HORMONE SINH HỌC

Hormone sinh học là hormone nhân tạo tương tự như hormone được sản xuất bởi cơ thể con người. Phương pháp này được sử dụng để điều trị cho những người có nồng độ nội tiết tố thấp hoặc mất cân bằng. Một số người được hưởng lợi từ hormone sinh học, nhưng có những rủi ro khi thực hiện điều trị.

daydreaming distracted girl in class

HORMONE SINH HỌC

TỔNG QUÁT

Hormone sinh học là gì?

Hormone tự nhiên sinh học là các hormone đã qua xử lý được xây dựng để bắt chước các hormon do các tuyến của cơ thể chúng ta tạo ra. Liệu pháp hormone sinh học có thể giúp những người đang gặp phải các triệu chứng của tình trạng nồng độ hormone thấp hoặc không cân bằng. Điều này thường xảy ra đối với những người trải qua các triệu chứng của tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

Hormone là các chất hóa học được tạo ra bởi các tuyến nội tiết trong cơ thể chúng ta. Chúng được coi như những sứ giả thông báo cho các bộ phận khác trên cơ thể chúng ta thực hiện hoạt động gì và khi nào. Hormone ảnh hưởng đến nhiều hệ thống và chức năng trong cơ thể của bạn. Ngay cả sự mất cân bằng nhỏ nhất cũng có thể gây ra các triệu chứng cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Các bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp thay thế hormone như một phương pháp điều trị cho các triệu chứng này.

Liệu pháp hormone sinh học (BHRT) sử dụng hormone đã qua xử lý có nguồn gốc từ thực vật. Estrogen, progesterone và testosterone là những hormone sinh học được sử dụng phổ biến nhất.

Một số dạng kê đơn của hormone sinh học được sản xuất bởi các công ty dược phẩm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một số loại hormone sinh học. Các dạng hormone sinh học khác do dược sĩ tùy chỉnh dựa trên đơn thuốc của bác sĩ. Đây là những hormone sinh học phức hợp (hoặc hỗn hợp).

Các dạng phức hợp vẫn chưa được kiểm tra và chấp thuận bởi FDA. Mặc dù người ta thường quảng cáo rằng các sản phẩm được làm từ thực vật là sự lựa chọn từ "tự nhiên", nhưng chúng đã được biến đổi trong phòng thí nghiệm nên không còn tự nhiên nữa.

Cả phương pháp điều trị hormone sinh học đều có nhiều liều lượng và hình thức sử dụng khác nhau (thuốc viên, kem, gel, thuốc xịt và thuốc đặt âm đạo). Hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ để tìm ra loại BHRT nào phù hợp với mình.

Liệu pháp hormone thông thường so với liệu pháp hormone sinh học

Các hormone sinh học tổng hợp được quảng cáo là một giải pháp thay thế an toàn hơn, hiệu quả hơn, tự nhiên và được cá nhân hóa cho liệu pháp hormone thông thường. Tuy nhiên, những tuyên bố này vẫn không được chứng minh rõ ràng. Ngoài ra, việc thiếu sự giám sát của FDA đối với các hormone hỗn hợp tạo ra các rủi ro liên quan đến độ tinh khiết và an toàn của các hormone này. Một số loại phương pháp hormone sinh học có bao gồm các hormone bổ sung. Các hormone bổ sung này chưa được kiểm tra đầy đủ và không có trong bất kỳ sản phẩm nào được FDA chấp thuận.

Ai không nên dùng liệu pháp hormone sinh học?

Sử dụng bất kỳ loại liệu pháp hormone nào là quyết định được đưa ra giữa chính bạn và bác sĩ sau khi cân nhắc cẩn thận giữa rủi ro và lợi ích. Hormone tự nhiên sinh học đã gây ra nhiều tranh cãi và một số loại không được FDA chấp thuận, nhưng điều đó không có nghĩa là bác sĩ sẽ loại trừ chúng ra khỏi một lựa chọn điều trị.

Nếu bạn đã mắc hoặc có nguy cơ cao mắc các tình trạng sau, liệu pháp hormone có thể là không an toàn:

 • Rối loạn đông máu.

 • Bệnh tim mạch.

 • Ung thư vú.

 • Đột quỵ.

Tại sao các hormone sinh học được sử dụng?

Nồng độ của một số hormone trong cơ thể bạn giảm dần theo tuổi tác. Các hormone này bao gồm estrogen, progesterone và testosterone. Một số tác động phổ biến của tình trạng giảm nồng độ hormone bao gồm:

 • Nóng bừng.

