PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

Phẫu thuật mắt cá chân là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp nặng hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật mắt cá chân nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

Tổng quan

Phẫu thuật mắt cá chân có thể là một lựa chọn khi các phương pháp điều trị khác không làm giảm đau mắt cá chân do viêm khớp nặng gây ra. Loại phẫu thuật phù hợp với bạn phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động của bạn và mức độ nghiêm trọng của tổn thương hoặc biến dạng khớp của bạn. Các khớp mắt cá chân bị tổn thương nghiêm trọng có thể cần phải ghép xương lại với nhau hoặc thậm chí phải thay khớp nhân tạo.

Hợp nhất mắt cá chân

Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm thô các đầu của xương bị tổn thương và sau đó buộc chúng lại với nhau bằng các tấm kim loại và đinh vít. Trong quá trình chữa lành, các xương bị tổn thương hợp nhất với nhau thành một xương kết hợp.

Hợp nhất mắt cá chân thường rất thành công trong việc giảm đau do viêm khớp. Nhưng nó cũng làm giảm chuyển động của mắt cá chân. Để bù đắp điều này, các khớp lân cận có thể di chuyển nhiều hơn - điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp ở các khớp này.

Hợp nhất mắt cá chân thường được khuyến khích cho những người trẻ tuổi có lối sống năng động hơn. So với thay thế mắt cá chân, hợp nhất mắt cá chân:

  • Nói chung là bền hơn

  • Yêu cầu ít hạn chế hơn trong hoạt động trong quá trình khôi phục

Hợp nhất mắt cá chân

Hợp nhất mắt cá chân

Thay thế mắt cá chân

Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các đầu của xương bị hư hỏng và lắp một khớp thay thế bằng kim loại và nhựa vào chúng. Khớp nhân tạo giúp mắt cá chân giữ được chuyển động tự nhiên hơn, do đó ít nguy cơ bị viêm khớp phát triển ở các khớp lân cận hơn. Tuy nhiên, việc nới lỏng các thành phần có thể xảy ra.

Khớp mắt cá nhân tạo thường được khuyên dùng cho những người khỏe mạnh trên 60 tuổi, những người có lối sống ít vận động. Các hoạt động có tác động mạnh như chạy và nhảy có thể làm hỏng khớp cổ chân nhân tạo.

Thay mắt cá chân có thể không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn:

  • Dưới 50 tuổi

  • Bị yếu dây chằng mắt cá chân

  • Tham gia các môn thể thao hoặc công việc có tác động mạnh

  • Có xương mắt cá chân bị lệch

  • Thừa cân đáng kể

  • Bị tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường

  • Là một người nghiện thuốc lá nặng

Thay thế mắt cá chân

Thay thế mắt cá chân

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

Phẫu thuật hợp nhất khớp cổ chân được thực hiện để kết hợp xương mắt cá chân của bạn thành một xương. Nó làm giảm các triệu chứng của viêm khớp mắt cá chân bao gồm đau, viêm và sưng. Nếu bạn đi giày dép do các bác sĩ chỉ định sẽ giúp giảm tình trạng đi khập khiễng. Thời gian phục hồi thường từ 6 – 12 tuần.
administrator
ĐỐT ĐIỆN TIM

ĐỐT ĐIỆN TIM

Đốt điện tim là thủ thuật sử dụng nhiệt hoặc năng lượng lạnh để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim từ đó giúp ngăn chặn các tín hiệu điện không đều và khôi phục nhịp tim bình thường.
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

Các loại thuốc hen suyễn dạng tiêm mới (omalizumab, mepolizumab, reslizumab, benralizumab, và Dupilumab) nhắm vào các phân tử khác nhau, có thể giúp những bệnh nhân vẫn gặp vấn đề ngay cả khi họ đang sử dụng các dạng ống hít khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của liệu pháp này và các tác dụng phụ có thể xảy ra.
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator
ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

Đặt vòng van 2 lá là một trong những thủ thuật giúp sửa chữa van tim
administrator
GHÉP GAN

GHÉP GAN

Ghép gan là một thủ thuật phẫu thuật có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân bị suy gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật ghép gan nhé.
administrator