LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

Liệu pháp quản lý bàng quang và ruột qua hệ thần kinh bao gồm các phương pháp điều trị để giúp kiểm soát thời điểm bạn đi tiểu hoặc đi tiêu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp quản lý bàng quang và ruột thông qua hệ thần kinh nhé.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

Liệu pháp quản lý bàng quang và ruột qua hệ thần kinh bao gồm các phương pháp điều trị để giúp kiểm soát thời điểm bạn đi tiểu hoặc đi tiêu.

Chấn thương tủy sống đôi khi làm gián đoạn quá trình giao tiếp giữa não và các dây thần kinh trong tủy sống, có chức kiểm soát chức năng bàng quang và ruột. Điều này có thể gây ra rối loạn chức năng bàng quang và ruột. Những người bị đa xơ cứng hoặc nứt đốt sống có thể gặp các vấn đề tương tự.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn đi tiểu có thể bao gồm:

 • Mất kiểm soát bàng quang

 • Không có khả năng làm rỗng bàng quang

 • Tăng tần suất đi tiểu

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các dấu hiệu của rối loạn đi tiêu bao gồm:

 • Mất kiểm soát ruột

 • Táo bón

 • Tăng tần suất đi tiêu

 • Giảm nhu động ruột.

Có các lựa chọn điều trị và các cách khác để kiểm soát các triệu chứng bàng quang do thần kinh, chẳng hạn như:

 • Thay đổi lối sống. Dành thời gian trong trong phòng tắm thường xuyên theo đúng lịch trình, tránh thức ăn và đồ uống có thể gây kích thích bàng quang và thực hiện các bài tập tăng cường cơ bàng quang đều có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang.

 • Thuốc men. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để cải thiện chức năng bàng quang. Những loại thuốc này có thể giúp giảm các cơn co thắt bàng quang khiến bạn muốn đi tiểu, giảm tần suất đi tiểu, cải thiện tình trạng mất kiểm soát bàng quang, tăng khả năng dự trữ của bàng quang hoặc giúp làm rỗng bàng quang hoàn toàn.

 • Tiêm độc tố botulinum (Botox). Tiêm thuốc này vào cơ bàng quang có thể giúp giảm tần suất co thắt bàng quang. Những mũi tiêm này sẽ mất dần theo thời gian và có thể cần được lặp lại khoảng 6 tháng một lần.

 • Đi tiểu qua ống thông ngắt quãng (CIC). Đối với CIC, bạn hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ luồn một ống mỏng qua niệu đạo và vào bàng quang nhiều lần trong ngày để làm rỗng bàng quang.

 • Đặt ống thông liên tục. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể đặt một ống thông tiểu qua niệu đạo hoặc thành bụng và vào bàng quang để bạn có thể liên tục làm rỗng bàng quang.

 • Liệu pháp kích thích. Các phương pháp điều trị này bao gồm liệu pháp điều hòa thần kinh xương cùng (SNS) và kích thích dây thần kinh chày qua da (PTNS). Chúng thường được sử dụng khi thuốc và thay đổi lối sống không thể kiểm soát các triệu chứng bàng quang do thần kinh. Cả hai kỹ thuật này đều liên quan đến việc kết nối các thiết bị với dây thần kinh có chức năng kiểm soát bàng quang. Các thiết bị này gửi các xung điện để giúp cơ thể kiểm soát hoạt động của bàng quang.

 • Phẫu thuật. Các bác sĩ được đào tạo có thể thực hiện phẫu thuật tái tạo bàng quang để giải quyết hoặc cải thiện các triệu chứng bàng quang. Có một số cuộc phẫu thuật khác nhau có thể được thực hiện, bao gồm tạo một cơ vòng nhân tạo, cắt bỏ bàng quang, tăng kích thước bàng quang và cắt bỏ phần cơ vòng bị suy yếu.

Các lựa chọn quản lý cho những người mắc các triệu chứng đường ruột do thần kinh bao gồm:

 • Thay đổi lối sống. Thay đổi chế độ ăn uống và ghi nhật ký về các loại thực phẩm và đồ uống làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát triệu chứng đường ruột. Đi tiêu đều đặn theo lịch trình mỗi ngày cũng có thể hữu ích.

 • Thuốc men. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kiểm soát nhu động ruột.

 • Làm sạch hậu môn. Làm sạch hậu môn là một liệu pháp quản lý các triệu chứng đường ruột mới hơn. Chất lỏng sẽ được đưa vào qua một ống thông với một quả bóng bơm hơi để giảm tình trạng táo bón, hỗ trợ quản lý và cải thiện khả năng vận động của ruột.

 • Liệu pháp phản hồi sinh học. Phương pháp điều trị này bao gồm việc sử dụng thiết bị để thực hiện các bài tập có thể tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu và cải thiện khả năng kiểm soát ruột.

 • Kích thích thần kinh. Một thiết bị nhỏ hoạt động bằng pin cung cấp kích thích điện đến các dây thần kinh xương cùng điều khiển hoạt động của ruột.

 • Phẫu thuật. Các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo có thể thực hiện phẫu thuật tái tạo để giải quyết những khó khăn do triệu chứng đường ruột.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

Phẫu thuật nam tính hóa được sử dụng cho những người chuyển giới nam nhằm điều trị chứng bức bối giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thủ thuật phẫu thuật nam tính hóa nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

Xét nghiệm fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ tình trạng chuyển dạ sinh non. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm fibronectin nhé.
administrator
THỦ THUẬT MAZE

THỦ THUẬT MAZE

Thủ thuật Maze được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ). Một bác sĩ phẫu thuật tạo ra một mẫu mô sẹo trong các buồng trên của tim (tâm nhĩ) bằng cách sử dụng một con dao mổ hoặc một thiết bị truyền năng lượng nhiệt hoặc lạnh.
administrator
PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

Phẫu thuật chữa béo phì giúp bạn giảm cân, giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý khác.
administrator
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.
administrator