LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT) là thủ thuật ngoại trú được thực hiện để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

Tổng quan

Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT) là một thủ thuật ngoại trú để điều trị các triệu chứng đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). TUMT thường được coi là một thủ thuật an toàn với nguy cơ mắc các tác dụng phụ thấp. Nó thường được sử dụng cho những người đàn ông có các tình trạng sức khỏe khác, những người không nên thực hiện các cuộc phẫu thuật xâm lấn.

Một ăng-ten vi sóng nhỏ được đưa qua đầu dương vật vào niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang). Bác sĩ của bạn kéo dài ăng-ten cho đến khi nó chạm đến khu vực niệu đạo được bao quanh bởi tuyến tiền liệt. Ăng-ten phát ra một liều năng lượng vi sóng làm nóng và phá hủy các mô tuyến tiền liệt phì đại đang ngăn dòng nước tiểu.

TUMT là một trong một số lựa chọn điều trị xâm lấn tối thiểu cho BPH. Để xác định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn, bác sĩ sẽ xem xét mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác mà bạn gặp phải cũng như kích thước và hình dạng của tuyến tiền liệt.

Tại sao cần thực hiện

TUMT giúp giảm các triệu chứng tiết niệu do BPH, bao gồm:

 • Thường xuyên mắc tiểu, cảm giác cần đi tiểu khẩn cấp

 • Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu

 • Đi tiểu chậm (kéo dài)

 • Tăng tần suất đi tiểu vào ban đêm

 • Tình trạng ngừng và bắt đầu lại trong khi đi tiểu

 • Cảm giác bạn không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

TUMT có thể mang lại những lợi thế so với các phương pháp điều trị BPH khác, chẳng hạn như cắt bỏ tuyến tiền liệt qua đường nội soi (TURP) và cắt tuyến tiền liệt mở. Những ưu điểm có thể bao gồm:

 • Giảm nguy cơ chảy máu. TUMT có thể là một lựa chọn tốt cho những người đàn ông dùng thuốc chống đông máu hoặc những người bị rối loạn chảy máu không cho phép máu đông lại bình thường.

 • Không phải nằm viện. TUMT thường được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú và có thể là một lựa chọn an toàn hơn phẫu thuật nếu bạn có một số vấn đề sức khỏe khác.

 • Giảm nguy cơ cực khoái khô. TUMT ít có khả năng hơn so với một số phương pháp điều trị BPH khác trong việc giải phóng tinh dịch vào bàng quang trong quá trình xuất tinh thay vì ra ngoài cơ thể qua dương vật (xuất tinh ngược). Xuất tinh ngược không có hại nhưng có thể cản trở khả năng làm cha của bạn.

Rủi ro

TUMT thường an toàn với ít biến chứng lớn. Các rủi ro có thể xảy ra của TUMT có thể bao gồm:

 • Khởi phát mới hoặc các triệu chứng đường tiết niệu xấu đi. Đôi khi TUMT có thể dẫn đến viêm mãn tính trong tuyến tiền liệt. Tình trạng viêm có thể gây ra các triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, tiểu buốt.

 • Khó đi tiểu tạm thời. Bạn có thể gặp khó khăn khi đi tiểu trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Cho đến khi bạn có thể tự đi tiểu, bạn sẽ cần phải đặt một ống (ống thông) vào dương vật để dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Loại nhiễm trùng này là một biến chứng có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật tuyến tiền liệt nào. Nhiễm trùng càng có khả năng xảy ra khi bạn đặt ống thông tiểu lâu hơn. Bạn có thể sẽ cần thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

 • Cần điều trị lại. TUMT có thể kém hiệu quả hơn trong việc điều trị các triệu chứng tiết niệu so với các phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu khác. Bạn có thể cần được điều trị lại bằng một liệu pháp khác.

Do các biến chứng tiềm ẩn, TUMT có thể không phải là một lựa chọn điều trị nếu bạn đang hoặc đã:

 • Cấy ghép thiết bị dương vật

 • Thu hẹp niệu đạo (hẹp niệu đạo)

 • Một số phương pháp điều trị BPH ảnh hưởng đến một khu vực cụ thể của tuyến tiền liệt (thùy giữa)

 • Máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim

 • Cấy ghép kim loại vào vùng xương chậu, chẳng hạn như thay toàn bộ khớp háng

Nếu bạn mắc các bệnh lý khác làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc nếu bạn dùng thuốc chống đông máu - chẳng hạn như warfarin (Jantoven) hoặc clopidogrel (Plavix) - bác sĩ có thể đề nghị một quy trình khác để điều trị các triệu chứng tiết niệu của bạn.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Bạn có thể được kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các lưu ý khác

Sắp xếp phương tiện đi lại về nhà. Bạn sẽ không thể lái xe sau khi làm thủ thuật vào ngày hôm đó hoặc nếu bạn được đặt một ống thông tiểu trong bàng quang.

Bạn có thể không thể làm việc hoặc hoạt động gắng sức trong 3 đến 5 ngày sau khi phẫu thuật. Hỏi bác sĩ của bạn về thời gian cần thiết để phục hồi.

