ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

Điện não đồ (EEG) là một xét nghiệm đo hoạt động điện trong não bằng cách sử dụng các điện cực nhỏ gắn vào da đầu. Điện não đồ là một trong những xét nghiệm chẩn đoán chính cho bệnh động kinh và các rối loạn não khác.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

Tổng quan

Điện não đồ (EEG) là một xét nghiệm đo hoạt động điện trong não bằng cách sử dụng các điện cực nhỏ gắn vào da đầu. Các tế bào não giao tiếp thông qua các xung điện và chúng luôn luôn hoạt động, ngay cả khi đang ngủ. Hoạt động này được hiển thị dưới dạng các đường lượn sóng trên điện não đồ.

Điện não đồ là một trong những xét nghiệm chẩn đoán chính cho bệnh động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng vai trò trong việc chẩn đoán các rối loạn não khác.

Tại sao cần thực hiện

Điện não đồ có thể cho thấy những thay đổi trong hoạt động của não và có thể hữu ích trong việc chẩn đoán các rối loạn não, đặc biệt là chứng động kinh hoặc chứng rối loạn co giật khác. Điện não đồ cũng có thể hữu ích để chẩn đoán hoặc điều trị:

 • U não

 • Tổn thương não do chấn thương đầu

 • Rối loạn chức năng não có thể do nhiều nguyên nhân (bệnh não)

 • Rối loạn giấc ngủ

 • Viêm não (viêm não do herpes)

 • Đột quỵ

 • Rối loạn giấc ngủ

 • Bệnh Creutzfeldt-Jakob

Điện não đồ cũng có thể được sử dụng để xác nhận tình trạng chết não ở một người nào đó trong đang tình trạng hôn mê dai dẳng. Điện não đồ liên tục được sử dụng để giúp tìm ra nồng độ gây mê phù hợp cho một bệnh nhân.

Rủi ro

Điện não đồ là thủ thuật an toàn và không gây đau. Đôi khi các cơn động kinh được kích hoạt có chủ ý ở những người bị động kinh trong quá trình xét nghiệm, nhưng nếu cần sẽ được chăm sóc y tế thích hợp.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Thực phẩm và thuốc

Tiếp tục sử dụng các loại thuốc thông thường của bạn trừ khi có hướng dẫn khác.

Các biện pháp khác

Gội đầu vào ban đêm trước hoặc ngày kiểm tra, nhưng không sử dụng dầu xả, kem ủ tóc, thuốc xịt hoặc gel tạo kiểu tóc. Các sản phẩm dành cho tóc có thể khiến các miếng dính giữ điện cực bám vào da đầu của bạn khó hơn.

Nếu bạn phải ngủ trong quá trình làm điện não đồ, bác sĩ  có thể yêu cầu bạn ngủ ít hơn hoặc tránh ngủ vào đêm trước khi thực hiện điện não đồ.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm

Bạn sẽ cảm có cảm giác ít hoặc không thấy khó chịu trong quá trình đo điện não đồ. Các điện cực không gây ra bất kỳ cảm giác nào, chúng chỉ ghi lại sóng não của bạn.

Dưới đây là một số điều bạn có thể gặp trong quá trình đo điện não đồ:

 • Kỹ thuật viên tính toán của bạn và đánh dấu vùng da trên đầu của bạn bằng bút chì đặc biệt để xác định nơi gắn các điện cực. Những điểm này trên da đầu của bạn có thể được chà sạch bằng kem gritty để cải thiện khả năng đo.

 • Kỹ thuật viên sẽ gắn các điện cực lên da đầu của bạn bằng chất kết dính đặc biệt. Đôi khi, một nắp đàn hồi có gắn các điện cực được sử dụng thay thế. Các điện cực được kết nối bằng dây với một thiết bị khuếch đại sóng não và ghi lại chúng trên thiết bị máy tính.

  Khi các điện cực được đặt vào vị trí, quá trình đo điện não đồ thường mất từ ​​20 đến 40 phút. Một số trường hợp nhất định yêu cầu bạn phải ngủ trong quá trình kiểm tra. Trong trường hợp đó, xét nghiệm có thể kéo dài hơn.

 • Bạn thư giãn trong tư thế thoải mái và nhắm mắt trong quá trình kiểm tra. Vào những thời điểm khác nhau, kỹ thuật viên có thể yêu cầu bạn mở và nhắm mắt, thực hiện một vài phép tính đơn giản, đọc một đoạn văn, nhìn vào một bức tranh, hít thở sâu trong vài phút hoặc nhìn vào ánh sáng nhấp nháy.

 • Video được ghi thường xuyên trong quá trình đo điện não đồ. Chuyển động cơ thể của bạn được máy quay video ghi lại cùng lúc với điện não đồ ghi lại sóng não của bạn. Bản ghi kết hợp này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị tình trạng của bạn.

Điện não đồ lưu động (aEEG) cho phép theo dõi lâu hơn bên ngoài phòng khám hoặc bệnh viện. Nhưng những loại điện não đồ này không phải lúc nào cũng là một lựa chọn. Xét nghiệm này có thể ghi lại hoạt động của não trong nhiều ngày, giúp tăng cơ hội ghi lại hoạt động co giật. Tuy nhiên, so với theo dõi điện não đồ video cho bệnh nhân nội trú, điện não đồ lưu động không tốt bằng trong việc xác định sự khác biệt giữa co giật do động kinh và không do động kinh.

Sau khi xét nghiệm

Kỹ thuật viên tháo các điện cực hoặc các nắp đàn hồi. Nếu bạn không dùng thuốc an thần, bạn sẽ gặp phải tác dụng phụ sau khi làm thủ thuật. Bạn sẽ có thể trở lại các hoạt động thông thường của mình.

Nếu bạn đã sử dụng thuốc an thần, sẽ mất một khoảng thời gian để thuốc bắt đầu hết tác dụng. Lên kế hoạch để nhờ ai đó chở bạn về nhà. Khi bạn đã ở nhà, hãy nghỉ ngơi và không lái xe trong suốt thời gian còn lại của ngày.

Kết quả

Các chuyên gia phân tích điện não đồ và gửi kết quả cho bác sĩ đã chỉ định điện não đồ. Bạn có thể cần phải lên lịch một cuộc hẹn tái khám để thảo luận về kết quả của xét nghiệm.

Nếu có thể, hãy dẫn theo một thành viên gia đình hoặc bạn bè đến cuộc hẹn để giúp bạn ghi nhớ thông tin.

Viết ra các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn, chẳng hạn như:

 • Dựa trên kết quả, tôi cần làm gì tiếp theo?

 • Các bước tiếp theo là gì và tôi có cần thực hiện không?

 • Có những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm này không?

 • Tôi có cần phải làm lại xét nghiệm không?

 

 
Có thể bạn quan tâm?
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG (BMD)

ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG (BMD)

Đo mật độ xương là một xét nghiệm quan trọng giúp hỗ trợ việc chẩn đoán tình trạng loãng xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm đo mật độ xương (BMD) nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

NẸP ĐẦU GỐI TRONG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Nẹp đầu gối là một phương pháp có thể giúp kiểm soát sự khó chịu của bệnh viêm xương khớp ở đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nẹp đầu gối nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.
administrator
THAY KHỚP HÁNG

THAY KHỚP HÁNG

Thay khớp háng là một phẫu thuật có thể giúp cải thiện triệu chứng đau đang cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thay khớp háng nhé.
administrator
QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator