CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

Máy theo dõi nhịp tim là một loại thiết bị có chức năng ghi lại nhịp tim của bạn liên tục trong vòng tối đa ba năm. Do đó, bác sĩ có thể theo dõi từ xa nhịp tim của bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày.

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

Máy theo dõi nhịp tim là một loại thiết bị có chức năng theo dõi tim, ghi lại nhịp tim của bạn liên tục trong vòng tối đa ba năm. Nó cho phép bác sĩ có thể theo dõi từ xa nhịp tim của bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình.

Thiết bị nhỏ, còn được gọi là máy ghi sự kiện tim, được đặt ngay dưới vùng da ở ngực của bạn thông qua một cuộc tiểu phẫu.

Tại sao cần thực hiện?

Bác sĩ có thể đề xuất cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim (ghi vòng lặp) nếu bạn có:

  • Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

  • Một cơn đột quỵ không giải thích được

  • Ngất không rõ nguyên nhân

Thiết bị theo dõi nhịp tim có thể được cấy ghép vào cơ thể để ghi lại thông tin mà điện tâm đồ tiêu chuẩn (ECG) hoặc thiết bị Holter có thể bỏ sót, đặc biệt là tình trạng loạn nhịp tim ngắn hoặc không thường xuyên.

Ví dụ, nếu bạn bị ngất xỉu, bác sĩ sẽ muốn biết liệu tim có vấn đề gì đã gây ra các triệu chứng của bạn hay không. Điện tâm đồ tiêu chuẩn chỉ ghi lại nhịp tim của bạn trong vài giây hoặc vài phút. Thiết bị ghi vòng lặp có thể được cấy ghép để theo dõi nhịp tim của bạn trong thời gian dài hơn, vì vậy có nhiều khả năng biết được hoạt động của tim nếu bạn bị ngất một lần nữa. Thông tin từ thiết bị theo dõi nhịp tim có thể giúp bác sĩ xác nhận chẩn đoán và phát triển kế hoạch điều trị cho bạn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim nếu bạn có nguy cơ đột quỵ cao. Một số chứng rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như rung nhĩ, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Quá trình thực hiện

Trước khi thực hiện

Bạn không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt nào trước quá trình cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim.

Trong quá trình

Thiết bị theo dõi nhịp tim sẽ được đặt dưới vùng da trên ngực.

Thủ thuật cấy ghép máy theo dõi tim thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ hoặc trung tâm y tế. Bạn sẽ tỉnh táo trong quá trình làm thủ thuật nhưng có thể được sử dụng thuốc để giúp thư giãn (an thần). Vùng da trên ngực sẽ được làm tê. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ, đặt thiết bị vào và đóng vết mổ. Thiết bị sẽ ở nguyên vị trí trong vòng tối đa ba năm.

Sau khi thực hiện

Các biến chứng của quá trình thực hiện thủ thuật là khá phổ biến. Tuy nhiên, vì cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim là cuộc phẫu thuật nhỏ, bạn sẽ cần để ý các dấu hiệu của nhiễm trùng như mẩn đỏ hoặc sưng tấy. Bác sĩ và y tá của bạn sẽ cho bạn biết những thông tin hữu ích. Bạn có thể cần hạn chế các hoạt động cho đến khi vết thương lành.

Bạn sẽ được cung cấp một thiết bị truyền tín hiệu để đặt bên cạnh giường của mình. Máy sẽ tự động gửi thông tin từ thiết bị được cấy ghép của bạn đến bác sĩ trong khi đi ngủ. Bạn cũng có thể nhấn một nút để gửi dữ liệu ngay lập tức khi xuất hiện các triệu chứng.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký về các triệu chứng và thời điểm chúng xảy ra.

Kết quả

Bác sĩ sẽ giải thích kết quả xét nghiệm của bạn và liên hệ cho bạn nếu họ phát hiện bất kỳ tình trạng nào. Bạn có thể sẽ cần đến gặp bác sĩ 1 hoặc 2 lần mỗi năm để kiểm tra định kỳ trong quá trình sử dụng thiết bị.

Việc cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn. Nó không cần sử dụng các điện cực hoặc dây nối. Bạn không phải lo lắng về việc thiết bị bị ướt khi tắm hoặc bơi lội.

Thiết bị theo dõi nhịp tim được coi là an toàn trong quá trình thực hiện xét nghiệm chụp cộng hưởng từ (MRI), nhưng hãy luôn cho bác sĩ biết về thiết bị cấy ghép trước khi bạn lên lịch thực hiện các cuộc xét nghiệm hình ảnh như vậy.

Việc cấy ghép thiết bị theo dõi nhịp tim có thể làm máy dò kim loại phát tín hiệu, chẳng hạn như ở sân bay. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một chiếc thẻ nhận dạng thiết bị để mang theo trong những trường hợp như vậy.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

Biện pháp tránh thai gián đoạn là một hình thức kiểm soát sinh sản có hiệu quả không cao và đòi hỏi khả năng tự chủ của nam giới.
administrator
PHẢN HỒI SINH HỌC

PHẢN HỒI SINH HỌC

Phản hồi sinh học (biofeedback) là phương pháp điều trị mới rất hiệu quả.
administrator
THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

Nâng chân mày là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện thủ thuật nâng chân mày nhé.
administrator
TIÊM CORTISONE

TIÊM CORTISONE

Tiêm cortisone là thủ thuật có thể có thể giúp giảm đau và viêm ở một vùng cụ thể trên cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tiêm cortisone nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

Xét nghiệm quad - còn được gọi là xét nghiệm sàng lọc tam cá nguyệt thứ hai hay xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh, được thực hiện để đo nồng độ của các chất hóa học trong máu. Xét nghiệm quad giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nhất định của thai nhi.
administrator
TẦM SOÁT UNG THƯ MIỆNG

TẦM SOÁT UNG THƯ MIỆNG

Tầm soát ung thư miệng là thủ thuật nên được thực hiện định kỳ để sớm xác định ung thư miệng, từ đó tăng hiệu quả điều trị.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

Phẫu thuật mắt cá chân là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp nặng hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật mắt cá chân nhé.
administrator