XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

Xét nghiệm ADN trong phân việc sử dụng một mẫu phân để tìm các dấu hiệu của ung thư ruột kết, là một lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ADN nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

Tổng quan

Xét nghiệm ADN trong phân việc sử dụng một mẫu phân để tìm các dấu hiệu của ung thư ruột kết. Đây là một lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết.

Xét nghiệm ADN trong phân giúp tìm thấy các tế bào ung thư trong một mẫu phân. Xét nghiệm này giúp  kiểm tra những thay đổi trong vật liệu di truyền của tế bào, còn được gọi là ADN. Một số thay đổi về ADN nhất định là dấu hiệu cho thấy ung thư đang hiện hữu hoặc nó có thể xuất hiện trong tương lai. Xét nghiệm ADN trong phân cũng tìm kiếm máu ẩn tồn tại trong phân.

Nếu vấn đề gì đó liên quan được tìm thấy trong xét nghiệm ADN trong phân, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm khác. Ví dụ, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một xét nghiệm để quan sát bên trong ruột kết, chẳng hạn như nội soi ruột kết.

Một phương pháp xét nghiệm ADN trong phân (Cologuard) được chấp thuận để tầm soát ung thư ruột kết ở Hoa Kỳ.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm ADN trong phân được sử dụng để sàng lọc ung thư ruột kết ở những người không có triệu chứng. Nó cũng giúp phát hiện sự phát triển của các tế bào, được gọi là polyp, một ngày nào đó có thể trở thành ung thư.

Xét nghiệm ADN trong phân tìm kiếm những thay đổi về ADN hoặc một lượng nhỏ máu trong phân. Tình trạng này có thể là do ung thư ruột kết hoặc polyp ruột kết.

Khi ung thư hoặc polyp xuất hiện trong ruột kết, chúng liên tục thải các tế bào có ADN thay đổi vào phân. Những thay đổi ADN được tìm thấy với số lượng rất nhỏ, vì vậy cần phải có các xét nghiệm có độ nhạy cao trong phòng thí nghiệm để phát hiện chúng.

Nghiên cứu cho thấy xét nghiệm ADN trong phân có hiệu quả trong việc phát hiện ung thư ruột kết và các polyp có thể tiến triển thành ung thư. Kết quả xét nghiệm dương tính thường yêu cầu thực hiện nội soi để kiểm tra bên trong đại tràng xem có polyp và ung thư hay không.

Xét nghiệm ADN trong phân thường không được sử dụng để kiểm tra ung thư ruột kết ở những người:

  • Các triệu chứng của ung thư ruột kết, chẳng hạn như chảy máu trực tràng, thay đổi thói quen đi tiêu, đau bụng và thiếu máu do thiếu sắt

  • Tiền sử ung thư ruột kết, polyp đại tràng hoặc bệnh viêm ruột

  • Tiền sử gia đình mắc ung thư ruột kết, polyp đại tràng hoặc một số hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư

Rủi ro

Các rủi ro và hạn chế của xét nghiệm ADN trong phân bao gồm:

  • Xét nghiệm không phải lúc nào cũng chính xác. Xét nghiệm ADN trong phân có thể cho thấy dấu hiệu ung thư, nhưng không thể tìm thấy ung thư khi thực hiện các xét nghiệm khác. Các bác sĩ gọi đây là kết quả dương tính giả. Xét nghiệm cũng có thể bỏ sót một số bệnh ung thư, được gọi là kết quả âm tính giả.

  • Xét nghiệm ADN trong phân có thể dẫn cần các xét nghiệm bổ sung. Nếu kết quả xét nghiệm ADN trong phân của bạn là dương tính, bác sĩ của bạn có thể đề nghị xét nghiệm để quan sát bên trong ruột kết của bạn. Thường thì điều này được thực hiện bằng nội soi đại tràng.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Bạn không cần phải chuẩn bị bất cứ điều gì trước khi thực hiện xét nghiệm ADN trong phân. Bạn có thể ăn uống như bình thường trước khi xét nghiệm và sử dụng các loại thuốc hiện tại. Cũng không cần phải chuẩn bị để làm sạch ruột hoặc làm trống ruột kết trước khi xét nghiệm.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình thực hiện xét nghiệm ADN phân, bạn cần thu thập một mẫu phân. Khi hoàn tất, bạn sẽ gửi nó đến văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình hoặc gửi qua đường bưu điện đến phòng thí nghiệm được chỉ định.

Bạn sẽ nhận được một bộ xét nghiệm ADN trong phân để thu thập và gửi mẫu phân. Bộ sản phẩm bao gồm một hộp đựng để gắn vào bồn cầu. Bộ này cũng chứa dung dịch bảo quản để bạn thêm vào mẫu phân trước khi niêm phong hộp đựng. Xét nghiệm ADN trong phân chỉ yêu cầu một mẫu phân.

Kết quả

Xét nghiệm ADN trong phân có thể cho kết quả:

  • Kết quả âm tính. Xét nghiệm được coi là âm tính nếu không có sự thay đổi ADN và không tìm thấy dấu hiệu của máu trong phân. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bạn lặp lại xét nghiệm sau ba năm.

  • Kết quả dương tính. Xét nghiệm được coi là dương tính nếu có sự thay đổi ADN hoặc dấu hiệu của máu được tìm thấy trong mẫu phân.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm bổ sung để tìm ung thư hoặc polyp trong ruột kết, thông thường là nội soi.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TÂM LÝ TRỊ LIỆU

TÂM LÝ TRỊ LIỆU

Tâm lý trị liệu là thủ thuật điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm thần, từ đó bạn sẽ hiểu rõ v tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình.
administrator
NỘI SOI KHỚP

NỘI SOI KHỚP

Nội soi khớp là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về khớp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi khớp nhé.
administrator
CHÍCH XƠ TĨNH MẠCH

CHÍCH XƠ TĨNH MẠCH

Chích xơ tĩnh mạch (sclerotherapy) là phương pháp được thực hiện để điều trị chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chích xơ tĩnh mạch nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

Cắt tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator
MỔ LẤY THAI

MỔ LẤY THAI

Mổ lấy thai (sinh mổ) là một phương pháp có thể giúp mẹ và bé tránh các biến chứng của thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin về mổ lấy thai nhé
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ BÊN TRONG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ BÊN TRONG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp xạ trị bên trong được thực hiện thông qua việc đặt các nguồn phóng xạ vào tuyến tiền liệt, nơi bức xạ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư trong khi ít gây tổn thương cho các mô khỏe mạnh gần đó.
administrator