TÂM LÝ TRỊ LIỆU

Tâm lý trị liệu là thủ thuật điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm thần, từ đó bạn sẽ hiểu rõ v tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình.

daydreaming distracted girl in class

TÂM LÝ TRỊ LIỆU

Tổng quan

Tâm lý trị liệu là một thuật ngữ chung về việc điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần khác.

Trong quá trình trị liệu tâm lý, bạn sẽ được tìm hiểu về tình trạng và tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình. Trị liệu tâm lý giúp bạn học cách kiểm soát cuộc sống của mình và ứng phó với các tình huống khó khăn bằng các kỹ năng.

Có nhiều loại tâm lý trị liệu, mỗi loại có cách tiếp cận riêng. Loại liệu pháp tâm lý phù hợp với bạn phụ thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn. Tâm lý trị liệu còn được gọi là liệu pháp trò chuyện, tư vấn, liệu pháp tâm lý xã hội hay đơn giản hơn là liệu pháp trị liệu.

Tại sao cần thực hiện

Tâm lý trị liệu có thể hữu ích trong việc điều trị hầu hết các vấn đề sức khỏe tâm thần, bao gồm:

 • Rối loạn lo âu, chẳng hạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), ám ảnh, rối loạn hoảng sợ hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

 • Rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực

 • Nghiện, chẳng hạn như nghiện rượu, lệ thuộc vào ma túy hoặc nghiện cờ bạc

 • Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc ăn vô độ

 • Rối loạn nhân cách, chẳng hạn như rối loạn nhân cách ranh giới hoặc rối loạn nhân cách phụ thuộc

 • Tâm thần phân liệt hoặc các rối loạn khác gây tách rời thực tế (rối loạn tâm thần)

Không phải tất cả những ai được hưởng lợi từ liệu pháp tâm lý đều được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần. Tâm lý trị liệu có thể giúp giải quyết một số căng thẳng và xung đột trong cuộc sống có thể tác động đến bất kỳ ai. Ví dụ, nó có thể giúp bạn:

 • Giải quyết xung đột với đối tác hoặc người khác trong cuộc sống của bạn

 • Giảm lo lắng hoặc căng thẳng do công việc hoặc các tình huống khác

 • Đối mặt với những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như ly hôn, cái chết của một người thân yêu hoặc mất việc làm

 • Học cách quản lý các phản ứng không lành mạnh, chẳng hạn như giận dữ trên đường hoặc hành vi hung hăng 

 • Đề cập đến vấn đề sức khỏe thể chất đang diễn ra hoặc nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, ung thư hoặc đau kéo dài (mãn tính)

 • Phục hồi sau lạm dụng thể chất hoặc tình dục hoặc chứng kiến ​​bạo lực

 • Đối mặt với các vấn đề tình dục, cho dù chúng là do nguyên nhân thể chất hay tâm lý

 • Ngủ ngon hơn, nếu bạn khó ngủ (mất ngủ)

Trong một số trường hợp, liệu pháp tâm lý có thể có hiệu quả tương đương với thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, liệu pháp tâm lý có thể không đủ để giảm bớt các triệu chứng của tình trạng sức khỏe tâm thần. Bạn cũng có thể cần thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác.

Rủi ro

Nói chung, có rất ít rủi ro khi sử dụng liệu pháp tâm lý. Nhưng vì nó có thể khám phá những cảm giác và trải nghiệm đau đớn nên đôi khi bạn có thể cảm thấy không thoải mái về mặt tinh thần. Tuy nhiên, mọi rủi ro đều được giảm thiểu bằng cách làm việc với một nhà trị liệu có tay nghề cao, người có thể phù hợp với tình trạng và cường độ trị liệu với nhu cầu của bạn.

Các kỹ năng đối phó mà bạn học được có thể giúp bạn quản lý và chinh phục những cảm giác tiêu cực và nỗi sợ hãi.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Sau đây là cách bắt đầu tâm lý trị liệu:

 • Tìm một nhà trị liệu. Nhận sự giới thiệu từ bác sĩ, chương trình bảo hiểm y tế, bạn bè hoặc các nguồn đáng tin cậy khác. Hoặc bạn có thể tự mình tìm một chuyên gia trị liệu bằng cách tìm kiếm trên Internet.

