ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

Đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên (PICC) là một ống dài, mỏng được đưa qua tĩnh mạch cánh tay của bạn, thường được sử dụng để cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng dạng lỏng.

daydreaming distracted girl in class

ĐẶT ĐƯỜNG TRUYỀN TĨNH MẠCH TRUNG TÂM TỪ NGOẠI BIÊN

Tổng quan

Đường truyền tĩnh mạch trung tâm từ ngoại biên (PICC), còn được gọi là đường PICC, là một ống dài, mỏng được đưa qua tĩnh mạch trong cánh tay của bạn và đi qua các tĩnh mạch lớn hơn gần tim của bạn. Rất hiếm khi đường PICC có thể được đặt trong chân của bạn.

Một đường PICC cho phép bác sĩ của bạn tiếp cận các tĩnh mạch trung tâm lớn gần tim. Nó thường được sử dụng để cung cấp thuốc hoặc dinh dưỡng dạng lỏng. Đường PICC có thể giúp bạn tránh bị đau do kim đâm thường xuyên và giảm nguy cơ kích ứng các tĩnh mạch nhỏ hơn trên cánh tay của bạn.

Một đường PICC đòi hỏi sự chăm sóc và theo dõi cẩn thận đối với các biến chứng, bao gồm nhiễm trùng và cục máu đông. Nếu bạn đang cân nhắc một đường PICC, hãy thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ của bạn.

Đường PICC là một loại ống thông được sử dụng để tiếp cận các tĩnh mạch lớn trong ngực của bạn (ống thông tĩnh mạch trung tâm). Ví dụ về các loại ống thông tĩnh mạch trung tâm khác bao gồm cổng cấy ghép và đường trung tâm.

Tại sao nó được thực hiện

Đường dây PICC được sử dụng để cung cấp thuốc và các phương pháp điều trị khác trực tiếp đến các tĩnh mạch trung tâm lớn gần tim của bạn.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một đường PICC nếu kế hoạch điều trị của bạn yêu cầu thường xuyên dùng kim chọc để lấy thuốc hoặc lấy máu. Đường PICC thường chỉ là tạm thời và có thể là một lựa chọn nếu việc điều trị của bạn dự kiến ​​kéo dài đến vài tuần.

Đường PICC thường được khuyến nghị cho:

 • Các phương pháp điều trị ung thư. Các loại thuốc được truyền qua tĩnh mạch, chẳng hạn như một số loại thuốc hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu, có thể được cung cấp qua đường PICC.

 • Dinh dưỡng lỏng (dinh dưỡng toàn phần qua đường tĩnh mạch). Nếu cơ thể bạn không thể xử lý các chất dinh dưỡng từ thực phẩm do các vấn đề về hệ tiêu hóa, bạn có thể cần một đường PICC để nhận dinh dưỡng dạng lỏng.

 • Các phương pháp điều trị nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm có thể được cung cấp qua đường dây PICC đối với các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng.

 • Các loại thuốc khác. Một số loại thuốc có thể gây kích ứng các tĩnh mạch nhỏ và việc điều trị những phương pháp điều trị này thông qua đường PICC sẽ làm giảm nguy cơ đó. Các tĩnh mạch lớn hơn trong ngực của bạn mang nhiều máu hơn, do đó, thuốc được pha loãng nhanh hơn nhiều, giảm nguy cơ chấn thương tĩnh mạch.

Khi đường PICC của bạn được đặt đúng vị trí, nó cũng có thể được sử dụng cho những việc khác, chẳng hạn như lấy máu, truyền máu và nhận chất cản quang trước khi kiểm tra hình ảnh.

Rủi ro

Các biến chứng của đường PICC có thể bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Tổn thương dây thần kinh

 • Nhịp tim không đều

 • Thiệt hại cho các tĩnh mạch trong cánh tay của bạn

 • Các cục máu đông

 • Sự nhiễm trùng

 • Đường PICC bị chặn hoặc bị hỏng

Một số biến chứng có thể được điều trị để đường dây PICC của bạn có thể được duy trì. Các biến chứng khác có thể yêu cầu loại bỏ đường PICC. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đặt một đường PICC khác hoặc sử dụng một loại ống thông tĩnh mạch trung tâm khác.

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của biến chứng đường PICC, chẳng hạn như nếu:

 • Khu vực xung quanh đường PICC của bạn ngày càng đỏ, sưng, bầm tím hoặc ấm khi chạm vào

 • Bạn bị sốt hoặc khó thở

 • Chiều dài của ống thông thò ra khỏi cánh tay của bạn dài hơn

 • Bạn gặp khó khăn khi xả đường PICC của mình vì nó dường như bị chặn

 • Bạn nhận thấy những thay đổi trong nhịp tim của mình

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Để chuẩn bị cho việc chèn dòng PICC , bạn có thể có:

 • Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể cần xét nghiệm máu để đảm bảo bạn có đủ tế bào đông máu (tiểu cầu). Nếu bạn không có đủ tiểu cầu, bạn có thể bị tăng nguy cơ chảy máu. Thuốc hoặc truyền máu có thể làm tăng số lượng tiểu cầu trong máu của bạn.

 • Các xét nghiệm hình ảnh. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang và siêu âm, để tạo ra hình ảnh về tĩnh mạch của bạn để lập kế hoạch cho thủ thuật.

 • Một cuộc thảo luận về các tình trạng sức khỏe khác của bạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ vú, vì điều đó có thể ảnh hưởng đến cánh tay nào được sử dụng để đặt đường PICC của bạn. Đồng thời cho bác sĩ của bạn biết về các vết thương ở cánh tay trước đó, bỏng nghiêm trọng hoặc điều trị bức xạ. Đường PICC thường không được khuyến nghị nếu một ngày nào đó bạn có thể phải lọc máu vì suy thận, vì vậy hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử bệnh thận.

Những gì bạn có thể mong đợi

Thủ tục để chèn đường PICC mất khoảng một giờ và có thể được thực hiện như một thủ tục ngoại trú, có nghĩa là nó sẽ không yêu cầu nằm viện. Nó thường được thực hiện trong một phòng thủ thuật được trang bị công nghệ hình ảnh, chẳng hạn như máy X-quang, để giúp hướng dẫn thủ thuật. Việc chèn đường PICC có thể được thực hiện bởi y tá, bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế được đào tạo khác.

Nếu bạn đang ở trong bệnh viện, thủ tục có thể được thực hiện trong phòng bệnh của bạn.

Trong quá trình chèn đường PICC

Trong quá trình chèn đường PICC, bạn sẽ nằm ngửa với cánh tay mở rộng sang một bên. Bạn sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình, nhưng thuốc tê sẽ được sử dụng để giảm thiểu sự khó chịu.

Một đường PICC thường được đưa vào tĩnh mạch ở cánh tay trên, phía trên khuỷu tay của bạn. Cánh tay nào được sử dụng tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn, nhưng thường thì cánh tay không có nguồn gốc được sử dụng.

Bác sĩ hoặc y tá có thể sử dụng máy siêu âm để đánh giá các tĩnh mạch trong cánh tay của bạn và đảm bảo rằng chúng đủ khỏe mạnh để sử dụng cho đường PICC. Bạn có thể thắt một vòng bít quanh cánh tay để các tĩnh mạch nổi rõ khi kiểm tra.

Sau khi xác định được tĩnh mạch phù hợp trên cánh tay của bạn, da xung quanh khu vực đó sẽ được làm sạch và chuẩn bị. Thuốc tê được tiêm vào da để giảm thiểu cơn đau.

Để đặt đường PICC, một cây kim được đưa qua da của bạn và vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Siêu âm hoặc X-quang có thể được sử dụng để xác nhận vị trí. Một vết rạch nhỏ được tạo trong tĩnh mạch để có thể đưa một ống mỏng và rỗng (ống thông) vào.

Khi ống thông đã ở trong cánh tay của bạn, nó sẽ được tiến hành cẩn thận dọc theo tĩnh mạch. Ống thông tiếp tục đi lên cánh tay của bạn và về phía tim của bạn.

Khi ống thông đến đúng vị trí, bạn có thể chụp X-quang để xác minh ống thông đã đúng vị trí chưa. Nếu quy trình đang được thực hiện trong phòng bệnh của bạn, bác sĩ hoặc y tá có thể sử dụng thiết bị theo dõi tim để xác định rằng ống thông đã đến đúng vị trí. Bạn có thể chụp X-quang sau đó.

