XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

Xét nghiệm thời gian prothrombin, đôi khi được gọi là PT, là một xét nghiệm để đánh giá quá trình đông máu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm thời gian prothrombin nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

Tổng quan

Thời gian prothrombin, đôi khi được gọi là PT, là một xét nghiệm để đánh giá quá trình đông máu.

Prothrombin là một loại protein được sản xuất bởi gan của bạn. Nó là một trong nhiều yếu tố trong máu giúp quá trình đông máu diễn ra một cách thích hợp.

Tại sao cần thực hiện

Thông thường, thời gian prothrombin được theo dõi nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu warfarin. Trong trường hợp này, thời gian prothrombin được biểu thị bằng tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế (INR).

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm thời gian prothrombin trước khi phẫu thuật nếu có bất kỳ lo ngại nào về khả năng đông máu của bạn.

Xét nghiệm thời gian prothrombin cũng có thể được thực hiện để đánh giá bạn có mắc bệnh gan hay không. Đây là một trong những xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc những người đang chờ ghép gan. Quá trình tầm soát này - được gọi là mô hình cho bệnh gan giai đoạn cuối (MELD) - là một hệ thống tính điểm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh gan mãn tính.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như các vấn đề về gan hoặc rối loạn chảy máu, bạn có thể cần xét nghiệm bổ sung để xác nhận chẩn đoán tình trạng của mình.

Rủi ro

Xét nghiệm thời gian prothrombin tương tự như bất kỳ xét nghiệm máu nào khác. Bạn có thể cảm thấy đau nhức hoặc bầm tím nhẹ tại vị trí trên cánh tay nơi bạn lấy máu.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm

Việc lấy mẫu máu để xét nghiệm thời gian prothrombin thường chỉ mất vài phút, giống như bất kỳ xét nghiệm máu nào khác.

Sau khi xét nghiệm

Máu của bạn có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Nếu việc phân tích trong phòng thí nghiệm được thực hiện tại cơ sở y tế, bạn có thể nhận kết quả xét nghiệm trong vòng vài giờ. Nếu bác sĩ gửi máu của bạn đến phòng thí nghiệm bên ngoài, có thể mất vài ngày để nhận được kết quả.

Ở một số phòng khám, y tá sẽ lấy mẫu máu của bạn bằng que thử và trả kết quả xét nghiệm cho bạn trong vòng vài phút, khi bạn vẫn ở trong phòng xét nghiệm.

Xét nghiệm tại nhà

Bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà có sẵn cho những người phải dùng thuốc chống đông máu trong thời gian dài và những người đã được đào tạo về cách lấy mẫu máu và thực hiện xét nghiệm.

Kết quả

Kết quả xét nghiệm thời gian prothrombin có thể được trình bày theo hai cách.

Theo giây

Khoảng thời gian trung bình để máu đông là khoảng 10 - 13 giây. Một giá trị cao hơn khoảng tham chiếu đó có nghĩa là máu mất nhiều thời gian hơn bình thường để đông lại. Một giá trị thấp hơn khoảng tham chiếu đó có nghĩa là máu đông nhanh hơn bình thường.

Theo INR

Tỷ lệ này - cho phép so sánh dễ dàng hơn các kết quả xét nghiệm từ các phòng thí nghiệm khác nhau - được sử dụng nếu bạn dùng thuốc chống đông máu.

Ở những người khỏe mạnh, INR từ 1,1 trở xuống được coi là bình thường. Khoảng INR từ 2,0 đến 3,0 nói chung là phạm vi điều trị hiệu quả cho những người dùng warfarin trong các tình trạng như rung nhĩ, cục máu đông ở chân hoặc phổi. Trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như có van tim cơ học, bạn có thể duy trì giá trị INR cao hơn một chút.

Khi INR cao hơn phạm vi khuyến nghị, có nghĩa là máu đông chậm hơn mong muốn và INR thấp hơn có nghĩa là máu đông nhanh hơn mong muốn.

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì

Máu đông quá chậm

Máu đông quá chậm có thể do:

  • Thuốc chống đông máu

  • Vấn đề về gan

  • Không đủ lượng protein có chức năng đông máu

  • Thiếu vitamin K

  • Các chất khác trong máu của bạn cản trở hoạt động của các yếu tố đông máu

Máu đông quá nhanh

Máu đông quá nhanh có thể do:

  • Các chất bổ sung có chứa vitamin K

  • Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin K, chẳng hạn như gan, bông cải xanh, đậu xanh, trà xanh, cải xoăn, củ cải xanh và các sản phẩm có chứa đậu nành

  • Thuốc chứa estrogen, chẳng hạn như thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Xạ trị là một trong những phương pháp trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó xạ trị chùm tia bên ngoài là thủ thuật khá phổ biến. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ trị chùm tia bên ngoài trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Tiêm phòng là một phương pháp giúp bạn ngăn ngừa cũng như giảm triệu chứng của các cơn dị ứng. Bên cạnh những lợi ích thì tiêm phòng dị ứng cũng có nhiều nguy cơ rủi ro khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm phòng dị ứng nhé
administrator
TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Tái tạo dây chằng chéo trước là phẫu thuật giúp điều trị tình trạng chấn thương dây chằng. Kết hợp với các bài tập phục hồi chức năng có thể giúp bạn nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tái tạo dây chằng chéo trước nhé
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

Phục hồi chức năng tim là một chương trình tập thể dục và giáo dục ngoại trú tùy chỉnh nhằm giúp bạn cải thiện sức khỏe và phục hồi sau cơn đau tim, các dạng bệnh lý tim mạch khác hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim. Sau đây hãy tìm hiểu về quá trình phục hồi chức năng tim nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ nhé.
administrator
SIÊU ÂM THAI

SIÊU ÂM THAI

Siêu âm thai là một thủ thuật giúp bác sĩ quan sát cũng như chẩn đoán các bệnh lý mắc phải ở thai nhi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm thai nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP). Với thủ thuật này, bác sĩ của bạn sẽ khâu thành của âm đạo lại với nhau để giữ các cơ quan vùng chậu của chúng ta vào đúng vị trí. Phẫu thuật này phổ biến ở những phụ nữ bị POP nặng ở độ tuổi 80 - 90, những người không còn muốn giao hợp qua đường âm đạo.
administrator
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator