XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

Xét nghiệm giấc ngủ ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

Tổng quan

Polysomnography, còn được gọi là xét nghiệm giấc ngủ, là một xét nghiệm toàn diện được sử dụng để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ. Polysomnography ghi lại sóng não của bạn, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân trong quá trình thực hiện.

Polysomnography có thể được thực hiện tại đơn vị điều trị rối loạn giấc ngủ trong bệnh viện hoặc tại trung tâm giấc ngủ. Mặc dù nó thường được thực hiện vào ban đêm, nhưng polysomnography đôi khi được thực hiện vào ban ngày để phù hợp với những người làm việc theo ca thường ngủ vào ban ngày.

Ngoài việc giúp chẩn đoán rối loạn giấc ngủ, xét nghiệm có thể được sử dụng để giúp bắt đầu hoặc điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn nếu đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

Đôi khi bạn có thể thực hiện xét nghiệm giấc ngủ ở nhà. Xét nghiệm ngưng thở khi ngủ tại nhà sử dụng một số cảm biến để tập trung chủ yếu vào việc chẩn đoán chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA).

Tại sao cần thực hiện

Polysomnography giúp theo dõi các giai đoạn và chu kỳ giấc ngủ của bạn để xác định xem liệu giấc ngủ của bạn có bị gián đoạn hay không và tại sao.

Có nhiều loại thiết bị kiểm tra chứng ngưng thở khi ngủ tại nhà sử dụng các kết hợp cảm biến khác nhau. Chúng thường ghi lại nhịp thở và luồng không khí lưu thông, cũng như nồng độ oxy và nhịp tim. Một loại cũng kết hợp thông tin về mạch máu.

Quá trình đi vào giấc ngủ bình thường bắt đầu với một giai đoạn ngủ được gọi là giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM). Trong giai đoạn này, sóng não của bạn, được ghi lại bằng điện não đồ (EEG), chậm lại đáng kể.

Đôi mắt của bạn không di chuyển qua lại nhanh chóng trong NREM, trái ngược với giai đoạn sau của giấc ngủ. Sau một hoặc hai giờ của giấc ngủ NREM, hoạt động não của bạn sẽ bắt đầu trở lại và giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) bắt đầu. Hầu hết các giấc mơ xảy ra trong giấc ngủ REM.

Bạn thường trải qua nhiều chu kỳ giấc ngủ mỗi đêm, giữa giấc ngủ NREM và REM trong khoảng 90 phút. Rối loạn giấc ngủ có thể làm rối loạn quá trình ngủ này.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị xét nghiệm giấc ngủ nếu họ nghi ngờ bạn có:

 • Ngưng thở khi ngủ hoặc một chứng rối loạn thở khác liên quan đến giấc ngủ. Trong tình trạng này, hơi thở của bạn liên tục ngừng lại và bắt đầu lại trong khi ngủ.

 • Rối loạn vận động chân tay định kỳ. Trong chứng rối loạn giấc ngủ này, bạn vô tình gập và duỗi chân khi ngủ. Tình trạng này đôi khi kết hợp với hội chứng chân không yên.

 • Chứng ngủ rũ. Bạn cảm thấy buồn ngủ ban ngày và các cơn buồn ngủ đột ngột xuất hiện.

 • Rối loạn hành vi giấc ngủ REM. Rối loạn giấc ngủ này liên quan đến việc diễn ra những giấc mơ khi bạn ngủ.

 • Những hành vi bất thường trong khi ngủ. Bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm này nếu bạn thực hiện các hoạt động bất thường trong khi ngủ, chẳng hạn như đi bộ, di chuyển nhiều hoặc thực hiện cử động nhịp nhàng.

 • Mất ngủ kinh niên không rõ nguyên nhân. Nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, bác sĩ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm giấc ngủ.

Rủi ro

Polysomnography là một xét nghiệm không xâm lấn, không đau. Tác dụng phụ phổ biến nhất là kích ứng da do chất kết dính được sử dụng để gắn các cảm biến của xét nghiệm vào da của bạn.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn có thể được khuyên tránh đồ uống hoặc thức ăn có chứa cồn hoặc caffein vào buổi chiều và buổi tối trước khi thực hiện xét nghiệm. Rượu và caffein có thể thay đổi giấc ngủ của bạn và chúng có thể làm cho các triệu chứng của một số chứng rối loạn giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Chợp mắt vào buổi chiều trước khi nghiên cứu giấc ngủ không được khuyến khích. Bạn có thể được yêu cầu tắm trước khi ngủ. Nhưng không thoa kem dưỡng da, gel, nước hoa hoặc trang điểm trước khi xét nghiệm, vì chúng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng điện cực.

