PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.

daydreaming distracted girl in class

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Tổng quan

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp con người có thể học lại những chức năng đã mất đi qua một đợt chấn thương não. Chúng bao gồm những hoạt động thường ngày ví dụ như ăn uống, mặc đồ, đi lại và nói chuyện. Chấn thương não có thể ảnh hưởng con người theo nhiều cách khác nhau. Ai đã trải qua chấn thương não nghiêm trọng sẽ có:

 • Vấn đề trong cử động

 • Vấn đề về xúc cảm

 • Vấn đề về suy nghĩ và trí nhớ 

 • Vấn đề về ngôn ngữ

 • Đau đớn hay tê tái

Vì sao phải thực hiện

Có thể khá là khó khăn để quay lại cuộc sống tự lập, học lập hay làm việc sau cơn chấn thương não. Đội phục hồi chức năng não làm việc để giúp người bị chấn thương não lấy lại càng nhiều chức năng càng tốt - và giúp họ càng tự lập càng tốt.

Đột quỵ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chấn thương não qua đó yêu cầu phải thực hiện phục hồi chức năng não. Cơn đột quỵ xảy đến khi thiếu máu lên não hoặc xuất huyết não.

Nhiều bệnh nhân điều trị ở Phòng Khám Phục Hồi Chức Năng đã từng bị đột quỵ. Những nguyên nhân phổ biến khác của rối loạn chức năng não bao gồm U Não và Chấn Thương Sọ Não, chúng được gây ra bởi ngoại lực - ví dụ như té ngã hay tai nạn xe hơi - tác động tới đầu và cơ thể của bạn.

Bạn có thể mong đợi gì

Phục hồi chức năng não thường bắt đầu làm ở bệnh viện, đôi khi chỉ với vài phút mỗi ngày thực hiện những bài tập tâm thần và thể chất. Bạn cần làm phục hồi chức năng não nội trú ở cơ sở đặc biệt sau khi đã sẵn sàng xuất viện và trước khi sẵn sàng về nhà.

Trong quá trình phục hồi chức năng não nội trú, nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ giúp bạn chuyển sang sống tự lập, để sống ở nhà với trợ lý hay sống ở cơ sở ngoài nhà. Nhóm sẽ làm việc với bạn để cải thiện chức năng thể chất, tâm thần và hành vi.

Các liệu pháp và phép trị liệu sẽ dựa trên những nhu cầu cá nhân của bạn. Chuyên gia phục hồi chức năng não sẽ làm việc với bạn và gia đình bạn để bàn luận về mục tiêu trị liệu và xác định cách để tiến tới mục tiêu đó.

Bạn sẽ cần đến phục hồi chức năng ngoại trú. Chương trình phục hồi chức năng ngoại trú chú trọng vào việc nâng cao chức năng thể chất, nhận thức và hành vi của bạn qua đó bạn có thể sống và làm việc càng tự lập càng tốt sau khi tình trạng của bạn được ổn định.

Phòng khám phục hồi chức năng não của bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc đặc biệt từ bất kỳ thành viên nào trong nhóm phục hồi chức năng não. Thành viên của nhóm bao gồm bác sĩ chuyên ngành y học thể chất và phục hồi chức năng, nhà vật lý trị liệu và hoạt động trị liệu, nhà trị liệu lời nói và ngôn ngữ, điều dưỡng thực hành nâng cao và các chuyên gia khác.

Phòng khám phục hồi chức năng não cung cấp một số chương trình ngoại trú, bao gồm:

 • Quản lý cơn chấn động. Phòng khám phục hồi chức năng dẫn đầu các cuộc đánh giá lâm sàng tổng hợp, tùy chỉnh toàn diện về cơn chấn động. Sự chăm sóc kết hợp giữa những nhóm chuyên môn trong khoa Thần Kinh, Tâm thần và Tâm Lý, Y học thể thao, chụp tia X thần kinh, và thí nghiệm tiền đình/thăng bằng.

  Ở mô hình chăm sóc này, tập trung vào nhu cầu của bệnh nhân và được thúc đẩy bởi các đánh giá dựa trên những bằng chứng và  kết quả đo được, cung cấp bối cảnh lý tưởng cho các đánh giá đa ngành có hệ thống và hệ quả về chấn thương sọ não do chấn động.

 • Phục hồi chức năng nhận thức. Trong đợt trị liệu cá nhân, chuyên gia phục hồi chức năng não sẽ làm việc với bạn để nâng cao kỹ năng suy nghĩ (nhận thức) của bạn và tối đa hóa thành công của bạn trong các vai trò cá nhân và nghề nghiệp.

 • Phối hợp với nghề nghiệp. Nhân viên của Mayo Clinic giúp bạn phát triển kế hoạch tiếp tục công việc trong lĩnh vực bạn đã làm trước đây, giúp bạn đặt ra được mục tiêu cho sự nghiệp và tìm cách để tiếp tục những công việc năng suất một cách tốt nhất.

 • Chương trình phục hồi chức năng thần kinh cơ não. Chuyên gia vật lý trị liệu và nghề nghiệp được đào tạo phục hồi chức năng dùng cách tiếp cận với nghệ thuật để chữa tính linh động và kiểm soát giới hạn cử động và tối đa hóa việc tái hòa nhập vào cuộc sống tự lập.

 • Phục hồi chức năng lời nói và ngôn ngữ. Trong những đợt trị liệu cá nhân, các nhà nghiên cứu bệnh học lời nói và ngôn ngữ sẽ làm việc với bạn để giảm bớt bất kì hạn chế nào dựa trên ngôn ngữ hoặc những hạn chế khác để làm hiệu quả hơn các cuộc đối thoại bạn tham gia.

 • Brain Injury Coping Skill Group (BICS). BICS là một chương trình điều trị theo nhóm nhỏ bao gồm 12 buổi, mỗi buổi dài hai tiếng đồng hồ, được đồng điều hành bởi bác sĩ tâm lý thần kinh và nhân viên xã hội lâm sàng. Nhóm được thành lập để giúp đỡ những người sống sót bị chấn thương não cũng như các thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc.

  Ở BICS, dịch vụ giáo dục và đào tạo về chấn thương não sẽ được cung cấp, và bạn sẽ học những kỹ năng quan trọng để chống chọi với tác động của chấn thương.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT NỮ HÓA

PHẪU THUẬT NỮ HÓA

Phẫu thuật nữ hóa được thực hiện ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được vẻ bề ngoài như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nữ hóa nhé.
administrator
TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

Tiêm filler là một thủ thuật có thể giúp bạn có một vẻ bề ngoài trẻ trung hơn.
administrator
CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

Cấy ghép tuyến tụy là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấy ghép tuyến tụy nhé.
administrator
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU MẠCH VÀNH

PHẪU THUẬT BẮC CẦU MẠCH VÀNH

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là phương pháp được sử dụng trong điều trị hay ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh lý tim mạch như đau ngực, khó thở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu động mạch vành nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

Laminectomy là phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị bảo tồn hơn - chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm - không làm giảm các triệu chứng ở đốt sống.
administrator
GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt giúp quản lý tốt bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.
administrator
TIÊM CORTISONE

TIÊM CORTISONE

Tiêm cortisone là thủ thuật có thể có thể giúp giảm đau và viêm ở một vùng cụ thể trên cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tiêm cortisone nhé.
administrator