CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

Chụp X-quang tuyến vú được sử dụng để kiểm tra ung thư vú, kiểm tra các triệu chứng hay phát hiện bất thường trong một xét nghiệm hình ảnh khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang tuyến vú nhé.

daydreaming distracted girl in class

CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

Tổng quan

Chụp X-quang tuyến vú là thủ thuật được sử dụng để kiểm tra ung thư vú hoặc cho các mục đích chẩn đoán, chẳng hạn như để điều tra các triệu chứng hay phát hiện bất thường trong một xét nghiệm hình ảnh khác.

Trong quá trình chụp quang tuyến vú, ngực của bạn bị nén giữa hai bề mặt chắc chắn để mô vú lan rộng ra. Sau đó, thiết bị sẽ chụp các hình ảnh đen trắng hiển thị trên màn hình máy tính và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh ung thư.

Chụp quang tuyến vú đóng một vai trò quan trọng trong việc tầm soát ung thư vú. Họ có thể phát hiện ung thư vú trước khi nó gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Chụp quang tuyến vú đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư vú.

Chụp quang tuyến vú truyền thống tạo ra hình ảnh hai chiều của vú. Một loại chụp quang tuyến vú mới hơn được gọi là chụp quang tuyến vú 3D có thể tạo ra hình ảnh ba chiều của ngực. Nhiều cơ sở y tế cung cấp chụp quang tuyến vú 3D ngoài chụp quang tuyến vú 2D truyền thống để tầm soát ung thư vú.

Tại sao cần thực hiện

Chụp X-quang ngực là thủ thuật được thiết kế để phát hiện ung thư và những thay đổi khác trong mô vú. Chụp quang tuyến vú có thể được sử dụng để sàng lọc hoặc cho các mục đích chẩn đoán:

 • Chụp X-quang tuyến vú tầm soát. Chụp X-quang tuyến vú tầm soát được sử dụng để phát hiện những thay đổi ở vú có thể là ung thư ở những người không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Mục đích là để phát hiện khối u ung thư khi nó còn nhỏ và việc điều trị có thể ít xâm lấn hơn.

  Các chuyên gia và tổ chức y tế không thống nhất về thời điểm bắt đầu chụp X-quang tuyến vú thường xuyên hoặc tần suất các xét nghiệm nên được lặp lại. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các yếu tố nguy cơ, sở thích, lợi ích và rủi ro của việc sàng lọc. Cùng nhau, bạn có thể quyết định lịch trình thực hiện xét nghiệm bao lâu một lần là tốt nhất cho bạn.

 • Chụp X-quang tuyến vú chẩn đoán. Chụp X-quang tuyến vú chẩn đoán được sử dụng để điều tra những thay đổi đáng ngờ ở ngực, chẳng hạn như một khối u mới ở vú, đau vú, xuất hiện bất thường trên da, dày lên ở núm vú hoặc tiết dịch ở núm vú. Nó cũng được sử dụng để đánh giá những phát hiện bất ngờ trên chụp X-quang tuyến vú.

Rủi ro

Những rủi ro và hạn chế của chụp quang tuyến vú bao gồm:

 • Chụp quang tuyến vú khiến bạn tiếp xúc với bức xạ liều thấp. Tuy nhiên, liều lượng bức xạ rất thấp, và đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc chụp quang tuyến vú thường lớn hơn những rủi ro do lượng bức xạ này gây ra.

 • Chụp X-quang tuyến vú có thể dẫn đến các xét nghiệm bổ sung. Nếu phát hiện điều gì đó không mong muốn trên hình ảnh chụp quang tuyến vú, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm khác. Chúng có thể bao gồm các xét nghiệm hình ảnh bổ sung như siêu âm và thủ thuật (sinh thiết) để loại bỏ một mẫu mô vú và thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, hầu hết các phát hiện được tìm thấy trên chụp quang tuyến vú không phải là ung thư.

  Nếu chụp X quang tuyến vú của bạn phát hiện điều gì đó bất thường, bác sĩ X quang sẽ muốn so sánh nó với những lần chụp X quang tuyến vú trước đó. 

 • Thủ thuật tầm soát  này không thể phát hiện tất cả các bệnh ung thư. Một số bệnh ung thư được phát hiện bằng cách khám sức khỏe có thể không được nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú. Ung thư có thể bị bỏ sót nếu nó quá nhỏ hoặc nằm ở khu vực khó quan sát bằng chụp nhũ ảnh, chẳng hạn như nách của bạn.

 • Không phải tất cả các loại ung thư được phát hiện bằng chụp nhũ ảnh đều có thể chữa khỏi. Một số bệnh ung thư vú rất mạnh, phát triển nhanh và nhanh chóng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để chuẩn bị cho việc chụp quang tuyến vú của bạn:

 • Lên lịch xét nghiệm vào thời điểm mà ngực của bạn ít có khả năng bị đau nhất. Khi bạn bắt đầu hành kinh, thời điểm xét nghiệm thường là vào tuần sau kỳ kinh nguyệt.

 • Mang theo hình ảnh chụp X-quang tuyến vú trước đó của bạn. Nếu bạn đến một cơ sở mới để chụp X-quang tuyến vú, hãy mang theo kết quả trước đó đến cuộc hẹn để bác sĩ X quang có thể so sánh hình ảnh chụp X-quang tuyến vú tại 2 thời điểm khác nhau.

 • Không sử dụng chất khử mùi trước khi chụp X-quang tuyến vú. Tránh sử dụng chất khử mùi, chất chống tiết mồ hôi, bột, kem bôi hoặc nước hoa dưới cánh tay hoặc trên ngực của bạn. Các hạt kim loại trong bột và chất khử mùi có thể nhìn thấy trên hình chụp X quang tuyến vú của bạn và gây nhầm lẫn.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm

Tại cơ sở y tế, bạn được phát một chiếc áo choàng và được yêu cầu tháo trang sức cổ và quần áo từ thắt lưng trở lên.

Đối với quy trình, bạn sẽ đứng trước một máy X-quang được thiết kế đặc biệt để chụp hình vùng ngực. Một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn đặt một bên ngực của bạn lên bệ, nâng hoặc hạ bệ để phù hợp với chiều cao của bạn. Đầu, cánh tay và thân của bạn được đặt đúng vị trí để có thể không cản trở tới quá trình xét nghiệm.

Ngực của bạn dần dần được ép vào bệ bằng một tấm nhựa trong. Áp lực được tác động trong vài giây để làm lan rộng mô vú. Áp lực không có hại, nhưng nó có thể gây ra một số khó chịu. Nói với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu cảm giác khó chịu nhiều.

Ngực của bạn phải được nén lại cho đều và cho phép tia X xuyên qua mô vú. Áp lực cũng giữ vú của bạn nằm yên để giảm tình trạng mờ do chuyển động và giảm thiểu liều lượng bức xạ cần thiết. Trong thời gian ngắn tiếp xúc với tia X, bạn sẽ được yêu cầu đứng yên và nín thở.

Sau khi xét nghiệm

Sau khi hình ảnh được tạo ra cho cả hai bên ngực, bạn có thể được yêu cầu đợi trong khi nhóm chăm sóc của bạn kiểm tra chất lượng của hình ảnh. Nếu các hình chụp không rõ ràng vì lý do kỹ thuật, bạn có thể phải lặp lại một phần của xét nghiệm. Toàn bộ thủ thuật thường mất ít hơn 30 phút. Sau đó, bạn có thể mặc quần áo và tiếp tục các hoạt động thường ngày của mình.

Kết quả

Chụp nhũ ảnh tạo ra hình ảnh chụp X-quang - hình ảnh đen trắng của mô vú và cung cấp trên màn hình máy tính. Một bác sĩ chuyên giải thích các xét nghiệm hình ảnh (bác sĩ X quang) sẽ kiểm tra hình ảnh.

Bác sĩ X quang sẽ tìm kiếm bằng chứng về bệnh ung thư và các tình trạng khác, sau đó có thể yêu cầu xét nghiệm, theo dõi hoặc điều trị thêm. Kết quả được tổng hợp trong một báo cáo và được gửi cho bác sĩ chính. Hỏi bác sĩ về thời điểm bạn có thể nhận được kết quả của mình.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

Phẫu thuật hợp nhất khớp cổ chân được thực hiện để kết hợp xương mắt cá chân của bạn thành một xương. Nó làm giảm các triệu chứng của viêm khớp mắt cá chân bao gồm đau, viêm và sưng. Nếu bạn đi giày dép do các bác sĩ chỉ định sẽ giúp giảm tình trạng đi khập khiễng. Thời gian phục hồi thường từ 6 – 12 tuần.
administrator
BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

Biện pháp tránh thai gián đoạn là một hình thức kiểm soát sinh sản có hiệu quả không cao và đòi hỏi khả năng tự chủ của nam giới.
administrator
THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

Thủ thuật khâu âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để sửa chữa những vị trí suy yếu trong thành âm đạo đang gây ra các triệu chứng khó chịu. Không giống như nhiều phẫu thuật tái tạo khác được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP), bác sĩ của bạn có thể thực hiện thủ thuật mà không cần phải rạch (thực hiện vết cắt) trên bụng của bạn.
administrator
XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

Xét nghiệm cholesterol có thể giúp xác định nguy cơ tích tụ chất béo (mảng xơ vữa) trong động mạch có thể dẫn đến thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch dẫn máu khắp cơ thể (xơ vữa động mạch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm cholesterol nhé.
administrator
MÁY TẠO NHỊP TIM

MÁY TẠO NHỊP TIM

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ được đặt (cấy ghép) vào ngực để giúp kiểm soát nhịp tim. Nó được sử dụng để ngăn tim đập quá chậm. Cấy máy tạo nhịp tim trong ngực đòi hỏi một thủ tục phẫu thuật.
administrator
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Nẹp đầu gối là một phương pháp có thể giúp kiểm soát sự khó chịu của bệnh viêm xương khớp ở đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nẹp đầu gối nhé.
administrator
CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử giúp cải thiện thính giác. Nó có thể là một lựa chọn cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng do tổn thương tai trong, những người không thể nghe tốt bằng máy trợ thính.
administrator