LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Liệu pháp gia đình là một loại tâm lý trị liệu giúp giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Tổng quan

Liệu pháp gia đình là một loại hình tư vấn tâm lý (tâm lý trị liệu) có thể giúp các thành viên trong gia đình cải thiện việc giao tiếp và giải quyết xung đột.Liệu pháp gia đình thường được cung cấp bởi một nhà tâm lý học, nhân viên xã hội hoặc nhà trị liệu được cấp phép.

Liệu pháp gia đình thường diễn ra ngắn hạn. Nó có thể bao gồm tất cả các thành viên trong gia đình hoặc chỉ những người có thể hoặc sẵn sàng tham gia. Kế hoạch điều trị cụ thể sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của gia đình bạn. Các buổi trị liệu gia đình có thể dạy cho bạn các kỹ năng để tăng cường mối quan hệ gia đình và vượt qua khoảng thời gian căng thẳng, ngay cả sau khi bạn đã hoàn thành các buổi trị liệu.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp gia đình có thể giúp bạn cải thiện các mối quan hệ rắc rối với bạn đời, con cái hoặc các thành viên khác trong gia đình. Bạn có thể giải quyết các vấn đề cụ thể như vấn đề hôn nhân hoặc tài chính, xung đột giữa cha mẹ và con cái, hoặc tác động của lạm dụng chất kích thích hoặc bệnh tâm thần đối với toàn bộ gia đình.

Gia đình của bạn có thể theo đuổi liệu pháp gia đình cùng với các hình thức điều trị sức khỏe tâm thần khác, đặc biệt nếu một trong hai người mắc bệnh tâm thần hoặc nghiện ngập cũng cần thêm liệu pháp hoặc điều trị phục hồi. Ví dụ:

 • Liệu pháp gia đình có thể giúp các thành viên trong gia đình đối phó nếu người thân mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng như tâm thần phân liệt - nhưng người bị tâm thần phân liệt nên tiếp tục với kế hoạch điều trị cá nhân của họ, có thể bao gồm thuốc, liệu pháp một kèm một hoặc phương pháp điều trị khác.

 • Trong trường hợp nghiện, gia đình có thể tham gia liệu pháp gia đình trong khi người nghiện tham gia điều trị tại khu dân cư. Đôi khi gia đình có thể tham gia vào liệu pháp gia đình ngay cả khi người bị nghiện không tự tìm cách điều trị.

Liệu pháp gia đình có thể hữu ích trong bất kỳ tình huống gia đình nào gây ra căng thẳng, đau buồn, tức giận hoặc xung đột. Nó có thể giúp bạn và các thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn và học các kỹ năng ứng phó để xích lại gần nhau hơn.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn có thể yêu cầu bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính giới thiệu đến một nhà trị liệu. Các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè có thể đưa ra các khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm của họ. Bạn cũng có thể yêu cầu chương trình hỗ trợ, giáo sĩ, hoặc các cơ quan sức khỏe tâm thần tại địa phương để có đề xuất cho các nhà trị liệu.

Trước khi lên lịch cho các buổi trị liệu với chuyên gia, hãy cân nhắc xem liệu nhà trị liệu có phù hợp với gia đình bạn hay không. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét và các câu hỏi cần đặt ra:

 • Học vấn và kinh nghiệm. Bằng cấp của bạn là gì? Bạn có được cấp phép bởi nhà nước? Bạn có được các tổ chức nghề nghiệp công nhận không? Bạn có được đào tạo chuyên môn về trị liệu tâm lý gia đình không? Kinh nghiệm của bạn với tình trạng vấn đề của gia đình tôi là gì?

 • Vị trí và tính khả dụng. Văn phòng của bạn ở đâu? Giờ làm việc của bạn như thế nào? Bạn có sẵn sàng trong trường hợp khẩn cấp không?

 • Độ dài và số lượng của mỗi phiên. Thời lượng mỗi buổi là bao lâu? Các phiên được lên lịch bao lâu một lần? Tôi dự kiến ​​sẽ có bao nhiêu phiên?

 • Phí và bảo hiểm. Bạn tính phí bao nhiêu cho mỗi phiên? Các dịch vụ của bạn có được chương trình bảo hiểm sức khỏe của tôi chi trả không? Tôi có cần phải trả trước toàn bộ phí không? Chính sách của bạn về các phiên bị hủy là gì?

Quá trình thực hiện

Liệu pháp gia đình thường tập hợp một số thành viên trong gia đình lại với nhau để tham gia các buổi trị liệu. Tuy nhiên, một thành viên trong gia đình cũng có thể gặp riêng một nhà trị liệu gia đình.

Các phiên thường mất khoảng 50 phút đến 1 giờ. Liệu pháp gia đình thường diễn ra ngắn hạn - khoảng 12 buổi. Tuy nhiên, tần suất gặp gỡ và số buổi cần thiết sẽ phụ thuộc vào tình hình cụ thể của gia đình bạn và lời khuyên của bác sĩ trị liệu.

Trong quá trình thực hiện liệu pháp gia đình, bạn có thể:

 • Kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề và thể hiện suy nghĩ, cảm xúc một cách hiệu quả

 • Khám phá các vai trò, quy tắc và khuôn mẫu hành vi trong gia đình để xác định các vấn đề góp phần gây ra xung đột - và cách giải quyết các vấn đề này

 • Xác định điểm mạnh của gia đình bạn, chẳng hạn như quan tâm đến nhau và điểm yếu, chẳng hạn như khó tâm sự với nhau

Ví dụ: Trầm cảm

Con trai lớn của bạn bị trầm cảm. Gia đình bạn không hiểu về chứng trầm cảm của anh ấy hoặc cách tốt nhất để hỗ trợ. Mặc dù bạn lo lắng cho sức khỏe của con trai mình, nhưng các cuộc trò chuyện với con trai bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình lại nổ ra những cuộc tranh cãi khiến bạn cảm thấy thất vọng và tức giận. Việc giao tiếp giảm dần, các quyết định không được thực hiện, các thành viên trong gia đình tránh mặt nhau và rạn nứt ngày càng lớn.

Trong tình huống như vậy, liệu pháp gia đình có thể giúp bạn:

 • Xác định những thách thức cụ thể của bạn và cách gia đình bạn xử lý chúng

 • Học những cách mới để tương tác và khắc phục những vấn đề không tối liên quan với nhau

 • Đặt mục tiêu cá nhân và gia đình và tìm cách để đạt được chúng

Kết quả

Liệu pháp gia đình không tự động giải quyết xung đột gia đình hoặc làm biến mất những tình huống gây khó chịu. Nhưng nó có thể giúp bạn và các thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn, và có thể cung cấp các kỹ năng để đối phó với các tình huống khó khăn một cách hiệu quả hơn. Nó cũng có thể giúp gia đình bạn có được cảm giác sum họp.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

Xét nghiệm protein phản ứng C đặc biệt là hs-CRP có thể được sử dụng để xác định nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CRP nhé.
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

Chụp X-quang ngực 3D (3D mammogram) là một phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ quan sát và kiểm tra một số bệnh lý ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực 3D nhé
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA

PHẪU THUẬT NỮ HÓA

Phẫu thuật nữ hóa được thực hiện ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được vẻ bề ngoài như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nữ hóa nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm giảm tình trạng da chảy xệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật căng da mặt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt xương đầu gối nhé.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống và có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) nếu cần. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nội soi đại tràng sigma nhé.
administrator