CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.

daydreaming distracted girl in class

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

TỔNG QUÁT

Chế độ ăn lỏng trong suốt là gì?

Chế độ ăn lỏng trong suốt được là chế độ ăn y tế trong thời gian ngắn để giúp nghỉ ngơi và làm sạch đường tiêu hóa của bạn đồng thời cung cấp đủ nước và năng trong thời gian ngắn. Giống như tên gọi của nó, chế độ ăn uống này bao gồm chất lỏng trong suốt và thực phẩm tan chảy thành chất lỏng trong suốt (như Jell-o®). Nó không bao gồm thức ăn rắn và chất lỏng đục mà bạn không thể nhìn xuyên qua (như sữa). Chất lỏng trong suốt được hệ tiêu hóa của bạn dễ dàng hấp thụ và chúng cũng cho phép các kỹ thuật viên quan sát rõ đường tiêu hóa của bạn trong quá trình thực hiện xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như nội soi.

Tại sao cần thực hiện chế độ ăn lỏng trong suốt

Chế độ ăn này thường được chỉ định vì một trong ba lý do:

 • Để làm sạch đường tiêu hóa của bạn và/hoặc ngăn ngừa buồn nôn trước khi làm thủ thuật, chẳng hạn như xét nghiệm hình ảnh hoặc phẫu thuật.

 • Để hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi khỏi các triệu chứng tiêu hóa nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm, nôn mửa và tiêu chảy.

 • Cung cấp dinh dưỡng mà không cần ăn sau khi nhịn ăn hoặc phẫu thuật. Phẫu thuật hệ thống tiêu hóa có thể cần một vài ngày để các cơ quan bị ảnh hưởng được nghỉ ngơi sau đó. Các phẫu thuật khác có thể yêu cầu thực hiện chế độ ăn chỉ trong 24 giờ sau đó cho đến khi thuốc mê hết tác dụng.

Đây không phải là một chế độ ăn giúp giảm cân. Nó không đặc biệt bổ dưỡng và bao gồm rất nhiều calo từ đường tinh luyện. Chế độ ăn này được thiết kế để giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động ít nhất trong khi vẫn cung cấp nước, một số khoáng chất và chất điện giải, và một chút năng lượng để giúp cơ thể hoạt động. Chất lỏng trong suốt cũng giúp loại bỏ chất cặn bã tích tụ trong đường tiêu hóa có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa và ảnh hưởng tới các xét nghiệm hình ảnh.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Thực phẩm nào bạn có thể ăn theo chế độ ăn lỏng trong suốt?

Chế độ ăn lỏng trong suốt bao gồm:

 • Cà phê và trà không có sữa (đường hoặc mật ong đều được).

 • Nước dùng trong, không béo.

 • Nước ép trái cây và rau quả nghiền nát không có bã.

 • Soda và đồ uống thể thao.

 • Thức uống dinh dưỡng có thành phần rõ ràng.

 • Kem que nghiền nát.

 • Jell-o®.

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể hơn về lượng từng loại chất lỏng mà bạn nên sử dụng. Nếu chế độ ăn này được chỉ định trước khi thực hiện xét nghiệm hình ảnh, bạn có thể được yêu cầu không ăn các thực phẩm có màu đỏ. Chất lỏng màu đỏ có thể giống máu trong xét nghiệm hình ảnh.

Bạn nên duy trì chế độ ăn trong bao lâu?

Chế độ ăn lỏng trong suốt thường chỉ được quy định trong một vài ngày. Nếu nó được kê đơn lâu hơn, nó sẽ được sửa đổi với một số chất bổ sung để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn trong thời gian dài hơn.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn uống trong suốt là gì?

Những lợi ích sức khỏe chủ yếu là tạo cơ hội cho hệ tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi và chữa lành các triệu chứng nghiêm trọng. Nếu bạn bị viêm do viêm tụy, viêm dạ dày hoặc bệnh viêm ruột, chế độ ăn lỏng trong suốt có thể giúp bạn có cơ hội hồi phục. Nếu bạn bị viêm túi thừa, một bệnh nhiễm trùng trong ruột kết, thì tình trạng viêm sẽ trầm trọng hơn do phân tồn tại trong ruột kết. Chế độ ăn lỏng trong vài ngày có thể giúp loại bỏ điều đó.

Nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa nghiêm trọng, các chất lỏng trong suốt có thể khôi phục lại lượng nước, năng lượng và chất điện giải đã cạn kiệt của cơ thể mà không làm bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa thêm. Tuy nhiên, chế độ ăn lỏng trong suốt không đủ dinh dưỡng trong thời gian hơn một vài ngày. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ muốn bạn chuyển sang chế độ ăn đầy đủ chất lỏng hoặc chế độ ăn “mềm” (ít chất xơ) càng sớm càng tốt để ngăn ngừa suy dinh dưỡng.

Những rủi ro có thể có của một chế độ ăn lỏng trong suốt là gì?

