PHẪU THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT

Phẫu thuật cấy ghép implant là một thủ thuật thay thế răng bị hư hỏng hoặc mất bằng răng nhân tạo có hình dáng và chức năng giống như răng thật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cấy ghép implant nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT

Tổng quan

Phẫu thuật cấy ghép implant là một thủ thuật thay thế chân răng bằng kim loại, hình trụ giống như vít; thay thế răng bị hư hỏng hoặc mất bằng răng nhân tạo có hình dáng và chức năng giống như răng thật. Phẫu thuật cấy ghép implant có thể cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời cho răng giả hoặc cầu răng không phù hợp và có thể là một lựa chọn khi thiếu chân răng tự nhiên mà không có khả năng thay thế răng giả hoặc cầu răng.

Việc phẫu thuật cấy ghép implant được thực hiện như thế nào phụ thuộc vào loại implant và tình trạng xương hàm của bạn. Phẫu thuật cấy ghép implant có thể bao gồm một số thủ thuật. Lợi ích chính của việc cấy ghép là giúp cải thiện sự vững chắc cho răng mới của bạn - một quá trình đòi hỏi xương phải lành lại và liên kết chặt chẽ xung quanh mô cấy. Vì sự liền xương này cần thời gian, quá trình có thể kéo dài nhiều tháng.

Tại sao cần thực hiện

Implant được phẫu thuật đặt vào xương hàm của bạn, nơi chúng đóng vai trò là chân răng của những chiếc răng bị mất. Bởi vì titan trong implant hợp nhất với xương hàm của bạn, nên cấy ghép sẽ không bị trượt, gây tiếng khó chịu hoặc gây tổn thương xương giống như cách cố định cầu răng hoặc răng giả. Và các vật liệu implant không thể bị phân hủy giống như răng thật hỗ trợ cho việc làm cầu răng thông thường.

Nói chung, cấy ghép implant có thể phù hợp với bạn nếu:

 • Có một hoặc nhiều răng bị mất

 • Có xương hàm phát triển đầy đủ

 • Có đủ xương để đảm bảo implant hoặc có thể ghép xương

 • Có mô miệng khỏe mạnh

 • Không có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến quá trình liền xương

 • Không thể hoặc không muốn đeo răng giả

 • Muốn cải thiện khả năng giao tiếp của bạn

 • Sẵn sàng cam kết dành thời gian vài tháng cho quá trình này

 • Không hút thuốc lá

Rủi ro

Giống như bất kỳ phẫu thuật nào, phẫu thuật cấy ghép implant gây ra một số rủi ro cho sức khỏe. Tuy nhiên, các vấn đề rất hiếm và khi xảy ra thường nhẹ và dễ điều trị. Các rủi ro bao gồm:

 • Nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép

 • Tổn thương hoặc tác động các cấu trúc xung quanh, chẳng hạn như răng hoặc mạch máu khác

 • Tổn thương dây thần kinh, có thể gây đau, tê hoặc ngứa ran ở răng, nướu, môi hoặc cằm của bạn

 • Các vấn đề về xoang, khi cấy ghép implant được đặt ở hàm trên nhô vào một trong các hốc xoang của bạn

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Quá trình lên kế hoạch cấy ghép implant có thể liên quan đến nhiều chuyên gia khác nhau, bao gồm bác sĩ chuyên về các bệnh lý của răng hàm mặt (bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt), nha sĩ chuyên điều trị các cấu trúc hỗ trợ răng, chẳng hạn như nướu và xương (nha sĩ), nha sĩ thiết kế và lắp răng nhân tạo (bác sĩ phục hình răng), hoặc đôi khi là bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT).

Vì cấy ghép implant yêu cầu một hoặc nhiều quy trình phẫu thuật, bạn phải được đánh giá kỹ lưỡng để chuẩn bị cho quá trình này, bao gồm:

 • Khám răng toàn diện. Bạn có thể được chụp X-quang nha khoa và hình ảnh 3D, đồng thời có các mô hình của răng và hàm của bạn.

 • Xem xét tiền sử y tế của bạn. Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tình trạng y tế nào và bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng, bao gồm cả thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, chất bổ sung. Nếu bạn mắc một số bệnh lý về tim hoặc thủ thuật chỉnh hình, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

 • Kế hoạch điều trị. Phù hợp với tình trạng của bạn, kế hoạch này tính đến các yếu tố như số lượng răng bạn cần thay thế, tình trạng xương hàm và các răng còn lại của bạn.

Để kiểm soát cơn đau, các lựa chọn gây mê trong quá trình phẫu thuật bao gồm gây tê cục bộ, an thần hoặc gây mê toàn thân. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lựa chọn nào là tốt nhất cho mình. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hướng dẫn bạn về cách ăn uống trước khi phẫu thuật, tùy thuộc vào loại thuốc gây mê mà bạn được sử dụng. Nếu bạn được dùng thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân, hãy lên kế hoạch nhờ người khác đưa mình về nhà sau khi phẫu thuật và nghỉ ngơi trong toàn bộ thời gian còn lại trong ngày.

Quá trình thực hiện

Phẫu thuật cấy ghép implant thường là một phẫu thuật ngoại trú được thực hiện theo từng giai đoạn, có thời gian hồi phục giữa các quy trình. Quá trình đặt implant nha khoa bao gồm nhiều bước, bao gồm:

 • Loại bỏ răng bị hư hỏng

 • Chuẩn bị xương hàm (ghép), khi cần thiết

 • Vị trí cấy ghép nha khoa

 • Xương tăng trưởng và hồi phục

 • Vị trí mố

 • Vị trí đặt răng nhân tạo

Toàn bộ quá trình có thể mất nhiều tháng từ đầu đến cuối. Phần lớn thời gian đó được dành cho việc hồi phục và chờ đợi sự phát triển của xương mới trong xương hàm. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, sẽ có quy trình cụ thể được thực hiện hoặc vật liệu được sử dụng, đôi khi các bước nhất định có thể kết hợp với nhau.

Khi cần ghép xương

Nếu xương hàm của bạn không đủ dày hoặc quá mềm, bạn có thể cần ghép xương trước khi thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant. Đó là bởi vì hoạt động nhai mạnh của miệng tạo áp lực lớn lên xương và nếu nó không thể hỗ trợ cho việc cấy ghép, phẫu thuật có thể sẽ thất bại. Ghép xương có thể tạo ra cơ sở vững chắc hơn cho implant.

Có một số vật liệu ghép xương có thể được sử dụng để xây dựng lại xương hàm. Các lựa chọn có thể bao gồm ghép xương tự nhiên, chẳng hạn như cương từ một vị trí khác trong cơ thể bạn hoặc ghép xương tổng hợp, chẳng hạn như vật liệu thay thế xương có thể hỗ trợ cho sự phát triển xương mới. Nói chuyện với nha sĩ của bạn về các lựa chọn sẽ phù hợp nhất.

Có thể mất vài tháng tới khi xương cấy ghép phát triển đủ để hỗ trợ cấy ghép implant. Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cần ghép xương nhỏ, có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cấy ghép implant. Tình trạng xương hàm sẽ quyết định cách mà thủ thuật được tiến hành.

Đặt implant nha khoa

Trong phẫu thuật để đặt implant nha khoa, bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết cắt để mở nướu và lộ xương. Sau đó, bác sĩ sẽ khoan các lỗ tại vị trí xương nơi sẽ đặt trụ kim loại implant nha khoa. Vì trụ sẽ đóng vai trò là chân răng nên nó được cấy sâu vào xương.

Tại thời điểm này, bạn vẫn sẽ có một khoảng trống tại vị trí chiếc răng của bạn bị mất. Một loại răng giả tạm thời có thể được đặt vào nếu cần. Bạn có thể tháo răng giả này để làm sạch và trong khi đi ngủ.

Chờ xương phát triển

Sau khi trụ cấy ghép kim loại được đặt vào xương hàm của bạn, quá trình tích hợp xương (osseointegration) bắt đầu. Trong quá trình này, xương hàm phát triển và hợp nhất với bề mặt của implant nha khoa. Quá trình này, có thể mất vài tháng, giúp có một cơ sở vững chắc cho chiếc răng nhân tạo mới của bạn - giống như chân răng đối với răng tự nhiên.

Đặt trụ

Khi quá trình hòa nhập hoàn tất, bạn có thể cần thực hiện phẫu thuật bổ sung để đặt mảnh ghép cuối cùng. Thủ thuật tiểu phẫu này thường được thực hiện ngoại trú cùng với gây tê cục bộ.

Để đặt trụ:

 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ mở lại nướu để làm lộ implant

 • Trụ cầu được gắn vào implant nha khoa

 • Mô nướu sau đó được đóng lại xung quanh trụ cầu nhưng không hoàn toàn

Trong một số trường hợp, trụ cầu được gắn ngay tại thời điểm đặt trụ kim loại của implant nha khoa. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần thêm một bước phẫu thuật. Tuy nhiên, vì trụ cầu nhô ra khỏi đường viền nướu nên nó có thể nhìn thấy khi bạn mở miệng - và nó sẽ như vậy cho đến khi nha sĩ của bạn hoàn thành việc phục hình răng. Một số người không thích vẻ ngoài đó và thích đặt trụ cầu trong một quy trình riêng biệt.

Sau khi đặt trụ cầu, nướu của bạn phải hồi phục trong khoảng hai tuần trước khi có thể gắn răng nhân tạo vào.

Chọn răng nhân tạo mới

Khi nướu lành lại, bạn sẽ có impressions tạo thành từ miệng và những chiếc răng còn lại. Impressions được sử dụng để tạo ra mão răng - chiếc răng nhân tạo giống như thật. Bạn không thể đặt mão răng cho đến khi xương hàm của bạn đủ khỏe để hỗ trợ việc sử dụng răng mới.

Bạn và bác sĩ nha khoa của bạn có thể chọn răng nhân tạo tháo lắp, cố định hoặc kết hợp cả hai:

 • Có thể tháo rời. Loại này tương tự như hàm giả tháo lắp thông thường và có thể là hàm giả bán phần hoặc toàn bộ. Nó chứa những chiếc răng trắng nhân tạo được bao quanh bởi nhựa hồng nướu. Nó gắn trên một khung kim loại được gắn vào trụ implant. Nó có thể dễ dàng tháo rời để sửa chữa hoặc vệ sinh hàng ngày.

 • Cố định. Một răng nhân tạo được bắt vít hoặc gắn cố định vào một trụ implant riêng lẻ. Bạn không thể lấy răng ra để làm sạch hoặc trong khi ngủ. Trong hầu hết thời gian, mỗi mão được gắn vào trụ răng của chính nó. Tuy nhiên, bởi vì implant rất bền, một số răng có thể được thay thế bằng implant nếu chúng được bắc cầu với nhau.

Sau khi làm thủ thuật

Cho dù bạn phẫu thuật cấy ghép implant một giai đoạn hay nhiều giai đoạn, bạn có thể gặp một số triệu chứng khó chịu liên quan đến bất kỳ loại phẫu thuật nha khoa nào, chẳng hạn như:

 • Sưng nướu và mặt của bạn

 • Thâm tím da và nướu răng của bạn

 • Đau tại vị trí cấy ghép

 • Chảy máu nhẹ

Bạn có thể cần thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh sau khi phẫu thuật cấy ghép implant. Nếu tình trạng sưng tấy, khó chịu hoặc bất kỳ vấn đề nào khác trở nên tồi tệ hơn trong những ngày sau phẫu thuật, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa của bạn.

Sau mỗi giai đoạn phẫu thuật, bạn có thể cần ăn thức ăn mềm trong khi vết mổ lành lại. Thông thường, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng chỉ khâu tự tiêu. Nếu vết khâu của bạn không tự tiêu, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng.

Kết quả

Hầu hết các ca cấy ghép implant đều thành công. Tuy nhiên, đôi khi, xương không  thể kết hợp đủ chặt với kim loại cấy ghép. Ví dụ, hút thuốc có thể góp phần vào việc cấy ghép không thành công và mắc phải các biến chứng.

Nếu xương không kết hợp đủ với nhau, implant sẽ được lấy ra, làm sạch xương và bạn có thể thử lại quy trình sau khoảng 3 tháng.

Bạn có thể giúp kết quả phẫu thuật nha khoa - và răng tự nhiên còn lại - tồn tại lâu hơn nếu:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách. Cũng như với răng tự nhiên của bạn, hãy giữ cho răng cấy ghép, răng nhân tạo và mô nướu luôn sạch sẽ. Bàn chải được thiết kế đặc biệt có thể giúp làm sạch các ngóc ngách xung quanh răng, nướu và trụ kim loại.

 • Gặp nha sĩ thường xuyên. Lên lịch kiểm tra răng miệng để đảm bảo implant hoạt động tốt và làm theo lời khuyên của nha sĩ.

 • Tránh những thói quen gây hại. Không nhai đồ cứng, chẳng hạn như đá và kẹo cứng, có thể làm gãy mão răng - hoặc răng tự nhiên của bạn. Tránh hút thuốc lá do có thể làm ố răng và các sản phẩm chứa caffeine. Gặp bác sĩ điều trị nếu bạn có thói quen nghiến răng.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP PHỔI

CẤY GHÉP PHỔI

Cấy ghép phổi là một thủ thuật phẫu thuật dành riêng cho những người đã thử sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, nhưng các bệnh lý đường hô hấp của họ không được cải thiện.
administrator
CẤY GHÉP TIM

CẤY GHÉP TIM

Ghép tim là phẫu thuật được thực hiện để thay thế một trái tim bị suy giảm chức năng khi tình trạng này không cải thiện khi dùng thuốc hoặc các phẫu thuật khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật ghép tim nhé.
administrator
THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

Thiết bị hỗ trợ tâm thất (VAD) được sử dụng để giúp tim bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thiết bị hỗ trợ tâm thất nhé.
administrator
GHÉP TAY

GHÉP TAY

Ghép tay là thủ thuật giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
administrator
TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Tái tạo dây chằng chéo trước là phẫu thuật giúp điều trị tình trạng chấn thương dây chằng. Kết hợp với các bài tập phục hồi chức năng có thể giúp bạn nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tái tạo dây chằng chéo trước nhé
administrator
THAY KHỚP HÁNG

THAY KHỚP HÁNG

Thay khớp háng là một phẫu thuật có thể giúp cải thiện triệu chứng đau đang cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thay khớp háng nhé.
administrator
SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

Sinh con bằng kẹp Forceps là một thủ thuật hỗ trợ các bà mẹ trong quá trình sinh con. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh con bằng kẹp Forceps nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator