PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật được thực hiện cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp nhằm điều trị ung thư, phì đại tuyến giáp không phải ung thư (bướu cổ) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

Tổng quan

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật được thực hiện cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp của bạn. Tuyến giáp là một tuyến hình bướm nằm ở phía trước cổ của bạn. Nó sản xuất các hormone kiểm soát mọi hoạt động của quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ nhịp tim đến tốc độ đốt cháy calo của bạn.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thực hiện phẫu thuật cắt tuyến giáp để điều trị các rối loạn tuyến giáp. Chúng bao gồm ung thư, phì đại tuyến giáp không phải ung thư (bướu cổ) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).

Bao nhiêu phần tuyến giáp của bạn được loại bỏ trong khi phẫu thuật cắt tuyến giáp phụ thuộc vào lý do phẫu thuật. Nếu bạn chỉ cần cắt bỏ một phần tuyến giáp, tuyến giáp của bạn có thể hoạt động bình thường sau khi phẫu thuật. Nếu bạn cần cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, bạn cần điều trị hàng ngày bằng hormone tuyến giáp để thay thế chức năng tự nhiên của tuyến giáp.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị cắt tuyến giáp nếu bạn có các tình trạng như:

 • Ung thư tuyến giáp. Ung thư là lý do phổ biến nhất cho việc cắt bỏ tuyến giáp. Nếu bạn bị ung thư tuyến giáp, cắt bỏ hầu hết hoặc toàn bộ tuyến giáp của bạn có thể sẽ là một lựa chọn điều trị.

 • Sự phì đại không phải ung thư của tuyến giáp (bướu cổ). Loại bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp của bạn có thể là một lựa chọn cho một bướu cổ lớn. Bướu cổ lớn có thể gây khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt. Bướu cổ cũng có thể được loại bỏ nếu nó khiến tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức.

 • Tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp). Trong bệnh cường giáp, tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều hormone thyroxine. Cắt tuyến giáp có thể là một lựa chọn nếu bạn gặp vấn đề với thuốc kháng giáp, hoặc nếu bạn không muốn điều trị bằng iốt phóng xạ. Đây là hai phương pháp điều trị cường giáp phổ biến.

 • Các nốt khả nghi ở tuyến giáp. Một số nốt tuyến giáp không thể được xác định là ung thư hay không phải ung thư sau khi xét nghiệm mẫu từ sinh thiết. Nếu các nốt của bạn có nhiều nguy cơ bị ung thư, bạn có thể là một ứng cử viên để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Rủi ro

Cắt tuyến giáp nói chung là một thủ tục an toàn. Nhưng cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, cắt bỏ tuyến giáp có nguy cơ biến chứng.

Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

 • Sự chảy máu. Đôi khi chảy máu có thể làm tắc nghẽn đường thở, khiến bạn khó thở.

 • Sự nhiễm trùng.

 • Nồng độ hormone tuyến cận giáp thấp (suy tuyến cận giáp). Đôi khi phẫu thuật làm hỏng các tuyến cận giáp, nằm phía sau tuyến giáp của bạn. Các tuyến cận giáp điều chỉnh nồng độ canxi trong máu. Nếu nồng độ canxi trong máu quá thấp, bạn có thể bị tê, ngứa ran hoặc chuột rút.

 • Khàn tiếng vĩnh viễn hoặc giọng yếu do tổn thương dây thần kinh của dây thanh.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thuốc và thực phẩm

Nếu bạn bị cường giáp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc như dung dịch iốt và kali. Thuốc sẽ giúp kiểm soát chức năng tuyến giáp của bạn và giảm nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật.

Để tránh các biến chứng do gây mê, bạn có thể cần tránh ăn uống trong một khoảng thời gian nhất định trước khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Các lưu ý khác

Trước ngày phẫu thuật, hãy nhờ bạn bè hoặc người thân giúp bạn về nhà sau khi làm thủ thuật. Nhớ để đồ trang sức và đồ có giá trị ở nhà.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Các bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện cắt tuyến giáp cùng với thủ thuật gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ không tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật. Bác sĩ gây mê hoặc y tá sẽ cung cấp cho bạn một loại thuốc gây mê dưới dạng khí - thở qua mặt nạ - hoặc tiêm thuốc dạng lỏng vào tĩnh mạch. Sau khi bạn bất tỉnh, một ống thở sẽ được đặt vào khí quản của bạn để hỗ trợ thở trong suốt quá trình thực hiện.

Nhóm phẫu thuật đặt một số thiết bị trên cơ thể bạn để kiểm tra nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy trong máu trong suốt quá trình. Những thiết bị này bao gồm một vòng bít huyết áp trên cánh tay của bạn và dây dẫn gắn vào ngực của bạn.

Trong quá trình

Khi bạn bất tỉnh, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một vết ở giữa cổ bạn. Nó thường có thể được thực hiện ở một nếp gấp trên da, nơi bạn sẽ khó nhìn thấy sau khi vết mổ lành. Sau đó, tất cả hoặc một phần tuyến giáp sẽ bị cắt bỏ, tùy thuộc vào lý do phẫu thuật.

Nếu bạn đang phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp vì ung thư tuyến giáp, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể kiểm tra và loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh tuyến giáp của bạn. Ở một số bệnh nhân, bác sĩ phẫu thuật sử dụng thiết bị đặc biệt để theo dõi sự kích ứng của dây thanh trong quá trình phẫu thuật để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn. Cắt tuyến giáp thường mất từ ​​1 đến 2 giờ. Có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào mức độ của phẫu thuật.

Có một số cách tiếp cận để cắt bỏ tuyến giáp, bao gồm:

 • Cắt tuyến giáp thông thường. Phương pháp này bao gồm việc rạch một đường ở giữa cổ để tiếp cận trực tiếp tuyến giáp của bạn. Phần lớn mọi người có thể sẽ được thực hiện thủ thuật này.

 • Cắt tuyến giáp qua miệng. Phương pháp này tiếp cận tuyến giáp thông qua một vết rạch bên trong miệng.

 • Cắt tuyến giáp nội soi. Phương pháp này cần thực hiện các vết rạch nhỏ hơn ở cổ. Dụng cụ phẫu thuật và một thiết bị quay phim nhỏ được đưa vào qua các vết mổ. Máy ảnh sẽ hướng dẫn bác sĩ phẫu thuật trong quá trình thực hiện.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn được chuyển đến phòng hồi sức, nơi bác sĩ theo dõi sự hồi phục của bạn sau cuộc phẫu thuật và gây mê.

Một số người có thể phải đặt ống dẫn lưu dưới vết rạch ở cổ. Ống dẫn lưu này thường được lấy ra 1 ngày sau khi phẫu thuật.

Sau khi cắt bỏ tuyến giáp, một số người có thể bị đau cổ và giọng nói khàn hoặc yếu. Các triệu chứng này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Chúng có thể là do kích ứng từ ống thở chèn vào khí quản trong quá trình phẫu thuật, hoặc kết quả của kích thích dây thần kinh do thủ thuật gây ra. Trong một số trường hợp, tình trạng khàn giọng hoặc yếu đi là do dây thanh quản bị tổn thương vĩnh viễn.

Bạn sẽ có thể ăn uống như bình thường sau khi phẫu thuật. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật bạn đã thực hiện, bạn có thể về nhà trong ngày làm thủ thuật hoặc ở lại bệnh viện qua đêm.

Khi về nhà, bạn thường có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình. Chờ ít nhất 10 ngày đến 2 tuần trước khi làm bất cứ hoạt động gì vất vả, chẳng hạn như nâng vật nặng hoặc các môn thể thao có tác động mạnh.

Phải mất đến 1 năm để vết sẹo mổ mờ đi. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng để làm mờ sẹo.

Kết quả

Hiệu quả lâu dài của việc cắt bỏ tuyến giáp phụ thuộc vào lượng tuyến giáp được loại bỏ.

Cắt một phần tuyến giáp

Nếu chỉ một phần tuyến giáp của bạn bị cắt bỏ, phần còn lại thường đảm nhận chức năng của toàn bộ tuyến giáp. Vì vậy, bạn có thể không cần liệu pháp hormone tuyến giáp.

Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp

Nếu toàn bộ tuyến giáp của bạn bị cắt bỏ, cơ thể bạn không còn có thể tạo ra hormone tuyến giáp nữa. Nếu không sử dụng thuốc, bạn sẽ phát triển các triệu chứng của tuyến giáp kém hoạt động (suy giáp). Các triệu chứng này có thể bao gồm khô da, mệt mỏi và tăng cân. Bạn sẽ cần uống một viên thuốc mỗi ngày có chứa hormone tuyến giáp tổng hợp levothyroxine (Synthroid, Unithroid, những loại khác).

Hormone thay thế này giống với hormone thông thường được tạo ra bởi tuyến giáp của bạn và thực hiện tất cả các chức năng tương tự. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xét nghiệm máu để biết bạn cần bao nhiêu lượng hormone tuyến giáp thay thế.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến để loại bỏ u xơ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator
CHỤP CT MẠCH VÀNH

CHỤP CT MẠCH VÀNH

Chụp cắt lớp vi tính (CT) mạch vành là một xét nghiệm hình ảnh để quan sát các động mạch cung cấp máu cho tim. Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán nhiều loại bệnh tim khác nhau.
administrator
SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xác định các bệnh lý tim.
administrator
TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

Tiêm filler là một thủ thuật có thể giúp bạn có một vẻ bề ngoài trẻ trung hơn.
administrator
DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Dụng cụ tử cung chứa đồng là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung ngừa thai chứa đồng nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

Phẫu thuật cắt mí mắt có thể mang lại cho bạn một đôi mắt đẹp cũng như sự tự tin, thoải mái. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt mí mắt nhé
administrator
THĂM KHÁM MẮT

THĂM KHÁM MẮT

Ông cha ta đã có câu "Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn". Do đó, việc thăm khám mắt định kỳ đúng thời hạn là một việc hết sức quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thăm khám mắt nhé.
administrator