XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp thường được các bác sĩ sử dụng để xét nghiệm các bệnh lý liên quan tới hệ miễn dịch (bệnh tự miễn dịch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm yếu tố thấp nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

Tổng quan

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp là xét nghiệm đo lượng yếu tố dạng thấp trong máu của bạn. Yếu tố dạng thấp là các protein được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của bạn có thể tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể.

Sự gia tăng của yếu tố thấp khớp trong máu thường liên quan đến các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và hội chứng Sjogren. Nhưng yếu tố dạng thấp có thể được phát hiện ở một số người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tự miễn đôi khi có kết quả xét nghiệm bình thường của yếu tố dạng thấp.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp là một trong những nhóm xét nghiệm máu chủ yếu được sử dụng để giúp chẩn đoán chính xác bệnh viêm khớp dạng thấp. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm:

  • Kháng thể kháng hạt nhân (ANA)

  • Kháng thể peptit xitôzin kháng chu kỳ (kháng CCP)

  • Protein phản ứng C (CRP)

  • Tốc độ lắng của tế bào máu (ESR hoặc sed rate)

Nồng độ yếu tố dạng thấp trong máu cũng có thể giúp bác sĩ chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm yếu tố dạng thấp, mẫu máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Quá trình này thường chỉ mất vài phút. Mẫu máu của bạn được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm.

Kết quả

Kết quả xét nghiệm yếu tố dạng thấp dương tính cho thấy rằng yếu tố dạng thấp đã được phát hiện trong máu của bạn. Sư gia tăng của yếu tố dạng thấp trong máu của bạn có liên quan chặt chẽ với bệnh tự miễn dịch, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp. Nhưng một số bệnh và tình trạng khác có thể làm tăng mức độ yếu tố dạng thấp, bao gồm:

  • Ung thư

  • Nhiễm trùng mãn tính

  • Các bệnh viêm phổi, chẳng hạn như bệnh sarcoidosis

  • Bệnh mô liên kết hỗn hợp

  • Hội chứng Sjogren

  • Lupus ban đỏ hệ thống

Một số người khỏe mạnh - đặc biệt là những người lớn tuổi - có kết quả xét nghiệm yếu tố dạng thấp dương tính, mặc dù không rõ lý do tại sao. Và một số người bị viêm khớp dạng thấp lại có kết quả xét nghiệm lượng yếu tố dạng thấp trong máu của họ thấp.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Nôi soi cắt bỏ niêm mạc đường tiêu hóa (EMR) là một thủ thuật để loại bỏ khối u tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm hoặc các mô bất thường khác (tổn thương) khỏi đường tiêu hóa.
administrator
NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

Nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và đôi khi là điều trị các tình trạng gặp phải ở phần trên của hệ tiêu hóa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi đường tiêu hóa trên nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT LÁ LÁCH

PHẪU THUẬT CẮT LÁ LÁCH

Cắt lách là một thủ thuật phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng liên quan tới lá lách khác nhau. Thủ thuật này mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật cắt lách nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

Xét nghiệm ADN trong phân việc sử dụng một mẫu phân để tìm các dấu hiệu của ung thư ruột kết, là một lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ADN nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator
CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

Cấy ghép tủy xương là phương pháp được sử dụng để điều trị một số bệnh lý ung thư và không ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp cấy ghép tủy xương nhé
administrator
XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hemoglobin nhé.
administrator
THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

Thủ thuật khâu âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để sửa chữa những vị trí suy yếu trong thành âm đạo đang gây ra các triệu chứng khó chịu. Không giống như nhiều phẫu thuật tái tạo khác được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP), bác sĩ của bạn có thể thực hiện thủ thuật mà không cần phải rạch (thực hiện vết cắt) trên bụng của bạn.
administrator