CHỤP ĐĨA ĐỆM

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây đau lưng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp đĩa đệm nhé.

daydreaming distracted girl in class

CHỤP ĐĨA ĐỆM

Tổng quan

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để đánh giá tình trạng đau lưng. Chụp đĩa đệm có thể giúp bác sĩ xác định xem một đĩa đệm bất thường cụ thể trong cột sống có là nguyên nhân gây ra đau lưng cho bạn hay không.

Đĩa đệm cột sống là những đệm giống như chất liệu xốp nằm giữa các xương (đốt sống) của cột sống. Trong quá trình chụp đĩa đệm, thuốc cản quang được tiêm vào trung tâm của một hoặc nhiều đĩa đệm. Việc tiêm thuốc đôi khi gây tái phát cơn đau lưng của bạn.

Thuốc cản quang cũng di chuyển vào bất kỳ vết nứt nào có ở bên ngoài đĩa đệm, sau đó bạn có thể quan sát vết nứt này trên phim chụp X-quang hoặc CT. Tuy nhiên, các đĩa đệm có dấu hiệu bị mòn không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng của bạn, vì vậy tính hữu dụng của chụp đĩa đệm vẫn còn gây tranh cãi.

Tại sao cần thực hiện?

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm xâm lấn thường không được sử dụng để đánh giá ban đầu về chứng đau lưng. Bác sĩ có thể đề nghị chụp đĩa đệm nếu cơn đau lưng của bạn vẫn tiếp diễn mặc dù đã thực hiện phương pháp điều trị bảo tồn, chẳng hạn như thuốc và vật lý trị liệu.

Một số bác sĩ chỉ định chụp đĩa đệm trước khi phẫu thuật hợp nhất cột sống để giúp xác định đĩa đệm nào cần được loại bỏ. Tuy nhiên, xét nghiệm chụp đĩa đệm không phải lúc nào cũng chính xác trong việc xác định chính xác đĩa đệm nào gây đau lưng, nếu có. Thay vào đó, nhiều bác sĩ dựa vào các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp MRI và CT, để chẩn đoán các vấn đề về đĩa đệm và hướng dẫn điều trị.

Rủi ro

Xét nghiệm chụp đĩa đệm nói chung là tương đối an toàn. Nhưng cũng giống như bất kỳ thủ thuật y tế nào, chụp đĩa đệm có nguy cơ mắc phải biến chứng, bao gồm:

  • Sự nhiễm trùng

  • Tình trạng đau lưng kinh niên trở nên tồi tệ hơn

  • Đau đầu

  • Tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu trong và xung quanh cột sống

  • Phản ứng dị ứng với thuốc cản quang

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Bạn có thể cần tránh dùng thuốc chống đông máu một thời gian trước khi làm thủ thuật. Bác sĩ sẽ cho bạn biết những loại thuốc bạn có thể dùng. Bạn sẽ cần tránh ăn hoặc uống vào buổi sáng trước khi xét nghiệm.

Quá trình thực hiện

Chụp đĩa đệm được thực hiện trong một phòng khám hoặc bệnh viện có thiết bị hình ảnh. Bạn có thể sẽ ở đó trong tối đa 3 giờ, mặc dù bản thân quá trình xét nghiệm mất từ ​​30 - 60 phút, tùy thuộc vào số lượng đĩa đệm được kiểm tra.

Trước khi làm thủ thuật

Mặc dù bạn sẽ tỉnh táo trong khi làm thủ thuật, bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc an thần qua tĩnh mạch để giúp thư giãn. Bạn cũng có thể được cho sử dụng một loại thuốc kháng sinh để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trong quá trình

Bạn sẽ nằm nằm sấp hoặc nằm nghiêng trên bàn. Sau khi làm sạch da, bác sĩ có thể tiêm thuốc tê để giảm đau do quá trình đâm kim vào đĩa đệm.

Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng một kỹ thuật hình ảnh (soi huỳnh quang) để quan sát kim discogram đi vào cơ thể bạn. Nội soi huỳnh quang cho phép bác sĩ đặt kim vào vị trí chính xác hơn và an toàn hơn tại trung tâm đĩa đệm trong quá trình thực hiện xét nghiệm. Sau đó thuốc cản quang được tiêm vào đĩa đệm và chụp X-quang hoặc CT để xem thuốc cản quang có lan rộng hay không.