 • Đổ mồ hôi đêm.

 • Khô âm đạo.

 • Mất hứng thú với tình dục hoặc đau đớn khi giao hợp.

 • Có vấn đề về giấc ngủ.

 • Mất sức hoặc mệt mỏi.

 • Tăng cân.

 • Thay đổi tâm trạng.

 • Mất trí nhớ hoặc nhầm lẫn.

Thay thế các hormone bị mất hoặc thấp này là mục tiêu của liệu pháp hormone sinh học hoặc liệu pháp hormone thông thường. Khi lượng hormone được tăng lên, hầu hết mọi người đều thấy các triệu chứng của họ được cải thiện. Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng chứng minh rằng hormone sinh học tương đương với liệu pháp hormone thông thường. Bác sĩ của bạn có thể thảo luận về các lựa chọn thay thế hormone với bạn dựa trên các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của bạn.

Liệu pháp hormone sinh học phổ biến như thế nào?

Một nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 1 - 2,5 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ trên 40 tuổi đang sử dụng các hormone sinh học tổng hợp.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Hormone sinh học được sử dụng như thế nào?

Hormone sinh học có nhiều dạng. Bao gồm các:

 • Thuốc.

 • Miếng dán.

 • Các loại kem.

 • Các loại gel.

 • Thuốc tiêm.

 • Viên cấy.

Bác sĩ của bạn sẽ quyết định phương pháp nào là tốt nhất cho mỗi cá nhân. Bạn có thể thử nhiều cách trước khi tìm được loại bào chế phù hợp với mình.

Làm cách nào để bác sĩ lựa chọn liều lượng của bạn?

Những người đang điều trị bằng hormone được theo dõi rất chặt chẽ bởi các bác sĩ của họ. Mục đích là làm giảm các tác dụng phụ, sử dụng liều thấp nhất có thể trong thời gian ngắn nhất. Tùy thuộc vào bác sĩ, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc nước bọt định kỳ để kiểm tra nồng độ hormone của mình. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng sử dụng dựa trên nhu cầu hormone thay đổi của mỗi cá nhân.

FDA khuyến cáo không nên sử dụng xét nghiệm nồng độ hormone để xác định liều lượng liệu pháp hormone ở phụ nữ, vì nồng độ bình thường dao động hàng ngày. Đặc biệt, nồng độ hormone nước bọt luôn dao động và không được chứng minh là có liên quan đến các triệu chứng mãn kinh.

Mất bao lâu để liệu pháp hormone sinh học bắt đầu hoạt động?

Khoảng thời gian cần thiết để các hormone sinh học hoạt động là khác nhau. Một số người có thể cảm thấy nhẹ nhõm trong vòng vài tuần. Hầu hết với mọi trường hợp, mất khoảng 3 tháng để cảm nhận được hiệu quả đầy đủ của bất kỳ loại liệu pháp hormone nào.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Những rủi ro của liệu pháp hormone sinh học là gì?

Nó đã được chỉ ra trong các nghiên cứu rằng có những rủi ro khi sử dụng hormone. Nó có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ và bệnh túi mật. Nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư vú của bạn cũng có thể tăng lên nếu bạn lớn tuổi hơn hoặc sử dụng liệu pháp nội tiết tố (hormone) trong thời gian dài. Nhiều bác sĩ cho rằng sử dụng hormone sinh học an toàn hơn so với các phương pháp điều trị bằng liệu pháp hormone truyền thống. Nhưng không có nghiên cứu lớn nào về các hormone sinh học để đưa ra bằng chứng về điều này.

Hormone sinh học có an toàn không?

Các hormone sinh học được FDA chấp thuận đã được kiểm tra về độ an toàn. Chúng đã vượt qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FDA và an toàn cho người sử dụng. Giống như tất cả các phương pháp điều trị bằng hormone, có những rủi ro khác có thể gặp phải. Bạn nên cân nhắc những ưu và nhược điểm của ngay cả các hormone sinh học được FDA chấp thuận với bác sĩ của mình.

Hormone sinh học kết hợp có xấu không?

Có những rủi ro khi dùng hormone sinh học kết hợp (phức hợp), nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể là lựa chọn tốt hơn. Các hormone sinh học tổng hợp không được FDA chấp thuận. Chúng không được kiểm tra về tính an toàn hoặc hiệu quả. Nhiều nhân viên y tế không ủng hộ việc sử dụng chúng vì chưa đủ thông tin về sự an toàn và tác dụng phụ lâu dài.

Các tác dụng phụ của liệu pháp hormone sinh học là gì?

Khi FDA chấp thuận một loại thuốc, công ty dược phẩm phải báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào mà họ ghi nhận được. Những tác dụng phụ này được bao gồm trong giấy hướng dẫn khi mua thuốc tại hiệu thuốc. Điều này góp phần tạo ra lầm tưởng rằng các hormone phức hợp an toàn hơn khi các bác sĩ không biết tất cả các tác dụng phụ có thể có của liệu pháp hormone này.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra, đặc biệt là sau liều đầu tiên. Cơ thể bạn chưa quen với nồng độ mới của hormone. Nhiều tác dụng phụ trở nên tốt hơn khi cơ thể tự điều chỉnh với mức độ mới của hormone. Trong một số trường hợp, có thể cần phải thay đổi liều lượng.

Một số tác dụng phụ thường gặp của liệu pháp hormone sinh học bao gồm:

 • Tăng cân.

 • Nhìn mờ.

 • Mệt mỏi.

 • Mụn.

 • Mọc râu.

 • Nhức đầu.

 • Căng vú.

 • Âm đạo ra đốm máu li ti.

 • Chuột rút.

 • Sự phồng rộp.

 • Tâm trạng lâng lâng.

Bạn có thể bị ngứa hoặc mẩn đỏ xung quanh khu vực bạn thoa hormone nếu bạn sử dụng miếng dán, kem hoặc gel.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Hormone sinh học có thực sự hiệu quả không?

Có, hormone sinh học có thể có hiệu quả ở một số người. Bạn sẽ có kết quả khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của mỗi người. Nói chuyện với bác sĩ về các hormone tự nhiên sinh học và hình thức nào có thể phù hợp nhất với bạn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên sử dụng hormone sinh học thay vì lựa chọn liệu pháp thay thế hormone truyền thống.

KHI NÀO NÊN GỌI CHO BÁC SĨ

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ của mình?

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào sau khi tiêm một liều hormone. Nếu bạn gặp phải một tác dụng phụ nào đó mà bạn không thể kiểm soát được hoặc không biến mất trong thời gian ngắn, thì nồng độ hormone của bạn có thể quá cao. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi điều trị bằng hormone để biết rõ điều gì sẽ xảy ra.

THÔNG TIN BỔ SUNG

Hormone sinh học có gây tăng cân không?

Có, tăng cân là một tác dụng phụ của liệu pháp hormone sinh học.

LƯU Ý

Liệu pháp nội tiết tố sinh học được sử dụng để giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh hoặc sự mất cân bằng nội tiết tố khác. FDA không chấp thuận một số loại hormone sinh học. Tất cả các liệu pháp thay thế hormone đều đi kèm với các rủi ro. Các hormone sinh học phức hợp có thể có nhiều rủi ro hơn vì tác dụng của chúng chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nói chuyện với bác sĩ về những ưu và nhược điểm của liệu pháp thay thế hormone. Quan trọng nhất, hãy biết rằng bạn không cần phải sống chung với các triệu chứng khó chịu của tình trạng nội tiết tố thấp. Bác sĩ có thể giúp quản lý các triệu chứng của bạn một cách an toàn.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

Xét nghiệm di truyền (xét nghiệm gen) là thủ thuật kiểm tra ADN của bạn, từ đó có thể cho biết những thay đổi (đột biến) gây ra một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm di truyền nhé.
administrator
PHẪU THUẬT VAN TIM

PHẪU THUẬT VAN TIM

Phẫu thuật van tim được thực hiện để điều trị bệnh van tim, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế van, Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật van tim nhé.
administrator
PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

Sử dụng tia laser là một phương pháp có thể giúp giảm các triệu chứng của tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật laser tuyến tiền liệt nhé.
administrator
CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ

Chụp X-quang tuyến vú được sử dụng để kiểm tra ung thư vú, kiểm tra các triệu chứng hay phát hiện bất thường trong một xét nghiệm hình ảnh khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang tuyến vú nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN TRƯỚC KHI SINH (CORDOCENTESIS)

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN TRƯỚC KHI SINH (CORDOCENTESIS)

Lấy mẫu máu cuống rốn qua da là một xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh, được sử dụng để phát hiện một số rối loạn di truyền, bệnh lý về máu và nhiễm trùng.
administrator
XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

Xét nghiệm thời gian prothrombin, đôi khi được gọi là PT, là một xét nghiệm để đánh giá quá trình đông máu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm thời gian prothrombin nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện điều chỉnh giọng nói của họ cho phù hợp với bản dạng giới. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
administrator