CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

Cấy ghép thiết bị dương vật là việc đặt một thiết bị bên trong dương vật để cho phép nam giới bị rối loạn cương dương (ED) cương cứng, được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

Tổng quan

Cấy ghép thiết bị dương vật là việc đặt một thiết bị bên trong dương vật để cho phép nam giới bị rối loạn cương dương (ED) cương cứng. Cấy ghép thiết bị dương vật thường được khuyến khích sau khi các phương pháp điều trị ED khác không thành công.

Có hai loại cấy ghép chính, semirigid và bơm hơi. Mỗi loại cấy ghép thiết bị dương vật hoạt động khác nhau và có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Việc đặt các mô cấy vào dương vật cần phải phẫu thuật. Trước khi lựa chọn cấy ghép thiết bị dương vật, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu phẫu thuật bao gồm những gì, bao gồm các rủi ro có thể xảy ra, biến chứng và chăm sóc theo dõi.

Tại sao cần thực hiện

Đối với hầu hết nam giới, rối loạn cương dương có thể được điều trị thành công bằng thuốc hoặc sử dụng máy bơm dương vật (thiết bị hút chân không). Bạn có thể cân nhắc cấy ghép thiết bị dương vật nếu bạn không phải là ứng cử viên cho các phương pháp điều trị khác hoặc bạn không thể cương cứng đủ cho hoạt động tình dục bằng cách sử dụng các phương pháp khác.

Cấy ghép thiết bị dương vật cũng có thể được sử dụng để điều trị các trường hợp nghiêm trọng của tình trạng gây ra sẹo bên trong dương vật, dẫn đến cương cứng bị cong và đau (bệnh Peyronie).

Cấy ghép thiết bị dương vật không dành cho tất cả mọi người. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thận trọng với việc cấy ghép dương vật nếu bạn có:

 • Nhiễm trùng, chẳng hạn như nhiễm trùng phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu

 • Bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt hoặc bệnh tim nghiêm trọng

Mặc dù cấy ghép dương vật cho phép nam giới cương cứng, nhưng chúng không làm tăng ham muốn hoặc cảm giác tình dục. Cấy ghép dương vật cũng sẽ không làm cho dương vật của bạn lớn hơn bất kỳ lúc nào so với trước phẫu thuật. Trên thực tế, với thiết bị cấy ghép, dương vật cương cứng của bạn có vẻ ngắn hơn một chút so với trước đây.

Rủi ro

Rủi ro của phẫu thuật cấy ghép thiết bị dương vật bao gồm:

 • Sự nhiễm trùng. Như với bất kỳ phẫu thuật nào, nhiễm trùng là có thể xảy ra. Bạn có thể có nguy cơ cao hơn nhiễm trùng nếu bị chấn thương tủy sống hoặc bệnh tiểu đường.

 • Các vấn đề về cấy ghép. Các thiết kế cấy ghép dương vật mới là đáng tin cậy, nhưng trong một số ít trường hợp, việc cấy ghép bị trục trặc. Phẫu thuật là cần thiết để sửa chữa hoặc thay thế bộ phận cấy ghép bị hỏng, nhưng một thiết bị bị hỏng có thể được giữ nguyên nếu bạn không muốn thực hiện một cuộc phẫu thuật khác.

 • Bào mòn hoặc bám dính bên trong. Trong một số trường hợp, thiết bị cấy có thể dính vào da bên trong dương vật hoặc làm mài mòn da bên trong dương vật. Hiếm khi thiết bị cấy ghép xuyên qua da. Những vấn đề này đôi khi có liên quan đến nhiễm trùng.

Điều trị nhiễm trùng

Nhiễm trùng sau phẫu thuật cấy ghép dương vật thường xảy ra trong vòng ba tháng đầu sau. Phẫu thuật để loại bỏ mô cấy thường xuyên là cần thiết để điều trị nhiễm trùng.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Ban đầu, bạn sẽ nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ tiết niệu về việc cấy ghép thiết bị dương vật. Trong cuộc thăm khám của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sẽ:

 • Xem lại bệnh sử của bạn. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về tình trạng y tế hiện tại và trong quá khứ, đặc biệt là trải nghiệm của bạn với ED. Nói về các loại thuốc bạn dùng hoặc đã dùng gần đây, cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào bạn đã trải qua.

 • Kiểm tra sức khỏe. Để đảm bảo cấy ghép thiết bị dương vật là lựa chọn tốt nhất cho bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ khám sức khỏe tổng thể, bao gồm cả khám đường tiết niệu toàn diện. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xác nhận sự hiện diện và tình trạng ED, và đảm bảo rằng ED của bạn không thể được điều trị theo cách khác.

  Nhà cung cấp dịch vụ của bạn cũng có thể cố gắng xác định xem có lý do gì khiến phẫu thuật cấy ghép thiết bị dương vật có khả năng gây ra biến chứng hay không. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng sẽ kiểm tra khả năng sử dụng tay của bạn, vì một số loại cấy ghép dương vật đòi hỏi sự khéo léo cao hơn những bộ phận khác.

 • Thảo luận về những mong đợi của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì quy trình liên quan và loại cấy ghép dương vật phù hợp với bạn nhất. Hãy nhớ rằng thủ thuật này được coi là vĩnh viễn và không thể đảo ngược.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng sẽ giải thích những lợi ích và rủi ro, bao gồm cả các biến chứng tiềm ẩn. Tốt nhất, bạn và đối tác của mình sẽ xuất hiện trong cuộc thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Các loại cấy ghép dương vật

Three-piece penile implant

Thiết bị cấy ghép dương vật 3 mảnh

Two-piece penile implant

Thiết bị cấy ghép dương vật 2 mảnh

Semirigid penile implant

Thiết bị cấy ghép dương vật nửa cứng

Có hai loại cấy ghép dương vật chính:

 • Cấy ghép bơm hơi. Dụng cụ bơm hơi, loại cấy ghép dương vật phổ biến nhất, có thể được bơm hơi để tạo ra sự cương cứng và xì hơi vào những lúc khác. Các mô cấy bơm hơi ba mảnh sử dụng một bể chứa đầy chất lỏng được cấy dưới thành bụng, một máy bơm và một van xả đặt bên trong bìu, hai xi lanh bơm hơi bên trong dương vật.

  Để đạt được sự cương cứng, bạn cần bơm chất lỏng, là nước muối, từ bể chứa vào các xi lanh. Sau đó, bạn xả van bên trong bìu để dịch chảy ngược trở lại bể chứa.

  Mô hình hai mảnh hoạt động theo cách tương tự, nhưng bình chứa chất lỏng là một phần của máy bơm được cấy vào bìu. Trong cả hai thiết bị, bể chứa được đổ đầy nước muối vào ngày phẫu thuật và vẫn sẽ còn trong thiết bị.

 • Cấy ghép que nửa cứng (Semirigid rods). Các thiết bị này được thiết kế luôn luôn chắc chắn. Dương vật có thể được uốn cong ra khỏi cơ thể khi hoạt động tình dục.

  Dụng cụ cấy ghép dương vật có thể định vị được là một thiết bị bán cứng với một loạt các đoạn ở giữa được giữ với nhau bằng một lò xo ở mỗi đầu. Nó có thể duy trì các vị trí hướng lên và hướng xuống tốt hơn so với các loại que semirigid khác.

Các thiết kế đặc biệt khác có thể phù hợp với dương vật ngắn hoặc dương vật lớn hơn mức trung bình. Cấy ghép dương vật bơm hơi cũng có sẵn với lớp phủ kháng sinh, có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và lớp phủ để giảm ma sát, có thể kéo dài tuổi thọ của mô cấy.

So sánh các loại cấy ghép

Khi chọn một loại cấy ghép dương vật, hãy cân nhắc sở thích cá nhân và tiền sử bệnh của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề xuất kiểu thiết kế này hơn kiểu thiết kế khác dựa trên độ tuổi, nguy cơ nhiễm trùng và tình trạng sức khỏe, chấn thương hoặc phương pháp điều trị y tế mà bạn đã trải qua.

Thiết bị bơm hơi 3 mảnh

 • Ưu điểm: tạo ra sự cương cứng tự nhiên nhất, có thể tự sửa chữa khi cương cứng bị lệch.

 • Nhược điểm: dễ bị trục trặc hơn bất kỳ thiết bị nào, cần đặt một bể chứa ở bên dưới bụng

Thiết bị bơm hơi 2 mảnh

 • Ưu điểm: có thể tự sửa chữa khi cương cứng bị lệch.

 • Nhược điểm: phức tạp về mặt cơ học hơn thiết bị semirigid, ít cương cứng hơn so với thiết bị 3 mảnh

Thiết bị que nửa cứng

 • Ưu điểm: ít có nguy cơ trục trặc hơn do ít các bộ phận hơn, dễ dàng sử dụng hơn

 • Nhược điểm: dương vật sẽ luôn luôn hơi cương cứng, tạo áp lực liên tục vào dương vật có thể gây tổn thương, khó che giấu dưới quần

Trước khi phẫu thuật cấy ghép dương vật, bạn cũng có thể cần phải:

 • Tránh một số loại thuốc. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyến nghị tạm thời ngừng dùng aspirin và các loại thuốc kháng viêm, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

 • Sắp xếp cho một chuyến xe về nhà. Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khi nào bạn có thể về nhà sau khi phẫu thuật. Phẫu thuật cấy ghép thiết bị dương vật có thể phải ở lại qua đêm.