Đầu kia của ống thông sẽ thò ra khỏi cánh tay của bạn. Một nắp được đặt trên đầu ống thông để giữ cho nó không có vi trùng. Nó có thể được dán xuống để nó không cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn.

Sau khi chèn đường PICC

Sau khi đặt đường PICC, có thể có chút đau ở vùng mà ống thông đi vào cánh tay của bạn. Nó sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Khi bạn thích nghi với cuộc sống với đường PICC, bạn sẽ cần xem xét:

 • Bảo vệ đường PICC. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị các cách cụ thể để bảo vệ cánh tay chèn đường PICC. Ví dụ, không nâng vật nặng và không đo huyết áp ở cánh tay bị ảnh hưởng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh các hoạt động chói tai với cánh tay của bạn, chẳng hạn như ném bóng. Tránh để dây PICC chìm trong nước, chẳng hạn như có thể xảy ra khi bơi hoặc sử dụng bồn tắm nước nóng.

 •  Chăm sóc đường dây PICC. Y tá hoặc nhà cung cấp khác sẽ chỉ cho bạn cách chăm sóc đường dây PICC của bạn. Điều này có thể liên quan đến việc kiểm tra khu vực này hàng ngày để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng và rửa sạch đường ống bằng dung dịch hàng tuần để giữ cho nó không bị tắc nghẽn. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có ai đó giúp bạn với dịch vụ chăm sóc đường dây PICC. Nếu bạn cần giúp đỡ, bạn có thể cân nhắc việc thuê một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà.

 • Che đường PICC. Bạn sẽ cần phải che đường PICC của mình khi đi tắm, vì khu vực này không được ướt. Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể cung cấp vỏ bọc hoặc bạn có thể mua vỏ bọc ở hiệu thuốc. Các tấm che đường PICC khác có sẵn để sử dụng hàng ngày để bảo vệ khu vực hoặc làm cho người khác ít thấy.

Kết quả

Đường dây PICC của bạn được giữ nguyên miễn là bạn cần để điều trị.

Loại bỏ PICC

Đường PICC của bạn có thể được gỡ bỏ khi quá trình điều trị của bạn kết thúc. Để loại bỏ ống thông, bác sĩ hoặc y tá nhẹ nhàng kéo đầu ống thông để lấy nó ra khỏi cánh tay của bạn.

Loại bỏ đường PICC làm giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng. Nhưng nếu có khả năng bạn cần một đường PICC một lần nữa, bác sĩ có thể khuyên bạn nên giữ nó tại chỗ. Đó là bởi vì việc đặt đường PICC nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương tĩnh mạch của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
TÂM LÝ TRỊ LIỆU

TÂM LÝ TRỊ LIỆU

Tâm lý trị liệu là thủ thuật điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm thần, từ đó bạn sẽ hiểu rõ v tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

Phẫu thuật mắt cá chân là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp nặng hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật mắt cá chân nhé.
administrator
SOI CỔ TỬ CUNG

SOI CỔ TỬ CUNG

Soi cổ tử cung (colposcopy) là một thủ thuật để quan sát cổ tử cung, âm đạo và âm hộ của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về soi cổ tử cung nhé.
administrator
NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

Nong và nạo cổ tử cung (D&C) là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị một số tình trạng ở tử cung - chẳng hạn như chảy máu nhiều - hoặc để làm sạch niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.
administrator
XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

Xét nghiệm quad - còn được gọi là xét nghiệm sàng lọc tam cá nguyệt thứ hai hay xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh, được thực hiện để đo nồng độ của các chất hóa học trong máu. Xét nghiệm quad giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nhất định của thai nhi.
administrator
GHÉP TAY

GHÉP TAY

Ghép tay là thủ thuật giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
administrator
MỔ LẤY THAI

MỔ LẤY THAI

Mổ lấy thai (sinh mổ) là một phương pháp có thể giúp mẹ và bé tránh các biến chứng của thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin về mổ lấy thai nhé
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TIM

Phục hồi chức năng tim là một chương trình tập thể dục và giáo dục ngoại trú tùy chỉnh nhằm giúp bạn cải thiện sức khỏe và phục hồi sau cơn đau tim, các dạng bệnh lý tim mạch khác hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim. Sau đây hãy tìm hiểu về quá trình phục hồi chức năng tim nhé.
administrator