PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.

daydreaming distracted girl in class

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Tổng quan

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp con người có thể học lại những chức năng đã mất đi qua một đợt chấn thương não. Chúng bao gồm những hoạt động thường ngày ví dụ như ăn uống, mặc đồ, đi lại và nói chuyện. Chấn thương não có thể ảnh hưởng con người theo nhiều cách khác nhau. Ai đã trải qua chấn thương não nghiêm trọng sẽ có:

 • Vấn đề trong cử động

 • Vấn đề về xúc cảm

 • Vấn đề về suy nghĩ và trí nhớ 

 • Vấn đề về ngôn ngữ

 • Đau đớn hay tê tái

Vì sao phải thực hiện

Có thể khá là khó khăn để quay lại cuộc sống tự lập, học lập hay làm việc sau cơn chấn thương não. Đội phục hồi chức năng não làm việc để giúp người bị chấn thương não lấy lại càng nhiều chức năng càng tốt - và giúp họ càng tự lập càng tốt.

Đột quỵ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chấn thương não qua đó yêu cầu phải thực hiện phục hồi chức năng não. Cơn đột quỵ xảy đến khi thiếu máu lên não hoặc xuất huyết não.

Nhiều bệnh nhân điều trị ở Phòng Khám Phục Hồi Chức Năng đã từng bị đột quỵ. Những nguyên nhân phổ biến khác của rối loạn chức năng não bao gồm U Não và Chấn Thương Sọ Não, chúng được gây ra bởi ngoại lực - ví dụ như té ngã hay tai nạn xe hơi - tác động tới đầu và cơ thể của bạn.

Bạn có thể mong đợi gì

Phục hồi chức năng não thường bắt đầu làm ở bệnh viện, đôi khi chỉ với vài phút mỗi ngày thực hiện những bài tập tâm thần và thể chất. Bạn cần làm phục hồi chức năng não nội trú ở cơ sở đặc biệt sau khi đã sẵn sàng xuất viện và trước khi sẵn sàng về nhà.

Trong quá trình phục hồi chức năng não nội trú, nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ giúp bạn chuyển sang sống tự lập, để sống ở nhà với trợ lý hay sống ở cơ sở ngoài nhà. Nhóm sẽ làm việc với bạn để cải thiện chức năng thể chất, tâm thần và hành vi.

Các liệu pháp và phép trị liệu sẽ dựa trên những nhu cầu cá nhân của bạn. Chuyên gia phục hồi chức năng não sẽ làm việc với bạn và gia đình bạn để bàn luận về mục tiêu trị liệu và xác định cách để tiến tới mục tiêu đó.

Bạn sẽ cần đến phục hồi chức năng ngoại trú. Chương trình phục hồi chức năng ngoại trú chú trọng vào việc nâng cao chức năng thể chất, nhận thức và hành vi của bạn qua đó bạn có thể sống và làm việc càng tự lập càng tốt sau khi tình trạng của bạn được ổn định.

Phòng khám phục hồi chức năng não của bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc đặc biệt từ bất kỳ thành viên nào trong nhóm phục hồi chức năng não. Thành viên của nhóm bao gồm bác sĩ chuyên ngành y học thể chất và phục hồi chức năng, nhà vật lý trị liệu và hoạt động trị liệu, nhà trị liệu lời nói và ngôn ngữ, điều dưỡng thực hành nâng cao và các chuyên gia khác.

Phòng khám phục hồi chức năng não cung cấp một số chương trình ngoại trú, bao gồm:

 • Quản lý cơn chấn động. Phòng khám phục hồi chức năng dẫn đầu các cuộc đánh giá lâm sàng tổng hợp, tùy chỉnh toàn diện về cơn chấn động. Sự chăm sóc kết hợp giữa những nhóm chuyên môn trong khoa Thần Kinh, Tâm thần và Tâm Lý, Y học thể thao, chụp tia X thần kinh, và thí nghiệm tiền đình/thăng bằng.

  Ở mô hình chăm sóc này, tập trung vào nhu cầu của bệnh nhân và được thúc đẩy bởi các đánh giá dựa trên những bằng chứng và  kết quả đo được, cung cấp bối cảnh lý tưởng cho các đánh giá đa ngành có hệ thống và hệ quả về chấn thương sọ não do chấn động.

 • Phục hồi chức năng nhận thức. Trong đợt trị liệu cá nhân, chuyên gia phục hồi chức năng não sẽ làm việc với bạn để nâng cao kỹ năng suy nghĩ (nhận thức) của bạn và tối đa hóa thành công của bạn trong các vai trò cá nhân và nghề nghiệp.

 • Phối hợp với nghề nghiệp. Nhân viên của Mayo Clinic giúp bạn phát triển kế hoạch tiếp tục công việc trong lĩnh vực bạn đã làm trước đây, giúp bạn đặt ra được mục tiêu cho sự nghiệp và tìm cách để tiếp tục những công việc năng suất một cách tốt nhất.

 • Chương trình phục hồi chức năng thần kinh cơ não. Chuyên gia vật lý trị liệu và nghề nghiệp được đào tạo phục hồi chức năng dùng cách tiếp cận với nghệ thuật để chữa tính linh động và kiểm soát giới hạn cử động và tối đa hóa việc tái hòa nhập vào cuộc sống tự lập.

 • Phục hồi chức năng lời nói và ngôn ngữ. Trong những đợt trị liệu cá nhân, các nhà nghiên cứu bệnh học lời nói và ngôn ngữ sẽ làm việc với bạn để giảm bớt bất kì hạn chế nào dựa trên ngôn ngữ hoặc những hạn chế khác để làm hiệu quả hơn các cuộc đối thoại bạn tham gia.

 • Brain Injury Coping Skill Group (BICS). BICS là một chương trình điều trị theo nhóm nhỏ bao gồm 12 buổi, mỗi buổi dài hai tiếng đồng hồ, được đồng điều hành bởi bác sĩ tâm lý thần kinh và nhân viên xã hội lâm sàng. Nhóm được thành lập để giúp đỡ những người sống sót bị chấn thương não cũng như các thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc.

  Ở BICS, dịch vụ giáo dục và đào tạo về chấn thương não sẽ được cung cấp, và bạn sẽ học những kỹ năng quan trọng để chống chọi với tác động của chấn thương.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

Phẫu thuật Whipple - còn được gọi là phẫu thuật cắt đầu tụy tá tràng, được thực hiện để loại bỏ phần đầu tụy nhằm điều trị các khối u và các rối loạn khác của tuyến tụy, ruột và ống mật.
administrator
XÉT NGHIỆM FERRITIN

XÉT NGHIỆM FERRITIN

Xét nghiệm ferritin nhằm đo lượng ferritin trong máu, từ đó giúp bác sĩ xác định xem cơ thể bạn đang dự trữ bao nhiêu sắt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ferritin nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

Xét nghiệm di truyền (xét nghiệm gen) là thủ thuật kiểm tra ADN của bạn, từ đó có thể cho biết những thay đổi (đột biến) gây ra một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm di truyền nhé.
administrator
LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT) là thủ thuật ngoại trú được thực hiện để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

Cắt tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator
TÁI TẠO VÚ BẰNG PHẪU THUẬT VẠT

TÁI TẠO VÚ BẰNG PHẪU THUẬT VẠT

Tái tạo vú là một thủ thuật phẫu thuật nhằm khôi phục lại hình dạng bộ ngực của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp tái tạo vú bằng phẫu thuật vạt nhé.
administrator