ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

Đốt điện rung nhĩ là một phương pháp giúp điều trị tình trạng nhịp tim không đều và hỗn loạn được gọi là rung nhĩ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp đốt điện rung nhĩ nhé.

daydreaming distracted girl in class

ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

Tổng quan

Đốt điện rung nhĩ là một phương pháp điều trị nhịp tim không đều và hỗn loạn được gọi là rung nhĩ. Nó sử dụng nhiệt hoặc năng lượng lạnh để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim để chặn các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục lại nhịp tim điển hình.

Phương pháp đốt điện rung nhĩ có thể được sử dụng nếu thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Đôi khi đó là lần điều trị đầu tiên cho một số bệnh nhân nhất định.

Đốt điện rung nhĩ thường được thực hiện bằng cách sử dụng các ống mỏng, linh hoạt được gọi là ống thông đưa qua tĩnh mạch hoặc động mạch đến tim. Ít phổ biến hơn, Đốt điện được thực hiện trong phẫu thuật tim.

Tại sao cần thực hiện?

Đốt điện rung nhĩ được thực hiện để thiết lập lại nhịp tim. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị loại bỏ này nếu bạn có các triệu chứng rung nhĩ , bao gồm nhịp tim nhanh, rung rinh, không cải thiện bằng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác.

Rủi ro

Rủi ro Đốt điện rung nhĩ có thể xảy ra bao gồm:

 • Chảy máu hoặc nhiễm trùng tại vị trí đặt ống thông

 • Tổn thương mạch máu

 • Van tim bị tổn thương

 • Nhịp tim không đều mới hoặc xấu đi (loạn nhịp tim)

 • Nhịp tim chậm, có thể yêu cầu máy tạo nhịp tim để điều chỉnh

 • Cục máu đông ở chân hoặc phổi (huyết khối tĩnh mạch)

 • Đột quỵ hoặc đau tim

 • Thu hẹp các tĩnh mạch mang máu giữa phổi và tim (hẹp tĩnh mạch phổi)

 • Thiệt hại cho thận do thuốc cản quang được sử dụng trong thủ thuật

 • Tử vong, hiếm khi

Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc Đốt điện rung nhĩ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để quyết định xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể yêu cầu một số xét nghiệm để biết thêm thông tin về tình trạng tim của bạn trước khi Đốt điện rung nhĩ.

Bạn sẽ cần phải ngừng ăn và uống vào đêm trước khi làm thủ tục. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn sẽ cho bạn biết làm thế nào hoặc nếu bạn nên tiếp tục bất kỳ loại thuốc nào trước khi Đốt điện rung nhĩ.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trước khi thực hiện thủ thuật

Đốt điện rung nhĩ được thực hiện trong bệnh viện. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sẽ đưa ống truyền tĩnh mạch vào cẳng tay hoặc bàn tay của bạn và cho bạn một loại thuốc gọi là thuốc an thần để giúp bạn thư giãn.

Lượng thuốc an thần cần thiết cho thủ thuật phụ thuộc vào chứng rối loạn nhịp tim cụ thể của bạn và các tình trạng sức khỏe khác. Bạn có thể hoàn toàn tỉnh táo hoặc dùng thuốc an thần nhẹ, hoặc bạn có thể được gây mê toàn thân (ngủ hoàn toàn).

Trong quá trình thực hiện

Một trong những kỹ thuật Đốt điện sau đây được sử dụng để tạo ra những vết sẹo nhỏ ở tim và chặn nhịp tim không đều:

 • Nhiệt (năng lượng tần số vô tuyến)

 • Cực lạnh (cryoablation)

Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi ống thông được đưa vào tim hoặc khi tiêm thuốc nhuộm và khi truyền năng lượng. Nếu bạn bị đau dữ dội hoặc khó thở, hãy cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn biết.

Thủ tục này thường mất từ ​​ba đến sáu giờ. Các thủ tục phức tạp có thể mất nhiều thời gian hơn.

Sau khi thực hiện quy trình

Sau quy trình của bạn, bạn sẽ được chuyển đến khu vực hồi phục để nghỉ ngơi yên tĩnh nhằm ngăn ngừa chảy máu từ vị trí đặt ống thông vào mạch máu. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sẽ liên tục theo dõi nhịp tim và huyết áp của bạn để kiểm tra các biến chứng.

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể về nhà cùng ngày với thủ tục của bạn. Nếu bạn về nhà cùng ngày, hãy lên kế hoạch nhờ ai đó chở bạn đi.

Bạn có thể cảm thấy hơi đau sau khi làm thủ thuật, nhưng cơn đau không kéo dài hơn một tuần. Thông thường, bạn sẽ có thể trở lại các hoạt động hàng ngày của mình trong vòng vài ngày sau khi Đốt điện rung nhĩ.

Kết quả

Hầu hết mọi người đều thấy chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện sau khi Đốt điện tim. Nhưng có khả năng nhịp tim không đều có thể quay trở lại. Nếu điều này xảy ra, quy trình có thể được lặp lại hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác. Quy trình này đã không được chứng minh là làm giảm nguy cơ đột quỵ. Thuốc làm loãng máu có thể cần thiết để giảm nguy cơ đột quỵ.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị u xơ tử cung, có thể giúp ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.
administrator
XÉT NGHIỆM PSA

XÉT NGHIỆM PSA

Xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm PSA nhé.
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TỰ THÂN

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TỰ THÂN

Cấy ghép tế bào gốc tự thân là thủ thuật sử dụng các tế bào gốc máu khỏe mạnh từ chính cơ thể bạn để thay thế tủy xương bị bệnh hoặc bị tổn thương. Ghép tế bào gốc tự thân hay còn gọi là ghép tủy tự thân.
administrator
CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

Cấy ghép tủy xương là phương pháp được sử dụng để điều trị một số bệnh lý ung thư và không ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp cấy ghép tủy xương nhé
administrator
TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

Tầm soát ung thư phổi là một quá trình được thực hiện khuyến nghị cho người lớn tuổi hút thuốc lâu năm và không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh ung thư phổi.
administrator
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator