XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Tổng quan

Xét nghiệm bilirubin đo nồng độ của bilirubin trong máu của bạn. Bilirubin là sắc tố màu vàng được tạo thành qua quá trình phân hủy tế bào hồng cầu thông thường. Bilirubin được vận chuyển qua gan và được đào thải ra khỏi cơ thể.

Sự gia tăng nồng độ bilirubin trong máu có thể chỉ ra các loại vấn đề bệnh lý khác nhau ở gan và mật. Thỉnh thoảng, sự gia tăng nồng độ bilirubin trong máu có thể chỉ ra sự gia tăng phá hủy hồng cầu (chứng tan máu).

Tại sao cần thực hiện xét nghiệm bilirubin?

Xét nghiệm bilirubin thường được áp dụng như một phần của nhóm các xét nghiệm để kiểm tra chức năng gan. Xét nghiệm bilirubin có thể được chỉ định trong các trường hợp:

  • Kiểm tra tình trạng vàng da – khiến da và mắt của bạn có màu vàng bởi sự gia tăng nồng độ bilirubin trong máu. Công dụng phổ biến của xét nghiệm này là đo nồng độ bilirubin ở trẻ sơ sinh nhằm kiểm tra chứng vàng da ở trẻ sơ sinh.

  • Xác định xem có thể có tình trạng tắc nghẽn trong đường mật, ở gan hoặc túi mật hay không.

  • Giúp phát hiện các bệnh lý ở gan, đặc biệt là bệnh viêm gan, hoặc theo dõi sự tiến triển của bệnh.

  • Giúp đánh giá tình trạng thiếu máu do sự phá hủy hồng cầu.

  • Giúp theo dõi xem cách điều trị có hiệu quả hay không.

  • Giúp đánh giá độc tính của thuốc nghi ngờ.

Một số xét nghiệm phổ biến có thể được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm bilirubin bao gồm:

  • Xét nghiệm chức năng gan. Xét nghiệm máu để đo nồng độ một số enzym hoặc protein trong máu của bạn.

  • Albumin và protein toàn phần. Nồng độ albumin - một loại protein được tạo ra bởi gan - và tổng số protein cho thấy hiệu quả hoạt động của gan tạo ra các protein mà cơ thể bạn cần để chống lại nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác.

  • Công thức máu toàn bộ. Xét nghiệm này giúp đo một số thành phần và đặc điểm của máu.

  • Thời gian prothrombin. Thử nghiệm này đo thời gian đông máu của huyết tương.

Quá trình thực hiện

Xét nghiệm bilirubin được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu. Thông thường, máu được lấy thông qua một cây kim nhỏ được đưa vào tĩnh mạch tại vị trí uốn cong của cánh tay bạn. Một ống nhỏ được gắn vào kim để lấy máu.

Bạn có thể cảm thấy cảm giác đau khi kim được đâm vào cánh tay và cảm thấy khó chịu trong thời gian ngắn sau khi rút kim ra. Máu để xét nghiệm bilirubin ở trẻ sơ sinh thường được lấy bằng cách sử dụng một chiếc kim nhọn để làm đâm vào vùng da của gót chân. Có thể xuất hiện vết bầm tím nhẹ tại vị trí đâm sau đó.

Máu của bạn sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn thường có thể trở lại các hoạt động bình thường ngay lập tức.

Kết quả

Kết quả xét nghiệm Bilirubin được biểu thị bằng nồng độ bilirubin trực tiếp, gián tiếp hoặc toàn phần. Bilirubin toàn phần là sự kết hợp của bilirubin trực tiếp và gián tiếp. Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả cho bilirubin trực tiếp và toàn phần.

Kết quả bình thường đối với xét nghiệm bilirubin toàn phần là 1,2 miligam trên decilit (mg/dL) đối với người lớn và thường là 1 mg/dL đối với những người dưới 18 tuổi. Kết quả bình thường đối với bilirubin trực tiếp thường là 0,3 mg/dL.

Các kết quả này có thể khác nhau một chút giữa các phòng thí nghiệm. Kết quả bình thường có thể hơi khác đối với phụ nữ và trẻ em, và có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại thực phẩm, thuốc hoặc việc tập thể dục. Hãy chắc chắn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thực phẩm hoặc loại thuốc nào bạn đã dùng và mức độ hoạt động của bạn để kết quả của bạn có thể được diễn giải một cách chính xác.

Mức bilirubin thấp hơn bình thường thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. Sự tăng cao có thể cho thấy gan bị tổn thương hoặc mắc các bệnh lý.

Nồng độ bilirubin trực tiếp trong máu cao hơn bình thường có thể cho thấy gan của bạn không đào thải bilirubin đúng cách. Nồng độ bilirubin gián tiếp tăng cao có thể chỉ ra các vấn đề khác.

Một nguyên nhân phổ biến và vô hại của sự tăng cao bilirubin là hội chứng Gilbert, sự thiếu hụt một loại enzyme giúp phân hủy bilirubin. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để kiểm tra tình trạng của bạn. Kết quả xét nghiệm Bilirubin cũng có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như vàng da.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NGHIỆM PHÁP GẮNG SỨC HẠT NHÂN

NGHIỆM PHÁP GẮNG SỨC HẠT NHÂN

Nghiệm pháp gắng sức hạt nhân là thủ thuật sử dụng để chẩn đoán bệnh mạch vành hoặc lên kế hoạch điều trị. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp gắng sức hạt nhân nhé.
administrator
PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện để điều trị bệnh đục thủy tinh thể, giúp cải thiện thị lực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật đục thủy tinh thể nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống và có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) nếu cần. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nội soi đại tràng sigma nhé.
administrator
ỐNG THÔNG KHÍ MÀNG NHĨ

ỐNG THÔNG KHÍ MÀNG NHĨ

Ống thông khí màng nhĩ là những ống hình trụ nhỏ, rỗng được đưa vào màng nhĩ bằng phẫu thuật, giúp thoát dịch tai giữa, cho phép không khí lưu thông và ngăn chặn sự tích tụ chất lỏng phía sau màng nhĩ.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư thực quản tiến triển hoặc tình trạng thực quản Barrett. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thực quản.
administrator
CHỤP SPECT

CHỤP SPECT

Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) là xét nghiệm giúp bác sĩ phân tích các cơ quan, mô và xương trong cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp SPECT nhé.
administrator
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Người hiến tặng gián tiếp là người còn sống hiến tặng một bộ phận cơ thể, thường là một quả thận, không nêu tên hoặc không có người nhận chủ đích. Nội tạng được hiến tặng như một món quà và người hiến không có mong muốn được đáp lại cũng như không có mối liên hệ nào giữa người hiến và người nhận.
administrator