 • Hiểu rõ về các chi phí. Nếu bạn có bảo hiểm y tế, hãy tìm hiểu bảo hiểm mà nó chi trả cho liệu pháp tâm lý. Một số chương trình sức khỏe chỉ bao trả một số buổi trị liệu tâm lý nhất định mỗi năm. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn về các khoản phí và các lựa chọn để thanh toán.

 • Xem xét mối bận tâm của bạn. Trước cuộc hẹn đầu tiên, hãy nghĩ về những vấn đề bạn muốn giải quyết. Mặc dù bạn cũng có thể giải quyết vấn đề này với bác sĩ trị liệu của mình, nhưng biết trước một số ý kiến ​​có thể mang lại một sự khởi đầu tốt.

Kiểm tra trình độ

Trước khi gặp chuyên gia trị liệu tâm lý, hãy kiểm tra lý lịch, trình độ học vấn, chứng chỉ và giấy phép hành nghề của họ. Nhà trị liệu tâm lý là một thuật ngữ chung chứ không phải là một chức danh công việc hoặc chỉ định về giáo dục, đào tạo hoặc giấy phép.

Các nhà trị liệu tâm lý được đào tạo có thể có một số chức danh công việc khác nhau, tùy thuộc vào trình độ học vấn và vai trò của họ. Hầu hết đều có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ được đào tạo cụ thể về lĩnh vực tư vấn tâm lý. Các bác sĩ y khoa chuyên về sức khỏe tâm thần (bác sĩ tâm thần) có thể kê đơn thuốc cũng như cung cấp liệu pháp tâm lý.

Ví dụ về các nhà trị liệu tâm lý bao gồm bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học, cố vấn được cấp phép, nhân viên xã hội được cấp phép, bác sĩ trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép, y tá tâm thần hoặc các chuyên gia được cấp phép khác được đào tạo về sức khỏe tâm thần.

Đảm bảo rằng nhà trị liệu bạn chọn đáp ứng các yêu cầu về chứng nhận và cấp phép của địa phương đối với chuyên ngành cụ thể của họ. Tìm một nhà trị liệu lành nghề có thể phù hợp với loại và cường độ trị liệu với nhu cầu của bạn.

Quá trình thực hiện

Buổi trị liệu đầu tiên của bạn

Ở buổi trị liệu tâm lý đầu tiên, nhà trị liệu thường thu thập thông tin về bạn và nhu cầu của bạn. Bạn có thể được yêu cầu điền vào các biểu mẫu về sức khỏe thể chất và tình cảm hiện tại và trong quá khứ của bạn. Có thể mất một vài buổi trị liệu để bác sĩ trị liệu hiểu đầy đủ về tình hình và mối bận tâm của bạn, từ đó xác định cách tiếp cận hoặc cách hành động tốt nhất.

Buổi trị liệu đầu tiên cũng là cơ hội để bạn hỏi rõ về nhà trị liệu của mình để xem liệu cách tiếp cận và tính cách của họ có phù hợp với bạn hay không. Đảm bảo rằng bạn hiểu:

 • Loại liệu pháp nào sẽ được sử dụng

 • Mục tiêu điều trị của bạn

 • Thời lượng của mỗi phiên

 • Bạn có thể cần bao nhiêu buổi trị liệu

Đừng ngần ngại đặt câu hỏi bất cứ lúc nào trong cuộc hẹn của bạn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với nhà trị liệu tâm lý đầu tiên mà bạn gặp, hãy thử người khác. Sự phù hợp với nhà trị liệu của bạn là rất quan trọng để liệu pháp tâm lý có hiệu quả.

Bắt đầu trị liệu tâm lý

Bạn có thể sẽ gặp bác sĩ tại văn phòng bác sĩ trị liệu hoặc phòng khám mỗi tuần một lần hoặc cách tuần một lần với thời gian kéo dài khoảng 45 đến 60 phút.

Các loại tâm lý trị liệu

Có một số loại liệu pháp tâm lý hiệu quả. Một số hoạt động tốt hơn những người khác trong việc điều trị các rối loạn và tình trạng nhất định. Trong nhiều trường hợp, nhà trị liệu sử dụng kết hợp nhiều kỹ thuật. Bác sĩ trị liệu sẽ xem xét tình huống và sở thích cụ thể của bạn để xác định cách tiếp cận nào có thể phù hợp nhất.

Mặc dù có nhiều loại liệu pháp, nhưng một số kỹ thuật trị liệu tâm lý đã được chứng minh là có hiệu quả bao gồm:

 • Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), giúp bạn xác định niềm tin và hành vi không lành mạnh, tiêu cực và thay thế chúng bằng những niềm tin và hành vi lành mạnh, tích cực

 • Liệu pháp hành vi biện chứng, một loại CBT dạy các kỹ năng hành vi để giúp bạn xử lý căng thẳng, quản lý cảm xúc và cải thiện mối quan hệ của bạn với người khác

 • Liệu pháp chấp nhận và cam kết, giúp bạn nhận thức và chấp nhận những suy nghĩ và cảm xúc của mình và cam kết thực hiện những thay đổi, tăng khả năng đối phó và thích nghi với các tình huống

 • Các liệu pháp tâm động học và phân tâm học, tập trung vào việc nâng cao nhận thức của bạn về những suy nghĩ và hành vi vô thức, phát triển những hiểu biết mới về động cơ của bạn và giải quyết xung đột

 • Liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ hiện tại của bạn với những người khác để cải thiện kỹ năng giữa các cá nhân của bạn - cách bạn quan hệ với những người khác, chẳng hạn như gia đình, bạn bè và đồng nghiệp

 • Liệu pháp tâm lý hỗ trợ, giúp củng cố khả năng đối phó với căng thẳng và các tình huống khó khăn

Liệu pháp tâm lý được cung cấp dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm các buổi trị liệu cá nhân, cặp đôi, gia đình hoặc nhóm và nó có thể hiệu quả cho tất cả các nhóm tuổi.

Trong quá trình trị liệu tâm lý

Đối với hầu hết các loại liệu pháp tâm lý, bác sĩ trị liệu khuyến khích bạn nói về những suy nghĩ và cảm xúc của mình và những gì đang khiến bạn lo lắng. Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy khó mở lòng về cảm xúc của mình. Bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn thêm tự tin và thoải mái theo thời gian.

Bởi vì liệu pháp tâm lý đôi khi liên quan đến những cuộc thảo luận căng thẳng về cảm xúc, bạn có thể thấy mình đang khóc, buồn bã hoặc thậm chí nổi cơn thịnh nộ trong suốt một buổi. Một số người có thể cảm thấy kiệt sức sau một buổi điều trị. Chuyên gia trị liệu của bạn ở đó để giúp bạn đối phó với những cảm giác và cảm xúc như vậy.

Nhà trị liệu của bạn có thể yêu cầu bạn làm "bài tập về nhà" - các hoạt động hoặc thực hành dựa trên những gì bạn học được trong các buổi trị liệu thông thường. Theo thời gian, thảo luận về những mối quan tâm của bạn có thể giúp cải thiện tâm trạng, thay đổi cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân cũng như cải thiện khả năng đối phó với các vấn đề.

Bảo mật

Trừ những trường hợp hiếm hoi và cụ thể, các cuộc trò chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn là bí mật. Tuy nhiên, bác sĩ trị liệu có thể phá vỡ tính bảo mật nếu có mối đe dọa ngay lập tức đến sự an toàn (của bạn hoặc của người khác) hoặc khi địa phương yêu cầu phải báo cáo các mối quan ngại với cơ quan chức năng. Chuyên gia trị liệu của bạn có thể trả lời các câu hỏi về tính bảo mật.

Thời gian trị liệu tâm lý

Số buổi trị liệu tâm lý bạn cần - cũng như tần suất bạn cần gặp bác sĩ trị liệu - phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Tình trạng hoặc bệnh tâm thần cụ thể của bạn

 • Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn

 • Bao lâu bạn xuất hiện có các triệu chứng hoặc cách đối phó với tình trạng của bạn

 • Bạn tiến bộ nhanh như thế nào

 • Bạn đang trải qua bao nhiêu căng thẳng

 • Những lo lắng về sức khỏe tâm thần của bạn cản trở cuộc sống hàng ngày đến mức nào

 • Bạn nhận được bao nhiêu sự hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình và những người khác

 • Giới hạn về chi phí và bảo hiểm

Có thể chỉ mất vài tuần để giúp bạn đối phó với tình huống ngắn hạn. Hoặc, việc điều trị có thể kéo dài một năm hoặc lâu hơn nếu bạn mắc bệnh tâm thần lâu dài hoặc các mối quan tâm lâu dài khác.

