CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

Chụp X-quang tuyến vú được sử dụng để kiểm tra ung thư vú, kiểm tra các triệu chứng hay phát hiện bất thường trong một xét nghiệm hình ảnh khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang tuyến vú nhé.

daydreaming distracted girl in class

CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

Tổng quan

Chụp X-quang tuyến vú là thủ thuật được sử dụng để kiểm tra ung thư vú hoặc cho các mục đích chẩn đoán, chẳng hạn như để điều tra các triệu chứng hay phát hiện bất thường trong một xét nghiệm hình ảnh khác.

Trong quá trình chụp quang tuyến vú, ngực của bạn bị nén giữa hai bề mặt chắc chắn để mô vú lan rộng ra. Sau đó, thiết bị sẽ chụp các hình ảnh đen trắng hiển thị trên màn hình máy tính và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Chụp quang tuyến vú đóng một vai trò quan trọng trong việc tầm soát ung thư vú. Họ có thể phát hiện ung thư vú trước khi nó gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Chụp quang tuyến vú đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư vú.

Chụp quang tuyến vú truyền thống tạo ra hình ảnh hai chiều của vú. Một loại chụp quang tuyến vú mới hơn được gọi là chụp quang tuyến vú 3D có thể tạo ra hình ảnh ba chiều của ngực. Nhiều cơ sở y tế cung cấp chụp quang tuyến vú 3D ngoài chụp quang tuyến vú 2D truyền thống để tầm soát ung thư vú.

Tại sao cần thực hiện

Chụp X-quang ngực là thủ thuật được thiết kế để phát hiện ung thư và những thay đổi khác trong mô vú. Chụp quang tuyến vú có thể được sử dụng để sàng lọc hoặc cho các mục đích chẩn đoán:

 • Chụp X-quang tuyến vú tầm soát. Chụp X-quang tuyến vú tầm soát được sử dụng để phát hiện những thay đổi ở vú có thể là ung thư ở những người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Mục đích là để phát hiện khối u ung thư khi nó còn nhỏ và việc điều trị có thể ít xâm lấn hơn.

  Các chuyên gia và tổ chức y tế không thống nhất về thời điểm bắt đầu chụp X-quang tuyến vú thường xuyên hoặc tần suất các xét nghiệm nên được lặp lại. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các yếu tố nguy cơ, sở thích, lợi ích và rủi ro của việc sàng lọc. Cùng nhau, bạn có thể quyết định lịch trình thực hiện xét nghiệm bao lâu một lần là tốt nhất cho bạn.

 • Chụp X-quang tuyến vú chẩn đoán. Chụp X-quang tuyến vú chẩn đoán được sử dụng để điều tra những thay đổi đáng ngờ ở ngực, chẳng hạn như một khối u mới ở vú, đau vú, xuất hiện bất thường trên da, dày lên ở núm vú hoặc tiết dịch ở núm vú. Nó cũng được sử dụng để đánh giá những phát hiện bất ngờ trên chụp X-quang tuyến vú.

Rủi ro

Những rủi ro và hạn chế của chụp quang tuyến vú bao gồm:

 • Chụp quang tuyến vú khiến bạn tiếp xúc với bức xạ liều thấp. Tuy nhiên, liều lượng bức xạ rất thấp, và đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc chụp quang tuyến vú thường lớn hơn những rủi ro do lượng bức xạ này gây ra.

 • Chụp X-quang tuyến vú có thể dẫn đến các xét nghiệm bổ sung. Nếu phát hiện điều gì đó không mong muốn trên hình ảnh chụp quang tuyến vú, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm khác. Chúng có thể bao gồm các xét nghiệm hình ảnh bổ sung như siêu âm và thủ thuật (sinh thiết) để loại bỏ một mẫu mô vú và thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hầu hết các phát hiện được tìm thấy trên chụp quang tuyến vú không phải là ung thư.

  Nếu chụp X quang tuyến vú của bạn phát hiện điều gì đó bất thường, bác sĩ X quang sẽ muốn so sánh nó với những lần chụp X quang tuyến vú trước đó. 

 • Thủ thuật tầm soát  này không thể phát hiện tất cả các bệnh ung thư. Một số bệnh ung thư được phát hiện bằng cách khám sức khỏe có thể không được nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú. Ung thư có thể bị bỏ sót nếu nó quá nhỏ hoặc nằm ở khu vực khó quan sát bằng chụp nhũ ảnh, chẳng hạn như nách của bạn.

 • Không phải tất cả các loại ung thư được phát hiện bằng chụp nhũ ảnh đều có thể chữa khỏi. Một số bệnh ung thư vú rất mạnh, phát triển nhanh và nhanh chóng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để chuẩn bị cho việc chụp quang tuyến vú của bạn:

 • Lên lịch xét nghiệm vào thời điểm mà ngực của bạn ít có khả năng bị đau nhất. Khi bạn bắt đầu hành kinh, thời điểm xét nghiệm thường là vào tuần sau kỳ kinh nguyệt.

