PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Tổng quan

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được biết đến nhiều nhất và được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực. Laser-assisted in situ keratomileusis (LASIK) có thể là một giải pháp thay thế cho kính đeo hoặc kính áp tròng.

Trong phẫu thuật LASIK , một loại tia laser cắt đặc biệt được sử dụng để thay đổi chính xác hình dạng của mô trong suốt hình vòm ở phía trước mắt của bạn (giác mạc) để cải thiện thị lực.

Ở mắt có thị lực bình thường, giác mạc uốn cong (khúc xạ) ánh sáng chính xác vào võng mạc ở phía sau của mắt. Nhưng với cận thị, viễn thị hoặc loạn thị, ánh sáng bị bẻ cong không chính xác, dẫn đến nhìn mờ.

Kính hoặc kính áp tròng có thể điều chỉnh thị lực, nhưng việc định hình lại bản thân giác mạc cũng sẽ cung cấp độ khúc xạ cần thiết.

LASIK eye surgery

Phẫu thuật LASIK

Trong phẫu thuật mắt LASIK , bác sĩ phẫu thuật mắt tạo một vạt ở giác mạc (A) - bề mặt trong suốt, hình vòm của mắt, chiếm một phần lớn khả năng uốn cong hoặc khúc xạ của mắt. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sử dụng tia laser (B) để định hình lại giác mạc, điều chỉnh các vấn đề khúc xạ trong mắt (C).

Tại sao nó được thực hiện

Phẫu thuật LASIK có thể là một lựa chọn để điều chỉnh một trong những vấn đề về thị lực sau:

 • Cận thị . Khi nhãn cầu của bạn hơi dài hơn bình thường hoặc khi giác mạc quá cong, các tia sáng tập trung ở phía trước võng mạc và làm mờ tầm nhìn xa. Bạn có thể nhìn thấy các đối tượng ở gần khá rõ ràng, nhưng không nhìn thấy các đối tượng ở xa.

 • Viễn thị. Khi bạn có nhãn cầu ngắn hơn trung bình hoặc giác mạc quá phẳng, ánh sáng sẽ tập trung vào phía sau võng mạc thay vì chiếu vào nó. Điều này làm cho tầm nhìn gần, và đôi khi tầm nhìn xa bị mờ.

 • Loạn thị. Khi giác mạc cong hoặc phẳng không đồng đều, kết quả là bị loạn thị, làm rối loạn sự tập trung của tầm nhìn xa và gần.

Nếu bạn đang xem xét phẫu thuật LASIK , bạn có thể đã đeo kính hoặc kính áp tròng. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ nói chuyện với bạn về việc liệu phẫu thuật LASIK hoặc một thủ thuật khúc xạ tương tự khác có phải là một lựa chọn phù hợp với bạn hay không.

Rủi ro

Các biến chứng dẫn đến mất thị lực là rất hiếm. Nhưng các tác dụng phụ nhất định của phẫu thuật mắt LASIK , đặc biệt là khô mắt và các vấn đề thị lực tạm thời như chói, khá phổ biến.

Chúng thường hết sau vài tuần hoặc vài tháng, và rất ít người coi chúng là vấn đề lâu dài.

Rủi ro của phẫu thuật LASIK bao gồm:

 • Khô mắt. Phẫu thuật LASIK làm giảm sản xuất nước mắt tạm thời. Trong khoảng sáu tháng đầu sau khi phẫu thuật, mắt bạn có thể cảm thấy khô bất thường khi chúng lành lại. Khô mắt có thể làm giảm chất lượng thị lực của bạn.

  Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể khuyên dùng thuốc nhỏ mắt cho bệnh khô mắt. Nếu bạn bị khô mắt nghiêm trọng, bạn có thể lựa chọn một thủ thuật khác để đặt các nút bịt đặc biệt vào ống dẫn nước mắt để ngăn nước mắt chảy ra khỏi bề mặt mắt.

 • Ánh sáng chói, quầng sáng và tầm nhìn đôi. Bạn có thể khó nhìn vào ban đêm sau khi phẫu thuật, thường kéo dài vài ngày đến vài tuần. Bạn có thể nhận thấy tăng độ nhạy sáng, độ chói, quầng sáng xung quanh đèn sáng hoặc nhìn đôi.

  Ngay cả khi kết quả thị giác tốt được đo trong các điều kiện kiểm tra tiêu chuẩn, thị lực của bạn trong điều kiện ánh sáng mờ (chẳng hạn như lúc hoàng hôn hoặc trong sương mù) có thể bị giảm ở mức độ lớn hơn sau phẫu thuật so với trước khi phẫu thuật.

 • Cơ chế chính sách. Nếu tia laser loại bỏ quá ít mô khỏi mắt của bạn, bạn sẽ không nhận được kết quả thị lực rõ ràng hơn như mong đợi. Những người bị cận thị phổ biến hơn. Bạn có thể cần một quy trình LASIK khác trong vòng một năm để loại bỏ nhiều mô hơn.

 • Điều chỉnh quá mức. Cũng có thể tia laser sẽ loại bỏ quá nhiều mô khỏi mắt của bạn. Điều chỉnh quá mức có thể khó sửa chữa hơn so với điều chỉnh thiếu sót.

 • Loạn thị. Loạn thị có thể do loại bỏ mô không đồng đều. Nó có thể yêu cầu phẫu thuật bổ sung, đeo kính hoặc kính áp tròng.

 • Suy thoái thị lực. Suy thoái là khi thị lực của bạn từ từ thay đổi trở lại so với đơn thuốc ban đầu của bạn. Đây là một biến chứng ít phổ biến hơn.

 • Mất hoặc thay đổi thị lực. Hiếm khi, các biến chứng phẫu thuật có thể dẫn đến mất thị lực. Một số người cũng có thể không nhìn rõ hoặc sắc nét như trước.

Các điều kiện làm tăng rủi ro

Một số tình trạng sức khỏe nhất định có thể làm tăng rủi ro liên quan đến phẫu thuật LASIK hoặc làm cho kết quả khó đoán trước hơn.

Các bác sĩ có thể không đề nghị phẫu thuật khúc xạ bằng laser cho bạn nếu bạn có một số tình trạng nhất định, bao gồm:

 • Rối loạn tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu do dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc HIV

 • Khô mắt dai dẳng

 • Những thay đổi gần đây về thị lực do dùng thuốc, thay đổi nội tiết tố, mang thai, cho con bú hoặc tuổi tác

 • Viêm giác mạc, rối loạn nắp, chấn thương mắt hoặc các bệnh về mắt, chẳng hạn như viêm màng bồ đào, herpes simplex ảnh hưởng đến vùng mắt, bệnh tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể

Phẫu thuật LASIK thường không được khuyến khích nếu bạn:

 • Bị bệnh về mắt khiến giác mạc mỏng và phồng lên, hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này

 • Có tầm nhìn tổng thể khá tốt

 • Bị cận thị nặng

 • Có đồng tử rất lớn hoặc giác mạc mỏng

 • Có những thay đổi về mắt liên quan đến tuổi tác khiến thị lực kém rõ ràng

 • Tham gia các môn thể thao tiếp xúc có thể liên quan đến các cú đánh vào mặt

Nếu bạn đang cân nhắc phẫu thuật LASIK , hãy nói chuyện với bác sĩ về những thắc mắc và lo lắng của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận xem bạn có phải là ứng cử viên cho thủ tục này hay các thủ tục tương tự khác hay không.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Các bước bạn có thể thực hiện để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật bao gồm:

 • Biết những gì bạn có thể phải trả cho cuộc phẫu thuật. Phẫu thuật LASIK thường được coi là phẫu thuật tự chọn, vì vậy hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả chi phí phẫu thuật. Hãy sẵn sàng trả tiền túi cho các chi phí của bạn.

 • Sắp xếp cho một chuyến xe về nhà. Bạn sẽ cần phải có người đưa bạn đến và từ nơi phẫu thuật của bạn. Ngay sau khi phẫu thuật, bạn vẫn có thể cảm thấy ảnh hưởng của thuốc trước khi phẫu thuật và tầm nhìn của bạn có thể bị mờ.

 • Bỏ qua phần trang điểm mắt. Không sử dụng trang điểm mắt, kem, nước hoa hoặc kem dưỡng da vào ngày trước và ngày phẫu thuật. Bác sĩ cũng có thể hướng dẫn bạn vệ sinh lông mi hàng ngày hoặc thường xuyên hơn trong những ngày trước khi phẫu thuật, để loại bỏ các mảnh vụn và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trước khi phẫu thuật

Kết quả lâu dài từ LASIK có xu hướng tốt nhất ở những người được đánh giá cẩn thận trước khi phẫu thuật để đảm bảo rằng họ là ứng cử viên tốt cho quy trình.

