XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Sau đây hay cùng tìm hiểu về xét nghiệm tế bào học nước tiểu nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tổng quan

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Nó được sử dụng với các xét nghiệm và thủ thuật khác để chẩn đoán ung thư đường tiết niệu, thường là ung thư bàng quang.

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm tế bào học nước tiểu nếu trong nước tiểu của bạn có xuất hiện máu (tiểu máu).

Đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang và đã trải qua quá trình điều trị, xét nghiệm tế bào học nước tiểu có thể giúp phát hiện bệnh tái phát.

Tại sao cần thực hiện

Tế bào học nước tiểu được sử dụng với các xét nghiệm và quy trình khác để chẩn đoán ung thư đường tiết niệu, bao gồm:

  • Ung thư bàng quang

  • Ung thư niệu quản

  • Ung thư niệu đạo

Nó thường được sử dụng cho những người có dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư đường tiết niệu, chẳng hạn như tiểu ra máu.

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu có thể phát hiện tốt nhất các bệnh ung thư đường tiết niệu nặng hơn và tiến triển hơn hơn. Nó có thể không phát hiện ra ung thư đường tiết niệu nhỏ phát triển chậm.

Rủi ro

Rủi ro của xét nghiệm tế bào học nước tiểu nước tiểu phụ thuộc vào cách lấy nước tiểu của bạn. Thông thường, những người thực hiện xét nghiệm này sẽ đi tiểu vào một thùng chứa vô trùng, điều này không có bất kỳ rủi ro nào.

Thu thập nước tiểu bằng cách đưa một ống rỗng (ống thông) vào niệu đạo của bạn có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Lên lịch đi thực hiện xét nghiệm sau lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng. Các tế bào được giữ qua đêm trong bàng quang và sẽ được loại bỏ trong lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng, có thể bị phân hủy, khiến chúng khó phân tích trong phòng thí nghiệm.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu yêu cầu lấy mẫu nước tiểu bằng cách đi tiểu vào thùng chứa vô trùng. Trong một số trường hợp, mẫu nước tiểu được thu thập bằng cách sử dụng một ống rỗng, mỏng (ống thông) được đưa vào niệu đạo và di chuyển lên bàng quang.

Sau khi làm xét nghiệm

Mẫu nước tiểu của bạn được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm bởi một bác sĩ chuyên kiểm tra các mô cơ thể (nhà nghiên cứu bệnh học). Nhà nghiên cứu bệnh học phân tích các tế bào trong mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi, ghi nhận các loại tế bào và tìm kiếm các dấu hiệu trong các tế bào có thể chỉ dấu ung thư.

Kết quả

Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ gửi kết quả xét nghiệm tế bào học nước tiểu của bạn cho bác sĩ và thông báo kết quả cho bạn.

Hỏi bác sĩ của bạn về khoảng thời gian mà bạn cần đợi để nhận được kết quả của xét nghiệm.

Các phòng thí nghiệm khác nhau có những cách khác nhau để mô tả kết quả của xét nghiệm tế bào học nước tiểu. Một số thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong các báo cáo bệnh lý bao gồm:

  • Mẫu không đạt yêu cầu. Điều này có thể có nghĩa là không tìm thấy đủ tế bào hoặc loại tế bào sai trong mẫu nước tiểu của bạn. Bạn có thể cần phải lặp lại xét nghiệm.

  • Âm tính. Điều này có nghĩa là không có tế bào ung thư nào được xác định trong mẫu nước tiểu của bạn.

  • Bất thường. Điều này cho thấy rằng một số bất thường đã được tìm thấy trong các tế bào mẫu nước tiểu của bạn, nhưng chúng không đủ bất thường để được coi là ung thư.

  • Khả nghi. Các tế bào nước tiểu bất thường và có thể là ung thư.

  • Dương tính. Kết quả dương tính cho thấy rằng các tế bào ung thư đã được tìm thấy trong nước tiểu của bạn.

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu không thể được sử dụng một mình để chẩn đoán ung thư. Nếu các tế bào ung thư hoặc tế bào không điển hình được phát hiện, bác sĩ có thể sẽ đề nghị quy trình nội soi bàng quang, chụp CT để kiểm tra thêm bàng quang và đường tiết niệu của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.
administrator
THÔI MIÊN

THÔI MIÊN

Thôi miên là một phương pháp có thể được sử dụng để giúp bạn kiểm soát các hành vi không mong muốn hoặc để giúp bạn đối phó tốt hơn với lo lắng hoặc đau đớn.
administrator
CHỤP PET CHOLINE C-11

CHỤP PET CHOLINE C-11

Chụp PET choline C-11 là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để giúp phát hiện vị trí của ung thư tuyến tiền liệt tái phát.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

Cấy ghép tế bào gốc dị sinh là phương pháp điều trị nhiều bệnh lý ung thư và không phải ung thư
administrator
CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

Xạ hình gan mật (hay chụp HIDA) là một thủ thuật xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về gan, túi mật và đường mật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ hình gan mật nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt bao gồm một loạt các thủ thuật để thay đổi hình dạng của khuôn mặt trông nữ tính hơn. Thủ thuật này phù hợp cho những người chuyển giới nữ.
administrator
SỬA VAN HAI LÁ VÀ THAY VAN HAI LÁ

SỬA VAN HAI LÁ VÀ THAY VAN HAI LÁ

Sửa van hai lá và thay van hai lá là loại phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van hai lá bị rò rỉ hoặc cứng ở tim. Van hai lá nằm giữa các buồng tim trái (tâm nhĩ trái và tâm thất trái).
administrator