XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

Xét nghiệm ADN trong phân việc sử dụng một mẫu phân để tìm các dấu hiệu của ung thư ruột kết, là một lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ADN nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

Tổng quan

Xét nghiệm ADN trong phân việc sử dụng một mẫu phân để tìm các dấu hiệu của ung thư ruột kết. Đây là một lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết.

Xét nghiệm ADN trong phân giúp tìm thấy các tế bào ung thư trong một mẫu phân. Xét nghiệm này giúp  kiểm tra những thay đổi trong vật liệu di truyền của tế bào, còn được gọi là ADN. Một số thay đổi về ADN nhất định là dấu hiệu cho thấy ung thư đang hiện hữu hoặc nó có thể xuất hiện trong tương lai. Xét nghiệm ADN trong phân cũng tìm kiếm máu ẩn tồn tại trong phân.

Nếu vấn đề gì đó liên quan được tìm thấy trong xét nghiệm ADN trong phân, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm khác. Ví dụ, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một xét nghiệm để quan sát bên trong ruột kết, chẳng hạn như nội soi ruột kết.

Một phương pháp xét nghiệm ADN trong phân (Cologuard) được chấp thuận để tầm soát ung thư ruột kết ở Hoa Kỳ.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm ADN trong phân được sử dụng để sàng lọc ung thư ruột kết ở những người không có triệu chứng. Nó cũng giúp phát hiện sự phát triển của các tế bào, được gọi là polyp, một ngày nào đó có thể trở thành ung thư.

Xét nghiệm ADN trong phân tìm kiếm những thay đổi về ADN hoặc một lượng nhỏ máu trong phân. Tình trạng này có thể là do ung thư ruột kết hoặc polyp ruột kết.

Khi ung thư hoặc polyp xuất hiện trong ruột kết, chúng liên tục thải các tế bào có ADN thay đổi vào phân. Những thay đổi ADN được tìm thấy với số lượng rất nhỏ, vì vậy cần phải có các xét nghiệm có độ nhạy cao trong phòng thí nghiệm để phát hiện chúng.

Nghiên cứu cho thấy xét nghiệm ADN trong phân có hiệu quả trong việc phát hiện ung thư ruột kết và các polyp có thể tiến triển thành ung thư. Kết quả xét nghiệm dương tính thường yêu cầu thực hiện nội soi để kiểm tra bên trong đại tràng xem có polyp và ung thư hay không.

Xét nghiệm ADN trong phân thường không được sử dụng để kiểm tra ung thư ruột kết ở những người:

  • Các triệu chứng của ung thư ruột kết, chẳng hạn như chảy máu trực tràng, thay đổi thói quen đi tiêu, đau bụng và thiếu máu do thiếu sắt

  • Tiền sử ung thư ruột kết, polyp đại tràng hoặc bệnh viêm ruột

  • Tiền sử gia đình mắc ung thư ruột kết, polyp đại tràng hoặc một số hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư

Rủi ro

Các rủi ro và hạn chế của xét nghiệm ADN trong phân bao gồm:

  • Xét nghiệm không phải lúc nào cũng chính xác. Xét nghiệm ADN trong phân có thể cho thấy dấu hiệu ung thư, nhưng không thể tìm thấy ung thư khi thực hiện các xét nghiệm khác. Các bác sĩ gọi đây là kết quả dương tính giả. Xét nghiệm cũng có thể bỏ sót một số bệnh ung thư, được gọi là kết quả âm tính giả.

  • Xét nghiệm ADN trong phân có thể dẫn cần các xét nghiệm bổ sung. Nếu kết quả xét nghiệm ADN trong phân của bạn là dương tính, bác sĩ của bạn có thể đề nghị xét nghiệm để quan sát bên trong ruột kết của bạn. Thường thì điều này được thực hiện bằng nội soi đại tràng.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Bạn không cần phải chuẩn bị bất cứ điều gì trước khi thực hiện xét nghiệm ADN trong phân. Bạn có thể ăn uống như bình thường trước khi xét nghiệm và sử dụng các loại thuốc hiện tại. Cũng không cần phải chuẩn bị để làm sạch ruột hoặc làm trống ruột kết trước khi xét nghiệm.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình thực hiện xét nghiệm ADN phân, bạn cần thu thập một mẫu phân. Khi hoàn tất, bạn sẽ gửi nó đến văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình hoặc gửi qua đường bưu điện đến phòng thí nghiệm được chỉ định.

Bạn sẽ nhận được một bộ xét nghiệm ADN trong phân để thu thập và gửi mẫu phân. Bộ sản phẩm bao gồm một hộp đựng để gắn vào bồn cầu. Bộ này cũng chứa dung dịch bảo quản để bạn thêm vào mẫu phân trước khi niêm phong hộp đựng. Xét nghiệm ADN trong phân chỉ yêu cầu một mẫu phân.

Kết quả

Xét nghiệm ADN trong phân có thể cho kết quả:

  • Kết quả âm tính. Xét nghiệm được coi là âm tính nếu không có sự thay đổi ADN và không tìm thấy dấu hiệu của máu trong phân. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bạn lặp lại xét nghiệm sau ba năm.

  • Kết quả dương tính. Xét nghiệm được coi là dương tính nếu có sự thay đổi ADN hoặc dấu hiệu của máu được tìm thấy trong mẫu phân.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm bổ sung để tìm ung thư hoặc polyp trong ruột kết, thông thường là nội soi.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện điều chỉnh giọng nói của họ cho phù hợp với bản dạng giới. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
administrator
STRESS TEST

STRESS TEST

Stress test, còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục, cho biết tim của bạn hoạt động như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất. Xét nghiệm này có thể giúp đưa ra các quyết định điều trị, xác định hiệu quả của liệu trình điều trị bệnh lý tim mạch hay chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của tình trạng tim hiện có.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

Cắt bỏ đĩa đệm là phẫu thuật loại nhằm giúp điều trị tình trạng thoát vị đĩa đệm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP). Với thủ thuật này, bác sĩ của bạn sẽ khâu thành của âm đạo lại với nhau để giữ các cơ quan vùng chậu của chúng ta vào đúng vị trí. Phẫu thuật này phổ biến ở những phụ nữ bị POP nặng ở độ tuổi 80 - 90, những người không còn muốn giao hợp qua đường âm đạo.
administrator
NỘI SOI PHẾ QUẢN

NỘI SOI PHẾ QUẢN

Nội soi phế quản là thủ thuật giúp quan sát, từ đó hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở phổi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện nội soi phế quản
administrator
DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG TĨNH MẠCH

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG TĨNH MẠCH

Dinh dưỡng đường tĩnh mạch cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể được thực hiện ở những người có hệ tiêu hóa không thể hấp thụ hoặc không thể dung nạp đầy đủ thức ăn qua đường miệng
administrator
DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Dụng cụ tử cung chứa đồng là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung ngừa thai chứa đồng nhé.
administrator
BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

Biện pháp tránh thai gián đoạn là một hình thức kiểm soát sinh sản có hiệu quả không cao và đòi hỏi khả năng tự chủ của nam giới.
administrator