PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

TỔNG QUÁT

Tại sao bạn phải phẫu thuật điều trị tình trạng tuyến tiền liệt lành tính (không phải ung thư)?

Tuyến tiền liệt là tuyến có kích thước bằng quả óc chó bao quanh niệu đạo ở nam giới. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể. Một trong những tình trạng không phải ung thư có thể ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

BPH là vấn đề tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi. Khoảng một nửa số nam giới ở độ tuổi 50 và 90% nam giới ở độ tuổi 70 và 80 bị phì đại tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt được khuyến nghị nếu các phương pháp điều trị ít xâm lấn không thành công hoặc nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng như:

 • Không có khả năng đi tiểu.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

 • Xuất hiện nhiều máu trong nước tiểu.

 • Sỏi bàng quang.

 • Tổn thương thận.

Ung thư tuyến tiền liệt và vô sinh không phải là triệu chứng hoặc nguyên nhân của BPH. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính không gây ra các vấn đề về cương dương.

Các thủ thuật điều trị BPH bao gồm phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu cho đến các cuộc phẫu thuật xâm lấn hơn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ giúp bạn quyết định loại phẫu thuật tuyến tiền liệt nào là tốt nhất.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Các loại phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến (BPH)

Một số phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể được sử dụng điều trị phì đại tiền liệt tuyến. Bao gồm:

 • Laser GreenLight ™: Hóa hơi chọn lọc tuyến tiền liệt (PVP) là phương pháp điều trị làm hóa hơi mô tuyến tiền liệt để tạo ra một đường dẫn trong niệu đạo giúp bạn có thể tiểu tự do. Đây là phương pháp điều trị phẫu thuật được thực hiện trong phòng mổ sau khi gây mê toàn thân.

 • Đốt điện bằng plasma: Mô tuyến tiền liệt được loại bỏ bằng cách sử dụng năng lượng plasma nhiệt độ thấp. Mô phì đại sẽ bị hóa hơi. Đây là liệu pháp điều trị trong phòng mổ và cần sử dụng thuốc gây mê.

 • Liệu pháp hơi nước (Rezum ™): Hơi nước được đưa trực tiếp đến mô tuyến tiền liệt. Trong khoảng thời gian 3 tháng, mô sẽ bị phá hủy và được cơ thể tái hấp thu. Đây là một liệu pháp tại trung tâm y tế và được thực hiện thông qua gây tê cục bộ.

 • UroLift®: Một phương pháp cơ học đặt các thiết bị cấy ghép để ghim các thùy tuyến tiền liệt phì ra ra bên ngoài nhằm giảm tắc nghẽn. Đây là một thủ thuật tại trung tâm y tế được thực hiện thông qua gây tê cục bộ.

 • Thuyên tắc động mạch tiền liệt tuyến: Phương pháp này sử dụng ống thông để đưa các tác nhân ngăn chặn dòng máu đến động mạch tuyến tiền liệt để giảm các triệu chứng của BPH bằng cách thu nhỏ mô. Thủ thuật tuyến tiền liệt này sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ và không cần nằm viện.

Các lựa chọn phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến (BPH) khác là gì?

Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc phương pháp điều trị phẫu thuật xâm lấn tối thiểu không giúp ích cho tình trạng phì đại tuyến tiền liệt của bạn, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một loại phẫu thuật khác. Các thủ thuật phẫu thuật tuyến tiền liệt khác bao gồm:

 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt (TURP): Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với BPH. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ gọi là ống soi vào niệu đạo. Thủ thuật đưa ống soi theo cách này đồng nghĩa với việc không cần thực hiện vết cắt trên da. Sau đó, họ sẽ sử dụng ống soi phóng điện để loại bỏ các mô thừa cản trở nước tiểu ra khỏi bàng quang.

Bạn có thể được sử dụng thủ thuật gây mê toàn thân. Gây tê cục bộ ở phần dưới của cơ thể cũng có thể được sử dụng cho thủ thuật này. Thời gian nằm viện trung bình cho TURP là 1 – 2 ngày.

 • Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch (TUIP): Đây là một thủ thuật tương tự như TURP. Thay vì cắt bỏ mô tuyến tiền liệt, cổ bàng quang và tuyến tiền liệt được cắt để làm giãn đường dẫn nước tiểu, cho phép nước tiểu chảy tự do hơn. TUIP hiệu quả nhất đối với những có tuyến tiền liệt nhỏ hơn.

 • Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt đơn giản: Phương pháp này là một thủ tục phẫu thuật thông qua một vết rạch trên bụng hoặc thực hiện qua nội soi. Phần bên trong của tuyến tiền liệt sẽ bị cắt bỏ, để lại phần bên ngoài nguyên vẹn.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Những rủi ro của phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến (BPH) là gì?

Phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến là phổ biến và nói chung là rất an toàn. Tuy nhiên, có những rủi ro với bất kỳ phẫu thuật nào, chẳng hạn như những phẫu thuật có liên quan đến gây mê. Rủi ro sau thủ thuật có thể bao gồm những rủi ro liên quan đến đường niệu:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

 • Đi tiểu thường xuyên.

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu.

 • Không có khả năng giữ nước tiểu (tiểu không kiểm soát).

 • Đi tiểu đau hoặc tiểu khó.

Các rủi ro khác bao gồm:

 • Cục máu đông.

 • Nhiễm trùng.

 • Rối loạn chức năng tình dục.

 • Mô sẹo.

 • Rối loạn cương dương.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Triển vọng cho nam giới phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến (BPH) là gì?

Phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến có tỷ lệ thành công rất cao. Tuy nhiên, để có kết quả điều trị tốt nhất, bạn nên đi khám khi có dấu hiệu sớm nhất. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang có các triệu chứng của BPH sau khi phẫu thuật.

Không có bằng chứng cho thấy BPH làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các triệu chứng của BPH và ung thư tuyến tiền liệt là tương tự nhau. Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị tầm soát tuyến tiền liệt hàng năm cho nam giới từ 55 - 69 tuổi. Nam giới có nguy cơ cao - chẳng hạn như nam giới người Mỹ gốc Phi và nam giới có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt - nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 40.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐỐT ĐIỆN TIM

ĐỐT ĐIỆN TIM

Đốt điện tim là thủ thuật sử dụng nhiệt hoặc năng lượng lạnh để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim từ đó giúp ngăn chặn các tín hiệu điện không đều và khôi phục nhịp tim bình thường.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến để loại bỏ u xơ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhé.
administrator
ĐIỆN CƠ (EMG)

ĐIỆN CƠ (EMG)

Điện cơ (EMG) là một thủ thuật chẩn đoán để đánh giá sức khỏe của cơ và các tế bào thần kinh có chức năng điều khiển chúng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật điện cơ nhé.
administrator
SINH THIẾT TUYẾN TIỀN LIỆT

SINH THIẾT TUYẾN TIỀN LIỆT

Sinh thiết tuyến tiền liệt là một thủ thuật rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt
administrator
CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử giúp cải thiện thính giác. Nó có thể là một lựa chọn cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng do tổn thương tai trong, những người không thể nghe tốt bằng máy trợ thính.
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt bao gồm một loạt các thủ thuật để thay đổi hình dạng của khuôn mặt trông nữ tính hơn. Thủ thuật này phù hợp cho những người chuyển giới nữ.
administrator
ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

Điện não đồ (EEG) là một xét nghiệm đo hoạt động điện trong não bằng cách sử dụng các điện cực nhỏ gắn vào da đầu. Điện não đồ là một trong những xét nghiệm chẩn đoán chính cho bệnh động kinh và các rối loạn não khác.
administrator
XÉT NGHIỆM MÁU ẨN TRONG PH N

XÉT NGHIỆM MÁU ẨN TRONG PH N

Tình trạng xuất hiện máu ẩn trong phân có thể báo hiệu một bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm máu ẩn trong phân nhé.
administrator