LIỆU PHÁP SINH HỌC

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP SINH HỌC

Tổng quan

Liệu pháp sinh học cho bệnh ung thư là một phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp sinh học cho bệnh ung thư được sử dụng trong điều trị nhiều loại ung thư giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của khối u từ đó ngăn chặn sự lây lan của ung thư. Liệu pháp sinh học cho bệnh ung thư thường gây ra ít tác dụng phụ độc hại hơn so với các phương pháp điều trị ung thư khác.

Cách thức hoạt động của liệu pháp sinh học

Mục tiêu của liệu pháp sinh học đối với bệnh ung thư là làm cho hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại những tác nhân bên ngoài, chẳng hạn như vi trùng, ở khắp trong cơ thể bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn cũng nhận ra các tế bào ung thư là bất thường, nhưng không phải lúc nào nó cũng có thể làm được như vậy. Tế bào ung thư có thể phát triển khả năng ẩn náu khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch. Hoặc các tế bào ung thư có thể vô hiệu hóa hoặc ức chế các tế bào của hệ thống miễn dịch.

Nói chung, các liệu pháp sinh học hoạt động bằng cách:

 • Giúp hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư. Có một số phương pháp điều trị liệu pháp sinh học có thể giúp đạt được mục tiêu này. Ví dụ, các hóa chất kích thích tế bào hệ thống miễn dịch có thể được tiêm vào cơ thể bạn. Hoặc một mẫu tế bào hệ thống miễn dịch của bạn có thể được huấn luyện trong phòng thí nghiệm để tấn công các tế bào ung thư trước khi đưa vào cơ thể bạn.

 • Làm hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra các tế bào ung thư dễ dàng hơn. Liệu pháp sinh học cũng có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư, bật hoặc tắt các tín hiệu tế bào giúp tế bào trốn tránh hệ thống miễn dịch. Ví dụ, các loại thuốc nhắm mục tiêu vào các thụ thể hóa học cụ thể trên tế bào ung thư từ đó ngăn chặn các tín hiệu mà tế bào ung thư gửi tới để ngăn chặn hệ thống miễn dịch.

Các loại liệu pháp sinh học

Một số loại liệu pháp sinh học hiện có, bao gồm:

 • Liệu pháp chuyển giao tế bào nuôi

 • Ức chế tạo mạch

 • Liệu pháp Bacillus Calmette-Guerin

 • Hóa trị liệu

 • Vắc xin ung thư

 • Liệu pháp tế bào T thụ thể kháng nguyên chimeric (CAR)

 • Liệu pháp cytokine

 • Liệu pháp gen

 • Bộ điều biến kiểm tra miễn dịch

 • Miễn dịch liên hợp

 • Kháng thể đơn dòng

 • Liệu pháp vi rút oncolytic

 • Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Nhiều loại liệu pháp sinh học chỉ đang được thực hiện trong các thử nghiệm lâm sàng. Nghiên cứu về liệu pháp sinh học cho bệnh ung thư là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

Nghiệm pháp bàn nghiêng là thủ thuật giúp đánh giá nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu không rõ nguyên nhân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp bàn nghiêng nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM NONSTRESS

XÉT NGHIỆM NONSTRESS

Xét nghiệm nonstress được các mẹ bầu thực hiện trước khi sinh để kiểm tra sức khỏe của bào thai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nonstress nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator
ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

administrator
HÔ HẤP KÝ

HÔ HẤP KÝ

Hô hấp ký (spirometry) là một xét nghiệm phổ biến được sử dụng để chẩn đoán bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và các bệnh lý khác ảnh hưởng đến hô hấp.
administrator
PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.
administrator
KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

Đo thân nhiệt giúp các chị em dự đoán được thời điểm có thể mang thai.
administrator
GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt giúp quản lý tốt bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.
administrator