LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

Liệu pháp oxy cao áp là việc cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết trong môi trường áp suất cao, được sử dụng trong điều trị nhiều tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp oxy cao áp nhé.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP OXY CAO ÁP

Tổng quan

Liệu pháp oxy cao áp là việc cho bệnh nhân thở oxy tinh khiết trong môi trường áp suất cao. Liệu pháp oxy cao áp là một phương pháp điều trị đã được nghiên cứu là tốt cho bệnh giảm áp (DCS), một nguy cơ tiềm ẩn của lặn biển. Các tình trạng khác được điều trị bằng liệu pháp oxy cao áp bao gồm nhiễm trùng nghiêm trọng, bọt khí trong mạch máu và vết thương có thể không lành do bệnh tiểu đường hoặc tổn thương do bức xạ.

Trong buồng trị liệu oxy cao áp, áp suất không khí được tăng lên gấp 2 – 3 lần so với áp suất không khí bình thường. Trong những điều kiện này, phổi của bạn có thể thu nhận nhiều oxy hơn khả năng thở oxy tinh khiết ở áp suất không khí bình thường.

Khi máu của bạn mang lượng oxy cao hơn này đi khắp cơ thể, điều này giúp chống lại vi khuẩn và kích thích giải phóng các chất được gọi là yếu tố tăng trưởng và tế bào gốc, giúp thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Tại sao cần thực hiện

Các mô của cơ thể bạn cần được cung cấp đầy đủ oxy để hoạt động. Khi mô bị tổn thương, nó cần nhiều oxy hơn để có thể hoạt động. Liệu pháp oxy cao áp làm tăng lượng oxy mà máu của bạn có thể mang theo. Với các phương pháp điều trị theo lịch trình lặp đi lặp lại, nồng độ oxy cao hơn tạm thời giúp cải thiện mức oxy bình thường của mô, ngay cả sau khi liệu pháp đã hoàn thành.

Liệu pháp oxy cao áp được sử dụng để điều trị một số bệnh lý. Và các tổ chức y tế sử dụng nó theo những cách khác nhau. Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp oxy cao áp nếu bạn có một trong các tình trạng sau:

 • Áp xe não

 • Bọt khí trong mạch máu của bạn (thuyên tắc khí động mạch)

 • Bỏng

 • Ngộ độc carbon monoxide

 • Chấn thương

 • Điếc, đột ngột

 • Bệnh giảm áp

 • Thiếu máu do mất máu

 • Hoại thư

 • Nhiễm trùng da hoặc xương gây chết mô

 • Vết thương không lành, chẳng hạn như vết loét ở chân do tiểu đường

 • Tổn thương do bức xạ

 • Vùng ghép da có nguy cơ chết mô

 • Chấn thương sọ não

 • Mất thị lực, đột ngột và không đau

Rủi ro

Liệu pháp oxy cao áp thường là một thủ thuật an toàn. Các biến chứng rất hiếm. Nhưng phương pháp điều trị này có một số rủi ro.

Rủi ro tiềm ẩn bao gồm:

 • Chấn thương tai giữa, bao gồm tình trạng rò rỉ chất lỏng và vỡ màng nhĩ, do thay đổi áp suất không khí

 • Cận thị tạm thời (cận thị) do tình trạng thay đổi thấu kính mắt tạm thời

 • Xẹp phổi do thay đổi áp suất không khí (barotrauma)

 • Co giật do quá nhiều oxy (ngộ độc oxy) trong hệ thống thần kinh trung ương của bạn

 • Giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường được điều trị bằng insulin

 • Trong một số trường hợp là cháy - do môi trường giàu oxy của buồng điều trị

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn sẽ được cung cấp áo choàng hoặc trang phục khử khuẩn đã được bệnh viện phê duyệt để mặc thay cho quần áo thông thường trong quá trình làm thủ thuật.

Vì sự an toàn của bạn, các vật dụng như bật lửa hoặc các thiết bị chạy bằng pin tạo ra nhiệt không được phép đưa vào buồng siêu âm. Ngoài ra, bạn có thể cần phải loại bỏ các sản phẩm chăm sóc tóc và da có gốc dầu, vì chúng có khả năng gây cháy. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp hướng dẫn về cách chuẩn bị cho bạn để có thể trải qua liệu pháp oxy cường độ cao.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình thực hiện liệu pháp oxy cao áp

Liệu pháp oxy cao áp thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú nhưng cũng có thể được chỉ định trong khi bạn nằm viện.

Nói chung, có hai loại buồng oxy cao áp:

 • Căn phòng được thiết kế cho 1 người. Trong một đơn vị riêng lẻ, bạn sẽ được nằm trên một chiếc bàn và trượt vào một khoang nhựa trong suốt.

 • Một căn phòng được thiết kế để chứa nhiều người. Trong một phòng oxy hyperbaric nhiều người - thường trông giống như một phòng bệnh viện lớn - bạn có thể ngồi hoặc nằm xuống. Bạn có thể nhận được oxy qua mặt nạ che mặt hoặc mũ trùm, trong suốt đặt trên đầu.

Cho dù bạn lựa chọn phương pháp điều trị bằng liệu pháp oxy cường độ cao nào, các lợi ích đều giống nhau.

Trong quá trình trị liệu, áp suất không khí trong phòng gấp từ 2 – 3 lần áp suất không khí bình thường. Áp suất không khí tăng lên sẽ tạo ra cảm giác ù tai tạm thời - tương tự như những gì bạn có thể cảm thấy trên máy bay hoặc ở trên cao. Bạn có thể giảm bớt cảm giác đó bằng cách ngáp hoặc nuốt.

Đối với hầu hết các tình trạng, liệu pháp oxy cao áp kéo dài khoảng hai giờ. Các thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi bạn và đơn vị trị liệu trong suốt quá trình điều trị của bạn.

Sau khi sử dụng liệu pháp oxy cao áp

Nhóm trị liệu sẽ đánh giá bạn bằng cách nhìn vào tai, đo huyết áp và mạch của bạn. Nếu bạn bị tiểu đường, lượng đường trong máu của bạn sẽ được kiểm tra. Sau khi nhóm quyết định rằng bạn đã sẵn sàng, bạn có thể mặc quần áo và rời đi.

Bạn có thể cảm thấy hơi mệt mỏi hoặc đói sau khi điều trị. Điều này không hạn chế các hoạt động bình thường.

Kết quả

Để được hưởng lợi từ liệu pháp oxy cao áp, bạn có thể cần thực hiện nhiều hơn một buổi. Số buổi điều trị phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Một số tình trạng, chẳng hạn như ngộ độc carbon monoxide, có thể được điều trị trong 3 lần khám. Những tổn thương khác, chẳng hạn như vết thương không lành, có thể cần 40 lần điều trị hoặc hơn.

Để điều trị hiệu quả các tình trạng y tế đã được phê duyệt, liệu pháp oxy hyperbaric thường là một phần của kế hoạch điều trị toàn diện với các liệu pháp và thuốc khác được thiết kế để phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN ĐỘNG MẠCH PHỔI

SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN ĐỘNG MẠCH PHỔI

Sửa chữa và thay thế van động mạch phổi là các thủ thuật có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của bệnh van tim. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sửa chữa và thay thế van động mạch phổi nhé.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE NỮ TÍNH HÓA

LIỆU PHÁP HORMONE NỮ TÍNH HÓA

Liệu pháp hormone nữ hóa là phương pháp được sử dụng ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được sự thay đổi về vẻ bề ngoài của họ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone nữ hóa nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator
CHỤP NHŨ ẢNH PHÂN TỬ

CHỤP NHŨ ẢNH PHÂN TỬ

Chụp nhũ ảnh phân tử là một xét nghiệm có thể thực hiện để tìm các dấu hiệu của ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ nhé.
administrator
ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

Đo cộng hưởng từ đàn hồi (MRE) là công nghệ kết hợp hình ảnh MRI với các rung động tần số thấp để tạo ra bản đồ hình ảnh (elastogram) cho thấy độ cứng của các mô cơ thể.
administrator
THĂM KHÁM PHỤ KHOA

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
administrator
PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới là một thủ thuật cắt bỏ mô ngực (cắt bỏ vùng ngực dưới da). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực nhé.
administrator