 • Mang theo hình ảnh chụp X-quang tuyến vú trước đó của bạn. Nếu bạn đến một cơ sở mới để chụp X-quang tuyến vú, hãy mang theo kết quả trước đó đến cuộc hẹn để bác sĩ X quang có thể so sánh hình ảnh chụp X-quang tuyến vú tại 2 thời điểm khác nhau.

 • Không sử dụng chất khử mùi trước khi chụp X-quang tuyến vú. Tránh sử dụng chất khử mùi, chất chống tiết mồ hôi, bột, kem bôi hoặc nước hoa dưới cánh tay hoặc trên ngực của bạn. Các hạt kim loại trong bột và chất khử mùi có thể nhìn thấy trên hình chụp X quang tuyến vú của bạn và gây nhầm lẫn.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm

Tại cơ sở y tế, bạn được phát một chiếc áo choàng và được yêu cầu tháo trang sức cổ và quần áo từ thắt lưng trở lên.

Đối với quy trình, bạn sẽ đứng trước một máy X-quang được thiết kế đặc biệt để chụp hình vùng ngực. Một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn đặt một bên ngực của bạn lên bệ, nâng hoặc hạ bệ để phù hợp với chiều cao của bạn. Đầu, cánh tay và thân của bạn được đặt đúng vị trí để có thể không cản trở tới quá trình xét nghiệm.

Ngực của bạn dần dần được ép vào bệ bằng một tấm nhựa trong. Áp lực được tác động trong vài giây để làm lan rộng mô vú. Áp lực không có hại, nhưng nó có thể gây ra một số khó chịu. Nói với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu cảm giác khó chịu nhiều.

Ngực của bạn phải được nén lại cho đều và cho phép tia X xuyên qua mô vú. Áp lực cũng giữ vú của bạn nằm yên để giảm tình trạng mờ do chuyển động và giảm thiểu liều lượng bức xạ cần thiết. Trong thời gian ngắn tiếp xúc với tia X, bạn sẽ được yêu cầu đứng yên và nín thở.

Sau khi xét nghiệm

Sau khi hình ảnh được tạo ra cho cả hai bên ngực, bạn có thể được yêu cầu đợi trong khi nhóm chăm sóc của bạn kiểm tra chất lượng của hình ảnh. Nếu các hình chụp không rõ ràng vì lý do kỹ thuật, bạn có thể phải lặp lại một phần của xét nghiệm. Toàn bộ thủ thuật thường mất ít hơn 30 phút. Sau đó, bạn có thể mặc quần áo và tiếp tục các hoạt động thường ngày của mình.

Kết quả

Chụp nhũ ảnh tạo ra hình ảnh chụp X-quang - hình ảnh đen trắng của mô vú và cung cấp trên màn hình máy tính. Một bác sĩ chuyên giải thích các xét nghiệm hình ảnh (bác sĩ X quang) sẽ kiểm tra hình ảnh.

Bác sĩ X quang sẽ tìm kiếm bằng chứng về bệnh ung thư và các tình trạng khác, sau đó có thể yêu cầu xét nghiệm, theo dõi hoặc điều trị thêm. Kết quả được tổng hợp trong một báo cáo và được gửi cho bác sĩ chính. Hỏi bác sĩ về thời điểm bạn có thể nhận được kết quả của mình.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

Nong và nạo cổ tử cung (D&C) là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị một số tình trạng ở tử cung - chẳng hạn như chảy máu nhiều - hoặc để làm sạch niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.
administrator
ĐIỆN CƠ (EMG)

ĐIỆN CƠ (EMG)

Điện cơ (EMG) là một thủ thuật chẩn đoán để đánh giá sức khỏe của cơ và các tế bào thần kinh có chức năng điều khiển chúng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật điện cơ nhé.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là thủ thuật được sử dụng nhiều trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Ung thư là một bệnh lý nguy hiểm và dần dần xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống hiện nay. Có rất nhiều phương pháp đã ra đời nhằm điều trị ung thư, thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự tiến triển của khối u. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư nhé.
administrator
PHẪU THUẬT HÀM

PHẪU THUẬT HÀM

Phẫu thuật hàm, còn được gọi là phẫu thuật chỉnh hình răng hàm mặt, được thực hiện để chỉnh sửa những bất thường của xương hàm, sắp xếp lại hàm và giúp cải thiện vẻ ngoài trên khuôn mặt bạn.
administrator
CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

Xạ hình gan mật (hay chụp HIDA) là một thủ thuật xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về gan, túi mật và đường mật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ hình gan mật nhé.
administrator
ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

administrator
CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

CẤY GHÉP TUYẾN TỤY

Cấy ghép tuyến tụy là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị bệnh tiểu đường loại 1. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cấy ghép tuyến tụy nhé.
administrator