được gây mê toàn thân, có nghĩa là họ sẽ ngủ trong khi phẫu thuật. Bạn sẽ được đặt một ống thở xuống cổ họng vào khí quản để cung cấp oxy cho phổi. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ trên ngực của bạn và đưa các dụng cụ phẫu thuật vào để thực hiện thủ thuật.

Trong thời gian thực hiện VATS, bạn có thể cần phẫu thuật từ 2 – 3 giờ và có thể ở lại bệnh viện vài ngày, mặc dù điều này có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ của quy trình và tình trạng của bạn.

Kết quả

Khi so sánh với phẫu thuật mở truyền thống (phẫu thuật mở lồng ngực), phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video thường ít đau hơn, ít biến chứng hơn và rút ngắn thời gian hồi phục.

Nếu mục đích của VATS là sinh thiết mô, bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung, tùy thuộc vào kết quả sinh thiết.

 

Có thể bạn quan tâm?
CẬN XẠ TRỊ

CẬN XẠ TRỊ

Cận xạ trị là phương pháp liên quan đến việc đặt những vật chất phóng xạ vào trong cơ thể. Đây là một trong những liệu pháp được sử dụng để chữa ung thư.
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

Phẫu thuật nối đốt sống được thực hiện để cải thiện sự ổn định, sửa chữa một tình trạng biến dạng đốt sống hoặc giảm đau.
administrator
XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

Xét nghiệm protein phản ứng C đặc biệt là hs-CRP có thể được sử dụng để xác định nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CRP nhé.
administrator
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

Ung thư vú là một căn bệnh tác động rất lớn tới cuộc sống của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các liệu pháp hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, từ đó giúp cải thiện chất lượng sống nhé
administrator
GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Người hiến tặng gián tiếp là người còn sống hiến tặng một bộ phận cơ thể, thường là một quả thận, không nêu tên hoặc không có người nhận chủ đích. Nội tạng được hiến tặng như một món quà và người hiến không có mong muốn được đáp lại cũng như không có mối liên hệ nào giữa người hiến và người nhận.
administrator