CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.

daydreaming distracted girl in class

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

TỔNG QUÁT

Chế độ ăn lỏng trong suốt là gì?

Chế độ ăn lỏng trong suốt được là chế độ ăn y tế trong thời gian ngắn để giúp nghỉ ngơi và làm sạch đường tiêu hóa của bạn đồng thời cung cấp đủ nước và năng trong thời gian ngắn. Giống như tên gọi của nó, chế độ ăn uống này bao gồm chất lỏng trong suốt và thực phẩm tan chảy thành chất lỏng trong suốt (như Jell-o®). Nó không bao gồm thức ăn rắn và chất lỏng đục mà bạn không thể nhìn xuyên qua (như sữa). Chất lỏng trong suốt được hệ tiêu hóa của bạn dễ dàng hấp thụ và chúng cũng cho phép các kỹ thuật viên quan sát rõ đường tiêu hóa của bạn trong quá trình thực hiện xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như nội soi.

Tại sao cần thực hiện chế độ ăn lỏng trong suốt

Chế độ ăn này thường được chỉ định vì một trong ba lý do:

 • Để làm sạch đường tiêu hóa của bạn và/hoặc ngăn ngừa buồn nôn trước khi làm thủ thuật, chẳng hạn như xét nghiệm hình ảnh hoặc phẫu thuật.

 • Để hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi khỏi các triệu chứng tiêu hóa nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm, nôn mửa và tiêu chảy.

 • Cung cấp dinh dưỡng mà không cần ăn sau khi nhịn ăn hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật hệ thống tiêu hóa có thể cần một vài ngày để các cơ quan bị ảnh hưởng được nghỉ ngơi sau đó. Các phẫu thuật khác có thể yêu cầu thực hiện chế độ ăn chỉ trong 24 giờ sau đó cho đến khi thuốc mê hết tác dụng.

Đây không phải là một chế độ ăn giúp giảm cân. Nó không đặc biệt bổ dưỡng và bao gồm rất nhiều calo từ đường tinh luyện. Chế độ ăn này được thiết kế để giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động ít nhất trong khi vẫn cung cấp nước, một số khoáng chất và chất điện giải, và một chút năng lượng để giúp cơ thể hoạt động. Chất lỏng trong suốt cũng giúp loại bỏ chất cặn bã tích tụ trong đường tiêu hóa có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa và ảnh hưởng tới các xét nghiệm hình ảnh.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Thực phẩm nào bạn có thể ăn theo chế độ ăn lỏng trong suốt?

Chế độ ăn lỏng trong suốt bao gồm:

 • Cà phê và trà không có sữa (đường hoặc mật ong đều được).

 • Nước dùng trong, không béo.

 • Nước ép trái cây và rau quả nghiền nát không có bã.

 • Soda và đồ uống thể thao.

 • Thức uống dinh dưỡng có thành phần rõ ràng.

 • Kem que nghiền nát.

 • Jell-o®.

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể hơn về lượng từng loại chất lỏng mà bạn nên sử dụng. Nếu chế độ ăn này được chỉ định trước khi thực hiện xét nghiệm hình ảnh, bạn có thể được yêu cầu không ăn các thực phẩm có màu đỏ. Chất lỏng màu đỏ có thể giống máu trong xét nghiệm hình ảnh.

Bạn nên duy trì chế độ ăn trong bao lâu?

Chế độ ăn lỏng trong suốt thường chỉ được quy định trong một vài ngày. Nếu nó được kê đơn lâu hơn, nó sẽ được sửa đổi với một số chất bổ sung để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn trong thời gian dài hơn.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn uống trong suốt là gì?

Những lợi ích sức khỏe chủ yếu là tạo cơ hội cho hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi và chữa lành các triệu chứng nghiêm trọng. Nếu bạn bị viêm do viêm tụy, viêm dạ dày hoặc bệnh viêm ruột, chế độ ăn lỏng trong suốt có thể giúp bạn có cơ hội hồi phục. Nếu bạn bị viêm túi thừa, một bệnh nhiễm trùng trong ruột kết, thì tình trạng viêm sẽ trầm trọng hơn do phân tồn tại trong ruột kết. Chế độ ăn lỏng trong vài ngày có thể giúp loại bỏ điều đó.

Nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa nghiêm trọng, các chất lỏng trong suốt có thể khôi phục lại lượng nước, năng lượng và chất điện giải đã cạn kiệt của cơ thể mà không làm bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa thêm. Tuy nhiên, chế độ ăn lỏng trong suốt không đủ dinh dưỡng trong thời gian hơn một vài ngày. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ muốn bạn chuyển sang chế độ ăn đầy đủ chất lỏng hoặc chế độ ăn “mềm” (ít chất xơ) càng sớm càng tốt để ngăn ngừa suy dinh dưỡng.

Những rủi ro có thể có của một chế độ ăn lỏng trong suốt là gì?

 • Suy dinh dưỡng: Có thể an toàn khi hạn chế lượng calo và dinh dưỡng trong thời gian ngắn, nhưng bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nếu duy trì chế độ ăn lỏng trong hơn 5 ngày. Các bác sĩ sẽ hiếm khi đề nghị điều này. Nếu có, họ sẽ kê đơn thuốc bổ sung để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

 • Lượng đường trong máu cao: Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn có thể cần thảo luận vấn đề này với bác sĩ của mình trước khi tiếp tục với chế độ ăn lỏng trong suốt. Bạn có thể cần tìm các chất thay thế không đường cho một số chất lỏng, điều chỉnh thuốc và theo dõi lượng đường trong máu cẩn thận trong quá trình thực hiện chế độ ăn này.

 • Các vấn đề về nuốt: Nếu bạn bị chứng khó nuốt hoặc một vấn đề khác về nuốt, bạn có thể cần thảo luận với bác sĩ, từ đó giúp làm đặc chế độ ăn lỏng đến một mức độ nhất định mà bạn có thể dễ dàng nuốt hơn.

KHI NÀO NÊN GỌI CHO BÁC SĨ

Khi nào tôi nên ngừng chế độ ăn chất lỏng trong suốt?

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu gặp phải:

 • Đau dạ dày hoặc chuột rút bụng.

 • Mệt mỏi nghiêm trọng.

 • Khó nuốt.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Sự khác biệt giữa chế độ ăn lỏng trong suốt và chế độ ăn hoàn toàn lỏng là gì?

Chế độ ăn lỏng hoàn toàn bao gồm tất cả các chất lỏng và thực phẩm sẽ chuyển sang dạng lỏng ở nhiệt độ cơ thể. Sữa lắc, sữa chua đông lạnh và súp kem, miễn là chúng không có bất kỳ dạng khối hoặc hạt nào trong đó. Chế độ ăn chất lỏng hoàn toàn được chỉ định vì những lý do tương tự như chế độ ăn lỏng trong suốt - để hệ tiêu hóa nghỉ ngơi sau khi bệnh hoặc phẫu thuật và đưa hệ tiêu hóa trở lại từ từ với chế độ ăn uống bình thường - nhưng đó là chế độ ăn ít khắc nghiệt hơn dành cho những trường hợp ít nghiêm trọng hơn. Một số người cần bắt đầu từ chế độ ăn lỏng trước khi chuyển sang chế độ ăn hoàn toàn lỏng. Những người đang chuẩn bị cho một xét nghiệm hình ảnh sẽ cần phải ăn chất lỏng trong suốt để giữ cho đường tiêu hóa của họ được sạch sẽ.

LƯU Ý

Chế độ ăn lỏng trong suốt là một phương pháp can thiệp ngắn nhưng rất quan trọng. Đó là một biện pháp an toàn giúp bạn đủ nước trước và/hoặc sau khi phẫu thuật. Nó có thể giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hồi phục và giúp các bác sĩ quan sát rõ hơn bên trong hệ tiêu hóa. Nó có vẻ khó khăn, nhưng hầu hết mọi người sẽ quản lý nó tốt trong 1 hoặc 2 ngày. Trong khi thực hiện chế độ ăn lỏng trong suốt, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hemoglobin nhé.
administrator
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator
XẠ TRỊ LẬP THỂ TOÀN THÂN

XẠ TRỊ LẬP THỂ TOÀN THÂN

Xạ phẫu lập thể (SRS) là một loại xạ trị được sử dụng để điều trị các khối u ở phổi, cột sống, gan, cổ, hạch bạch huyết hoặc các mô mềm khác.
administrator
CẮT DẠ DÀY VÀ NỐI VỚI TÁ TRÀNG

CẮT DẠ DÀY VÀ NỐI VỚI TÁ TRÀNG

Cắt dạ dày và nối với tá tràng (BPD/DS) là phẫu thuật giúp bệnh nhân giảm cân.
administrator
CHÂM CỨU

CHÂM CỨU

Châm cứu là một phương pháp điều trị nhiều bệnh lý rất hiệu quả của Y học cổ truyền. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về kỹ thuật châm cứu nhé
administrator
THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN

THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể cung cấp biện pháp tránh thai khá hiệu quả. Sử dụng thuốc tránh thai có thể đảo ngược tác dụng dễ dàng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cạch sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
QUE CẤY TRÁNH THAI

QUE CẤY TRÁNH THAI

Que cấy tránh thai là một phương pháp kiểm soát sinh sản lâu dài của phụ nữ, hoạt động với cơ chế giúp làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung).
administrator