CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

Máy theo dõi nhịp tim là một loại thiết bị có chức năng ghi lại nhịp tim của bạn liên tục trong vòng tối đa ba năm. Do đó, bác sĩ có thể theo dõi từ xa nhịp tim của bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày.

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

Máy theo dõi nhịp tim là một loại thiết bị có chức năng theo dõi tim, ghi lại nhịp tim của bạn liên tục trong vòng tối đa ba năm. Nó cho phép bác sĩ có thể theo dõi từ xa nhịp tim của bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình.

Thiết bị nhỏ, còn được gọi là máy ghi sự kiện tim, được đặt ngay dưới vùng da ở ngực của bạn thông qua một cuộc tiểu phẫu.

Tại sao cần thực hiện?

Bác sĩ có thể đề xuất cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim (ghi vòng lặp) nếu bạn có:

  • Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

  • Một cơn đột quỵ không giải thích được

  • Ngất không rõ nguyên nhân

Thiết bị theo dõi nhịp tim có thể được cấy ghép vào cơ thể để ghi lại thông tin mà điện tâm đồ tiêu chuẩn (ECG) hoặc thiết bị Holter có thể bỏ sót, đặc biệt là tình trạng loạn nhịp tim ngắn hoặc không thường xuyên.

Ví dụ, nếu bạn bị ngất xỉu, bác sĩ sẽ muốn biết liệu tim có vấn đề gì đã gây ra các triệu chứng của bạn hay không. Điện tâm đồ tiêu chuẩn chỉ ghi lại nhịp tim của bạn trong vài giây hoặc vài phút. Thiết bị ghi vòng lặp có thể được cấy ghép để theo dõi nhịp tim của bạn trong thời gian dài hơn, vì vậy có nhiều khả năng biết được hoạt động của tim nếu bạn bị ngất một lần nữa. Thông tin từ thiết bị theo dõi nhịp tim có thể giúp bác sĩ xác nhận chẩn đoán và phát triển kế hoạch điều trị cho bạn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim nếu bạn có nguy cơ đột quỵ cao. Một số chứng rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như rung nhĩ, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Quá trình thực hiện

Trước khi thực hiện

Bạn không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt nào trước quá trình cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim.

Trong quá trình

Thiết bị theo dõi nhịp tim sẽ được đặt dưới vùng da trên ngực.

Thủ thuật cấy ghép máy theo dõi tim thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ hoặc trung tâm y tế. Bạn sẽ tỉnh táo trong quá trình làm thủ thuật nhưng có thể được sử dụng thuốc để giúp thư giãn (an thần). Vùng da trên ngực sẽ được làm tê. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ, đặt thiết bị vào và đóng vết mổ. Thiết bị sẽ ở nguyên vị trí trong vòng tối đa ba năm.

Sau khi thực hiện

Các biến chứng của quá trình thực hiện thủ thuật là khá phổ biến. Tuy nhiên, vì cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim là cuộc phẫu thuật nhỏ, bạn sẽ cần để ý các dấu hiệu của nhiễm trùng như mẩn đỏ hoặc sưng tấy. Bác sĩ và y tá của bạn sẽ cho bạn biết những thông tin hữu ích. Bạn có thể cần hạn chế các hoạt động cho đến khi vết thương lành.

Bạn sẽ được cung cấp một thiết bị truyền tín hiệu để đặt bên cạnh giường của mình. Máy sẽ tự động gửi thông tin từ thiết bị được cấy ghép của bạn đến bác sĩ trong khi đi ngủ. Bạn cũng có thể nhấn một nút để gửi dữ liệu ngay lập tức khi xuất hiện các triệu chứng.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký về các triệu chứng và thời điểm chúng xảy ra.

Kết quả

Bác sĩ sẽ giải thích kết quả xét nghiệm của bạn và liên hệ cho bạn nếu họ phát hiện bất kỳ tình trạng nào. Bạn có thể sẽ cần đến gặp bác sĩ 1 hoặc 2 lần mỗi năm để kiểm tra định kỳ trong quá trình sử dụng thiết bị.

Việc cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn. Nó không cần sử dụng các điện cực hoặc dây nối. Bạn không phải lo lắng về việc thiết bị bị ướt khi tắm hoặc bơi lội.

Thiết bị theo dõi nhịp tim được coi là an toàn trong quá trình thực hiện xét nghiệm chụp cộng hưởng từ (MRI), nhưng hãy luôn cho bác sĩ biết về thiết bị cấy ghép trước khi bạn lên lịch thực hiện các cuộc xét nghiệm hình ảnh như vậy.

Việc cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim có thể làm máy dò kim loại phát tín hiệu, chẳng hạn như ở sân bay. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một chiếc thẻ nhận dạng thiết bị để mang theo trong những trường hợp như vậy.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
DỤNG CỤ ĐẶT TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA HORMONE

DỤNG CỤ ĐẶT TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA HORMONE

Dụng cụ đặt tử cung tránh thai (IUD) chứa nội tiết tố là giải pháp ngừa thai lâu dài rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung tránh thai nhé.
administrator
THỦ THUẬT MAZE

THỦ THUẬT MAZE

Thủ thuật Maze được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ). Một bác sĩ phẫu thuật tạo ra một mẫu mô sẹo trong các buồng trên của tim (tâm nhĩ) bằng cách sử dụng một con dao mổ hoặc một thiết bị truyền năng lượng nhiệt hoặc lạnh.
administrator
PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

PHƯƠNG PHÁP TRÁNH THAI BẰNG CÁCH KIÊNG GIAO HỢP GẦN THỜI GIAN RỤNG TRỨNG

Phương pháp tránh thai bằng cách kiêng giao hợp gần thời gian rụng trứng bao gồm việc theo dõi tiền sử kinh nguyệt của mình để dự đoán thời điểm rụng trứng. Điều này giúp bạn xác định thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp nhịp điệu (rhythm method) nhé.
administrator
LIỆU PHÁP GEN

LIỆU PHÁP GEN

Liệu pháp gen là một thủ thuật nhằm thay đổi các gen bên trong tế bào của cơ thể bạn nhằm điều trị hay ngăn chặn các bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp gen nhé.
administrator
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA

PHẪU THUẬT NỮ HÓA

Phẫu thuật nữ hóa được thực hiện ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được vẻ bề ngoài như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nữ hóa nhé.
administrator
TÂM LÝ TRỊ LIỆU

TÂM LÝ TRỊ LIỆU

Tâm lý trị liệu là thủ thuật điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm thần, từ đó bạn sẽ hiểu rõ v tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình.
administrator