PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Tổng quan

Bắc cầu dạ dày là một loại phẫu thuật giảm cân bao gồm việc tạo một túi nhỏ từ dạ dày và nối trực tiếp với ruột non. Sau khi thực ăn vào cơ thể, chúng sẽ không đi qua dạ dày mà sẽ đi vào túi nhỏ này, sau đó trực tiếp vào ruột non, do đó bỏ qua phần lớn dạ dày và đoạn đầu tiên của ruột non.

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật được thực hiện phổ biến nhất. Bắc cầu dạ dày được thực hiện khi chế độ ăn kiêng và tập thể dục không hiệu quả hoặc khi bạn có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do cân nặng của mình.

Tại sao cần thực hiện

Bắc cầu dạ dày được thực hiện để giúp bạn giảm phần trọng lượng dư thừa, từ đó giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng đe dọa tính mạng, bao gồm:

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

 • Bệnh tim

 • Huyết áp cao

 • Cholesterol cao

 • Khó thở khi ngủ

 • Bệnh tiểu đường loại 2

 • Đột quỵ

 • Ung thư

 • Vô sinh

Bắc cầu dạ dày thường chỉ được thực hiện sau khi bạn đã cố gắng giảm cân bằng cách cải thiện chế độ ăn và duy trì thói quen tập thể dục.

Ai nên thực hiện phẫu thuật bắc cầu dạ dày?

Nói chung, bắc cầu dạ dày và các phẫu thuật giảm cân khác có thể là một lựa chọn cho bạn nếu:

 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn từ 40 trở lên (béo phì nặng)

 • Chỉ số BMI của bạn là từ 35 đến 39,9 (béo phì) và bạn có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến cân nặng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường type 2, huyết áp cao hoặc chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, bạn có thể đủ điều kiện để thực hiện một số loại phẫu thuật giảm cân nếu chỉ số BMI của bạn từ 30 đến 34 và bạn có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến cân nặng.

Nhưng bắc cầu dạ dày không dành cho tất cả người bị thừa cân nghiêm trọng. Bạn có thể cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn y tế để đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật giảm cân. Bạn có thể sẽ trải qua một quá trình sàng lọc để xem liệu mình có đủ tiêu chuẩn hay không.

Bạn cũng phải sẵn sàng thực hiện những thay đổi vĩnh viễn để có một lối sống lành mạnh hơn. Bạn có thể được yêu cầu tham gia vào các kế hoạch theo dõi dài hạn bao gồm theo dõi chế độ dinh dưỡng, lối sống và hành vi của bạn cũng như các tình trạng y tế của bạn.

Rủi ro

Tương tự với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, bắc cầu dạ dày và các cuộc phẫu thuật giảm cân khác đều tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe, cả về ngắn hạn và dài hạn.

Các rủi ro liên quan đến quy trình phẫu thuật tương tự như bất kỳ phẫu thuật vùng bụng nào và có thể bao gồm:

 • Chảy máu quá nhiều

 • Nhiễm trùng

 • Phản ứng có hại khi gây mê

 • Cục máu đông

 • Các vấn đề về phổi hoặc hô hấp

 • Rò rỉ hệ thống tiêu hóa của bạn

Những rủi ro và biến chứng lâu dài của việc bắc cầu dạ dày có thể bao gồm:

 • Tắc ruột

 • Hội chứng Dumping, gây tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa

 • Sỏi mật

 • Hernias

 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

 • Suy dinh dưỡng

 • Thủng dạ dày

 • Vết loét

 • Nôn mửa

Hiếm khi, các biến chứng của cắt bỏ dạ dày có thể gây tử vong.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Trong những tuần trước khi phẫu thuật, bạn có thể được yêu cầu bắt đầu một chương trình hoạt động thể chất và ngừng hút thuốc lá.

Ngay trước khi làm thủ thuật, bạn có thể cần đặt những hạn chế về ăn uống và những loại thuốc bạn có thể dùng.

Ngay bây giờ là thời điểm tốt để lên kế hoạch trước cho quá trình hồi phục của bạn sau khi phẫu thuật. Ví dụ, sắp xếp để có được sự giúp đỡ tại nhà nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ cần nó.

Quá trình thực hiện

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày được thực hiện tại bệnh viện. Tùy thuộc vào quá trình hồi phục của bạn, thời gian nằm viện tthường là từ 1 đến 2 ngày nhưng có thể kéo dài hơn.

Trong quá trình

Bạn sẽ được gây mê toàn thân trước khi bắt đầu phẫu thuật. Thuốc gây mê sẽ giúp bạn ngủ ngon và thoải mái hơn trong khi phẫu thuật.

Chi tiết cụ thể của quá trình bắc cầu dạ dày của bạn phụ thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn và kinh nghiệm thực hành của bác sĩ. Một số cuộc phẫu thuật được thực hiện với các vết mổ lớn (mở) ở bụng của bạn. Tuy nhiên, hầu hết được thực hiện theo phương pháp nội soi, là việc đưa các dụng cụ vào qua nhiều vết rạch nhỏ ở bụng.

Sau khi thực hiện các vết mổ bằng kỹ thuật mở hoặc nội soi, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt ngang phần trên dạ dày của bạn, bịt kín nó khỏi phần còn lại của dạ dày. Chiếc túi này có kích thước bằng một quả óc chó và chỉ có thể chứa khoảng một ounce thực phẩm. Bình thường, dạ dày của bạn có thể chứa khoảng 3 lít thức ăn.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật cắt ruột non và khâu nó trực tiếp lên túi dạ dày. Thức ăn sau đó đi vào túi nhỏ của dạ dày và sau đó trực tiếp tới ruột non được khâu lại. Thức ăn bỏ qua hầu hết dạ dày và đoạn đầu tiên của ruột non, thay vào đó đi thẳng vào phần giữa của ruột non.

Phẫu thuật thường mất vài giờ. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ tỉnh dậy trong phòng hồi sức, nơi nhân viên y tế theo dõi xem có biến chứng nào không.

Sau khi làm thủ thuật

Ngay sau khi phẫu thuật bắc cầu dạ dày, bạn không nên ăn thức ăn đặc thay vì thức ăn lỏng trong quá trình dạ dày và ruột của bạn bắt đầu lành lại. Sau đó, bạn sẽ cần tuân theo một kế hoạch ăn kiêng đặc biệt, thay đổi từ từ từ thức ăn lỏng sang thực phẩm xay nhuyễn. Sau đó, bạn có thể ăn thức ăn mềm, sau đó chuyển sang thức ăn cứng hơn vì cơ thể bạn đã có thể dung nạp được.

Bạn có thể có nhiều hạn chế hoặc giới hạn về số lượng và những gì loại thức ăn bạn có thể sử dụng. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn bổ sung vitamin và khoáng chất sau khi phẫu thuật, bao gồm vitamin tổng hợp, sắt, canxi và vitamin B-12.

Bạn cũng sẽ được kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi tình trạng của mình trong vài tháng đầu khi phẫu thuật giảm cân. Bạn có thể cần thực hiện xét nghiệm máu hay các xét nghiệm khác.

Bạn có thể gặp những thay đổi khi cơ thể phản ứng với việc giảm cân nhanh chóng trong 3 đến 6 tháng đầu tiên sau khi bắc cầu dạ dày, bao gồm:

 • Nhức mỏi cơ thể

 • Cảm giác mệt mỏi, như thể bạn bị cúm

 • Cảm thấy lạnh

 • Da khô

 • Tóc thưa và rụng tóc

 • Thay đổi tâm trạng

Kết quả

Bắc cầu dạ dày có thể giúp giảm cân lâu dài. Số cân bạn giảm được phụ thuộc vào loại phẫu thuật và sự thay đổi lối quen sống của bạn. Bạn có thể giảm khoảng 70%, hoặc thậm chí nhiều hơn, trọng lượng dư thừa của mình trong vòng 2 năm.

Ngoài việc giảm cân, bắc cầu dạ dày có thể cải thiện hoặc giải quyết các tình trạng liên quan đến thừa cân, bao gồm:

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

 • Bệnh tim

 • Huyết áp cao

 • Cholesterol cao

 • Khó thở khi ngủ

 • Bệnh tiểu đường type 2

 • Đột quỵ

 • Vô sinh

Bắc cầu dạ dày cũng có thể cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, điều này có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Khi phẫu thuật giảm cân không hiệu quả

Bạn có thể không giảm đủ cân nặng hoặc tăng cân sau khi phẫu thuật. Sự tăng cân này có thể xảy ra nếu bạn không tuân theo các thay đổi lối sống được khuyến nghị. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên ăn vặt với các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, bạn có thể giảm cân không như mong muốn. Để tránh lấy tăng cân, bạn phải thực hiện những thay đổi lành mạnh vĩnh viễn trong chế độ ăn uống của mình và thường xuyên hoạt động thể chất, tập thể dục.

Điều quan trọng là bạn cần phải tái khám đã định sau khi phẫu thuật giảm cân để bác sĩ có thể theo dõi quá trình tiến triển của bạn. Nếu bạn nhận thấy rằng mình không giảm cân hoặc xuất hiện các biến chứng sau khi phẫu thuật, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT) có thể bao gồm cả sinh thiết và cắt bỏ khối u (loại bỏ). Vì thủ thuật thực hiện qua niệu đạo nên không cần thiết phải thực hiện vết rạch. Phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào thành cơ.
administrator
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC DỊ SINH

Cấy ghép tế bào gốc dị sinh là phương pháp điều trị nhiều bệnh lý ung thư và không phải ung thư
administrator
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
LIỆU PHÁP NÉN TRONG SUY GIÃN TĨNH MẠCH

LIỆU PHÁP NÉN TRONG SUY GIÃN TĨNH MẠCH

Liệu pháp nén được sử dụng để giúp tăng lưu thông máu ở cẳng chân, mắt cá chân và bàn chân. Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả để giảm đau và sưng do các tình trạng liên quan đến tuần hoàn kém, chẳng hạn như suy tĩnh mạch mãn tính và giãn tĩnh mạch. Có nhiều loại thiết bị cung cấp liệu pháp nén có bán tại quầy thuốc hoặc bán theo toa.
administrator
THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

Những người đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể chọn phương pháp tháo thụt đại tràng để điều hòa nhu động ruột và làm sạch ruột. Quá trình này bao gồm việc rửa ruột kết bằng nước hàng ngày thông qua một lỗ thoát (phẫu thuật mở) trong ổ bụng. Bạn không cần phải đeo túi hậu môn. Những người bị bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo và tháo thụt đại tràng.
administrator
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

COVID-19 là một đại dịch toàn cầu được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có thể thực hiện xem liệu bạncó đang bị nhiễm vi rút gây bệnh coronavirus 2019 hay không. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 nhé.
administrator
CHÂM CỨU

CHÂM CỨU

Châm cứu là một phương pháp điều trị nhiều bệnh lý rất hiệu quả của Y học cổ truyền. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về kỹ thuật châm cứu nhé
administrator