 • Suy dinh dưỡng: Có thể an toàn khi hạn chế lượng calo và dinh dưỡng trong thời gian ngắn, nhưng bạn có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nếu duy trì chế độ ăn lỏng trong hơn 5 ngày. Các bác sĩ sẽ hiếm khi đề nghị điều này. Nếu có, họ sẽ kê đơn thuốc bổ sung để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

 • Lượng đường trong máu cao: Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn có thể cần thảo luận vấn đề này với bác sĩ của mình trước khi tiếp tục với chế độ ăn lỏng trong suốt. Bạn có thể cần tìm các chất thay thế không đường cho một số chất lỏng, điều chỉnh thuốc và theo dõi lượng đường trong máu cẩn thận trong quá trình thực hiện chế độ ăn này.

 • Các vấn đề về nuốt: Nếu bạn bị chứng khó nuốt hoặc một vấn đề khác về nuốt, bạn có thể cần thảo luận với bác sĩ, từ đó giúp làm đặc chế độ ăn lỏng đến một mức độ nhất định mà bạn có thể dễ dàng nuốt hơn.

KHI NÀO NÊN GỌI CHO BÁC SĨ

Khi nào tôi nên ngừng chế độ ăn chất lỏng trong suốt?

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu gặp phải:

 • Đau dạ dày hoặc chuột rút bụng.

 • Mệt mỏi nghiêm trọng.

 • Khó nuốt.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Sự khác biệt giữa chế độ ăn lỏng trong suốt và chế độ ăn hoàn toàn lỏng là gì?

Chế độ ăn lỏng hoàn toàn bao gồm tất cả các chất lỏng và thực phẩm sẽ chuyển sang dạng lỏng ở nhiệt độ cơ thể. Sữa lắc, sữa chua đông lạnh và súp kem, miễn là chúng không có bất kỳ dạng khối hoặc hạt nào trong đó. Chế độ ăn chất lỏng hoàn toàn được chỉ định vì những lý do tương tự như chế độ ăn lỏng trong suốt - để hệ tiêu hóa nghỉ ngơi sau khi bệnh hoặc phẫu thuật và đưa hệ tiêu hóa trở lại từ từ với chế độ ăn uống bình thường - nhưng đó là chế độ ăn ít khắc nghiệt hơn dành cho những trường hợp ít nghiêm trọng hơn. Một số người cần bắt đầu từ chế độ ăn lỏng trước khi chuyển sang chế độ ăn hoàn toàn lỏng. Những người đang chuẩn bị cho một xét nghiệm hình ảnh sẽ cần phải ăn chất lỏng trong suốt để giữ cho đường tiêu hóa của họ được sạch sẽ.

LƯU Ý

Chế độ ăn lỏng trong suốt là một phương pháp can thiệp ngắn nhưng rất quan trọng. Đó là một biện pháp an toàn giúp bạn đủ nước trước và/hoặc sau khi phẫu thuật. Nó có thể giúp hệ thống tiêu hóa của bạn hồi phục và giúp các bác sĩ quan sát rõ hơn bên trong hệ tiêu hóa. Nó có vẻ khó khăn, nhưng hầu hết mọi người sẽ quản lý nó tốt trong 1 hoặc 2 ngày. Trong khi thực hiện chế độ ăn lỏng trong suốt, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

 

Có thể bạn quan tâm?
CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.
administrator
NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

Nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và đôi khi là điều trị các tình trạng gặp phải ở phần trên của hệ tiêu hóa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi đường tiêu hóa trên nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

Cắt bỏ đại tràng là một thủ thuật phẫu thuật để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh và tình trạng gặp phải ở ruột kết của bạn, chằng hạn như bệnh Crohn hay ung thư ruột kết.
administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator
TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

Tiêm filler là một thủ thuật có thể giúp bạn có một vẻ bề ngoài trẻ trung hơn.
administrator
XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Xạ trị trong điều trị ung thư vú là phương pháp có thể được sử dụng ở hầu hết mọi giai đoạn, nhằm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú sau phẫu thuật. hoặc giảm bớt các triệu chứng gây ra bởi ung thư đã di căn.
administrator
DẪN LƯU MẬT

DẪN LƯU MẬT

Dẫn lưu mật là một thủ thuật được sử dụng để thoát dịch mật. Khi tắc nghẽn ống mật, mật có thể trào ngược vào gan và gây ra các triệu chứng như vàng da. Ống dẫn lưu đường mật (còn được gọi là đặt stent đường mật) là một ống mỏng, rỗng với nhiều lỗ dọc hai bên. Việc dẫn lưu này giúp mật chảy ra dễ dàng hơn.
administrator
ĐÔNG LẠNH TRỨNG

ĐÔNG LẠNH TRỨNG

Đông lạnh trứng là một phương pháp được sử dụng để các chị em phụ nữ có thể giữ cho mình khả năng mang thai trong tương lai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật đông lạnh trứng nhé.
administrator