Kết quả

Liệu pháp tâm lý có thể không chữa khỏi tình trạng của bạn hoặc làm cho tình trạng khó chịu biến mất. Nhưng nó có thể cung cấp cho bạn sức mạnh để đối phó một cách tốt nhất và cảm thấy tốt hơn về bản thân và cuộc sống.

Tận dụng tối đa liệu pháp tâm lý

Thực hiện các bước để tận dụng tối đa liệu pháp của bạn và giúp nó thành công.

 • Đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với bác sĩ trị liệu của mình. Nếu không, hãy tìm một nhà trị liệu khác mà bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 • Tiếp cận liệu pháp như một sự hợp tác. Liệu pháp hiệu quả nhất khi bạn là người tích cực tham gia và chia sẻ. Đảm bảo rằng bạn và nhà trị liệu đồng ý về các vấn đề chính và cách giải quyết chúng. Cùng nhau, bạn có thể đặt mục tiêu và đo lường tiến độ theo thời gian.

 • Hãy cởi mở và trung thực. Thành công phụ thuộc vào sự sẵn sàng chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và trải nghiệm của bạn, đồng thời cân nhắc những hiểu biết, ý tưởng và cách làm mới. Nếu bạn miễn cưỡng nói về một số vấn đề vì cảm xúc đau đớn, bối rối hoặc lo sợ về phản ứng của nhà trị liệu, hãy cho nhà trị liệu của bạn biết.

 • Bám sát kế hoạch điều trị của bạn. Nếu bạn cảm thấy chán nản hoặc thiếu động lực, bạn có thể sẽ bỏ qua các buổi trị liệu tâm lý. Làm như vậy có thể làm gián đoạn tiến trình của bạn. Cố gắng tham dự tất cả các buổi trị liệu và suy nghĩ về những điều bạn muốn thảo luận.

 • Đừng mong đợi kết quả tức thì. Làm việc về các vấn đề tình cảm có thể gây đau đớn và có thể đòi hỏi sự chăm chỉ. Bạn có thể cần vài buổi trước khi bắt đầu thấy sự cải thiện.

 • Làm bài tập về nhà của bạn giữa các buổi học. Nếu bác sĩ trị liệu yêu cầu bạn ghi lại những suy nghĩ của mình vào nhật ký hoặc thực hiện các hoạt động khác bên ngoài các buổi trị liệu của bạn, hãy làm theo. Những bài tập về nhà này có thể giúp bạn áp dụng những gì bạn đã học được trong các buổi trị liệu vào cuộc sống của bạn.

 • Nếu liệu pháp tâm lý không hữu ích, hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn. Nếu bạn không cảm thấy rằng bạn đang có lợi từ liệu pháp sau một vài buổi trị liệu, hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn về điều đó. Bạn và nhà trị liệu có thể quyết định thực hiện một số thay đổi hoặc thử một cách tiếp cận khác có thể hiệu quả hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

Chụp X-quang ngực 3D (3D mammogram) là một phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ quan sát và kiểm tra một số bệnh lý ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực 3D nhé
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

Cắt bỏ khối u là thủ thuật được thực hiện để giúp diều trị ung thư hoặc loại bỏ các mô bất thường ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ khối u tại mô vú nhé.
administrator
CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

Cấy ghép tủy xương là phương pháp được sử dụng để điều trị một số bệnh lý ung thư và không ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp cấy ghép tủy xương nhé
administrator
THĂM KHÁM PHỤ KHOA

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
administrator
THĂM KHÁM MẮT

THĂM KHÁM MẮT

Ông cha ta đã có câu "Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn". Do đó, việc thăm khám mắt định kỳ đúng thời hạn là một việc hết sức quan trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thăm khám mắt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

Phẫu thuật nối đốt sống được thực hiện để cải thiện sự ổn định, sửa chữa một tình trạng biến dạng đốt sống hoặc giảm đau.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
ĐỘN NGỰC

ĐỘN NGỰC

Độn ngực - còn được biết đến là nâng ngực tạo hình - là phẫu thuật làm tăng kích cỡ bầu ngực. Đây là một cách để giúp các chị em trở nên tự tin hơn hoặc góp phần việc xây dựng lại bộ ngực cho những tình trạng khác nhau.
administrator