PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị u xơ tử cung, có thể giúp ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Tổng quan

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, một loại phẫu thuật cắt khối u nội soi, là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để bác sĩ phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung. Với phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, bạn có thể ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và cơ thể trở lại các hoạt động nhanh hơn so với phẫu thuật mở.

Phẫu thuật bằng robot có thể lâu hơn và tốn kém hơn so với nội soi ổ bụng truyền thống, nhưng kết quả thường tương tự.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot nếu bạn có:

  • U xơ tử cung. Các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng phương pháp cắt u xơ nội soi, bao gồm cả phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, để loại bỏ các khối u xơ nằm trong thành tử cung hoặc u xơ lan ra bên ngoài tử cung.

  • Các khối u xơ nhỏ hơn hoặc các khối u xơ giới hạn. Các vết rạch nhỏ được sử dụng trong phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng robot là quy trình tốt nhất đối với các khối u xơ tử cung nhỏ hơn, dễ bóc tách hơn.

  • U xơ tử cung gây đau mãn tính hoặc chảy máu nhiều. Cắt bỏ u xơ bằng robot có thể là một cách an toàn, hiệu quả để giảm đau.

Rủi ro

Cắt bỏ u xơ bằng robot có tỷ lệ biến chứng thấp. Tuy nhiên, rủi ro có thể bao gồm:

  • Mất máu nhiều. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u bằng robot, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện các bước bổ sung để tránh chảy máu quá nhiều, bao gồm chặn dòng chảy từ động mạch tử cung và tiêm thuốc xung quanh khối u xơ để gây tắc mạch máu.

  • Sự nhiễm trùng. Mặc dù rủi ro là nhỏ, nhưng thủ thuật cắt bỏ u xơ bằng robot có nguy cơ nhiễm trùng.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Bạn sẽ cần nhịn ăn - ngừng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì - trong vài giờ trước khi phẫu thuật. Thực hiện theo các khuyến nghị từ nhóm chăm sóc sức khỏe về thời gian nhịn ăn.

Nếu bạn thường xuyên dùng thuốc, hãy hỏi nhóm chăm sóc của bạn xem bạn có nên thay đổi thói quen dùng thuốc thông thường trong những ngày trước khi phẫu thuật hay không. Ngoài ra, hãy cho nhóm chăm sóc của bạn biết về bất kỳ loại thuốc không kê đơn, vitamin hoặc thực phẩm chức năng nào khác mà bạn sử dụng.

Các chế phẩm khác

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot được thực hiện như một thủ tục ngoại trú hoặc có thể cần nằm viện qua đêm. Cơ sở y tế có thể yêu cầu bạn phải có người đi cùng vào ngày phẫu thuật. Hãy chắc chắn rằng bạn có người hỗ trợ để giúp di chuyển và sinh hoạt.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Phẫu thuật được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có nghĩa là bạn sẽ ngủ trong khi phẫu thuật. Hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về thuốc giảm đau và cách thức sử dụng thuốc.

Trong quá trình

Trong phương pháp phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết cắt nhỏ (vết mổ) trên bụng của bạn để tiếp cận và loại bỏ các khối u xơ. Ngồi tại một bảng điều khiển riêng biệt, bác sĩ phẫu thuật sử dụng các thiết bị điều khiển đặc biệt để vận hành dụng cụ phẫu thuật được gắn vào cánh tay robot. Một số bác sĩ phẫu thuật hiện nay thực hiện phẫu thuật u xơ bằng rô-bốt chỉ qua một đường rạch.

Sử dụng các vết mổ nhỏ hơn có nghĩa là bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và trở lại các hoạt động bình thường nhanh hơn so với các phương pháp phẫu thuật u xơ khác.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ cơ bằng robot, bạn có thể cần ở lại bệnh viện một đêm. Nhóm điều trị sẽ quan sát tình trạng của bạn khi ở trong bệnh viện, kiểm soát cơn đau của bạn và đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái. Bạn có thể bị chảy máu âm đạo vài ngày sau khi làm thủ thuật.

Trong thời gian hồi phục, thường kéo dài khoảng 2 – 4 tuần, bạn sẽ cần tránh tập thể dục gắng sức và nâng vật nặng. Bác sĩ có thể khuyến khích bạn đi bộ hoặc tập thể dục nhẹ nhàng. Bạn có thể trở lại làm việc ngay khi bạn cảm thấy có thể. Bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục ngay khi cảm thấy thoải mái.

Kết quả

Kết quả từ phẫu thuật cắt u xơ bằng robot có thể bao gồm:

  • Giảm triệu chứng. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, hầu hết phụ nữ cảm thấy giảm bớt các dấu hiệu và triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như chảy máu kinh nguyệt nhiều, đau hay áp lực vùng chậu.

  • Cải thiện khả năng sinh sản. Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ có kết quả mang thai tốt trong vòng khoảng 1 năm sau phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot, hãy đợi từ 3 – 6 tháng hoặc lâu hơn - trước khi mang thai để tử cung có đủ thời gian để hồi phục.

 

Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP GEN

LIỆU PHÁP GEN

Liệu pháp gen là một thủ thuật nhằm thay đổi các gen bên trong tế bào của cơ thể bạn nhằm điều trị hay ngăn chặn các bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp gen nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
CHỤP ĐĨA ĐỆM

CHỤP ĐĨA ĐỆM

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây đau lưng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp đĩa đệm nhé.
administrator
SIÊU ÂM

SIÊU ÂM

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp thông tin có giá trị nhằm chẩn đoán, hướng dẫn điều trị cho nhiều loại bệnh và tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm siêu âm nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hemoglobin nhé.
administrator
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator
THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

Thủ thuật khâu âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để sửa chữa những vị trí suy yếu trong thành âm đạo đang gây ra các triệu chứng khó chịu. Không giống như nhiều phẫu thuật tái tạo khác được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP), bác sĩ của bạn có thể thực hiện thủ thuật mà không cần phải rạch (thực hiện vết cắt) trên bụng của bạn.
administrator