LIỆU PHÁP SINH HỌC

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP SINH HỌC

Tổng quan

Liệu pháp sinh học cho bệnh ung thư là một phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp sinh học cho bệnh ung thư được sử dụng trong điều trị nhiều loại ung thư giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của khối u từ đó ngăn chặn sự lây lan của ung thư. Liệu pháp sinh học cho bệnh ung thư thường gây ra ít tác dụng phụ độc hại hơn so với các phương pháp điều trị ung thư khác.

Cách thức hoạt động của liệu pháp sinh học

Mục tiêu của liệu pháp sinh học đối với bệnh ung thư là làm cho hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn chống lại những tác nhân bên ngoài, chẳng hạn như vi trùng, ở khắp trong cơ thể bạn. Hệ thống miễn dịch của bạn cũng nhận ra các tế bào ung thư là bất thường, nhưng không phải lúc nào nó cũng có thể làm được như vậy. Tế bào ung thư có thể phát triển khả năng ẩn náu khỏi các tế bào của hệ thống miễn dịch. Hoặc các tế bào ung thư có thể vô hiệu hóa hoặc ức chế các tế bào của hệ thống miễn dịch.

Nói chung, các liệu pháp sinh học hoạt động bằng cách:

 • Giúp hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư. Có một số phương pháp điều trị liệu pháp sinh học có thể giúp đạt được mục tiêu này. Ví dụ, các hóa chất kích thích tế bào hệ thống miễn dịch có thể được tiêm vào cơ thể bạn. Hoặc một mẫu tế bào hệ thống miễn dịch của bạn có thể được huấn luyện trong phòng thí nghiệm để tấn công các tế bào ung thư trước khi đưa vào cơ thể bạn.

 • Làm hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra các tế bào ung thư dễ dàng hơn. Liệu pháp sinh học cũng có thể nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư, bật hoặc tắt các tín hiệu tế bào giúp tế bào trốn tránh hệ thống miễn dịch. Ví dụ, các loại thuốc nhắm mục tiêu vào các thụ thể hóa học cụ thể trên tế bào ung thư từ đó ngăn chặn các tín hiệu mà tế bào ung thư gửi tới để ngăn chặn hệ thống miễn dịch.

Các loại liệu pháp sinh học

Một số loại liệu pháp sinh học hiện có, bao gồm:

 • Liệu pháp chuyển giao tế bào nuôi

 • Ức chế tạo mạch

 • Liệu pháp Bacillus Calmette-Guerin

 • Hóa trị liệu

 • Vắc xin ung thư

 • Liệu pháp tế bào T thụ thể kháng nguyên chimeric (CAR)

 • Liệu pháp cytokine

 • Liệu pháp gen

 • Bộ điều biến kiểm tra miễn dịch

 • Miễn dịch liên hợp

 • Kháng thể đơn dòng

 • Liệu pháp vi rút oncolytic

 • Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Nhiều loại liệu pháp sinh học chỉ đang được thực hiện trong các thử nghiệm lâm sàng. Nghiên cứu về liệu pháp sinh học cho bệnh ung thư là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.
administrator
SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT) có thể bao gồm cả sinh thiết và cắt bỏ khối u (loại bỏ). Vì thủ thuật thực hiện qua niệu đạo nên không cần thiết phải thực hiện vết rạch. Phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào thành cơ.
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA

PHẪU THUẬT NỮ HÓA

Phẫu thuật nữ hóa được thực hiện ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được vẻ bề ngoài như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nữ hóa nhé.
administrator
CHỌC DÒ DỊCH ỐI

CHỌC DÒ DỊCH ỐI

Chọc dò dịch ối là thủ thuật được thực hiện để xét nghiệm hoặc điều trị một số tình trạng ở trẻ em. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chọc dò dịch ối nhé.
administrator
ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

Đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên (PICC) là một ống dài, mỏng được đưa qua tĩnh mạch cánh tay của bạn, thường được sử dụng để cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng dạng lỏng.
administrator
CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

Chọc hút và sinh thiết tủy xương hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý bao gồm cả bệnh ung thư
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

Máy theo dõi nhịp tim là một loại thiết bị có chức năng ghi lại nhịp tim của bạn liên tục trong vòng tối đa ba năm. Do đó, bác sĩ có thể theo dõi từ xa nhịp tim của bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày.
administrator