XÉT NGHIỆM NONSTRESS

Xét nghiệm nonstress được các mẹ bầu thực hiện trước khi sinh để kiểm tra sức khỏe của bào thai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nonstress nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM NONSTRESS

Tổng quan

Xét nghiệm nonstress là một xét nghiệm trước khi sinh phổ biến được sử dụng để kiểm tra sức khỏe của em bé. Trong quá trình xét nghiệm nonstress, nhịp tim của bào thai sẽ được theo dõi để xem nó phản ứng như thế nào với các chuyển động của em bé. Thuật ngữ "nonstress" đề cập đến thực tế là không có gì được thực hiện để gây căng thẳng cho em bé trong quá trình kiểm tra.

Thông thường, một cuộc xét nghiệm nonstress được khuyến khích thực hiện khi cho rằng em bé có nguy cơ tử vong cao hơn. Xét nghiệm nonstress có thể được thực hiện sau 26 – 28 tuần của thai kỳ. Một số kết quả xét tra nonstress có thể cho thấy rằng bạn và bào thai cần được theo dõi, kiểm tra hoặc các biện pháp chăm sóc đặc biệt hơn nữa.

Xét nghiệm nonstress là một xét nghiệm không xâm lấn và không gây ra bất kỳ rủi ro thể chất nào cho bạn hoặc thai nhi.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm nonstress được sử dụng để đánh giá sức khỏe của một em bé trước khi sinh. Mục tiêu của xét nghiệm nonstress là cung cấp những thông tin về việc cung cấp oxy cho bé bằng cách kiểm tra nhịp tim của thai nhi và cách nó phản ứng với chuyển động của bé. Xét nghiệm có thể cho biết nhu cầu cần giám sát, thực hiện thêm xét nghiệm hoặc sinh mổ.

Thông thường, tim của em bé đập nhanh hơn khi em vận động vào giai đoạn sau của thai kỳ. Tuy nhiên, các tình trạng như thiếu oxy, khi em bé không nhận đủ oxy - có thể ảnh hưởng tới tình trạng này này.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị thực hiện xét nghiệm nonstress nếu bạn có:

 • Đa thai với một số biến chứng

 • Tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tim hoặc huyết áp cao khi mang thai

 • Mang thai đã kéo dài hơn hai tuần so với ngày dự sinh của bạn

 • Tiền sử các biến chứng trong lần mang thai trước

 • Em bé bị giảm cử động hoặc có thể có các vấn đề về tăng trưởng đối với thai nhi

 • Rh nhạy cảm (rhesus) - một tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn có thể xảy ra, thường là khi mang thai lần thứ hai hoặc sau đó, khi nhóm máu kháng nguyên hồng cầu của bạn là Rh âm tính và nhóm máu của em bé là Rh dương tính.

 • Nước ối ít (thiểu ối)

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên nên thực hiện xét nghiệm nonstress 1 hoặc 2 lần một tuần, tùy thuộc vào sức khỏe của bạn và thai nhi.

Rủi ro

Xét nghiệm nonstress là một xét nghiệm không xâm lấn, không gây rủi ro về thể chất cho bạn hoặc thai nhi. Thuật ngữ "nonstress" đề cập đến thực tế là không có gì được thực hiện để gây căng thẳng cho em bé trong quá trình thực hiện.

Mặc dù xét nghiệm nonstress có thể mang lại sự yên tâm về sức khỏe của con bạn, nhưng nó cũng có thể gây ra lo lắng. Xét nghiệm nonstress có thể cho thấy rằng có một vấn đề tồn tại trong khi thực sự không có vấn đề nào, điều này có thể dẫn đến việc thực hiện thêm các xét nghiệm. Bạn cần hiểu rằng kết quả cũng không thể dự đoán được tương lai.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng mặc dù xét nghiệm nonstress thường được khuyến khích khi bạn có nguy cơ sảy thai cao, nhưng không phải lúc nào xét nghiệm này cũng có hữu ích.

Bạn cần chuẩn bị những gì

Thực hiện xét nghiệm nonstress thường không cần chuẩn bị gì đặc biệt.

Quá trình thực hiện

Xét nghiệm nonstress thường được thực hiện tại văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Trước khi làm thủ thuật

Bạn sẽ được đo huyết áp trước khi bắt đầu xét nghiệm nonstress.

Trong quá trình

Trong quá trình xét nghiệm nonstress, bạn sẽ được nằm trên một chiếc ghế tựa. Bạn sẽ được đo huyết áp đều đặn trong quá trình kiểm tra.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe n sẽ đặt một cảm biến xung quanh bụng để đo nhịp tim của thai nhi.

Thông thường, quá trình thực hiện xét nghiệm nonstress kéo dài 20 phút. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn không cử động hoặc đang ngủ, bạn có thể cần phải kéo dài xét nghiệm thêm 20 phút - với hy vọng rằng em bé của bạn sẽ thực hiện một số hoạt động - để đảm bảo kết quả chính xác. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể cố gắng kích thích em bé bằng cách đặt một thiết bị tạo tiếng ồn trên bụng của bạn.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi xét nghiệm nonstress hoàn tất, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ thảo luận về kết quả với bạn ngay lập tức.

Kết quả

Kết quả của xét nghiệm nonstress được trình bày như sau:

 • Phản ứng nhanh. Trước tuần thứ 32 của thai kỳ, kết quả được coi là bình thường (phản ứng) nếu nhịp tim của bé tăng nhanh đến một mức nhất định trên mức cơ bản 2 lần hoặc hơn, mỗi lần ít nhất 10 giây trong khoảng thời gian 20 phút. Vào tuần thứ 32 của thai kỳ hoặc muộn hơn, nếu nhịp tim của bé tăng nhanh đến một mức nhất định trên mức cơ bản 2 lần hoặc hơn trong ít nhất 15 giây mỗi lần trong khoảng thời gian 20 phút, kết quả được coi là phản ứng nhanh.

 • Không phản ứng. Nếu nhịp tim của bé không đáp ứng các tiêu chí được mô tả ở trên, kết quả được coi là không phản ứng. Các kết quả không phản ứng có thể xảy ra do con bạn không cử động hoặc đang ngủ trong quá trình xét nghiệm.

Xét nghiệm nonstress được coi là yên tâm bất kể thời gian thực hiện cần thiết là bao lâu. Tuy nhiên, nếu quá trình xét nghiệm kéo dài đến 40 phút và kết quả kiểm tra thai kỳ là không phản ứng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ thực hiện một xét nghiệm tiền sản khác để kiểm tra thêm sức khỏe của thai nhi. Ví dụ:

 • Hồ sơ lý sinh. Hồ sơ lý sinh kết hợp xét nghiệm nonstress với siêu âm thai để đánh giá nhịp thở, chuyển động cơ thể, trương lực cơ và nước ối của em bé.

 • Kiểm tra ứng suất co thắt. Xét nghiệm này kiểm tra nhịp tim của em bé phản ứng như thế nào khi tử cung co lại. Trong khi thực hiện, nếu hoạt động của tử cung không tự xảy ra, bạn sẽ được tiêm oxytocin vào tĩnh mạch hoặc được yêu cầu xoa núm vú để kích thích hoạt động của tử cung.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm nonstress vào lần khác cùng ngày hôm đó.

Các nguyên nhân khác có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm là không hoạt động, ngoài việc thai nhi không hoạt động hoặc đang ngủ, bao gồm giảm oxy (thiếu oxy thai nhi), người mẹ hút thuốc lá, người mẹ sử dụng thuốc, và các dị tật về thần kinh hoặc tim của thai nhi.

Hiếm khi, trong quá trình xét nghiệm, các vấn đề về nhịp tim của em bé được phát hiện cần theo dõi hoặc điều trị thêm.

Đảm bảo rằng bạn đã thảo luận về kết quả của xét nghiệm nonstress với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và biết rõ ý nghĩa của chúng đối với sức khỏe của bạn và thai nhi.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NỘI SOI BÀNG QUANG

NỘI SOI BÀNG QUANG

Nội soi bàng quang là một thủ thuật giúp bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán một số bệnh lý ở bàng quang. Sau đay hãy cùng tìm hiểu thủ thuật nội soi bàng quang nhé.
administrator
CHỤP MẠCH VÀNH

CHỤP MẠCH VÀNH

Chụp mạch vành là thủ thuật giúp xác định một số tình trạng liên quan tới bệnh lý tim mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chụp mạch vành nhé.
administrator
CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

Chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp chăm sóc y tế chuyên biệt được thực hiện nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả bệnh nhân và gia đình của họ.
administrator
GHÉP GAN

GHÉP GAN

Ghép gan là một thủ thuật phẫu thuật có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những bệnh nhân bị suy gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật ghép gan nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
CHỤP X-QUANG

CHỤP X-QUANG

Chụp X-quang là một xét nghiệm cung cấp hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán một số tình trạng bệnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp X-quang nhé.
administrator