PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Tổng quan

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) là một kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.

Trong quy trình VATS, một máy ảnh nhỏ (ống soi lồng ngực) và các dụng cụ phẫu thuật được đưa vào ngực thông qua một hoặc nhiều vết rạch nhỏ trên thành ngực của bạn. Máy soi lồng ngực truyền hình ảnh bên trong ngực của bạn lên màn hình video để hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật thực hiện thủ thuật.

Tại sao cần thực hiện

Các bác sĩ phẫu thuật sử dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video để thực hiện nhiều thủ thuật, chẳng hạn như:

 • Sinh thiết để chẩn đoán ung thư phổi, u trung biểu mô và các bệnh ung thư ngực khác

 • Phẫu thuật phổi, chẳng hạn như phẫu thuật điều trị ung thư phổi và phẫu thuật giảm thể tích phổi

 • Các thủ thuật để loại bỏ chất lỏng hoặc không khí dư thừa khỏi khu vực xung quanh phổi

 • Phẫu thuật để giảm tình trạng tiết mồ hôi quá nhiều (hyperhidrosis)

 • Phẫu thuật để điều trị một số loại rối loạn thực quản

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản

 • Điều trị thoát vị Hiatal

 • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức

 • Một số thủ thuật liên quan đến tim, xương sườn, cột sống và cơ hoành

Rủi ro

Các biến chứng có thể xảy ra của phẫu thuật nội soi lồng ngực có video hỗ trợ bao gồm:

 • Viêm phổi, nhiễm trùng phổi

 • Sự chảy máu

 • Tổn thương thần kinh tạm thời hoặc vĩnh viễn

 • Tổn thương các cơ quan gần nơi làm thủ thuật

 • Các tác dụng phụ liên quan đến gây mê

VATS có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thích hợp để phẫu thuật mở do lo lắng về sức khỏe. Tuy nhiên, VATS có thể không thích hợp cho những người đã từng phẫu thuật ngực trước đó. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những điều này và những rủi ro khác của VATS.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn có thể cần phải thực hiện một số xét nghiệm để xác định xem liệu phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video có phải là một lựa chọn tốt hay không. Chúng có thể bao gồm xét nghiệm hình ảnh, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, xét nghiệm chức năng phổi và đánh giá tim.

Nếu bạn được lên lịch phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể để giúp bạn chuẩn bị.

Quá trình thực hiện

Thông thường những người trải qua phẫu thuật nội soi lồng ngực có video hỗ trợ sẽ được gây mê toàn thân, có nghĩa là họ sẽ ngủ trong khi phẫu thuật. Bạn sẽ được đặt một ống thở xuống cổ họng vào khí quản để cung cấp oxy cho phổi. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ trên ngực của bạn và đưa các dụng cụ phẫu thuật vào để thực hiện thủ thuật.

Trong thời gian thực hiện VATS, bạn có thể cần phẫu thuật từ 2 – 3 giờ và có thể ở lại bệnh viện vài ngày, mặc dù điều này có thể khác nhau, tùy thuộc vào mức độ của quy trình và tình trạng của bạn.

Kết quả

Khi so sánh với phẫu thuật mở truyền thống (phẫu thuật mở lồng ngực), phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video thường ít đau hơn, ít biến chứng hơn và rút ngắn thời gian hồi phục.

Nếu mục đích của VATS là sinh thiết mô, bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung, tùy thuộc vào kết quả sinh thiết.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

Chọc hút và sinh thiết tủy xương hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý bao gồm cả bệnh ung thư
administrator
PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

Phẫu thuật hợp nhất khớp cổ chân được thực hiện để kết hợp xương mắt cá chân của bạn thành một xương. Nó làm giảm các triệu chứng của viêm khớp mắt cá chân bao gồm đau, viêm và sưng. Nếu bạn đi giày dép do các bác sĩ chỉ định sẽ giúp giảm tình trạng đi khập khiễng. Thời gian phục hồi thường từ 6 – 12 tuần.
administrator
LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

Lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) là một xét nghiệm trước khi sinh giúp xác định các bệnh lý nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down, cũng như các tình trạng di truyền khác như bệnh xơ nang.
administrator
THỦ THUẬT MAZE

THỦ THUẬT MAZE

Thủ thuật Maze được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ). Một bác sĩ phẫu thuật tạo ra một mẫu mô sẹo trong các buồng trên của tim (tâm nhĩ) bằng cách sử dụng một con dao mổ hoặc một thiết bị truyền năng lượng nhiệt hoặc lạnh.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp giúp điều trị một số bệnh lý ở các chị em phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng nhé
administrator
THUỐC TIÊM TRÁNH THAI

THUỐC TIÊM TRÁNH THAI

Thuốc tiêm tránh thai là một phương pháp tránh thai có rất nhiều lợi ích cũng như điểm trừ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

Phẫu thuật nối đốt sống được thực hiện để cải thiện sự ổn định, sửa chữa một tình trạng biến dạng đốt sống hoặc giảm đau.
administrator
CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

Chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp chăm sóc y tế chuyên biệt được thực hiện nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả bệnh nhân và gia đình của họ.
administrator