XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Sau đây hay cùng tìm hiểu về xét nghiệm tế bào học nước tiểu nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tổng quan

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Nó được sử dụng với các xét nghiệm và thủ thuật khác để chẩn đoán ung thư đường tiết niệu, thường là ung thư bàng quang.

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm tế bào học nước tiểu nếu trong nước tiểu của bạn có xuất hiện máu (tiểu máu).

Đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang và đã trải qua quá trình điều trị, xét nghiệm tế bào học nước tiểu có thể giúp phát hiện bệnh tái phát.

Tại sao cần thực hiện

Tế bào học nước tiểu được sử dụng với các xét nghiệm và quy trình khác để chẩn đoán ung thư đường tiết niệu, bao gồm:

  • Ung thư bàng quang

  • Ung thư niệu quản

  • Ung thư niệu đạo

Nó thường được sử dụng cho những người có dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư đường tiết niệu, chẳng hạn như tiểu ra máu.

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu có thể phát hiện tốt nhất các bệnh ung thư đường tiết niệu nặng hơn và tiến triển hơn hơn. Nó có thể không phát hiện ra ung thư đường tiết niệu nhỏ phát triển chậm.

Rủi ro

Rủi ro của xét nghiệm tế bào học nước tiểu nước tiểu phụ thuộc vào cách lấy nước tiểu của bạn. Thông thường, những người thực hiện xét nghiệm này sẽ đi tiểu vào một thùng chứa vô trùng, điều này không có bất kỳ rủi ro nào.

Thu thập nước tiểu bằng cách đưa một ống rỗng (ống thông) vào niệu đạo của bạn có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Lên lịch đi thực hiện xét nghiệm sau lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng. Các tế bào được giữ qua đêm trong bàng quang và sẽ được loại bỏ trong lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng, có thể bị phân hủy, khiến chúng khó phân tích trong phòng thí nghiệm.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu yêu cầu lấy mẫu nước tiểu bằng cách đi tiểu vào thùng chứa vô trùng. Trong một số trường hợp, mẫu nước tiểu được thu thập bằng cách sử dụng một ống rỗng, mỏng (ống thông) được đưa vào niệu đạo và di chuyển lên bàng quang.

Sau khi làm xét nghiệm

Mẫu nước tiểu của bạn được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm bởi một bác sĩ chuyên kiểm tra các mô cơ thể (nhà nghiên cứu bệnh học). Nhà nghiên cứu bệnh học phân tích các tế bào trong mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi, ghi nhận các loại tế bào và tìm kiếm các dấu hiệu trong các tế bào có thể chỉ dấu ung thư.

Kết quả

Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ gửi kết quả xét nghiệm tế bào học nước tiểu của bạn cho bác sĩ và thông báo kết quả cho bạn.

Hỏi bác sĩ của bạn về khoảng thời gian mà bạn cần đợi để nhận được kết quả của xét nghiệm.

Các phòng thí nghiệm khác nhau có những cách khác nhau để mô tả kết quả của xét nghiệm tế bào học nước tiểu. Một số thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong các báo cáo bệnh lý bao gồm:

  • Mẫu không đạt yêu cầu. Điều này có thể có nghĩa là không tìm thấy đủ tế bào hoặc loại tế bào sai trong mẫu nước tiểu của bạn. Bạn có thể cần phải lặp lại xét nghiệm.

  • Âm tính. Điều này có nghĩa là không có tế bào ung thư nào được xác định trong mẫu nước tiểu của bạn.

  • Bất thường. Điều này cho thấy rằng một số bất thường đã được tìm thấy trong các tế bào mẫu nước tiểu của bạn, nhưng chúng không đủ bất thường để được coi là ung thư.

  • Khả nghi. Các tế bào nước tiểu bất thường và có thể là ung thư.

  • Dương tính. Kết quả dương tính cho thấy rằng các tế bào ung thư đã được tìm thấy trong nước tiểu của bạn.

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu không thể được sử dụng một mình để chẩn đoán ung thư. Nếu các tế bào ung thư hoặc tế bào không điển hình được phát hiện, bác sĩ có thể sẽ đề nghị quy trình nội soi bàng quang, chụp CT để kiểm tra thêm bàng quang và đường tiết niệu của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator
ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Ung thư là một bệnh lý nguy hiểm và dần dần xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống hiện nay. Có rất nhiều phương pháp đã ra đời nhằm điều trị ung thư, thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự tiến triển của khối u. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư nhé.
administrator
NGHIỆM PHÁP GẮNG SỨC HẠT NHÂN

NGHIỆM PHÁP GẮNG SỨC HẠT NHÂN

Nghiệm pháp gắng sức hạt nhân là thủ thuật sử dụng để chẩn đoán bệnh mạch vành hoặc lên kế hoạch điều trị. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp gắng sức hạt nhân nhé.
administrator
KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

Kích thích chuyển dạ là thủ thuật giúp thúc đẩy tử cung co lại trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp kích thích chuyển dạ nhé.
administrator
CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch niệu đạo (TUIP) được thực hiện để giảm các triệu chứng tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

Xét nghiệm cholesterol có thể giúp xác định nguy cơ tích tụ chất béo (mảng xơ vữa) trong động mạch có thể dẫn đến thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch dẫn máu khắp cơ thể (xơ vữa động mạch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm cholesterol nhé.
administrator
CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator