PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị u xơ tử cung, có thể giúp ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Tổng quan

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, một loại phẫu thuật cắt khối u nội soi, là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để bác sĩ phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung. Với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, bạn có thể ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và cơ thể trở lại các hoạt động nhanh hơn so với phẫu thuật mở.

Phẫu thuật bằng robot có thể lâu hơn và tốn kém hơn so với nội soi ổ bụng truyền thống, nhưng kết quả thường tương tự.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot nếu bạn có:

  • U xơ tử cung. Các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng phương pháp cắt u xơ nội soi, bao gồm cả phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, để loại bỏ các khối u xơ nằm trong thành tử cung hoặc u xơ lan ra bên ngoài tử cung.

  • Các khối u xơ nhỏ hơn hoặc các khối u xơ giới hạn. Các vết rạch nhỏ được sử dụng trong phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng robot là quy trình tốt nhất đối với các khối u xơ tử cung nhỏ hơn, dễ bóc tách hơn.

  • U xơ tử cung gây đau mãn tính hoặc chảy máu nhiều. Cắt bỏ u xơ bằng robot có thể là một cách an toàn, hiệu quả để giảm đau.

Rủi ro

Cắt bỏ u xơ bằng robot có tỷ lệ biến chứng thấp. Tuy nhiên, rủi ro có thể bao gồm:

  • Mất máu nhiều. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng robot, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện các bước bổ sung để tránh chảy máu quá nhiều, bao gồm chặn dòng chảy từ động mạch tử cung và tiêm thuốc xung quanh khối u xơ để gây tắc mạch máu.

  • Sự nhiễm trùng. Mặc dù rủi ro là nhỏ, nhưng thủ thuật cắt bỏ u xơ bằng robot có nguy cơ nhiễm trùng.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Bạn sẽ cần nhịn ăn - ngừng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì - trong vài giờ trước khi phẫu thuật. Thực hiện theo các khuyến nghị từ nhóm chăm sóc sức khỏe về thời gian nhịn ăn.

Nếu bạn thường xuyên dùng thuốc, hãy hỏi nhóm chăm sóc của bạn xem bạn có nên thay đổi thói quen dùng thuốc thông thường trong những ngày trước khi phẫu thuật hay không. Ngoài ra, hãy cho nhóm chăm sóc của bạn biết về bất kỳ loại thuốc không kê đơn, vitamin hoặc thực phẩm chức năng nào khác mà bạn sử dụng.

Các chế phẩm khác

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot được thực hiện như một thủ tục ngoại trú hoặc có thể cần nằm viện qua đêm. Cơ sở y tế có thể yêu cầu bạn phải có người đi cùng vào ngày phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng bạn có người hỗ trợ để giúp di chuyển và sinh hoạt.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Phẫu thuật được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có nghĩa là bạn sẽ ngủ trong khi phẫu thuật. Hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về thuốc giảm đau và cách thức sử dụng thuốc.

Trong quá trình

Trong phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết cắt nhỏ (vết mổ) trên bụng của bạn để tiếp cận và loại bỏ các khối u xơ. Ngồi tại một bảng điều khiển riêng biệt, bác sĩ phẫu thuật sử dụng các thiết bị điều khiển đặc biệt để vận hành dụng cụ phẫu thuật được gắn vào cánh tay robot. Một số bác sĩ phẫu thuật hiện nay thực hiện phẫu thuật u xơ bằng rô-bốt chỉ qua một đường rạch.

Sử dụng các vết mổ nhỏ hơn có nghĩa là bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và trở lại các hoạt động bình thường nhanh hơn so với các phương pháp phẫu thuật u xơ khác.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ cơ bằng robot, bạn có thể cần ở lại bệnh viện một đêm. Nhóm điều trị sẽ quan sát tình trạng của bạn khi ở trong bệnh viện, kiểm soát cơn đau của bạn và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái. Bạn có thể bị chảy máu âm đạo vài ngày sau khi làm thủ thuật.

Trong thời gian hồi phục, thường kéo dài khoảng 2 – 4 tuần, bạn sẽ cần tránh tập thể dục gắng sức và nâng vật nặng. Bác sĩ có thể khuyến khích bạn đi bộ hoặc tập thể dục nhẹ nhàng. Bạn có thể trở lại làm việc ngay khi bạn cảm thấy có thể. Bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục ngay khi cảm thấy thoải mái.

Kết quả

Kết quả từ phẫu thuật cắt u xơ bằng robot có thể bao gồm:

  • Giảm triệu chứng. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, hầu hết phụ nữ cảm thấy giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như chảy máu kinh nguyệt nhiều, đau hay áp lực vùng chậu.

  • Cải thiện khả năng sinh sản. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có kết quả mang thai tốt trong vòng khoảng 1 năm sau phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, hãy đợi từ 3 – 6 tháng hoặc lâu hơn - trước khi mang thai để tử cung có đủ thời gian để hồi phục.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÓA HÌNH XĂM

XÓA HÌNH XĂM

Xăm hình đồng nghĩa với việc hình xăm tồn tại vĩnh viễn, và việc xóa hình xăm hoàn toàn là rất khó. Nếu bạn quan tâm đến việc xóa hình xăm, đừng tự mình thực hiện việc này. Các phương pháp khác tại nhà không có hiệu quả, có thể gây kích ứng da hoặc các phản ứng khác.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
THĂM KHÁM PHỤ KHOA

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

Phẫu thuật cắt vạt dạ dày là một thủ thuật được thực hiện để giúp bạn giảm cân. Trong quá trình cắt vạt dạ dày, khoảng 80% dạ dày được cắt bỏ, từ đó hạn chế lượng thức ăn bạn có thể ăn.
administrator
GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Người hiến tặng gián tiếp là người còn sống hiến tặng một bộ phận cơ thể, thường là một quả thận, không nêu tên hoặc không có người nhận chủ đích. Nội tạng được hiến tặng như một món quà và người hiến không có mong muốn được đáp lại cũng như không có mối liên hệ nào giữa người hiến và người nhận.
administrator
CẬN XẠ TRỊ

CẬN XẠ TRỊ

Cận xạ trị là phương pháp liên quan đến việc đặt những vật chất phóng xạ vào trong cơ thể. Đây là một trong những liệu pháp được sử dụng để chữa ung thư.
administrator
XẠ PHẪU LẬP THỂ NÃO

XẠ PHẪU LẬP THỂ NÃO

Xạ phẫu lập thể não là liệu pháp được dùng để chữa khối u, dị dạng mạch máu và những bất thường khác trong não bộ. Đây không phải là phẫu thuật truyền thống bởi vì nó không phải thực hiện đường rạch mổ nào.
administrator
CẤY GHÉP THẬN

CẤY GHÉP THẬN

Cấy ghép thận là một cuộc phẫu thuật có thể giúp những người bị bệnh thận giai đoạn cuối duy trì sự sống.
administrator