Đối với xét nghiệm ngưng thở khi ngủ tại nhà, thiết bị sẽ được giao cho bạn hoặc bạn có thể nhận thiết bị tại văn phòng bác sĩ. Bạn sẽ được cung cấp hướng dẫn mô tả cách sử dụng thiết bị. Đặt câu hỏi nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện hoặc cách thiết bị hoạt động.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình polysomnography

Nếu bạn được thực hiện xét nghiệm tại một trung tâm y tế, bạn sẽ đến vào buổi tối và ở lại qua đêm. Bạn có thể mang theo những vật dụng mà bạn sử dụng như thói quen trước khi đi ngủ và bạn mặc bộ quần áo ngủ của riêng mình.

Nếu bạn đang kiểm tra chứng ngưng thở khi ngủ tại nhà, bạn nên tuân theo lịch trình đi ngủ thường xuyên của mình. Bạn sẽ cần đặt các cảm biến trên cơ thể và bật máy theo hướng dẫn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký giấc ngủ.

Căn phòng nơi thực hiện polysomnography tương tự như phòng khách sạn, có không gian tối và yên tĩnh trong quá trình xét nghiệm. Bạn sẽ ngủ chung phòng với bất kỳ ai khác. Mỗi phòng đều có phòng tắm riêng.

Khu vực ngủ thường sẽ có một máy quay video ánh sáng yếu, do đó, các kỹ thuật viên thực hiện xét nghiệm sẽ theo dõi bạn có thể thấy những gì đang xảy ra trong phòng khi đèn tắt. Nó cũng có một hệ thống âm thanh, vì vậy họ có thể nói chuyện với bạn và nghe thấy bạn từ khu vực giám sát bên ngoài phòng.

Sau khi bạn chuẩn bị đi ngủ, các kỹ thuật viên sẽ đặt các cảm biến lên da đầu, thái dương, ngực và chân của bạn bằng chất kết dính nhẹ, chẳng hạn như keo hoặc băng dính. Các cảm biến được kết nối bằng dây với máy tính, nhưng dây đủ dài để cho phép bạn di chuyển trên giường. Một chiếc kẹp nhỏ cũng được đặt trên ngón tay hoặc tai của bạn để theo dõi nồng độ oxy trong máu.

Trong khi bạn ngủ, một kỹ thuật viên sẽ theo dõi:

 • Sóng não

 • Chuyển động mắt

 • Nhịp tim

 • Kiểu thở

 • Nồng độ oxy trong máu

 • Vị trí cơ thể

 • Chuyển động ngực và bụng

 • Chuyển động chân tay

 • Ngáy và những tiếng ồn khác mà bạn có thể tạo ra khi ngủ

Các bác sĩ sẽ theo dõi bạn suốt đêm. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể nói chuyện với họ thông qua thiết bị giám sát. Họ có thể vào phòng để tháo dây điện nếu bạn cần thức dậy vào ban đêm.

Trong quá trình thực hiện, kỹ thuật viên có thể yêu cầu bạn sử dụng máy thở áp lực dương (PAP) để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. Đây là một thiết bị bao gồm một ống nghe được bịt kín, qua đó một luồng không khí nhẹ nhàng sẽ được cung cấp để giúp tăng nhịp thở của bạn.

Áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) là một loại máy PAP. Thiết bị CPAP cung cấp luồng không khí liên tục vào đường thở trong khi bạn ngủ.

Đối với một số người, máy áp lực đường thở dương (biPAP hoặc bPAP) có thể là một lựa chọn thoải mái hơn. Các thiết bị này tạo ra nhiều áp lực hơn khi bạn hít vào và giảm áp lực khi bạn thở ra.

Bạn có thể có cơ hội dùng thử thiết bị PAP trước khi xét nghiệm giấc ngủ bắt đầu để bạn không bị ngạc nhiên nếu kỹ thuật viên đề nghị bạn sử dụng thiết bị này sau đó. Nếu cần thiết, oxy cũng có thể được sử dụng trong quá trình xét nghiệm để tăng cường hô hấp của bạn.

Mặc dù bạn có thể sẽ không dễ dàng chìm vào giấc ngủ hoặc ngủ tại trung tâm giấc ngủ như ở nhà, nhưng điều này thường không ảnh hưởng đến kết quả bài kiểm tra. Bạn không cần phải ngủ đủ giấc để có được kết quả chính xác.

Sau khi thực hiện polysomnography

Sau khi thực hiện xét nghiệm ở trung tâm y tế, các cảm biến sẽ được tháo ra và bạn có thể rời khỏi trung tâm. Bạn được hẹn tái khám với bác sĩ đề nghị xét nghiệm. Bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường của mình sau khi thực hiện xét nghiệm giấc ngủ.

Vào buổi sáng sau khi kiểm tra chứng ngưng thở khi ngủ tại nhà, bạn có thể tháo các cảm biến khi thức dậy. Bạn sẽ gửi lại thiết bị xét nghiệm cho văn phòng bác sĩ của mình hoặc qua đường bưu điện. Một số loại xét nghiệm ngưng thở khi ngủ tại nhà hiện có thể dùng một lần, vì vậy chúng có thể bị hủy khi xét nghiệm kết thúc.

Kết quả

Các phép đo được ghi lại trong quá trình xét nghiệm giấc ngủ cung cấp rất nhiều thông tin về sức khỏe của bạn. Ví dụ:

 • Sóng não và chuyển động mắt trong khi ngủ có thể giúp nhóm chăm sóc sức khỏe đánh giá các giai đoạn giấc ngủ của bạn và xác định sự gián đoạn trong các giai đoạn có thể xảy ra do rối loạn giấc ngủ như chứng ngủ rũ và rối loạn hành vi giấc ngủ REM.

 • Những thay đổi về nhịp tim và nhịp thở cũng như những thay đổi về oxy trong máu bất thường khi ngủ có thể gợi ý đến chứng ngưng thở khi ngủ.

 • Sử dụng PAP hoặc oxy trong trường hợp bác sĩ của bạn muốn kê đơn những thứ này để sử dụng tại nhà.

 • Các cử động chân làm gián đoạn giấc ngủ của bạn có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn chuyển động chân tay theo chu kỳ.

 • Những cử động hoặc hành vi bất thường trong khi ngủ có thể là dấu hiệu của rối loạn hành vi giấc ngủ REM hoặc một chứng rối loạn giấc ngủ khác.

Thông tin thu thập được trong quá trình xét nghiệm được đánh giá trước tiên bởi một chuyên gia, người sử dụng dữ liệu để lập biểu đồ các giai đoạn và chu kỳ giấc ngủ của bạn. Sau đó, thông tin đó được xem xét bởi bác sĩ của bạn.

Bác sĩ sẽ xem xét thông tin thu thập được trong quá trình kiểm tra chứng ngưng thở khi ngủ tại nhà của bạn. Bạn có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để nhận được kết quả của mình. Có thể kết quả có thể không cung cấp đủ thông tin và bác sĩ của bạn có thể đề nghị thực hiện lại tại trung tâm y tế.

Tại một cuộc hẹn tái khám, bác sĩ sẽ xem xét kết quả và chia sẻ với bạn. Dựa trên dữ liệu thu thập được, bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về bất kỳ phương pháp điều trị hoặc các phương pháp đánh giá thêm nào mà bạn có thể cần.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU

PHẪU THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là thủ thuật được sử dụng có thẻ giúp gây ít gây tổn thương cho cơ thể hơn so với phẫu thuật mở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

PHẪU THUẬT THAY THẾ KHUỶU TAY

Khuỷu tay của bạn có thể bị tổn thương do các tình trạng khác nhau, từ viêm khớp đến gãy xương hoặc các chấn thương khác. Phẫu thuật thay thế khuỷu tay là một lựa chọn điều trị cho những tình trạng này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thay thế khuỷu tay nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Cắt bỏ tử cung có sự hỗ trợ của robot là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị một số tình trạng bệnh lý. Đối với phương pháp này, bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và có thể trở lại các hoạt động hàng ngày nhanh hơn so với phẫu thuật mở bụng thông thường.
administrator
NGỒI THIỀN

NGỒI THIỀN

administrator
THỦ THUẬT ĐỐT SÓNG CAO TẦN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

THỦ THUẬT ĐỐT SÓNG CAO TẦN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

administrator
LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

Làm sáng da bằng hóa chất (chemical peel) là một quy trình trong đó sử dụng một dung dịch hóa học cho da để loại bỏ các lớp trên cùng. Vùng da mới mọc lại sẽ trắng sáng và mịn màng hơn.
administrator
ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

administrator
PHẪU THUẬT THẨM MỸ

PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Phẫu thuật thẩm mỹ là thủ thuật được thực hiện rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Phẫu thuật thẩm mỹ giúp bạn cải thiện vẻ bề ngoài, nâng cao sự tự tin. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ nhé.
administrator