 • Hạn chế thức ăn và chất lỏng. Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước khi phẫu thuật. Làm theo hướng dẫn từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Phẫu thuật cấy ghép thiết bị dương vật thường được thực hiện tại trung tâm phẫu thuật hoặc bệnh viện. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng để khiến bạn bất tỉnh trong khi phẫu thuật (gây mê toàn thân) hoặc thuốc ngăn chặn cơn đau ở phần dưới của cơ thể bạn (gây tê tủy sống).

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ cung cấp cho bạn kháng sinh IV để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Vị trí phẫu thuật cũng sẽ được rửa sạch bằng dung dịch kháng sinh có cồn và cạo lông trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trong khi phẫu thuật

Một ống (ống thông) có thể được đưa vào bàng quang của bạn qua dương vật để thu thập nước tiểu tại một số thời điểm trong khi phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch một đường bên dưới đầu dương vật, ở gốc dương vật hoặc ở bụng dưới.

Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ kéo căng các mô xốp ở dương vật chứa đầy máu trong quá trình cương cứng. Mô này nằm bên trong mỗi khoang trong số hai khoang rỗng được gọi là thể hang.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chọn thiết bị cấy có kích thước chính xác và đặt vào bên trong dương vật của bạn. Tất cả các kích thước được tùy chỉnh theo số đo cơ thể của bạn.

Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn đang cấy một thiết bị bơm hơi hai mảnh, một máy bơm và van được đặt bên trong bìu. Đối với thiết bị ba mảnh, bác sĩ cũng sẽ cấy một bể chứa chất lỏng ở trên hoặc dưới thành bụng thông qua vết mổ ban đầu. Đôi khi một vết rạch thứ hai ở bụng được thực hiện.

Khi thiết bị đã vào vị trí, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ khâu kín các vết mổ. Phẫu thuật cấy ghép thiết bị dương vật thường mất từ ​​45 phút đến một giờ.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật cấy ghép thiết bị dương vật, có thể bạn sẽ cần dùng thuốc để giảm đau. Thường thì một loại thuốc có tác dụng kéo dài được tiêm vào bìu để giúp giảm đau trong 48 đến 72 giờ. Đau nhẹ có thể kéo dài trong vài tuần. Bạn có thể được cho uống thuốc kháng sinh trong một tuần.

Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi nào bạn có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày của mình. Hầu hết nam giới có thể tiếp tục hoạt động thể chất và hoạt động tình dục gắng sức khoảng 4 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Sau khi bạn học cách sử dụng thiết bị, thường từ 3 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên bơm hơi và làm xẹp các dụng cụ cấy ghép dương vật bơm hơi để bạn thực hành sử dụng chúng.

Kết quả

Mặc dù cấy ghép thiết bị dương vật là phương pháp điều trị rối loạn cương dương xâm lấn nhất, hầu hết nam giới và bạn tình của họ đều cho biết họ hài lòng với thiết bị này. Trên thực tế, cấy ghép thiết bị dương vật có tỷ lệ hài lòng cao nhất trong tất cả các phương pháp điều trị rối loạn cương dương.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

Điện não đồ (EEG) là một xét nghiệm đo hoạt động điện trong não bằng cách sử dụng các điện cực nhỏ gắn vào da đầu. Điện não đồ là một trong những xét nghiệm chẩn đoán chính cho bệnh động kinh và các rối loạn não khác.
administrator
GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Người hiến tặng gián tiếp là người còn sống hiến tặng một bộ phận cơ thể, thường là một quả thận, không nêu tên hoặc không có người nhận chủ đích. Nội tạng được hiến tặng như một món quà và người hiến không có mong muốn được đáp lại cũng như không có mối liên hệ nào giữa người hiến và người nhận.
administrator
XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

Xét nghiệm trước khi sinh, bao gồm các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán, sẽ giúp cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của bé. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích. Mang thai là một khoảng thời gian vô cùng đáng mong đợi - và đôi khi là cả sự lo lắng. Bạn có thể lo lắng rằng em bé của mình sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dù hầu hết trẻ sinh ra đều khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu các lựa chọn để có được thông tin chi tiết về sức khỏe của bé.
administrator
NHỔ RĂNG KHÔN

NHỔ RĂNG KHÔN

Nhổ răng khôn là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng đau, nhiễm trùng, các vấn đề răng miệng khác hoặc đôi khi được chỉ định trong khi không có triệu chứng gì.
administrator
XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

XÉT NGHIỆM C-REACTIVE PROTEIN

Xét nghiệm protein phản ứng C đặc biệt là hs-CRP có thể được sử dụng để xác định nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CRP nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM NONSTRESS

XÉT NGHIỆM NONSTRESS

Xét nghiệm nonstress được các mẹ bầu thực hiện trước khi sinh để kiểm tra sức khỏe của bào thai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nonstress nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ thận được thực hiện để điều trị ung thư thận hoặc để loại bỏ khối u không phải ung thư (lành tính). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thận nhé.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator