LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

Liệu pháp oxy cao áp là việc cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết trong môi trường áp suất cao, được sử dụng trong điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp oxy cao áp nhé.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

Tổng quan

Liệu pháp oxy cao áp là việc cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết trong môi trường áp suất cao. Liệu pháp oxy cao áp là một phương pháp điều trị đã được nghiên cứu là tốt cho bệnh giảm áp (DCS), một nguy cơ tiềm ẩn của lặn biển. Các tình trạng khác được điều trị bằng liệu pháp oxy cao áp bao gồm nhiễm trùng nghiêm trọng, bọt khí trong mạch máu và vết thương có thể không lành do bệnh tiểu đường hoặc tổn thương do bức xạ.

Trong buồng trị liệu oxy cao áp, áp suất không khí được tăng lên gấp 2 – 3 lần so với áp suất không khí bình thường. Trong những điều kiện này, phổi của bạn có thể thu nhận nhiều oxy hơn khả năng thở oxy tinh khiết ở áp suất không khí bình thường.

Khi máu của bạn mang lượng oxy cao hơn này đi khắp cơ thể, điều này giúp chống lại vi khuẩn và kích thích giải phóng các chất được gọi là yếu tố tăng trưởng và tế bào gốc, giúp thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Tại sao cần thực hiện

Các mô của cơ thể bạn cần được cung cấp đầy đủ oxy để hoạt động. Khi mô bị tổn thương, nó cần nhiều oxy hơn để có thể hoạt động. Liệu pháp oxy cao áp làm tăng lượng oxy mà máu của bạn có thể mang theo. Với các phương pháp điều trị theo lịch trình lặp đi lặp lại, nồng độ oxy cao hơn tạm thời giúp cải thiện mức oxy bình thường của mô, ngay cả sau khi liệu pháp đã hoàn thành.

Liệu pháp oxy cao áp được sử dụng để điều trị một số bệnh lý. Và các tổ chức y tế sử dụng nó theo những cách khác nhau. Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp oxy cao áp nếu bạn có một trong các tình trạng sau:

 • Áp xe não

 • Bọt khí trong mạch máu của bạn (thuyên tắc khí động mạch)

 • Bỏng

 • Ngộ độc carbon monoxide

 • Chấn thương

 • Điếc, đột ngột

 • Bệnh giảm áp

 • Thiếu máu do mất máu

 • Hoại thư

 • Nhiễm trùng da hoặc xương gây chết mô

 • Vết thương không lành, chẳng hạn như vết loét ở chân do tiểu đường

 • Tổn thương do bức xạ

 • Vùng ghép da có nguy cơ chết mô

 • Chấn thương sọ não

 • Mất thị lực, đột ngột và không đau

Rủi ro

Liệu pháp oxy cao áp thường là một thủ thuật an toàn. Các biến chứng rất hiếm. Nhưng phương pháp điều trị này có một số rủi ro.

Rủi ro tiềm ẩn bao gồm:

 • Chấn thương tai giữa, bao gồm tình trạng rò rỉ chất lỏng và vỡ màng nhĩ, do thay đổi áp suất không khí

 • Cận thị tạm thời (cận thị) do tình trạng thay đổi thấu kính mắt tạm thời

 • Xẹp phổi do thay đổi áp suất không khí (barotrauma)

 • Co giật do quá nhiều oxy (ngộ độc oxy) trong hệ thống thần kinh trung ương của bạn

 • Giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường được điều trị bằng insulin

 • Trong một số trường hợp là cháy - do môi trường giàu oxy của buồng điều trị

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn sẽ được cung cấp áo choàng hoặc trang phục khử khuẩn đã được bệnh viện phê duyệt để mặc thay cho quần áo thông thường trong quá trình làm thủ thuật.

Vì sự an toàn của bạn, các vật dụng như bật lửa hoặc các thiết bị chạy bằng pin tạo ra nhiệt không được phép đưa vào buồng siêu âm. Ngoài ra, bạn có thể cần phải loại bỏ các sản phẩm chăm sóc tóc và da có gốc dầu, vì chúng có khả năng gây cháy. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp hướng dẫn về cách chuẩn bị cho bạn để có thể trải qua liệu pháp oxy cường độ cao.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình thực hiện liệu pháp oxy cao áp

Liệu pháp oxy cao áp thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú nhưng cũng có thể được chỉ định trong khi bạn nằm viện.

Nói chung, có hai loại buồng oxy cao áp:

 • Căn phòng được thiết kế cho 1 người. Trong một đơn vị riêng lẻ, bạn sẽ được nằm trên một chiếc bàn và trượt vào một khoang nhựa trong suốt.

 • Một căn phòng được thiết kế để chứa nhiều người. Trong một phòng oxy hyperbaric nhiều người - thường trông giống như một phòng bệnh viện lớn - bạn có thể ngồi hoặc nằm xuống. Bạn có thể nhận được oxy qua mặt nạ che mặt hoặc mũ trùm, trong suốt đặt trên đầu.

Cho dù bạn lựa chọn phương pháp điều trị bằng liệu pháp oxy cường độ cao nào, các lợi ích đều giống nhau.

Trong quá trình trị liệu, áp suất không khí trong phòng gấp từ 2 – 3 lần áp suất không khí bình thường. Áp suất không khí tăng lên sẽ tạo ra cảm giác ù tai tạm thời - tương tự như những gì bạn có thể cảm thấy trên máy bay hoặc ở trên cao. Bạn có thể giảm bớt cảm giác đó bằng cách ngáp hoặc nuốt.

Đối với hầu hết các tình trạng, liệu pháp oxy cao áp kéo dài khoảng hai giờ. Các thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi bạn và đơn vị trị liệu trong suốt quá trình điều trị của bạn.

Sau khi sử dụng liệu pháp oxy cao áp

Nhóm trị liệu sẽ đánh giá bạn bằng cách nhìn vào tai, đo huyết áp và mạch của bạn. Nếu bạn bị tiểu đường, lượng đường trong máu của bạn sẽ được kiểm tra. Sau khi nhóm quyết định rằng bạn đã sẵn sàng, bạn có thể mặc quần áo và rời đi.

Bạn có thể cảm thấy hơi mệt mỏi hoặc đói sau khi điều trị. Điều này không hạn chế các hoạt động bình thường.

Kết quả

Để được hưởng lợi từ liệu pháp oxy cao áp, bạn có thể cần thực hiện nhiều hơn một buổi. Số buổi điều trị phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Một số tình trạng, chẳng hạn như ngộ độc carbon monoxide, có thể được điều trị trong 3 lần khám. Những tổn thương khác, chẳng hạn như vết thương không lành, có thể cần 40 lần điều trị hoặc hơn.

Để điều trị hiệu quả các tình trạng y tế đã được phê duyệt, liệu pháp oxy hyperbaric thường là một phần của kế hoạch điều trị toàn diện với các liệu pháp và thuốc khác được thiết kế để phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator
PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

Trong phẫu thuật não có sự hỗ trợ của máy tính, bác sĩ phẫu thuật sử dụng công nghệ hình ảnh, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), MRI trong phẫu thuật , chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để tạo mô hình 3D về não của bạn. Điều này có thể được thực hiện trước hoặc trong một số trường hợp, trong quá trình phẫu thuật của bạn.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến để loại bỏ u xơ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp giúp điều trị một số bệnh lý ở các chị em phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng nhé
administrator
SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

Sinh con bằng kẹp Forceps là một thủ thuật hỗ trợ các bà mẹ trong quá trình sinh con. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh con bằng kẹp Forceps nhé.
administrator
KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

Kiểm tra chấn động là hoạt động đánh giá chức năng não của bạn, có thể được sử dụng để đánh giá và quản lý sức khỏe của bạn sau chấn thương đầu.
administrator
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT LÁ LÁCH

PHẪU THUẬT CẮT LÁ LÁCH

Cắt lách là một thủ thuật phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng liên quan tới lá lách khác nhau. Thủ thuật này mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật cắt lách nhé.
administrator