Nếu bạn đeo kính áp tròng có thể làm thay đổi hình dạng giác mạc, bạn sẽ cần ngừng đeo hoàn toàn và chỉ đeo kính trong ít nhất vài tuần trước khi đánh giá và phẫu thuật. Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp các hướng dẫn cụ thể tùy thuộc vào loại kính áp tròng bạn đeo và thời gian bạn đã đeo kính áp tròng.

Trong quá trình đánh giá, bác sĩ nhãn khoa sẽ hỏi về tiền sử y tế và phẫu thuật của bạn và khám mắt toàn diện để đánh giá thị lực của bạn và đánh giá xem bạn có thể trải qua quy trình này một cách an toàn hay không.

Bác sĩ của bạn sẽ tìm các dấu hiệu của:

 • Nhiễm trùng mắt

 • Viêm

 • Khô mắt

 • Đồng tử lớn

 • Nhãn áp cao

Bác sĩ nhãn khoa cũng sẽ đo giác mạc của bạn, lưu ý hình dạng, đường viền, độ dày và bất kỳ điểm bất thường nào. Bác sĩ mắt của bạn sẽ đánh giá vùng nào của giác mạc cần định hình lại và xác định lượng mô chính xác để loại bỏ khỏi giác mạc của bạn.

Các bác sĩ thường sử dụng công nghệ hướng dẫn bằng sóng để đánh giá chi tiết mắt của bạn trước khi phẫu thuật LASIK . Trong thử nghiệm này, một máy quét tạo ra một biểu đồ có độ chi tiết cao, tương tự như một bản đồ địa hình, về mắt bạn. Các phép đo càng chi tiết, bác sĩ nhãn khoa của bạn càng có thể chính xác hơn trong việc loại bỏ mô giác mạc.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về những rủi ro và lợi ích của phẫu thuật LASIK , những gì có thể xảy ra trước và sau khi phẫu thuật, và bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có.

Trong quá trình phẫu thuật

Phẫu thuật LASIK thường hoàn thành trong 30 phút hoặc ít hơn. Trong quá trình thực hiện, bạn nằm ngửa trên ghế ngả lưng. Bạn có thể được cho thuốc để giúp bạn thư giãn.

Sau khi nhỏ thuốc tê vào mắt, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ để giữ mí mắt của bạn mở ra.

Vòng hút được đặt trên mắt của bạn ngay trước khi cắt vạt giác mạc có thể gây ra cảm giác áp lực và tầm nhìn của bạn có thể mờ đi một chút.

Bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sử dụng một lưỡi dao nhỏ hoặc tia laser cắt để cắt một vạt bản lề nhỏ ở phía trước mắt của bạn. Gấp lại vạt cho phép bác sĩ tiếp cận phần giác mạc cần định hình lại của bạn.

Bằng cách sử dụng tia laser được lập trình, bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sẽ định hình lại các bộ phận của giác mạc. Với mỗi xung của chùm tia laser, một lượng nhỏ mô giác mạc được loại bỏ. Sau khi tạo hình lại giác mạc, bác sĩ phẫu thuật đặt vạt trở lại vị trí cũ. Vạt thường tự lành mà không cần khâu.

Trong quá trình phẫu thuật, bạn sẽ được yêu cầu tập trung vào một điểm ánh sáng. Nhìn chằm chằm vào ánh sáng này giúp bạn giữ mắt cố định trong khi tia laser định hình lại giác mạc của bạn. Bạn có thể phát hiện ra một mùi khác biệt khi tia laser loại bỏ mô giác mạc của bạn. Một số người mô tả ngửi thấy mùi tương tự như mùi của tóc cháy.

Nếu bạn cần phẫu thuật LASIK ở cả hai mắt, các bác sĩ thường sẽ tiến hành thủ thuật trong cùng một ngày.

Sau khi phẫu thuật

Ngay sau khi phẫu thuật, mắt của bạn có thể bị ngứa, cộm, bỏng và chảy nước mắt. Bạn có thể bị mờ mắt. Nhìn chung, bạn sẽ thấy ít đau và thường bạn sẽ nhanh chóng phục hồi thị lực.

Bạn có thể được cho thuốc giảm đau hoặc thuốc nhỏ mắt để giúp bạn thoải mái trong vài giờ sau khi làm thủ thuật. Bác sĩ nhãn khoa cũng có thể yêu cầu bạn đeo tấm chắn lên mắt vào ban đêm cho đến khi mắt lành.

Bạn sẽ có thể nhìn thấy sau khi phẫu thuật, nhưng tầm nhìn của bạn sẽ không rõ ràng ngay lập tức. Phải mất khoảng hai đến ba tháng sau khi phẫu thuật, mắt của bạn mới lành và thị lực của bạn ổn định. Cơ hội cải thiện thị lực của bạn một phần dựa vào thị lực của bạn tốt như thế nào trước khi phẫu thuật.

Bạn sẽ có một cuộc hẹn tái khám với bác sĩ nhãn khoa của mình từ một đến hai ngày sau khi phẫu thuật. Họ sẽ xem mắt bạn đang lành như thế nào và kiểm tra xem có biến chứng nào không. Lên kế hoạch cho các cuộc hẹn tái khám khác trong sáu tháng đầu tiên sau phẫu thuật theo khuyến cáo của bác sĩ.

Có thể mất một vài tuần trước khi bạn có thể bắt đầu sử dụng lại mỹ phẩm quanh mắt. Bạn cũng có thể phải đợi vài tuần trước khi tiếp tục các môn thể thao tiếp xúc gắng sức, bơi lội hoặc sử dụng bồn tắm nước nóng.

Thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ về thời gian bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình.

Kết quả

LASIK thường giúp cải thiện thị lực mà không cần đeo kính hoặc kính áp tròng gặp rắc rối. Nói chung, bạn có cơ hội rất tốt để đạt được thị lực 20/25 hoặc tốt hơn sau khi phẫu thuật khúc xạ.

Hơn 8 trong số 10 người đã trải qua phẫu thuật khúc xạ LASIK không còn cần sử dụng kính cận hoặc kính áp tròng cho hầu hết các hoạt động của họ.

Kết quả phẫu thuật phụ thuộc vào tật khúc xạ cụ thể của bạn và các yếu tố khác. Những người có độ cận thị thấp có xu hướng thành công nhất với phẫu thuật khúc xạ. Những người có độ cận thị cao hoặc viễn thị cùng với loạn thị có kết quả khó đoán trước hơn.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật chưa điều chỉnh đủ thị lực. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần một cuộc phẫu thuật khác để đạt được sự điều chỉnh thích hợp.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mắt của một số người từ từ trở lại mức thị lực mà họ đã có trước khi phẫu thuật. Điều này có thể xảy ra do một số điều kiện, chẳng hạn như vết thương lành bất thường, mất cân bằng nội tiết tố hoặc mang thai. Đôi khi sự thay đổi thị lực này là do một vấn đề khác về mắt, chẳng hạn như đục thủy tinh thể. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi thị lực nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ thận được thực hiện để điều trị ung thư thận hoặc để loại bỏ khối u không phải ung thư (lành tính). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thận nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

Phẫu thuật Whipple - còn được gọi là phẫu thuật cắt đầu tụy tá tràng, được thực hiện để loại bỏ phần đầu tụy nhằm điều trị các khối u và các rối loạn khác của tuyến tụy, ruột và ống mật.
administrator
XÉT NGHIỆM PSA

XÉT NGHIỆM PSA

Xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm PSA nhé.
administrator
DỤNG CỤ ĐẶT TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA HORMONE

DỤNG CỤ ĐẶT TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA HORMONE

Dụng cụ đặt tử cung tránh thai (IUD) chứa nội tiết tố là giải pháp ngừa thai lâu dài rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung tránh thai nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết), tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.
administrator
SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

Sinh con bằng kẹp Forceps là một thủ thuật hỗ trợ các bà mẹ trong quá trình sinh con. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh con bằng kẹp Forceps nhé.
administrator
SIÊU ÂM

SIÊU ÂM

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp thông tin có giá trị nhằm chẩn đoán, hướng dẫn điều trị cho nhiều loại bệnh và tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm siêu âm nhé.
administrator