XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp thường được các bác sĩ sử dụng để xét nghiệm các bệnh lý liên quan tới hệ miễn dịch (bệnh tự miễn dịch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm yếu tố thấp nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

Tổng quan

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp là xét nghiệm đo lượng yếu tố dạng thấp trong máu của bạn. Yếu tố dạng thấp là các protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của bạn có thể tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể.

Sự gia tăng của yếu tố thấp khớp trong máu thường liên quan đến các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và hội chứng Sjogren. Nhưng yếu tố dạng thấp có thể được phát hiện ở một số người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tự miễn đôi khi có kết quả xét nghiệm bình thường của yếu tố dạng thấp.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp là một trong những nhóm xét nghiệm máu chủ yếu được sử dụng để giúp chẩn đoán chính xác bệnh viêm khớp dạng thấp. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm:

  • Kháng thể kháng hạt nhân (ANA)

  • Kháng thể peptit xitôzin kháng chu kỳ (kháng CCP)

  • Protein phản ứng C (CRP)

  • Tốc độ lắng của tế bào máu (ESR hoặc sed rate)

Nồng độ yếu tố dạng thấp trong máu cũng có thể giúp bác sĩ chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm yếu tố dạng thấp, mẫu máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Quá trình này thường chỉ mất vài phút. Mẫu máu của bạn được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm.

Kết quả

Kết quả xét nghiệm yếu tố dạng thấp dương tính cho thấy rằng yếu tố dạng thấp đã được phát hiện trong máu của bạn. Sư gia tăng của yếu tố dạng thấp trong máu của bạn có liên quan chặt chẽ với bệnh tự miễn dịch, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp. Nhưng một số bệnh và tình trạng khác có thể làm tăng mức độ yếu tố dạng thấp, bao gồm:

  • Ung thư

  • Nhiễm trùng mãn tính

  • Các bệnh viêm phổi, chẳng hạn như bệnh sarcoidosis

  • Bệnh mô liên kết hỗn hợp

  • Hội chứng Sjogren

  • Lupus ban đỏ hệ thống

Một số người khỏe mạnh - đặc biệt là những người lớn tuổi - có kết quả xét nghiệm yếu tố dạng thấp dương tính, mặc dù không rõ lý do tại sao. Và một số người bị viêm khớp dạng thấp lại có kết quả xét nghiệm lượng yếu tố dạng thấp trong máu của họ thấp.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Dụng cụ tử cung chứa đồng là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung ngừa thai chứa đồng nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.
administrator
CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

Cấy ghép thính giác thân não là phương pháp đem lại khả năng nghe cho những người bị khiếm thính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thính giác thân não nhé.
administrator
CHỤP X-QUANG

CHỤP X-QUANG

Chụp X-quang là một xét nghiệm cung cấp hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán một số tình trạng bệnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp X-quang nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Phẫu thuật thay khớp gối có thể được sử dụng để giúp giảm đau cũng như phục hồi chức năng khớp gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator