PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

Cắt bỏ khối u là thủ thuật được thực hiện để giúp diều trị ung thư hoặc loại bỏ các mô bất thường ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ khối u tại mô vú nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

Tổng quan

Cắt bỏ khối u hay còn gọi là lumpectomy là phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư hoặc các mô bất thường khác khỏi vú của bạn.

Trong thủ thuật cắt bỏ khối u, bác sĩ sẽ loại bỏ khối u ung thư hoặc các mô bất thường khác cùng với một lượng nhỏ mô khỏe mạnh bao quanh nó. Điều này đảm bảo rằng tất cả các mô bất thường đều được loại bỏ.

Cắt bỏ khối u còn được gọi là phẫu thuật bảo tồn vú hoặc cắt bỏ cục bộ vì chỉ cắt bỏ một phần vú. Ngược lại, trong phẫu thuật cắt bỏ vú, toàn bộ các mô vú sẽ bị loại bỏ. Các bác sĩ cũng có thể thực hiện việc cắt bỏ khối u thông qua sinh thiết hoặc phẫu thuật quadrantectomy.

Cắt bỏ khối u là một lựa chọn điều trị cho bệnh ung thư vú giai đoạn đầu. Đôi khi, cắt bỏ khối u được sử dụng để loại trừ chẩn đoán ung thư. Khi phẫu thuật cắt bỏ khối u được thực hiện để điều trị ung thư, thường tiếp theo cần thực hiện xạ trị để giảm nguy cơ ung thư quay trở lại.

Lumpectomy

Tại sao cần thực hiện

Mục tiêu của phẫu thuật cắt bỏ khối u là loại bỏ khối u ung thư hoặc các mô bất thường khác trong khi vẫn duy trì hình dáng bên ngoài của vú. Các nghiên cứu chỉ ra rằng xạ trị sau khi cắt bỏ khối u có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát ung thư vú tương tự như cắt bỏ toàn bộ vú (phẫu thuật cắt bỏ vú) đối với ung thư vú giai đoạn đầu.

Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ khối u nếu sinh thiết cho thấy bạn bị ung thư, đồng thời khối u ung thư được cho là nhỏ và ở giai đoạn đầu. Cắt bỏ khối u cũng có thể được sử dụng để loại bỏ một số bất thường ở vú không phải ung thư hoặc tiền ung thư.

Bác sĩ có thể không khuyên bạn nên cắt bỏ khối u trong điều trị bệnh ung thư vú nếu:

 • Có tiền sử mắc bệnh xơ cứng bì, một nhóm bệnh làm cứng da và các mô khác và gây khó hồi phục sau khi cắt bỏ khối u

 • Có tiền sử bệnh lupus ban đỏ hệ thống, một bệnh viêm mãn tính có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bạn trải qua các đợt xạ trị

 • Có hai hoặc nhiều khối u ở các góc phần tư khác nhau của vú mà không thể loại bỏ chỉ bằng một vết rạch, điều này có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của ngực

 • Trước đó đã từng điều trị bức xạ cho khối u vùng vú, điều này sẽ làm cho những lần xạ trị tiếp theo trở nên quá rủi ro

 • Bị ung thư di căn khắp vú và vùng da bên ngoài của bạn, vì phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư

 • Có khối u lớn và vú nhỏ, có thể gây ra kết quả kém thẩm mỹ

 • Không thể sử dụng liệu pháp xạ trị

Rủi ro

Cắt bỏ khối u là một thủ thuật phẫu thuật có nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ, bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Sự nhiễm trùng

 • Đau đớn

 • Sưng tạm thời

 • Cảm giác đau, nóng

 • Hình thành mô sẹo cứng tại vị trí phẫu thuật

 • Thay đổi hình dạng của vú, đặc biệt nếu một phần lớn bị cắt bỏ trong phẫu thuật

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật một vài ngày trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Mang theo một danh sách các câu hỏi để nhắc nhở bạn bao gồm tất cả những gì bạn muốn biết. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về quy trình và rủi ro của nó.

Bạn sẽ được hướng dẫn về những hạn chế trước khi phẫu thuật và những điều khác bạn cần biết. Phẫu thuật thường được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, vì vậy bạn có thể về nhà ngay trong ngày.

Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung nào bạn đang dùng trong trường hợp có gì đó gây trở ngại cho cuộc phẫu thuật. Nói chung, để chuẩn bị cho việc cắt bỏ khối u của bạn, bạn nên:

 • Ngừng dùng aspirin hoặc thuốc chống đông máu khác. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng thuốc một tuần hoặc lâu hơn trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.

 • Kiểm tra với công ty bảo hiểm của bạn để xác định xem thủ thuật có được bảo hiểm chi trả hay không và những hạn chế về nơi thực hiện.

 • Không ăn hoặc uống từ 8 đến 12 giờ trước khi phẫu thuật, đặc biệt nếu bạn sắp được gây mê toàn thân.

 • Dẫn theo người thân đi với bạn. Bên cạnh việc hỗ trợ, cần có một người khác chở bạn về nhà và lắng nghe hướng dẫn hậu phẫu vì có thể mất vài giờ để hết tác dụng của thuốc mê.

Quá trình thực hiện

Xác định khu vực cần thực hiện

Quy trình cắt bỏ khối u của bạn bắt đầu bằng việc xác định vị trí vùng ngực có bất thường. Để làm điều này, bác sĩ sử dụng các xét nghiệm hình ảnh chẳng hạn sử dụng chụp X quang tuyến vú hoặc siêu âm để xác định vị trí khối u, bằng việc đưa một sợi dây mảnh, kim hoặc hạt phóng xạ nhỏ vào. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng thủ thuật này như một hướng dẫn để tìm khu vực chính xác cần được loại bỏ trong phẫu thuật.

Nếu bạn có một khối u hoặc một khối ở ngực có thể dễ dàng sờ được qua da, thì có thể không cần thiết phải làm thủ thuật này vì bác sĩ phẫu thuật có thể dễ dàng xác định khu vực bất thường cần phẫu thuật.

Chuẩn bị loại bỏ hạch bạch huyết

Bác sĩ phẫu thuật có thể khuyên bạn nên loại bỏ các hạch bạch huyết gần nách để xem liệu ung thư đã lan ra ngoài vú hay chưa. Phẫu thuật để loại bỏ một vài hạch bạch huyết (sinh thiết hạch bạch huyết) thường được khuyến cáo đối với ung thư vú giai đoạn đầu. Nếu ung thư được phát hiện trong một hạch bạch huyết trước khi phẫu thuật hoặc nếu bạn lo lắng rằng ung thư đã lan rộng, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể khuyên bạn nên loại bỏ một số hạch bạch huyết gần nách (bóc tách hạch bạch huyết ở nách).

Các thủ thuật loại bỏ hạch bạch huyết bao gồm:

 • Sinh thiết hạch. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật chỉ loại bỏ một hoặc hai hạch đầu tiên mà ung thư có thể lan ra. Sau đó chúng được xét nghiệm để tìm ung thư. Bác sĩ có thể đề nghị thủ thuật này nếu không có lo ngại về sự lan rộng của ung thư tới các hạch bạch huyết trước khi phẫu thuật.

  Trước khi phẫu thuật, một chất phóng xạ hoặc thuốc nhuộm xanh hoặc cả hai được tiêm vào vùng da xung quanh ung thư hoặc vùng da phía trên khối u ung thư. Thuốc nhuộm sẽ di chuyển đến nốt, cho phép bác sĩ phẫu thuật của bạn xác định và loại bỏ chúng.

  Nếu không có ung thư trong các hạch bạch huyết, thì không cần phải cắt bỏ các hạch bạch huyết nữa. Nếu xuất hiện ung thư, bác sĩ phẫu thuật sẽ thảo luận về các lựa chọn, chẳng hạn như chiếu chùm bức xạ vào nách. Nếu đây là những gì bạn quyết định làm, bạn sẽ không cần phải phẫu thuật để loại bỏ thêm các hạch bạch huyết ở nách.

 • Bóc tách hạch bạch huyết ở nách. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một số hạch bạch huyết từ nách của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị thủ thuật này nếu sinh thiết hạch bạch huyết được thực hiện trước khi phẫu thuật cho thấy dấu hiệu của ung thư.

Trong quá trình

Phẫu thuật cắt bỏ khối u thường được thực hiện cùng với gây mê toàn thân, điều này sẽ đưa bạn vào trạng thái ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường trên khối u, loại bỏ khối u và một số mô xung quanh, cuối cùng gửi nó đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bác sĩ sẽ làm điều tương tự đối với hạch bạch huyết ở gần nách nếu cần.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ đóng các vết rạch lại và lưu ý đến việc giữ gìn vẻ ngoài của ngực, sử dụng các loại chỉ khâu (chỉ khâu) sẽ tự tiêu hoặc được bác sĩ loại bỏ sau đó. Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng có thể đặt các băng dính mỏng hoặc sử dụng keo trên vết mổ để giữ cho vết mổ đóng lại cho đến khi lành.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được đưa đến phòng hồi sức. Trong thời gian này, huyết áp, mạch và nhịp thở của bạn sẽ được theo dõi.

Nếu bạn thực hiện phẫu thuật ngoại trú - thường là cắt bỏ khối u và sinh thiết hạch bạch huyết - bạn sẽ được xuất viện khi tình trạng đã ổn định

Nếu bạn thực hiện phẫu thuật bóc tách hạch bạch huyết ở nách, bạn có thể phải ở lại bệnh viện 1 hoặc 2 ngày nếu thấy đau hoặc chảy máu.

Bạn sẽ:

 • Được băng bó trên vị trí phẫu thuật

 • Gặp phải một số cơn đau, tê và cảm giác kim châm ở vùng dưới cánh tay của bạn

 • Được hướng dẫn bằng văn bản về việc chăm sóc sau phẫu thuật, bao gồm chăm sóc vết mổ và băng bó, nhận biết các dấu hiệu nhiễm trùng

 • Được kê đơn thuốc giảm đau và có thể là thuốc kháng sinh

 • Một số hạn chế về hoạt động

 • Một cuộc hẹn tái khám với bác sĩ của bạn, thường là 7 – 14 ngày sau khi phẫu thuật

Kết quả

Kết quả của quy trình của bạn sẽ đạt được trong vài ngày đến một tuần. Khi tái khám sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ giải thích về kết quả. Nếu bạn cần điều trị thêm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên gặp:

 • Một bác sĩ phẫu thuật để thảo luận thêm về phẫu thuật nếu rìa xung quanh khối u của bạn không bị ung thư

 • Một bác sĩ chuyên khoa ung thư để thảo luận về các hình thức điều trị khác sau khi phẫu thuật, chẳng hạn như liệu pháp hormone nếu bệnh ung thư của bạn nhạy cảm với hormone hoặc hóa trị hoặc cả hai

 • Một bác sĩ xạ trị để thảo luận về các phương pháp điều trị bức xạ, thường được đề nghị sau khi cắt bỏ khối u

 • Một cố vấn hoặc nhóm hỗ trợ để giúp bạn đối phó với bệnh ung thư vú

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

CẤY GHÉP THIẾT BỊ TRỢ THÍNH THEO ĐƯỜNG XƯƠNG

Cấy ghép thiết bị trợ thính theo đường xương là thủ thuật cấy ghép một bộ phận giả thông qua phẫu thuật có thể khôi phục một phần thính lực cho những người bị mất thính giác dẫn truyền, mất thính giác hỗn hợp hoặc điếc một bên.
administrator
LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

LIỆU PHÁP QUANG ĐỘNG

administrator
TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một thủ thuật sử dụng tia laser để cải thiện làn da của bạn hoặc điều trị các khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tái tạo bề mặt da bằng tia laser nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết), tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.
administrator
CẤY GHÉP PHỔI

CẤY GHÉP PHỔI

Cấy ghép phổi là một thủ thuật phẫu thuật dành riêng cho những người đã thử sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, nhưng các bệnh lý đường hô hấp của họ không được cải thiện.
administrator
CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

Cấy ghép tuyến tụy là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấy ghép tuyến tụy nhé.
administrator
CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI)

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một kỹ thuật xét nghiệm hình ảnh giúp bác sĩ quan sát các cơ quan trong cơ thể, từ đó hỗ trợ chẩn đoán. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp cộng hưởng từ MRI nhé.
administrator
ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

Điện não đồ (EEG) là một xét nghiệm đo hoạt động điện trong não bằng cách sử dụng các điện cực nhỏ gắn vào da đầu. Điện não đồ là một trong những xét nghiệm chẩn đoán chính cho bệnh động kinh và các rối loạn não khác.
administrator