Quá trình thực hiện

Bạn sẽ được gây tê cục bộ để làm tê vùng tuyến tiền liệt. Thuốc gây mê có thể được đưa qua đầu dương vật hoặc được tiêm qua trực tràng hoặc vào khu vực giữa bìu và hậu môn của bạn.

Bạn cũng có thể dùng thuốc an thần qua đường tĩnh mạch (IV). Với thuốc an thần IV, bạn sẽ buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình.

Trong quá trình

Bác sĩ sẽ đưa một ống thông có ăng ten vi sóng vào niệu đạo qua đầu dương vật. Một nhiệt kế được đưa vào trực tràng của bạn để kiểm tra nhiệt độ. Ăng-ten và nhiệt kế có gắn bóng bay để giữ chúng cố định. Bác sĩ có thể kiểm tra vị trí đặt ống thông và nhiệt kế trực tràng bằng máy siêu âm.

Trong quá trình này, ăng ten vi sóng chỉ tạo ra một lượng nhiệt vừa đủ để phá hủy các mô tuyến tiền liệt đang ngăn dòng nước tiểu của bạn, nhưng không làm tổn thương các mô khác. Nhưng bạn có thể cảm thấy hơi nóng và khó chịu ở tuyến tiền liệt và vùng bàng quang.

Bác sĩ sẽ hỏi về mức độ đau của bạn đồng thời điều chỉnh phương pháp điều trị để đảm bảo bạn có thể cải thiện được các triệu chứng. Bạn sẽ cần giữ yên cơ thể càng lâu càng tốt trong quá trình điều trị. Thời gian điều trị kéo dài khác nhau tùy thuộc vào sở thích của bác sĩ và loại thiết bị được sử dụng.

Trong thời gian điều trị, bạn có thể rất muốn đi tiểu và có thể cảm thấy co thắt bàng quang - những cảm giác thường biến mất sau khi điều trị xong.

Sau khi làm thủ thuật

Hầu hết nam giới có thể về nhà ngay trong ngày sau khi làm thủ thuật và hồi phục chỉ sau vài ngày. Có thể bạn sẽ phải đặt ống thông tiểu vì tình trạng sưng tấy làm cản trở dòng chảy của nước tiểu. Bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn có thể nhận thấy:

 • Xuất hiện máu trong nước tiểu của bạn. Điều này sẽ không kéo dài hơn một vài ngày.

 • Các triệu chứng khó chịu đường tiết niệu. Bạn có thể cảm thấy mắc tiểu khẩn cấp hoặc thường xuyên phải đi tiểu, hoặc bạn có thể phải thức dậy trong đêm thường xuyên hơn để đi tiểu. Hầu hết nam giới đều cảm thấy đau rát, đặc biệt là ở đầu dương vật và gần cuối quá trình đi tiểu. Các triệu chứng này thường kéo dài khoảng một tuần.

 • Khó cầm nước tiểu. Tình trạng mất kiểm soát có thể xảy ra do bàng quang của bạn đã quen với việc phải đẩy nước tiểu qua niệu đạo bị thu hẹp bởi các mô tuyến tiền liệt phì đại. Đối với hầu hết nam giới, vấn đề này được cải thiện theo thời gian.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu là một biến chứng có thể xảy ra sau bất kỳ thủ thuật điều trị tuyến tiền liệt phì đại nào. Nguy cơ nhiễm trùng tăng lên khi bạn đặt ống thông tiểu lâu hơn.

Kết quả

Có thể mất vài tuần đến vài tháng để cải thiện đáng kể các triệu chứng tiết niệu. Cơ thể bạn cần thời gian để phá vỡ và hấp thụ các mô tuyến tiền liệt phát triển quá mức đã bị phá hủy bởi năng lượng vi sóng.

Sau khi thực hiện TUMT, điều quan trọng là phải khám trực tràng kỹ thuật số mỗi năm 1 lần để kiểm tra tuyến tiền liệt và tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng đường tiết niệu nào xấu đi, hãy đến gặp bác sĩ. Một số nam giới cần được điều trị lặp lại.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

Điện tâm đồ là xét nghiệm ghi lại các tín hiệu điện trong tim được sử dụng để nhanh chóng phát hiện các vấn đề về tim và theo dõi sức khỏe của tim.
administrator
NHỔ RĂNG KHÔN

NHỔ RĂNG KHÔN

Nhổ răng khôn là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng đau, nhiễm trùng, các vấn đề răng miệng khác hoặc đôi khi được chỉ định trong khi không có triệu chứng gì.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

Xạ trị là một phương pháp điều trị rất phổ biến được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xạ trị nhé.
administrator
KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

Kiểm tra chấn động là hoạt động đánh giá chức năng não của bạn, có thể được sử dụng để đánh giá và quản lý sức khỏe của bạn sau chấn thương đầu.
administrator
GHÉP TAY

GHÉP TAY

Ghép tay là thủ thuật giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
administrator
HIẾN TINH TRÙNG

HIẾN TINH TRÙNG

Hiến tinh trùng là hoạt động có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh đạt được mong muốn có con của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hoạt động hiến tinh trùng nhé.
administrator
ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.
administrator
LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Liệu pháp gia đình là một loại tâm lý trị liệu giúp giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình.
administrator