XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

Xét nghiệm thời gian prothrombin, đôi khi được gọi là PT, là một xét nghiệm để đánh giá quá trình đông máu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm thời gian prothrombin nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

Tổng quan

Thời gian prothrombin, đôi khi được gọi là PT, là một xét nghiệm để đánh giá quá trình đông máu.

Prothrombin là một loại protein được sản xuất bởi gan của bạn. Nó là một trong nhiều yếu tố trong máu giúp quá trình đông máu diễn ra một cách thích hợp.

Tại sao cần thực hiện

Thông thường, thời gian prothrombin được theo dõi nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu warfarin. Trong trường hợp này, thời gian prothrombin được biểu thị bằng tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế (INR).

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm thời gian prothrombin trước khi phẫu thuật nếu có bất kỳ lo ngại nào về khả năng đông máu của bạn.

Xét nghiệm thời gian prothrombin cũng có thể được thực hiện để đánh giá bạn có mắc bệnh gan hay không. Đây là một trong những xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc những người đang chờ ghép gan. Quá trình tầm soát này - được gọi là mô hình cho bệnh gan giai đoạn cuối (MELD) - là một hệ thống tính điểm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh gan mãn tính.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như các vấn đề về gan hoặc rối loạn chảy máu, bạn có thể cần xét nghiệm bổ sung để xác nhận chẩn đoán tình trạng của mình.

Rủi ro

Xét nghiệm thời gian prothrombin tương tự như bất kỳ xét nghiệm máu nào khác. Bạn có thể cảm thấy đau nhức hoặc bầm tím nhẹ tại vị trí trên cánh tay nơi bạn lấy máu.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm

Việc lấy mẫu máu để xét nghiệm thời gian prothrombin thường chỉ mất vài phút, giống như bất kỳ xét nghiệm máu nào khác.

Sau khi xét nghiệm

Máu của bạn có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu việc phân tích trong phòng thí nghiệm được thực hiện tại cơ sở y tế, bạn có thể nhận kết quả xét nghiệm trong vòng vài giờ. Nếu bác sĩ gửi máu của bạn đến phòng thí nghiệm bên ngoài, có thể mất vài ngày để nhận được kết quả.

Ở một số phòng khám, y tá sẽ lấy mẫu máu của bạn bằng que thử và trả kết quả xét nghiệm cho bạn trong vòng vài phút, khi bạn vẫn ở trong phòng xét nghiệm.

Xét nghiệm tại nhà

Bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà có sẵn cho những người phải dùng thuốc chống đông máu trong thời gian dài và những người đã được đào tạo về cách lấy mẫu máu và thực hiện xét nghiệm.

Kết quả

Kết quả xét nghiệm thời gian prothrombin có thể được trình bày theo hai cách.

Theo giây

Khoảng thời gian trung bình để máu đông là khoảng 10 - 13 giây. Một giá trị cao hơn khoảng tham chiếu đó có nghĩa là máu mất nhiều thời gian hơn bình thường để đông lại. Một giá trị thấp hơn khoảng tham chiếu đó có nghĩa là máu đông nhanh hơn bình thường.

Theo INR

Tỷ lệ này - cho phép so sánh dễ dàng hơn các kết quả xét nghiệm từ các phòng thí nghiệm khác nhau - được sử dụng nếu bạn dùng thuốc chống đông máu.

Ở những người khỏe mạnh, INR từ 1,1 trở xuống được coi là bình thường. Khoảng INR từ 2,0 đến 3,0 nói chung là phạm vi điều trị hiệu quả cho những người dùng warfarin trong các tình trạng như rung nhĩ, cục máu đông ở chân hoặc phổi. Trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như có van tim cơ học, bạn có thể duy trì giá trị INR cao hơn một chút.

Khi INR cao hơn phạm vi khuyến nghị, có nghĩa là máu đông chậm hơn mong muốn và INR thấp hơn có nghĩa là máu đông nhanh hơn mong muốn.

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì

Máu đông quá chậm

Máu đông quá chậm có thể do:

  • Thuốc chống đông máu

  • Vấn đề về gan

  • Không đủ lượng protein có chức năng đông máu

  • Thiếu vitamin K

  • Các chất khác trong máu của bạn cản trở hoạt động của các yếu tố đông máu

Máu đông quá nhanh

Máu đông quá nhanh có thể do:

  • Các chất bổ sung có chứa vitamin K

  • Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin K, chẳng hạn như gan, bông cải xanh, đậu xanh, trà xanh, cải xoăn, củ cải xanh và các sản phẩm có chứa đậu nành

  • Thuốc chứa estrogen, chẳng hạn như thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Người hiến tặng gián tiếp là người còn sống hiến tặng một bộ phận cơ thể, thường là một quả thận, không nêu tên hoặc không có người nhận chủ đích. Nội tạng được hiến tặng như một món quà và người hiến không có mong muốn được đáp lại cũng như không có mối liên hệ nào giữa người hiến và người nhận.
administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

Phẫu thuật mắt cá chân là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp nặng hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật mắt cá chân nhé.
administrator
TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) được sử dụng trong các tình huống chăm sóc quan trọng, khi tim và phổi của bạn cần hỗ trợ trong quá trình cơ thể bạn hồi phục. Nó có thể được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, ARDS và các bệnh nhiễm trùng khác.
administrator
XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

Xét nghiệm fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ tình trạng chuyển dạ sinh non. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm fibronectin nhé.
administrator
LIỆU PHÁP MÁT-XA

LIỆU PHÁP MÁT-XA

administrator
HÔ HẤP KÝ

HÔ HẤP KÝ

Hô hấp ký (spirometry) là một xét nghiệm phổ biến được sử dụng để chẩn đoán bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và các bệnh lý khác ảnh hưởng đến hô hấp.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP VAI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP VAI

Phẫu thuật thay khớp vai là thủ thuật giúp giải quyết khớp bị hư hỏng và thay thế chúng bằng các bộ phận làm bằng kim loại và nhựa. Phẫu thuật thay khớp vai có thể giúp để giảm đau và các triệu chứng khác do tổn thương khớp vai.
administrator