PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

Cắt bỏ đĩa đệm là phẫu thuật loại nhằm giúp điều trị tình trạng thoát vị đĩa đệm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

Tổng quan

Cắt bỏ đĩa đệm là phẫu thuật loại bỏ phần bị hư hỏng của đĩa đệm ở cột sống (đĩa đệm có phần trung tâm mềm bị đẩy ra ngoài ra lớp niêm mạc cứng. Đĩa đệm bị thoát vị có thể gây kích thích hoặc chèn ép lên các dây thần kinh gần đó.

Cắt bỏ đĩa dẹmd có tác dụng tốt nhất để điều trị cơn đau truyền xuống cánh tay hoặc chân do dây thần kinh bị chèn ép. Quy trình này ít hữu ích hơn trong việc điều trị cơn đau chỉ gặp phải ở lưng hoặc cổ. Hầu hết những người bị đau lưng hoặc đau cổ đều thấy thuyên giảm với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như giảm cân, dùng thuốc điều trị viêm khớp hoặc vật lý trị liệu.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật đĩa đệm nếu các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác không hiệu quả hoặc nếu các triệu chứng xấu đi. Có một số cách để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm. Nhiều bác sĩ phẫu thuật thích phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm xâm lấn tối thiểu, sử dụng các vết rạch nhỏ,kính hiển vi hoặc thiết bị quay video nhỏ để theo dõi quy trình.

Tại sao cần thực hiện?

Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm được thực hiện để làm giảm áp lực mà đĩa đệm thoát vị (còn gọi là đĩa đệm bị trượt, vỡ, phồng lên hoặc sa đĩa đệm) tác động lên dây thần kinh cột sống. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi vật chất mềm hơn bên trong đĩa đệm bị đẩy ra ngoài qua một vết nứt ở lớp ngoài cùng.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nếu:

  • Yếu dây thần kinh gây khó khăn khi đứng hoặc đi lại

  • Điều trị bảo tồn, chẳng hạn như vật lý trị liệu hoặc tiêm steroid, không cải thiện được các triệu chứng sau 6 - 12 tuần

  • Cơn đau lan đến mông, chân, tay hoặc ngực và trở nên quá mức, không thể kiểm soát được

Rủi ro

Cắt bỏ đĩa đệm được coi là một thủ thuật tương đối an toàn. Nhưng cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, cắt bỏ khối u có nguy cơ biến chứng. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

  • Sự chảy máu

  • Sự nhiễm trùng

  • Rò rỉ dịch tủy sống

  • Tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh bên trong và xung quanh cột sống

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Bạn có thể cần tránh ăn và uống trong một khoảng thời gian nhất định trước khi phẫu thuật. Nếu bạn dùng thuốc chống đông máu, bạn có thể cần phải điều chỉnh liều lượng trước khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Quá trình thực hiện

Trong khi phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm

Các bác sĩ phẫu thuật thường tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đĩa đêm cùng với gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ không tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật diễn ra tốt nhất khi chỉ cần loại bỏ mảnh đĩa đệm chèn ép dây thần kinh. Tuy nhiên, có thể cần phải cắt bỏ một lượng nhỏ xương cột sống và dây chằng để có thể tiếp cận đĩa đệm thoát vị.

Nếu toàn bộ đĩa đệm cần phải được lấy ra, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể cần phải lấp đầy khoảng trống bằng một mảnh xương - được lấy từ một người hiến tặng đã qua đời, từ xương chậu của chính bạn - hoặc xương tổng hợp thay thế. Các đốt sống liền kề tiếp đó được hợp nhất với nhau bằng thiết bị kim loại.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm

Sau khi phẫu thuật, bạn được chuyển đến phòng hồi sức, nơi đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi các biến chứng do phẫu thuật và quá trình gây mê. Bạn có thể về nhà vào ngày thực hiện phẫu thuật. Nhưng có thể cần một thời gian ngắn nằm viện - đặc biệt đối với những người mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

Tùy thuộc vào khối lượng vật nặng, nhu cầu đi lại và ngồi mà công việc đòi hỏi, bạn có thể trở lại làm việc sau từ 2 - 6 tuần. Nếu bạn có một công việc mà cần nâng vật nặng hoặc vận hành máy móc hạng nặng, bạn có thể phải đợi từ 6 - 8 tuần trước khi trở lại làm việc.

Kết quả

Cắt bỏ đĩa đệm làm giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở hầu hết những người có dấu hiệu rõ ràng của dây thần kinh bị chèn ép, chẳng hạn như cơn đau truyền xuống chân. Tuy nhiên, việc giảm đau sau phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm có thể không kéo dài suốt đời vì nó không chữa khỏi nguyên nhân khiến đĩa đệm bị chấn thương hoặc thoát vị ngay từ đầu.

Để giúp ngăn ngừa tái chấn thương cột sống, bạn cần đạt được và giữ cân nặng hợp lý, có một chế độ ăn uống lành mạnh, thực hiện các bài tập có tác động nhẹ và hạn chế các hoạt động liên quan đến uốn, vặn, nâng vật nặng lặp đi lặp lại.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator
PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

Phẫu thuật giảm thể tích phổi được sử dụng để cải thiện nhịp thở ở một số người bị khí phế thũng nặng, một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật giảm thể tích phổi nhé.
administrator
GÂY MÊ TOÀN THÂN

GÂY MÊ TOÀN THÂN

Gây mê toàn thân là một thủ thuật thường được thực hiện trong một số cuộc phẫu thuật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật gây mê toàn thân nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator
THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

THAY VAN ĐỘNG MẠCH CHỦ QUA ỐNG THÔNG (TAVR)

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVR) là một phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu được thực hiện để khôi phục lưu lượng máu, đồng thời giảm các dấu hiệu và triệu chứng của hẹp van động mạch chủ - chẳng hạn như đau ngực, khó thở, ngất xỉu và mệt mỏi.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

Máy tạo nhịp đồng bộ hai tâm thất có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của những người bị suy tim liên quan đến rối loạn nhịp tim. Thiết bị này giúp điều phối các cơn co thắt để các buồng dưới của tim làm việc cùng nhau, giúp bơm máu giàu oxy đến cơ thể của chúng ta một cách hiệu quả.
administrator
THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

THỦ THUẬT KHÂU ÂM ĐẠO

Thủ thuật khâu âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để sửa chữa những vị trí suy yếu trong thành âm đạo đang gây ra các triệu chứng khó chịu. Không giống như nhiều phẫu thuật tái tạo khác được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP), bác sĩ của bạn có thể thực hiện thủ thuật mà không cần phải rạch (thực hiện vết cắt) trên bụng của bạn.
administrator