Nếu thuốc cản quang vẫn ở giữa thì đĩa đệm bình thường. Nếu thuốc cản quang lan ra ngoài tâm đĩa, đĩa đệm đã mắc phải một số thay đổi gây hao mòn. Những thay đổi này có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn.

Thông thường, nếu đĩa đệm gây đau lưng, bạn sẽ cảm thấy đau khi tiêm thuốc, tương tự như cơn đau lưng mà bạn mắc phải hàng ngày. Nếu đĩa đệm bình thường, bạn sẽ ít có cảm giác đau khi tiêm. Trong quá trình chụp đĩa đệm, bạn sẽ được yêu cầu mô tả và đánh giá cơn đau của mình.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn sẽ ở trong phòng thủ thuật khoảng 30 - 60 phút để được quan sát. Sau đó, bạn sẽ có thể về nhà, nhưng bạn sẽ cần người chở mình.

Bạn sẽ thấy bình thường khi xuất hiện cơn đau tại chỗ tiêm hoặc vùng thắt lưng trong vài giờ sau khi làm thủ thuật. Chườm túi đá lên khu vực này trong 20 phút mỗi lần có thể hữu ích. Bạn sẽ cần giữ cho lưng khô trong 24 giờ.

Nếu bạn bị đau lưng dữ dội hoặc bị sốt từ 1 – 2 tuần sau khi làm thủ thuật, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Kết quả

Bác sĩ của bạn sẽ xem xét các hình ảnh và thông tin bạn cung cấp về cơn đau gặp phải trong quá trình thực hiện thủ thuật để giúp xác định chính xác nguồn gốc của cơn đau lưng. Bác sĩ sẽ sử dụng thông tin này để hướng dẫn điều trị hoặc chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật.

Các bác sĩ thường không chỉ dựa vào kết quả chụp đĩa đệm vì đĩa đệm bị hao mòn có thể không phải là nguyên nhân gây đau. Ngoài ra, phản ứng đau khi chụp đĩa đệm có thể rất khác nhau.

Thông thường, kết quả của chụp đĩa đệm được kết hợp với kết quả của các xét nghiệm khác - chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT và khám sức khỏe - khi xác định kế hoạch điều trị đau lưng. Bạn có thể sẽ ở văn phòng bác sĩ trong tối đa 3 giờ, mặc dù bản thân quá trình xét nghiệm chỉ mất từ ​​30 - 60 phút, tùy thuộc vào số lượng đĩa đệm được kiểm tra.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

Phẫu thuật cắt mí mắt có thể mang lại cho bạn một đôi mắt đẹp cũng như sự tự tin, thoải mái. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt mí mắt nhé
administrator
XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp thường được các bác sĩ sử dụng để xét nghiệm các bệnh lý liên quan tới hệ miễn dịch (bệnh tự miễn dịch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm yếu tố thấp nhé.
administrator
THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật được thực hiện để kiểm soát sinh sản. Một số nguyên nhân có thể khiến nam giới cần thực hiện thủ thuật đảo ngược thắt ống dẫn tinh với mong muốn lấy lại khả năng làm cha của mình.
administrator
MỔ LẤY THAI

MỔ LẤY THAI

Mổ lấy thai (sinh mổ) là một phương pháp có thể giúp mẹ và bé tránh các biến chứng của thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin về mổ lấy thai nhé
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NÃO

PHẪU THUẬT NÃO

Phẫu thuật não được thực hiện điều trị các vấn đề trong não của chúng ta, chẳng hạn như khối u, mạch máu bị rò rỉ hoặc chứng động kinh. Các cuộc phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật cắt sọ, yêu cầu thực hiện một vết rạch (cắt) trong não của bạn; nhưng vẫn có các thủ thuật khác ít xâm lấn hơn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn lập kế hoạch phẫu thuật cẩn thận để tránh làm tổn thương các vùng não kiểm soát các chức năng quan trọng như nói và di chuyển.
administrator
ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

Đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên (PICC) là một ống dài, mỏng được đưa qua tĩnh mạch cánh tay của bạn, thường được sử dụng để cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng dạng lỏng.
administrator
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator