KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

Kích thích chuyển dạ là thủ thuật giúp thúc đẩy tử cung co lại trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp kích thích chuyển dạ nhé.

daydreaming distracted girl in class

KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

Tổng quan

Kích thích chuyển dạ là thủ thuật giúp thúc đẩy tử cung co lại trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra như ở một ca sinh âm đạo.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị kích thích chuyển dạ vì nhiều lý do khác nhau, chủ yếu là khi có lo lắng về sức khỏe của mẹ hoặc em bé. Một yếu tố quan trọng để dự đoán liệu sự kích thích có thành công hay không là độ mềm và mở rộng của cổ tử cung. Tuổi thai của em bé được xác nhận qua việc siêu âm sớm và thường xuyên cũng rất quan trọng.

Nếu một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyến nghị kích thích chuyển dạ, điều đó thường là vì lợi ích nhiều hơn nguy cơ. Nếu bạn đang mang thai, hiểu lý do và cách thức kích thích chuyển dạ được thực hiện có thể giúp bạn lên kế hoạch chuẩn bị.

Tại sao cần thực hiện

Để xác định xem có cần kích thích chuyển dạ hay không, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sẽ đánh giá một số yếu tố. Chúng bao gồm sức khỏe của người mẹ và tình trạng của cổ tử cung. Ngoài ra cũng bao gồm sức khỏe, tuổi thai, cân nặng, kích thước và vị trí của em bé trong tử cung. Các lý do dẫn đến thủ thuật kích thích chuyển dạ bao gồm:

 • Sắp quá ngày dự sinh từ 1 - 2 tuần mà không bắt đầu chuyển dạ (thai non tháng).

 • Khi quá trình chuyển dạ không bắt đầu sau khi vỡ ối (vỡ ối trước).

 • Nhiễm trùng trong tử cung (viêm màng đệm).

 • Khi cân nặng ước tính của em bé nhỏ hơn phân vị thứ 10 cho tuổi thai (hạn chế sự phát triển của thai nhi).

 • Khi không có đủ nước ối bao quanh em bé (thiểu ối).

 • Có thể xảy ra khi bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ (tiểu đường thai kỳ), hoặc bệnh tiểu đường tồn tại trước khi mang thai.

 • Phát triển huyết áp cao kết hợp với các dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác (tiền sản giật) trong thai kỳ. Hoặc bị cao huyết áp trước khi mang thai, phát triển trước 20 tuần của thai kỳ (huyết áp cao mãn tính) hoặc phát triển tình trạng sau 20 tuần của thai kỳ (tăng huyết áp thai kỳ).

 • Khi nhau thai bong ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh - một phần hoặc toàn bộ (nhau bong non).

 • Có một số tình trạng y tế. Chúng bao gồm bệnh tim, phổi hoặc thận và béo phì.

Kích thích chuyển dạ có chọn lọc là khởi đầu chuyển dạ khi không cần y tế. Nó có thể hữu ích cho những phụ nữ sống xa bệnh viện hoặc trung tâm sinh nở hoặc những người có tiền sử sinh nhanh.

Sự sắp xếp trước có thể giúp tránh tình trạng sinh con mà không có sự trợ giúp. Trong những trường hợp như vậy, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ xác nhận rằng tuổi thai của em bé ít nhất là 39 tuần trở lên trước khi kích thích chuyển dạ để giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe cho em bé.

Theo kết quả của các nghiên cứu gần đây, những phụ nữ mang thai có nguy cơ thấp đang được tiến hành khởi phát chuyển dạ ở tuần thứ 39 - 40. Nghiên cứu cho thấy rằng việc chuyển dạ vào thời điểm này làm giảm một số rủi ro, bao gồm thai chết lưu, sinh con lớn mắc phải huyết áp cao khi thai kỳ tiếp tục. Điều quan trọng là phụ nữ và người cung cấp dịch vụ của họ chia sẻ với nhau trong các quyết định về kích thích chuyển dạ ở tuần thứ 39 đến 40.

Rủi ro

Kích thích chuyển dạ có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Kích thích không thành công. Một cuộc kích thích có thể được coi là thất bại nếu các phương pháp được sử dụng không dẫn đến việc sinh con qua đường âm đạo sau 24 giờ hoặc hơn. Trong những trường hợp như vậy, mổ lấy thai (C-section) có thể là cần thiết.

 • Nhịp tim thai thấp. Các loại thuốc được sử dụng để kích thích chuyển dạ - oxytocin hoặc prostaglandin - khiến tử cung co thắt quá nhiều, có thể làm giảm lượng oxy cung cấp cho em bé và làm giảm nhịp tim của em bé.

 • Sự nhiễm trùng. Một số phương pháp kích thích chuyển dạ, chẳng hạn như làm vỡ ối, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và con. Thời gian từ khi vỡ màng ối đến khi chuyển dạ càng lâu thì nguy cơ bị nhiễm trùng càng cao.

 • Vỡ tử cung. Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, trong đó tử cung bị rách theo đường sẹo do mổ lấy thai trước đó hoặc phẫu thuật tử cung lớn. Hiếm khi, vỡ tử cung cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ chưa phẫu thuật tử cung trước đó.

  Cần mổ cấp cứu để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Có thể cần phải cắt bỏ tử cung.

 • Chảy máu sau sinh. Kích thích chuyển dạ làm tăng nguy cơ cơ tử cung không co bóp đúng cách sau khi sinh, có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng sau khi sinh.

Kích thích chuyển dạ không dành cho tất cả mọi người. Nó có thể không phải là một tùy chọn nếu:

 • Bạn đã từng sinh mổ với vết mổ điển hình hoặc phẫu thuật tử cung

 • Nhau thai chặn cổ tử cung (nhau thai tiền đạo)

 • Em bé của bạn nằm ở tư thế đưa mông ra trước hoặc nghiêng sang một bên 

 • Bạn bị nhiễm herpes sinh dục đang hoạt động

 • Dây rốn tuột vào âm đạo trước khi sinh (sa dây rốn)

Nếu bạn đã sinh mổ và kích thích chuyển dạ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng tránh một số loại thuốc để giảm nguy cơ vỡ tử cung.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Kích thích chuyển dạ thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc trung tâm đỡ đẻ. Đó là vì có thể theo dõi mẹ và bé ở đó, đồng thời có sẵn các phương pháp chuyển dạ và sinh nở.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Có nhiều cách khác nhau để kích thích chuyển dạ. Tùy thuộc vào từng trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sử dụng một trong những cách sau đây hoặc kết hợp chúng. Bác sĩ có thể:

 • Ripen cổ tử cung. Đôi khi prostaglandin, là một chất học học mà cơ thể sản xuất tự nhiên, được đặt vào bên trong âm đạo hoặc dùng đường uống để làm mỏng hoặc làm mềm (làm chín) cổ tử cung. Sau khi sử dụng prostaglandin, các cơn co thắt và nhịp tim của em bé được theo dõi.

  Trong các trường hợp khác, một ống nhỏ (ống thông) với một quả bóng bơm hơi ở đầu ống được đưa vào cổ tử cung. Làm đầy bong bóng bằng nước muối và đặt nó vào bên trong cổ tử cung giúp làm chín cổ tử cung.

 • Quét màng ối. Với kỹ thuật này, còn được gọi là lóc ối, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ dùng một ngón tay đeo găng để bóc lớp bọc của túi ối. Từ đó giúp tách rời bào thai với cổ tử cung và thành dưới tử cung, có thể giúp bắt đầu chuyển dạ.

 • Vỡ túi ối. Với kỹ thuật này, còn được gọi là chọc ối, bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ trong túi ối. Lỗ thủng làm cho nước vỡ ra, điều này có thể giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.

  Chọc ối chỉ được thực hiện nếu cổ tử cung giãn ra và mỏng đi một phần, đầu em bé nằm sâu trong khung chậu. Nhịp tim của em bé được theo dõi trước và sau khi làm thủ thuật.

 • Tiêm thuốc vào tĩnh mạch. Tại bệnh viện, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tiêm oxytocin (Pitocin) - một loại hormone khiến tử cung co lại - vào tĩnh mạch. Oxytocin có hiệu quả hơn trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ đã bắt đầu hơn là khi cổ tử cung chín. Nhà cung cấp dịch vụ theo dõi các cơn co thắt và nhịp tim của em bé.

Thời gian bắt đầu chuyển dạ bao lâu phụ thuộc vào mức độ chín muồi của cổ tử cung khi bắt đầu kích thích, các kỹ thuật được sử dụng và cách cơ thể phản ứng với chúng. Có thể mất vài phút đến hàng giờ.

Sau khi làm thủ thuật

Trong hầu hết các trường hợp, kích thích chuyển dạ dẫn đến sinh con qua âm đạo. Một cuộc kích thích thất bại, khi thủ thuật không thể giúp thai phụ sinh thường qua ngả âm đạo, có thể yêu cầu một cuộc kích thích khác hoặc mổ lấy thai.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP PROTON

LIỆU PHÁP PROTON

Liệu pháp proton là một loại xạ trị thường được sử dụng trong điều trị ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp proton nhé.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE NỮ TÍNH HÓA

LIỆU PHÁP HORMONE NỮ TÍNH HÓA

Liệu pháp hormone nữ hóa là phương pháp được sử dụng ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được sự thay đổi về vẻ bề ngoài của họ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone nữ hóa nhé.
administrator
TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

TIÊM PHÒNG DỊ ỨNG - LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Tiêm phòng là một phương pháp giúp bạn ngăn ngừa cũng như giảm triệu chứng của các cơn dị ứng. Bên cạnh những lợi ích thì tiêm phòng dị ứng cũng có nhiều nguy cơ rủi ro khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm phòng dị ứng nhé
administrator
PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

Phẫu thuật nối đốt sống được thực hiện để cải thiện sự ổn định, sửa chữa một tình trạng biến dạng đốt sống hoặc giảm đau.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt xương đầu gối nhé.
administrator
THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp kiểm soát sinh sản vĩnh viễn ở nữ giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thắt ống dẫn trứng nhé.
administrator
CHỤP NHŨ ẢNH PHÂN TỬ

CHỤP NHŨ ẢNH PHÂN TỬ

Chụp nhũ ảnh phân tử là một xét nghiệm có thể thực hiện để tìm các dấu hiệu của ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp nhũ ảnh phân tử nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hemoglobin nhé.
administrator