PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

Cắt bỏ đĩa đệm là phẫu thuật loại nhằm giúp điều trị tình trạng thoát vị đĩa đệm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

Tổng quan

Cắt bỏ đĩa đệm là phẫu thuật loại bỏ phần bị hư hỏng của đĩa đệm ở cột sống (đĩa đệm có phần trung tâm mềm bị đẩy ra ngoài ra lớp niêm mạc cứng. Đĩa đệm bị thoát vị có thể gây kích thích hoặc chèn ép lên các dây thần kinh gần đó.

Cắt bỏ đĩa dẹmd có tác dụng tốt nhất để điều trị cơn đau truyền xuống cánh tay hoặc chân do dây thần kinh bị chèn ép. Quy trình này ít hữu ích hơn trong việc điều trị cơn đau chỉ gặp phải ở lưng hoặc cổ. Hầu hết những người bị đau lưng hoặc đau cổ đều thấy thuyên giảm với các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như giảm cân, dùng thuốc điều trị viêm khớp hoặc vật lý trị liệu.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật đĩa đệm nếu các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác không hiệu quả hoặc nếu các triệu chứng xấu đi. Có một số cách để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm. Nhiều bác sĩ phẫu thuật thích phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm xâm lấn tối thiểu, sử dụng các vết rạch nhỏ,kính hiển vi hoặc thiết bị quay video nhỏ để theo dõi quy trình.

Tại sao cần thực hiện?

Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm được thực hiện để làm giảm áp lực mà đĩa đệm thoát vị (còn gọi là đĩa đệm bị trượt, vỡ, phồng lên hoặc sa đĩa đệm) tác động lên dây thần kinh cột sống. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi vật chất mềm hơn bên trong đĩa đệm bị đẩy ra ngoài qua một vết nứt ở lớp ngoài cùng.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nếu:

  • Yếu dây thần kinh gây khó khăn khi đứng hoặc đi lại

  • Điều trị bảo tồn, chẳng hạn như vật lý trị liệu hoặc tiêm steroid, không cải thiện được các triệu chứng sau 6 - 12 tuần

  • Cơn đau lan đến mông, chân, tay hoặc ngực và trở nên quá mức, không thể kiểm soát được

Rủi ro

Cắt bỏ đĩa đệm được coi là một thủ thuật tương đối an toàn. Nhưng cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, cắt bỏ khối u có nguy cơ biến chứng. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

  • Sự chảy máu

  • Sự nhiễm trùng

  • Rò rỉ dịch tủy sống

  • Tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh bên trong và xung quanh cột sống

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Bạn có thể cần tránh ăn và uống trong một khoảng thời gian nhất định trước khi phẫu thuật. Nếu bạn dùng thuốc chống đông máu, bạn có thể cần phải điều chỉnh liều lượng trước khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Quá trình thực hiện

Trong khi phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm

Các bác sĩ phẫu thuật thường tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đĩa đêm cùng với gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ không tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật diễn ra tốt nhất khi chỉ cần loại bỏ mảnh đĩa đệm chèn ép dây thần kinh. Tuy nhiên, có thể cần phải cắt bỏ một lượng nhỏ xương cột sống và dây chằng để có thể tiếp cận đĩa đệm thoát vị.

Nếu toàn bộ đĩa đệm cần phải được lấy ra, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể cần phải lấp đầy khoảng trống bằng một mảnh xương - được lấy từ một người hiến tặng đã qua đời, từ xương chậu của chính bạn - hoặc xương tổng hợp thay thế. Các đốt sống liền kề tiếp đó được hợp nhất với nhau bằng thiết bị kim loại.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm

Sau khi phẫu thuật, bạn được chuyển đến phòng hồi sức, nơi đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ theo dõi các biến chứng do phẫu thuật và quá trình gây mê. Bạn có thể về nhà vào ngày thực hiện phẫu thuật. Nhưng có thể cần một thời gian ngắn nằm viện - đặc biệt đối với những người mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

Tùy thuộc vào khối lượng vật nặng, nhu cầu đi lại và ngồi mà công việc đòi hỏi, bạn có thể trở lại làm việc sau từ 2 - 6 tuần. Nếu bạn có một công việc mà cần nâng vật nặng hoặc vận hành máy móc hạng nặng, bạn có thể phải đợi từ 6 - 8 tuần trước khi trở lại làm việc.

Kết quả

Cắt bỏ đĩa đệm làm giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm ở hầu hết những người có dấu hiệu rõ ràng của dây thần kinh bị chèn ép, chẳng hạn như cơn đau truyền xuống chân. Tuy nhiên, việc giảm đau sau phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm có thể không kéo dài suốt đời vì nó không chữa khỏi nguyên nhân khiến đĩa đệm bị chấn thương hoặc thoát vị ngay từ đầu.

Để giúp ngăn ngừa tái chấn thương cột sống, bạn cần đạt được và giữ cân nặng hợp lý, có một chế độ ăn uống lành mạnh, thực hiện các bài tập có tác động nhẹ và hạn chế các hoạt động liên quan đến uốn, vặn, nâng vật nặng lặp đi lặp lại.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Liệu pháp hormone là một phương pháp rất hiệu quả có thể sử dụng trong điều trị ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư vú nhé.
administrator
CẤY GHÉP KHUÔN MẶT

CẤY GHÉP KHUÔN MẶT

Cấy ghép khuôn mặt có thể là một lựa chọn điều trị cho những người bị tổn thương nghiêm trọng trên khuôn mặt của họ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép khuôn mặt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

Phẫu thuật ngực là một thủ thuật được thực hiện để chỉnh sửa bộ ngực của phụ nữ hoặc nam giới. Những cuộc phẫu thuật như vậy được thực hiện vì nhiều lý do. Một số được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, chẳng hạn như để tái tạo vú để trông trẻ trung hơn hoặc tăng kích thước của nó. Những thủ thuật khác là cần thiết về mặt y tế như giảm bớt kích thước vú để giảm đau lưng hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư.
administrator
PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

Trong phẫu thuật não có sự hỗ trợ của máy tính, bác sĩ phẫu thuật sử dụng công nghệ hình ảnh, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), MRI trong phẫu thuật , chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để tạo mô hình 3D về não của bạn. Điều này có thể được thực hiện trước hoặc trong một số trường hợp, trong quá trình phẫu thuật của bạn.
administrator
HORMONE SINH HỌC

HORMONE SINH HỌC

Hormone sinh học là hormone nhân tạo tương tự như hormone được sản xuất bởi cơ thể con người. Phương pháp này được sử dụng để điều trị cho những người có nồng độ nội tiết tố thấp hoặc mất cân bằng. Một số người được hưởng lợi từ hormone sinh học, nhưng có những rủi ro khi thực hiện điều trị.
administrator
XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

XẠ TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Xạ trị trong điều trị ung thư vú là phương pháp có thể được sử dụng ở hầu hết mọi giai đoạn, nhằm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú sau phẫu thuật. hoặc giảm bớt các triệu chứng gây ra bởi ung thư đã di căn.
administrator
CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

CHỤP THẬN TĨNH MẠCH

Chụp thận tĩnh mạch là xét nghiệm rất phổ biến để tìm hiểu các vấn đề mắc phải ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp thận tĩnh mạch nhé.
administrator